*/
  • พันธุ์สังหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 389
  • จำนวนผู้ชม : 722848
  • จำนวนผู้โหวต : 2382
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2382 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 14 มกราคม 2554
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1228 , 08:20:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน ผู้หญิงอิงฝัน , ni_gul และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

พระสหัสสนัย (พระธรรม 1 พันนัยยะ)

โครงสร้างพระธรรมหมวดที่ 1 อุปาทานขันธ์ (ฝ่ายโลกียธรรม)

ในมุม วิพากย์ทุนที่ซ่อนอยู่ในชีวิต

(ข้อที่ 4)
 

ความเป็นมา

พระสหัสสนัยเป็นพระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงไว้แก่พุทธสาวก 

ที่มหัศจรรย์มากก็คือ แม้เพียงแค่รอบเดียว พระสงฆ์ที่ได้รับฟังสามารถบรรลุธรรมได้ตั้งแต่โสดาบันจนถึงขั้นพระอรหันต์

ด้วยว่าพระสงฆ์และสาวกเหล่านั้นเคยบำเพ็ญบารมีมาแต่เดิม แต่ทว่า ในประวัติศาสตร์ ของ

พุทธศาสนาที่ผ่านมา ยังไม่มีเคยมีใครบรรยายพระสหัสสนัยให้คนทั่ว ๆ ไปเข้าใจได้เลยว่า มันคืออะไร มีแต่เฉพาะบทที่เป็นคำสวดที่สวดจดจำสืบ ๆ กันมา โดยเฉพาะในภาคภาษาไทย นับเป็นโอกาสดีที่ข้าพเจ้าได้เดินทางไปเรียนหลักสูตรพระสหัสสนัยมาจากอาจารย์ผู้มีปัญญาความสามารถ

จึงพยายามอย่างยิ่งที่จะนำเอาพระสหัสสนัยที่ได้เรียนรู้และเข้าใจมานี้มาขยายความเพื่อให้เกิดประโยชน์ แก่บุคคลทั่ว ๆ ว่ากันว่าผู้ใดสามารถเข้าใจโครงสร้างของสหัสนัยจนแตกฉาน สามารถเข้าใจพระธรรมได้ทั้ง ๘๔๐๐๐ พระธรรมขันธ์ เปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเองได้ไปตลอดกาล

ข้าพเจ้าขอโอกาส นำพระธรรมขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้ามาอธิบายขยายความ

ในเฉพาะส่วนที่เป็นโลกียธรรม ซึ่งไม่ยากเกินไปที่มนุษย์ปุถุชนผู้ใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบันจะเข้าใจได้ เผื่อผู้มีปัญญาสดับรับฟังแล้ว จะได้มองเห็นธรรม เกิดความซาบซึ้งใจในพระธรรม จะได้เกิดความขวนขวายในการ ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมให้ลึกซึ้งยิ่ง ๆ ขึ้น ไป

เพื่อประโยชน์สุขแก่มหาชนเป็นอันมากในปัจจุบันและอนาคต 

 

นะโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมา สัมพุทธัสสะ

ขอน้อบน้อม แด่พระผู้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้น ผู้ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง

 

พระสหัสสนัย หมวด อุปาทานขันธ์

วิพากย์ทุน ที่ซ่อนอยู่ในชีวิต

 

โครงสร้างของพระสหัสสนัยนั้นว่าด้วยเรื่องของ

ขันธ์ ๕ อันประกอบด้วย

1.รูป 

2.เวทนา

3.สัญญา

4.สังขาร

5.วิญญาณ

 

แล้วก็มาถึงข้อที่ ๔

ในที่นี้จะกล่าวถึงขันธ์ ๕ หมวดที่ 4 นั่นคือสังขาร(แปลว่า การปรุงแต่ง) หรืออย่างที่เรียกกันง่าย ๆ ความคิดนั่นเอง


 

ข้อที่ 4 สังขาร (ความคิดปรุงแต่ง)

 

โครงสร้างพระสหัสสนัยขันธ์ ๕ ข้อนี้ พูดเรื่อง ความคิดปรุงแต่งลงมือทำ หรือพูดภาษาไทยก็คือความคิดนั่นเอง

คนเรามีความคิดหลากหลาย ซึ่งแบ่งออกได้ 3 ประเภท

นั่นคือ

1.ปุญญาภิสังขาร สังขารปรุงแต่งให้เป็นบุญ (คิดสร้างสรรค์ในทางที่ดี)

2.อปุญญาภิสังขาร สังขารปรุงแต่งให้ไม่เป็นบุญ(คิดในทางทำลาย คิดทำชั่ว พูดชั่ว)

3.เอนญชาภิสังขาร สังขารไม่ปรุงแต่ง ขี้เกียจปรุงแต่ง(ได้แก่คนที่คิดขี้เกียจ ไม่ลงมือทำอะไร)

 

ในที่นี้เราจะกล่าวเฉพาะในมุมมองของทุน ความคิดเป็นทุนรอนของชีวิตได้อย่างไร

 ในหมวดของสังขาร(ความคิด)นี้สามารถมองได้นับพัน ๆ มุม แต่ในมุมนี้เรามอง สังขาร(ความคิดปรุงแต่ง) เป็นทุน นั่นคือความคิดเป็นต้นทุนสำคัญของชีวิตคนเรา คนคิดเป็น รู้วิธีคิด คิดได้มาก คิดสร้างสรรค์ คิดได้เร็ว รู้จักคิดปรุงแต่งลงมือทำ รวมถึงประดิษฐ์ ประดอย ประดับ ตกแต่ง  ก็ชื่อว่ามีความได้เปรียบกว่าคนอื่น ๆ ถ้าพูดภาษาปากก็คือคนเราบางคนมีความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ออกแบบ มีนิสัยชอบคิดชอบทำ คนที่มีนิสัยแบบนั้นก็จะได้เปรียบกว่าคนที่ไม่ค่อยชอบคิด

 เรื่องความคิดนี้จะเรียกว่าเป็นพรสวรรค์ทั้งหมดก็คงไม่ได้ เพราะมันขึ้นอยู่กับการเรียนรู้ และการฝึกฝนเป็นสำคัญ ส่วนที่ใช่ในการคิดประมวลผลก็คือสมองของคนเรา คนที่ในวัยเด็ก สนใจหัดคิด ชอบทำการบ้าน ชอบคำนวณ กะเกณฑ์นับ ชอบหาทางออกชอบแก้ปัญหา ใช้สมอง บริหารความคิดอยู่อย่างสม่ำเสมอ เมื่อโตขึ้นก็จะมีสมองที่รวดเร็วฉับไวในการทำงาน มีความคล่องแคล่วกระฉับกระเฉงกว่าพวกที่ไม่ชอบคิด ต้นทุนข้อนี้คนเราเพิ่มเติมกันได้ ตั้งแต่วัยเยาว์  เพราะยิ่งเวลาผ่านไป คนที่ชอบคิดปรุงแต่งทำ กับคนขี้เกียจคิด ความแตกต่างของชีวิตยิ่งกว้างออกยิ่งห่างกันราวฟ้ากับเหว

 ความคิดถ้าพูดเปรียบกับคอมพิวเตอร์ก็คือหน่วยประมวลผล สมองของคนเราก็ต้องมีการใช้งาน ต้องมีโปรแกมในการคิดคำนวณจึงจะคิดออก นั่นคือ (สูตร)วิธีคิด วิธีคำนวณ จากนั้นก็มีการใช้สมองคิดคำนวณ อยู่เสมอยิ่งใช้สมองก็ยิ่งเกิดความคล่องแคล่ว คนที่ฝึกลับสมองอยู่เสมอสมองจะเฉียบไว ความคิดเฉียบแหลมคิดอะไรก็ได้รวดเร็วฉับไว มีผลให้ร่างกายเกิดความคล่องแคล่วกระฉับกระเฉง ตามไปด้วย นี่ถ้าจะกล่าวในประเด็นนี้กันอีก ก็อีกยาวขอสรุปลงที่ประเด็นในมุมของทุนว่า ความคิดของคนเราสามารถสร้างความแตกต่างในชีวิตขึ้นมาได้ และความคิดของคนบางคนขายได้

 คนชอบคิดย่อมคิดหาทางออกหลากหลาย หาความเป็นไปได้ มีจินตนาการ ในที่สุดก็มีทางออกในปัญหาชีวิตหลากหลาย  ในขณะที่คนไม่ชอบคิดนั้น เมื่อเจอปัญหาก็ตีบตัน หาทางออกไม่ได้เพราะไม่เคยหัดคิดในมุมต่าง ๆ มาก่อน มีมุมความคิดคับแคบพลอยทำให้จิตใจคับแคบไปด้วย  ชีวิตจึงมักมีเรื่องให้คาดไม่ถึงอยู่บ่อย ๆ ในขณะที่คนที่คิดรอบด้านก็จะพูดว่า ก็เคยคิดไว้แล้ว คนมีจินตนาการน้อย ไม่ค่อยชอบคิดก็จะมักซึมซื่อเชื่องช้าไม่ทันการณ์อยู่เสมอ มีผลให้จิตใจคับแคบ คิดอะไรไม่รอบคอบ และยิ่งไม่ใช้สมองนานไปสมองก็ยิ่งทื่อเหมือนมีดขึ้นสนิม สมองเรานี่เป็นอะไรที่มหัศจรรย์ ยิ่งใช้ยิ่งเฉียบแหลมฉับไว้ ยิ่งขี้เกียจใช้ยิ่งทื่อ แต่หากมองในหมวดพระสหัสสนัยแล้ว ก็อธิบายได้ว่า ในขันธ์ ๕ ของคนเรานั้น ต้องมีการบริหารขันธ์อยู่ตลอดเวลา ไม่งั้นจะเกิดความไม่สมดุล เกิดความไม่เหมาะไม่ควรแก่การงานขึ้น เวลาคนเราจะใช้งานก็จะใช้ไม่ได้ดั่งใจ มันจะติด ๆ ขัด ๆ ไปเสียหมด

 การลงมือปรุงแต่งของแต่ละคนสร้างความแตกต่างในชีวิต สังขาร(การคิดปรุงแต่งลงมือทำ)เปรียบประดุจพ่อครัว สังขารของแต่ละคนมีความสามารถในการปรุงแต่งไม่เท่ากัน ดังเราจะเห็นว่าเป็นพ่อครัวทำอาหารเหมือนกัน แต่ออกมาอร่อยไม่เหมือนกัน เปิดร้านขายข้าวแกงเหมือนกัน แต่ร้านหนึ่งขายไม่หมด อีกร้านคนแน่นขายหมดทุกวัน เพราะฝีมือในการปรุงอร่อยไม่เหมือนกัน (พระธรรมข้อนี้ซ่อนอยู่ในชีวิตของคนเราแต่น้อยคนนักที่จะมองเห็น)

 ชีวิตก็เช่นเดียวกัน การคิดปรุงแต่งนี้ แหละคือตัวที่ทำให้เกิดความแตกต่างในชีวิต ความลับอยู่ที่การปรุงแต่ง(สังขาร) หากจะอธิบายก็เช่น เป็นนักข่าวเหมือนกัน แต่ลีลาในการอ่านข่าวไม่เหมือนกัน ผลก็แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น คนอ่านข่าวกีฬา อย่างคุณเอกราช เก่งทุกทาง กับคนอ่านข่าวช่องอื่น ๆ หน้าตาคุณเอกราชก็ไม่ได้หล่อกว่า ข่าวก็ข่าวกีฬาเหมือนกัน แต่ทำไมผู้คนถึงได้สนใจข่าวที่คุณเอกราชเอามารายงานมากกว่า ก็เพราะว่าลีลาในการปรุงแต่งสร้างสรรค์ ลีลาในการอ่านข่าวของคุณเอกราช การแต่งตัว น้ำเสียง อารมณ์ ความกระตือรือร้น เรียกได้ว่า ผ่านการปรุงแต่งมาแล้ว ว่าถูกใจคนดู

 หากจะถามว่า ในชีวิตของเราต้องปรุงแต่งอะไรบ้าง เรื่องสำคัญมี 5 ประการด้วยกันนั่นคือ

1. ปรุงแต่งกาย (ขันธ์ 5 ข้อที่ 1 รูป)

2. ปรุงแต่งอารมณ์ (ขันธ์ 5 ข้อที่ 2 เวทนา)

3. ปรุงแต่งความจำ(ขันธ์ 5 ข้อที่ 3 สัญญา)

4. ปรุงแต่งความคิด(ขันธ์ 5 ข้อที่ 4 สังขาร)

5. ปรุงแต่งความรู้ (ขันธ์ 5 ข้อที่ 5 วิญญาณ)

แค่ปรุงแต่ง 5 ข้อนี้ก็สร้างความแตกต่างได้มากแล้ว เพราะการปรุงแต่งนี่แหละที่ทำให้เกิดคนจนคนรวย ทำให้เกิดคนมีความสุขในชีวิตกับคนมีความทุกข์ยากแสนสาหัสในการดำเนินชีวิต

 เพราะคนที่คิดสร้างสรรค์ ย่อมเริ่มสร้างสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมารอบตัว ย่อมได้รับผลเป็นความสุข ความเจริญทั้งแก่ตนเองและผู้อื่นรอบ ๆ ตัวเป็นการตอบแทน 

ส่วนพวกที่คิดทำลาย คิดชั่วร้าย ย่อมคิดแต่จะทำลายทำร้ายสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ทั้งยังทำให้ตนเองและผู้คนรอบข้างเดือดร้อน ย่อมได้รับผลกรรมชั่วตอบแทนในชีวิต

พวกคนประเภทที่ 3 คือพวกขี้เกียจคิดปรุงแต่ง ขี้เกียจลงมือทำ คนประเภทนี้ก็จะไม่มีอะไรงอกเงยขี้นมาเลยในชีวิต พระพุทธเจ้าเรียกว่า เป็น โมฆบุรุษ(เกิดมาเปล่า ๆ ) หรือจะเรียกตามภาษาปากมนุษย์ทั่วไปว่า เสียชาติเกิด ความชั่วก็ไม่ค่อยมี ความดีก็ไม่ปรากฏเพราะขี้เกียจไปเสียทุกเรื่อง หาทางสบายอย่างเดียว คนประเภทนี้เป็นรากเหง้าแห่งความชั่วร้ายในสังคมเพราะ เมื่อคนเราขี้เกียจไม่ทำการงาน ย่อมยากจน เพราะขันธ์ 5 ของเรานี้ยังต้องกินต้องใช้ มีลูกก็ต้องเลี้ยงลูก มีสามีภรรยาก็ต้องหาเลี้ยง แต่ไม่ทำการงาน มัวงอมืองอเท้า จะเอาที่ไหนมาเลี้ยง บางคนก็ขอยืมเพื่อนยิมญาติ หนักเข้า ๆ ก็ไม่มีใครให้ยืม ก็โทษคนอื่นทั้งโลก แต่ไม่เคยโทษตัวเองว่าขี้เกียจ ติดนิสัยแบมือรอแต่ความช่วยเหลือไม่เคยคิดช่วยตัวเองให้รอด ไม่สนใจมองดูเลยว่าชีวิตของคนอื่น ๆ เขาก็มีความยากลำบากในชีวิตกันทุก ๆ คน หนักเข้า ๆ ก็หาทางออกง่าย ๆ ด้วยการขโมย แย่งชิง ปล้น ฆ่า หลอกลวงเขาเลี้ยงชีพ ทำงานแบบเอาเปรียบคนอื่น แต่ให้ได้เงินเยอะ ๆ จึงเกิดมีมิจฉาชีพขึ้นมาในสังคมเยอะแยะไปหมด มักโน้มเอียงไปทางทำชั่วกันเสียมาก แต่บางคนก็ไม่ทำอะไร แม้บริหารขันธ์ด้วยการกวาดบ้าน รดน้ำต้นไม้ก็ไม่ทำ ใช้คนอื่นอย่างเดียว ร่างกายเลยอ้วน เฉื่อยชา หมดความรู้สึก(ไม่ปรุงแต่ง)เลยเกิดเป็นอัมพฤกอัมพาต ดังที่เราเห็นกัน พอตายแล้วเกิดมาชาติหน้าแขนขาจะไม่ครบ อเนญชาภิสังขาร(ขี้เกียจปรุงแต่ง) นี่สำคัญมาก เพราะสัญญา(ขันธ์ข้อที่ 3)มันจำได้ว่าเมื่อก่อนเคยขี้เกียจยังไง เช่นขี้เกียจเดิน จนเป็นอัมพฤตอัมพาต ชาติต่อมามันก็ไม่ปรุงแต่งให้มีขา เลยเกิดมาขาไม่มีมาตั้งแต่เกิด บางคนไม่ชอบใช้แขนทำอะไรก็เกิดมาไม่มีแขน  บางคนขี้เกียจพูด พูดดีก็ไม่พูดพูดร้ายก็พูด เลยเกิดมาเป็นใบ้ นี่อธิบายตามหลักพระสหัสสนัยนะครับมิได้หมายเอาพระธรรมในหมวดอื่น ๆ (เช่มหมวดกรรมเป็นต้น) เราจึงพบเห็นคนประเภทนี้อยู่ในสังคม พอเห็นก็สงสัยว่า เขาทำกรรมอะไรหรอจึงได้เกิดมาพิการ ก็ใครจะไปทำให้เขาละครับ ไม่มีใครทำเขาทั้งนั้นแหละ เขาทำตัวเขาเอง เพราะเขาขี้เกียจในชาติที่แล้วไงครับ บางคนไม่ทันตายก็เห็นผลแล้ว ลองไม่ใช่สมองจำเรื่องราวต่าง ๆ นาน ๆ สิ เป็นอัลไซเมอร์เอาง่าย ๆ นะขอบอก

ทุนคือความคิดปรุงแต่งลงมือทำ(สังขาร)นี้ หากจะพูดถึงการใช้ เราสามารถใช้งานได้หลากหลาย ได้ทุกแนว ดังจะยกตัวอย่าง เมื่อต้องใช้ในชีวิต พระพุทธเจ้าตรัสว่า ผม ขน เล็บ ฟัน หนัง  ฯลฯ เป็นของสกปรก น่าเกลียดไม่ควรจะไปยึดถือว่าเป็นแก่นสาร 

ให้มองเห็นสัจจธรรมของการเกิดแก่เจ็บตาย ผ่านเนื้อหนังเพื่อความหลุดพ้น นี่คือมุมหนึ่ง

แต่มารมองตรงกันข้ามกับพระพุทธเจ้า มารมองว่า ก็เพราะผมมันสกปรกน่าเกลียดนี่แหละ จึงต้องมีการคิดสร้างยาสระผมขึ้นมาขาย มารเลยทำยาสระผมขึ้นมาขายรวยเลย ผิวหนังของคนเรามีขี้ไคล มีเซลผิวหนังตายมันสกปรกไม่อาบน้ำก็เหม็น แต่มารบอกว่าก็เพรามันเหม็นนั่นแหละ มารจึงทำสบู่มาขาย ทำน้ำหอมมาขาย มารเลยรวย ฮา 

นี่แหละมองเรื่องเดียวกันแต่เห็นกันคนละมุม ทีนี้ จากตัวอย่างนี้ถ้าคนเรา จะใช้ให้เกิดประโยชน์จะทำอย่างไร

ดังที่อธิบายมาข้างต้นว่า ความคิดของคนเรานั้นต้องมีการบริหาร นั่นคือต้องเคยคิดมาบ้าง เคยมองในมุมต่าง ๆ มาบ้างจึงจะมองเห็นทางออก

เราจึงควรหัดมองสิ่งต่าง ๆ ให้ได้ 1 พันมุม อย่างเช่น อาชีพเกี่ยวกับ ผม (เส้นผม) มีอาชีพอะไรบ้าง คนที่ไม่เคยคิดมองก็จะนึกออกไม่กี่อย่าง แต่ลืมคิดไปว่า อาชีพนี้มีมานานและคนทั่วโลกก็กำลังทำอาชีพเกี่ยวกับผมกันอยู่ ถ้าใครคิดออกก็จะมีอาชีพที่ตนเองใช้เลี้ยงชีวิตได้ เอาไปลงมือทำ ไปคิดแต่งทำ เช่น

ตัดผม ทำยาสระผม ครีมนวดผม ยาย้อมผม ยาโกรกสีผม ขายมีดโกนผม กรรไกรตัดผม ปัตตาเลี่ยน ผลิตวิกผม ยาแก้หัวล้าน ยากัดสีผม แม้แต่ผลิตเก้าอี้สำหรับนั่งตัดผมในร้านก็เป็นอาชีพเกี่ยวกับผม ยังมี ผลิตหวี ขายหวี ผลิตกระจกให้ร้านตัดผม  เจลใส่ผม  ผลิตกิ๊บหนีบผม ขายกิ๊บหนีบผม ผลิตยางมัดผม ช่างออกแบบทรงผม แม้แต่ผู้ออกแบบประดิษฐ์ขวดน้ำยาสระผม นางแบบโฆษณายาสระผม(แบบอั้ม) โอ๊ยย จิปาถะ ฯลฯ นี่ยังไม่หมดเลย ลองหลับตาแล้วนึกถึงสิ่งที่เราเคยเห็นในชีวิตประจำวันสิ ว่ามีอะไรบ้าง พอนึกออกแล้วใน 1 อาชีพนั้นยังเกี่ยวกับอาชีพอื่น ๆ ในสังคมอีกก็ขยายออกมาสิ เช่น อาชีพตัดผม ทำผม ก็ต้องเกี่ยวกับ กระจก เกี่ยวกับ ผ้าคลุมตัดผม เกี่ยวกับหวี กรรไกร มีดโกน เป็นต้น  หรือบางคนทำยาสระผมขายก็ต้องเกี่ยวกับโรงงานผลิตขวดพลาสติก ผลิตฉลากยี่ห้อ เกี่ยวข้องกับฝ่ายโฆษณา ฝ่ายขนส่ง ร้านค้าปลีก จนถึงนักออกแบบผลิตภัณฑ์ จะเห็นว่า มีความเกี่ยวเนื่องกันไปถึงอาชีพต่าง ๆ ที่นับพัน ๆ อาชีพ แต่คนเราคิดไปถึงหรือเปล่า ส่วนใหญ่ จะเข็มขัดสั้นเพราะไม่เคยคิด(คาดไม่ถึง ฮา)

สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตัวคนเรา สามารถเอามาเป็นอาชีพได้หมด ถ้าใครมองเห็น คิดออก เท่ากับมีทุนสำคัญอยู่ในมือแล้ว จะมัวรอให้ใครมาจ้างทำงานอยู่ทำไม ลงมือสร้างงานด้วยตัวเองได้มิใช่หรือ ใครลงมือทำลงมือสร้างไปไม่ย่อท้อ ก็เกิดผลดีกับชีวิต คนนั้นก็จะมีชีวิตอยู่ในโลกได้ ไม่อดอยากยากแค้น แสนเข็ญ ชีวิตก็ไม่ต้องประสบความทุกข์ยาก ลำบาก ลำเค็ญ เข็ญใจ นั่นเพราะรู้จักคิดปรุงแต่งสร้างทำขึ้นมา ไม่งอมือง้อเท้าให้อัมพฤกอัมพาตกินซะเปล่า ๆ นั่นเอง 

เรื่องการปรุงแต่งจะอธิบาย ขยายในมุมต่อไป แต่มุมนี้ชักจะยาวแล้วขอจบเพียงเท่านี้ จบดื้อ ๆ ซะงั้น ฮา 

หยุดพักสายตาไว้ที่ภาพงาม ๆ ครับ


 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอบคุณพี่น้องที่เข้ามาอ่านกันนะครับ ขอให้เปิดประโยชนืแก่มหาชนเป็นอันมากสมความตั้งใจครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
กำหนัน วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ สาธุ สาธุ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
lilit วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panprateep
SOUTHERN MAN 

สวัสดีครับ
ขอบคุณ สำหรับข้อเขียนดี ๆ


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
กรศิริวัฒโณ วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korn2

เข้ามาเยี่ยม
ถูกใจมากครับ ชลัยย์มาศ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
กรศิริวัฒโณ วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korn2

ขอบคุณมากที่เข้าไปอวยพรในวันครูให้ชื่นใจ...
ธรรมะเป็นเรื่องของธรรมชาติที่มันเกิดเป็นอยู่และเป็นไปอย่างนั้นเอง
ใครตั้งใจและศึกษามันก็เข้าใจและนำไปใช้ประโยชน์สำหรับตัวเองได้
มันจะได้ทุกข์น้อยลง
มนุษย์ควรไตร่ตรองให้รอบคอบด้วยตัวของตัวเอง
ด้วยปัญญาญาณที่ทุกคนควรจะมีอยู่บ้าง
มากน้อยแล้วแต่ธรรมชาติให้มา
เหมือนเรื่องความขี้เกียจนี่
มันก็มีหลายมุมมอง
เหมือนที่พันธุ์สังข์หยดว่ามามันก็เป็นมุมมองหนึ่ง
ที่เห็นกันอยู่
แต่มันยังมีมุมมองอื่นอีกเช่น
การขี้เกียจก็ดีเหมือนกันในแง่ที่
มันไม่ทำให้โลกเดือดร้อนมากนัก
การที่โลกกำลังเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้
บางทีความขี้เกียจกำลังหัวเราะเยาะความขยัน
อยู่ก็ได้
หัวเราะที่มนุษย์มันขยันทำลายโลกไงล่ะ
มุมมองแบบนี้ก็น่าสนใจเน้อ
ผมเชื่อเสมอว่าในบรรดาสัตว์ทุกชนิดทั้งสัตว์ชั้นสูงหรือสัตว์ชั้นต่ำ
มนุษย์เป็นสัตว์ที่ชั่วร้ายและเลวทรามที่สุด!
เลวยิ่งกว่าเดรัจฉานหลายเท่าตัว
น่าสงสารมาก...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/01/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ความคิดที่แย่มากของผมตลอด 2 วันที่ผ่านมา คือ มัวแต่โทษว่าระบบเว็บไซต์โอเครวนเรมากๆ จนผมทำอะไรๆข้างในนี้ไม่สะดวกเสียเลย แต่ที่จริงแล้วคอมพ์ฯของผมเองต่างหากที่เสียน่ะครับ เพิ่งเอาไปซ่อมเสร็จกลับมาครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 16/01/2011 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เพียงมอง...ก็สามารถประเมินสุขภาพได้แล้วในเบื้องต้น !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ผมขออนุญาตเสริมต่อ
ความคิดปรุงแต่งนี้สำคัญมาก
ถ้าเราสามารถควบคุมความคิดปรุงแต่งได้
คิดปรุงแต่งในแง่ดี สร้างสรรค์ ก็จะเกิดสุข
นำไปสู่การพูดดี เขียนดี และทำดี
การปล่อยวางจากความคิดปรุงแต่ง
ก็จะเกิดสุขได้เช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
อโรคยา วันที่ : 16/01/2011 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health108

สาธุครับ
อาชีพผมก็เกี่ยวกับอาการ 32 ครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
วาดตะวัน วันที่ : 16/01/2011 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThaiTeacher

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ
สวัสดียามเช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
musachiza วันที่ : 16/01/2011 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านการมองมนุษย์ในแง่มุมต่างๆ
รวมถึงสังคม
ตามหลักการของศาสนาพุทธ
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ผู้หญิงอิงฝัน วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kronfan
หวานไหวในกวี อักษรศรีวจีส่ง ร่ายเรียงเพียงดำรง กลอนยืนยงคงกระพัน


ขอบคุณที่ไปโหวดให้นะคะ

แวะเอาดอกไม้มาให้ จากใจ ค่ ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เดินมาบอกใหม่ค่ะ...

ผมอยากให้โอเคเป็น เว็บบล้อกที่มีคนนิยมอันดับหนึ่งของเมืองไทย คิดยังไงก็คิดแบบนี้แหละครับ

........................................................

อันนี้ รู้สึกว่า จะเป็นข้อที่เจ็ดนะคะ

ลองเข้าไปดูใหม่นะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai

ขอบคุณสำหรับข้อมูลธรรมะค่ะ...คุณพันธุ์

โหวตจ้า


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ni_gul วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขอความเห็นจากผู้รู้ผู้เรียนบาลี
ที่เขียนไว้ ถูกผิดอย่างไร?

http://www.oknation.net/blog/mettapc/2011/01/15/entry-1
ขอขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
หวานหวาน วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอบคุณกับข้อคิดดีๆค่ะคุณหลาน

http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong/2011/01/14/entry-2

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ni_gul วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


สังขาร ก็คือทุนอย่างหนึ่งของชีวิต
ที่เห็นได้ชัดจากการอ่านบทนี้
ก็คือ
พรแสวง คือการปรุงแต่ง เป็นสังขาร
ก็เป็นทุนของชีวิต....นั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
cozy วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ครับผม ...

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ยายเช้า วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

อ่านแล้วก็ปลงความคิดปรุงแต่งแห่งตน
.
เอนทรี่เกี่ยวกับพระสหัสสนัยนี้ ต้องเข้ามาให้จิตพิจารณาบ่อย ๆ
.
เป็นบุญความคิด บุญสมอง โดยแท้

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 15/01/2011 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ที่อ่านมาทั้งหมด เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง
แ ต่ ส รุ ป ไ ด้ สั้ น ๆ ว่ า
"ชีวิตมีกำไร...ต้องใช้ความคิดเป็นต้นทุน"

จากขันธ์ ๕ มาเป็นอาชีพเกี่ยวกับผม(ไม่ใช่ฉัน)
เกี่ยวกันได้ไง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Chaoying วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ต้องท่องไว้ก่อน ข้อ 5 ของเหร่า นัมเบอร์ไฟว์ number five นิ ต้องรองวดหน้าเสียงว่า ไปนอนหละ ปาย ปาย นอน

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Chaoying วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ยังไม่จำวัดที่เหอ...ขอขอบพระคุณมากๆ ที่แวะไปตอบเรื่องเที่ยว...
อ่านหนังสือเสร็จแล้วน่าว่า..อิไปบรรทมแล้วนิ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ความคิดเห็นที่ 29
พอเพียงที่เพียงพอ

ขอโทษครับ ผมเข้าไปอ่านบล็อกพี่ไม่ได้ครับ โทรศัพมมันบังหน้าไว้ตลอดเลยครับ ทำไงอะ ไหงต้องมาบังกันด้วยก็ไม่รู้ โฆษณามือถืออะครับ เซ็ง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอบคุณครับพี่น้องที่เข้ามาอ่านกันครับ ก็ตอบรวม ๆ ก็แล้วกันนะครับ
โลกนี้ถ้าพูดถึงชีวิตคนทั่วไปต้องอาศัยการปรุงแต่งเป็นสำคัญครับ
ถ้าไม่ปรุงแต่งชีวิตจะลำบากแย่เลยครับ
อาจจะไม่สามารถมีชีวิตรอดได้ เช่น
กินอาหารถ้าไม่ปรุงเลยจืดตลอด ทุกมื้อ จะทนไหวเหรอครับ ฮา
เสื้อผ้าสีเดียวตลอดไม่เคยเปลี่ยนเทรน เพลงเดียวตลอดชีวิต หนังเรื่องเดียวไม่มีเรื่องอื่นเลยตลอดชีวิต จะรู้สึกยังไงครับ
ผมว่ามันสุดทน ฉะนั้นมนุษยืจึงต้องมีการปรุงแต่งกัน เสื้อ ผ้า หน้า ผม แฟชั่น รวมถึงอาหารที่อยุ่จึงต้องมีสไล์ มีนักออกแบบ มีการนำสมัยกันขึ้นมาเพื่อมิให้มนุษยืเบื่อเกินไปในการมีชีวิตอยู่ครับ ไม่งั้นจะพาลเบื่อโลกแล้วอยากตายกันหมด ฮา
แต่ทางะรรมนั้นไม่เรียกว่าปรุงแต่งแล้วครับ เรียกว่า อินทรียื 5 ยังไงคงต้องอธิบาย กันโอกาสหน้าแล้วครับ ชักจะยาว อิอิ

แต่ที่ทุกคนว่ามาถูกหมดแหละครับ
รวมทั้ง การเที่ยวของเจ้าหญิงด้วย
เรียกว่้าเป้นการเปิดความรุ้ ทางอายตนเพื่อเพิ่มวิญญาณให้มากขึ้่นครับ (ข้อที่ 5 ในพระสหัสสนัยนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สาธุ ค่ะ
ขอบคุณ คะ...จะพยายามหัดคิดให้หลายมุม..หลายด้านให้มากกว่านี้คะ
มีความสุขในทุกสิ่งที่ทำ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

แวะมาอ่านธรรมะและมาตอบว่าผักที่เห็นในบล็อคนะ ปลูกเองทั้งน้าน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Payont วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

แหม เห็นภาพสุดท้ายแล้วไม่รู้จะปรุงแต่งอย่างไรเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับท่าน

ติดตามอ่าน พระสหัสสนัยวิพากย์ทุนที่ซ่อนอยู่ในชีวิต

มา ๔ ตอนแล้ว ชอบครับมีสาระประโยชน์ดี โหวตทุกตอน

และจะติดตามตอนที่ ๕ ต่อไป พร้อมโหวตเป็นกำลังใจ

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สาธุๆๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ชบาตานี วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ทุกอย่างในโลก หากไม่มีการปรุงแต่ง ก็จะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

มาบ้านนี้ทีไร ก็ต้องโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

ลึกซึ้ง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
กบจ้อย วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

ไปค้นมา กลัวคลาดเคลื่อน

สังขิตเตนะ ปัญูจุปาทานักขันธา ทุกขา,
ว่าโดยย่อ อุปาทานขันธ์ทั้ง ๕ เป็นตัวทุกข์

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Chaoying วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ๋อ จำได้แล้ว ข้อที่แล้ว ข้อเท่ 3..สัญญา สัญญา สัญญา..เท่เหร่าสัญญาเติ้นไว้ไง

อ่านเหม็ดแล้ว..อย่าลืมเท่ถามไว้เรื่องเที่ยว ของเหร่ากัน ว่ามันเกี่ยวกับไอ้ไหร..มั่ง เกี่ยวกับขอ หรือว่าเกี่ยวกับไอ้เอิน เช่น เกี่ยวกับ งอ. เป็นต้น ฮิๆๆ หนังสือตะ ปายหละ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
กบจ้อย วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

มาอ่านแล้วครับ ขอบคุณครับ

จำได้จากบทสวดมนต์ทำวัตรตอนหนึ่งชอบมาก สรุปตรงประเด็นเป๋ง ความว่า
..."ว่าโดยย่อ อุปาทานขันธ์ทั้ง 5 เป็นเหตุให้เกิดทุกข์"..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ความเห็นที่ 17 หนีงาน ปีนปายกลับบ้านแร้ว
ผมมาไหว้นมัสการพระสงฆ์ ก่อนครับ
แล้วไหว้พร่าในโบสถ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi


แสดงว่าเจ้าหญิงอ่านไม่หมดที ฮา เพราัะว่าหัวมันเหมือนกัน มันต่างกันที่หัวข้อ เพราะนี่ข้อที่ 4 แล้วนะเจ้าหญิง หลบไปอ่านมาตั้งแต่ต้นไป แล้วจะเห้นว่า พระธรรมพันมุมมันเป็นยังไง ฮา

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Augustman วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

• สวัสดีครับ

• แวะมาสดับ "ธรรมะบูรณาการ" ครับ

• สาธุ ครับผม


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กำลัง "ไม่ลืม"วัด อยู่เหอ หลังเพล นั้น ปาย ปาย..จะปายที่ไหน ก็ปาย ปาย ฮิๆ ปายหลาวตะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Chaoying วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไหนเติ้นลองคิดไอ้ไหรที่เข็มขัดไปไม่ถึง เกี่ยวกับเรื่องเที่ยวของเหร่าทีถี..
และช่วยคิดทีว่า เรื่อง เที่ยวเนี่ย จะเกี่ยวกับไอ้ไหรได้มั่ง
เอ็นทรีนี้ ทำไหมคุ้นๆ เหมือนเคยอ่านแล้วนิ ..

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 7 คน ... เรียบร้อยแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

จิต..หนอ..จิต..คิดปรุงแต่ง..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Janni_Lee วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

โอ สังขาร
โหวตแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

คร๊าบ คุณพี่ กอบธรรมคร๊าบ อิอิ
ขอให้อยู่เย็นเป็นสุขนะคร๊าบบบ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กอบธรรม วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนเที่ยงครับ

อยู่ให้เย็น เป็นให้สุข สำหรับผมแค่นี้พอ

ต้องมั่งมีก่อนแล้วจึงศรีสุข แบบนั้นไม่ปรารถนา.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่หมี วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ความคิด....ปรุงแต่ง นำไปสู่สิ่งดีงาม

แค่เรื่องผม ก็ได้งานอาชีพมากมาย

จะต้องหัดคิดบ้างล่ะค่ะ

แต่อีกอย่าง แม่หมีรดน้ำต้นไม้เอง น้ำหนักไม่เห็นลดเลยค่ะ555 พูดเล่น แต่ก็กระฉับกระเฉง ว่องไวความคิดเห็นที่ 10 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

กินเข้าแล้วบ่อปี่น้อง เฮากิ๋นเข้าแหล้วววว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

นำสิ่งดีๆ แก่ชีวิต มาฝากอีกแล้วนะคะ สุดยอดเลยค่ะกระทุ้นี้
โหวตให้เลยนะ
................................


แต่ยังค้างคาใจ คอมเมนท์บ้านนู้น

รบกวนนิดนะ

คุณพันธ์สังหยด จะไม่ช่วยวิเคราะห์ วิจารณ์ภาพท้ายสุดให้หน่อยหรือคะ อยากรู้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ความคิดเห็นที่ 5
ธนาคารออมจุ๊บ

คิดแล้วต้องลงมือทำด้วยนะครับ จึงจะสำเร้จผลครับ เพราะการปรุงแต่งมิใช่แค่คิดอย่างเดียวนะครับ ต้องวางแผนแล้วก็ลงมือทำด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ใช่แล้วครับคุณริน แต่ถ้าให้ดี ให้เมียไปเปลี่ยนเสื้อผ้าหน้าผม และฟิตแอ่นเฟิร์มมาใหม่
ความรักจะหอมหวานดกดังเดิมครับ ฮา
เรียกว่าตบแต่งใหม่ก็คงได้ อิอิ โลกิยธรรม ทำไปเถอะ ให้มีชีวิตอยู่ในโลกได้ครับ)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee


เข้ามาอ่านด้วยความอิ่มเอมไปแล้ว
พอเม้นท์ เท่านั้นแหละ Ok เกิดพิษทั้งที

มาครั้งนี้ ที่ทำกำลังพิมพ์เม้นท์อยู่
ยังไม่รู้ว่าจะเที่ยงหรือเป่าเลยค่ะ ท่านพันธุ์
บทนี้ดีอย่างยิ่ง
ความคิดปรุงแต่ง
เฉกเช่นนิทานของผัวเมีย
ที่บอกว่า เมียหน้าเบื่อ หน้าตาเหี่ยวย่นอยู่กันมานาน
ฝ่ายผัว ไม่อยากเป็นคนผิดศีลไปหาใหม่ นอกใจภรรยา
เลยไปหา หน้ากาก "อั้ม พัชราภา"
มาให้ใส่


พอจะเข้ากับเอนทรีของคุณพันธุ์ มั้ยค่ะ

นิทานของริน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

เรื่องนี้ดีจัง ที่เอามาให้อ่าน
อ่านแล้วเราสรุปว่า ถ้าเราคิดดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว
....
โหวตนะจ๊ะ กับความคิดดีๆและภาพงามๆท้ายบล็อก


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ตอบคุณรสวรรณ
ก็เรากำลังพูดเรื่องอุปาทานขันธ์อยู่นี่ครับ(โลกียธรรมก็ต้องนับเข้าฝ่ายมารอยู่แล้ว ฮา)
คือก่อนที่จะพูดโลกุตตรธรรม ซึ่งลึกซึ้ง ต้องปูพื้นที่โลกียะรรมก่อนครับจะได้เปรียบเทียบกันไม่งั้นมองไม่เห็นภาพจะไม่เข้าใจเอา ไม่ว่าพระธรรมลึกซึ้งแค่ไหน ถ้าจะให้บุคคลทั่วไปเข้าใจแล้วละก็ ก็ต้องเริ่มจากโลกียธรรมทั้งนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rosawan วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

บรรทัดสุดท้ายพิมพ์ผิดค่ะ(ประจำเลย)
แก้ใหม่นะคะ
:
:
ไม่อยากเกิดมาแล้วขาดโน่นด้วนนี่อย่างที่ท่านว่า....ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rosawan วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

อึ้งตรงที่พวกมารคิดปรุงแต่งจนพากันรวยนี่แหละค่ะ
ทางโลกเราถือว่าเป้นผู้น่ายกย่องเพราะประสบความสำเร็จ
เป็นตัวอย่างดีที่เด็กๆควรเอาเยี่ยงด้วยซ้ำ

สงสัยชาตินี้ต้องไฝ่คิดไฝ่รู้ไฝ่ทำให้มากขึ้นแล้ว
ไม่อยากเกิดมาแล้วขาดโน่นด้วยนี่อย่างที่ท่านว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rosawan วันที่ : 14/01/2011 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

มีคนเจิมละยัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน