• รักษ์สายน้ำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : love_saynam@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-22
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 49065
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
สายน้ำ
สายน้ำ คือชีวิต ให้ธรรมชาติคงอยู่ตลอดกาล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/saynam2tonnam
วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2552
Posted by รักษ์สายน้ำ , ผู้อ่าน : 3504 , 17:14:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเพื่อชุมชนคนอยู่กับป่า

 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร

 ซึ่งตั้งอยู่  เลขที่ 132 ม.6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ  จ.ชุมพร

ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงแห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อน้อมนำแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเพื่อต้องการให้ประชาชน เพื่อให้เกษตรกร  ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษากระบวนการเรียนรู้ด้วยการสร้างพลังความคิดให้รู้เท่าทันภัยทุนนิยม ให้ตระหนักถึงความภาคภูมิใจในศาสตร์แห่งการพึ่งพิงธรรมชาติ  รวมถึงการเรียนรู้จากการปฏิบัติตามแนวกสิกรรมธรรมชาติและการดำรงชีวิตเป็นชุมชน 

 ภายในศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเพื่อชุมชนคนอยู่กับป่าแห่งนี้ มีทั้งหมด 4 ฐานการเรียนรู้ ได้แก่  ฐานครัวเรือน  ฐานการจัดการป่า ฐานการจัดการดิน และฐานการจัดการน้ำ

มาศึกษารายละเอียดของแต่ละฐานกันค่ะ(ในฐานครัวเรือน)

ฐานครัวเรือน ได้แก่ (จุดเริ่มต้นชีวิตผลิตจุลินทรีย์)(ส้วมตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ)(บ้านนี้คนมีถ่าน(เตาอิวาเตะ))(สปาน้ำอุ่นจาก เตาอิวาเตะ)(อาคารโอปนยิโก) และ (บ้านนี้มีน้ำยา)

จุดเริ่มต้นชีวิต

จุดเริ่มต้นชีวิต ของการเดินทางเข้าสู่ฐานการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ก้าวแรกของการเดินทางเรียนรู้ เริ่มที่ฐานผลิตจุลินทรีย์ โดยการนำน้ำซาวข้าวมาผสมกับชีวิตเล็กๆที่เรียกว่า จุลินทรีย์ การผลิตจุลินทรีย์จากน้ำซาวข้าวจัดเป็นสารตั้งต้น (จุลินทรีย์ขยาย)

 ส่วนผสมน้ำหมักชีวภาพจากน้ำซาวข้าว ได้แก่ 

โดยเริ่มจากการนำน้ำซาวข้าว( น้ำที่เหลือจากจากการหุงข้าว ในชีวิตประจำวัน ) แล้วนำกากน้ำตาล(เป็นอาหารของจุลินทรีย์)เข้าผสม คนให้ละลายจึงนำ EM เข้าผสม  คนอีกครั้งจากนั้นบรรจุในภาชนะหมักที่มีฝาปิดมิดชิด อากาศเข้าออกไม่ได้  และควรวางไว้ในที่ร่ม ไม่ต้องเปิดหรือเขย่าใดๆ เพียงสังเกตว่าภาชนะบรรจุตึงมาก ก็ค่อยๆ เปิดฝาให้แก๊สออกเบา ๆ  เมื่อหมดก็ปิดและหมักต่อประมาณ 5 – 7 วัน นำไปใช้ได้

ประโยชน์ของการนำจุลินทรีย์สามารถมาใช้ประยุกต์ เช่นเช็ดถูพื้นห้องของบ้านหรืออาคาร ฉีดพ่นห้องครัว  ห้องนอน ห้องรับแขก หรือห้องอื่น ๆ เพื่อกำจัดกลิ่นอับ  ฉีดพ่นขจัดกลิ่นอับภายในรถยนต์ทำความสะอาดภาชนะถ้วยชาม เช็ดถูบริเวณอ่างล้างชาม ผสมน้ำรดต้นไม้ในสวนภายในบ้านเท รด ราด ตามท่อ และระบบน้ำเสีย เทใส่ชักโครก  โถปัสสาวะ นำมาทำเป็นปุ๋ยน้ำ นำมาผสมกับน้ำรดต้นพืชต่างๆ นำมาใช้ในการบำบัดน้ำเสีย ฯลฯ

ดังนั้น การเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีคุณภาพลงในดิน ก็เพื่อให้กลุ่มสร้างสรรค์มีจำนวนมากกว่า  ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดินให้กลับมีพลังขึ้นมาอีกหลังจากที่ถูกทำลายด้วยสารเคมีจนดินตายไป 

    

    

   

                       (การนำของเสียจากร่างกายคนมาบำบัดโดยส้วม

               ตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ)

ส้วมตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

ส้วมตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯได้นำแนวคิดของส้วมชนิดนี้มาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งพระองค์ทรงพระราชทานแนวคิดให้แก่เทศบาลเมืองนนทบุรี เมื่อ  ปี 2522 ส้วมดังกล่านี้ใช้กระบวนการหมักของเสียที่ได้ทรงทดลองแล้วว่า 15 วัน หมดกลิ่น 28 วัน หมดเชื้อ สิ่งที่ได้คือ ปุ๋ย ที่สามารถนำมารดน้ำผักต่างๆ ส้วมชนิดมีเพียง  3 แห่งในประเทศ คือ 1.วัดสวนแก้ว    จังหวัดนนนทบุรี 2.ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูมิรักษ์ธรรมชาติ จังหวดนครนายก 3. ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติเพื่อชุมชนคนอยู่กับป่า อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร โดยส้วมแต่ละหัวะมีถัง 2 ถังเมื่อถังหนึ่งเต็มแล้วหมักไว้ 28-30 วัน แล้วไขออกไปใช้ ระหว่างที่หมักจะใช้อีกถังหนึ่งสลับกันเป็นเดือนคี่และเดือนคู่

ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติเพื่อชุมชนคนอยู่กับป่า อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร มีทั้งหมดจำนวน 6 หัว ถังหมักรองรับจำนวน 12 ถัง  มีลักษณะเป็นส้วมที่มีท่อบำบัดของเสียเป็นท่อปูนทรงกลมอยู่ด้านล่าง ซึ่งทึ่งท่อทรงกลมนี้ทำหน้าที่รองรับของเสียจากร่างกายของคน

กระบวนการทำงานของส้วมนี้ซึ่งไม่ว่าจะเป็นปัสสาวะหรือุจจาระก็ตามรวมกันในท่อบำบัดของเสีย และภายในถังบำบัดของเสียนี้จะเกิดกระบวนการหมักของเสียขึ้น เมื่ออุณหภูมิในท่อเกิดความร้อนเริ่มร้อนขึ้น ร้อนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้ของเสียที่อยู่ภายในหมดกลิ่นใน15วันและอีก28วันหมดเชื้อด้วยความร้อนหรือเป็นส้วมที่นำของเสียที่มีอยู่ในตัวคนมาบำบัด ซึ่งเวลาที่คนปัสสาวะหรืออุจระลงมาในส้วม โดยปัสสาวะหรืออุจจาระจะไหลผ่านท่อ PVC ต้องลงมาที่ท่อบำบัดนี้เพื่อหมักเป็นปุ๋ย สิ่งที่ได้จะออกมาในรูปขอปุ๋ยน้ำ สามารถนำมารดน้ำผักและพืชพันธุ์ต่างๆเพื่อปรับปรุงดินให้ดีขึ้นโคยไม่ต้องไปหาซื้อปุ๋ยเคมีจากข้างนอกมาใส่แต่ใชปุ๋ยอินทรีย์ในรูปแบบของน้ำเพื่อเป็นอาหารให้กับพืช ที่สำคัญไปกว่านั้นคือปุ๋ยที่ใช้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม จัดเป็นการนำของเสียกลับมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

     

              

             

                    บ้านนี้มีน้ำยา

บ้านนี้มีน้ำยา เป็นบ้านที่ผลิตน้ำยาต่างๆที่ใช้ในครัวเรือน เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาขัดห้องน้ำ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ยาสระผม สบู่ น้ำยาอเนกประสงค์ ฯลฯ น้ำยาเหล่านี้สามารถทำใช้เองได้ในครัวเรือน เพื่อลดค่าใช้จ่าย เป็นการพึ่งตนเองได้ ที่สำคัญไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม สามารถทำได้ทุกที่ทุกภาคทุกเวลา และยังเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน เกิดความสนุกสนานอีกด้วย โดยสูตรทุกที่จะคล้ายๆกันไม่แตกต่างกันเท่าไร แต่แตกต่างตรงในส่วนของน้ำสมุนไพรบางท้องถิ่นจะนำมาประยุกต์ใช้ไม่เหมือนกัน ตามชนิดพืชที่ขึ้นตามท้องถิ่น วัสดุที่สามารถนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพรได้ โดยไม่ต้องหาซื้อ ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด มะนาว ส้มจี้ด มะปริง ฯลฯ

ล่าสุดมีการการทำน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ( สกัดเย็น ) เป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์มีกลิ่นละมุน  ไม่หืน  ใสเหมือนน้ำ  ไม่หนืดเมื่อทาผิวและไม่ผืดคอเมื่อชิม

และยังมีการทำน้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง  เป็นอาหารว่างของไทย ทำจากการบดถั่วเหลืองและนำไปต้มกรอง โดยจะได้น้ำเต้าหู้ ซึ่งก็คือนมถั่วเหลืองที่เจือจางลงนั่นเอง

ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ ซึ่งทราบกันดีว่าถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง ถั่วเหลืองจึงเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพราะถั่วเหลืองมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับโปรตีนจาก นอกจากถั่วเหลืองเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ในถั่วเหลือง เหลืองนั้นยังมี เลซิทิน    ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มทักษะความจำ ลดไขมันและลดโคเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

การดื่มน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง จะได้รับประโยชน์กว่าเครื่องดื่มอื่นๆ ถ้าเทียบกับนมแล้วนมถั่วเหลืองจะมีข้อดีกว่าคือนมถั่วเหลืองให้โปรตีนได้เท่านม  มีไขมันที่ดีกว่าคือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านม  และช่วยลดโคเลสเตอรอล ซึ่งมีข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือ จะได้แคลเซียมไม่มาก  จึงควรรับประทานอาหารอื่นที่มีแคลเซียมควบคู่ไปด้วย

     

                                                     อาคารโอปนยิโก

อาคารโอปนยิโก   โอปนยิโก  หมายถึง การน้อมนำเข้ามาใส่ตน เป็นส่วนหนึ่งของ บทสวดในพุทธศาสนา ธรรมะที่พระพุทธเจ้าได้แสดงไว้ดีแล้ว เป็นเรื่องที่เรียนได้ด้วยตน (สันทิฏฐิโก)  ไม่ล้าสมัยไม่จำกัดด้วยกาลเวลา (อกาลิโก)  สามารถพิสูจน์ได้ (เอหิปัสสิโก) ควรที่จะน้อมนำเข้ามาใส่ตน (โอปนยิโก)  นัยนี้ประสงค์จะสะท้อนเนื่องมาจากเมื่อเราได้พบกับชีวิตใหม่ (นวชีวัน) โดยรู้จักพอประมาณตน (มัตตัญญุตา)  และพร้อมที่จะนำไปสู่การพิสูจน์ได้ (เอหิปัสสิโก)  ทั้งหมดทั้งหลายจึงควรคารวะและน้อมนำเข้ามา แล้วนำไปปฏิบัติให้เกิดการรู้แจ้ง

 อาคารหลังนี้  สร้างเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2544 ใช้เป็นบ้านพักสำหรับผู้เข้าอบรมสัมมนาและศึกษาดูงาน  เป็นอาคารที่ฝึกอบรมเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อชุมชนคนอยู่กับป่าอีกด้วย

เป็นอาคารหลังเดียว แต่แยกเป็น 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ จุคนได้ห้องละ 8 คน รวม 16 คน อยู่ริมบึงน้ำอันเงียบสงบ      เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

                      

                   

                                  

เตาอิวาเตะ เป็นเตาเผาถ่านที่ประยุกต์รูปแบบมาจากเตาเผาของประเทศญี่ปุ่น ใช้เศษไม้หือเศษวัสดุจากธรรมชาติ มาเผาในเตาชนิดนี้ ต้องใช้ความร้อนที่คาอยๆสูงขึ้นเรื่อยๆจนถึง 1000 องศาเซลเซียด สิ่งที่ได้ คือ คาร์บอนบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็น หรือ ถ่านไม้บริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็น ซึ่งมีคุณภาพสูงที่มีความเป็นคาร์บอนบริสุทธิ์ จนสามารถนำกระแสไฟฟ้าได้ ถ้าต้องการทราบว่า ถ่านที่เผาจากเตาเผาอิวาเตะนั้นได้คุณภาพหรือไม่ โดยการทดสอบง่ายๆ ด้วยการนำถ่านที่เผามานั้น มาทดสอบว่าสามารถนำกระแสไฟฟ้าได้หรือไม่ หากถ่านสามารถนำกระแสไฟฟ้าได้ แสดงว่าเป็นถ่านที่มีคุณภาพสูง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เช่น ด้านสุขภาพร่างกายด้วยการนำมาดูดสารพิษ ทำสบู่ นำมาวางบริเวณคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือ สารประจุลบจะถูกปล่อยออกมา

         จากการเผาเตาอิวาเตะนั้น ยังได้สิ่งเรียกว่า น้ำส้มควันไม้ (Wood vinegar)

ดั้งนั้นจึงเป็นของเหลวซึ่งได้จากกระบวนการสลายตัวของไม้ด้วยความร้อนอย่างเดียวหรือการเผาไหม้ไม้ฟืนในสภาพอับอากาศ ของเหลวดังกล่าวจะใส สีเหลืองปนน้ำตาล ซึ่งเกิดจากการดักเก็บควันที่ถูกควบแน่นให้เป็นหยดน้ำขณะทำการเผาถ่าน

ซึ่งน้ำส้มควันไม้มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถนำมาทำเป็นยาไล่แมลงได้ นำไปใช้ประโยชน์ทางการเกษตร คือ เป็นสารปรับปรุงดิน สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช การใช้น้ำส้มควันไม้ราดในดินปลูกพืชจะช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืชและควบคุมโรคพืชสาเหตุจากไส้เดือนฝอย เชื้อรา เป็นฮอร์โมนพืชและในบางกรณีเป็นตัวยับยั้งการเจริญเติบโตส่วนต่าง ๆ ของพืช  นำไปใช้  ในทางอุตสาหกรรม ใช้ผลิตสารดับกลิ่นตัว ผลิตสารปรับผิวนุ่ม ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารรมควัน ใช้ผลิตยารักษาโรคผิวหนัง ใช้เป็นยาแกปวดฟันได้อีกด้วย แต่เมื่อได้น้ำส้มควันไม้แล้วไม่สามารถนำมาใช้งานได้เลย ต้องตั้งทิ้งไว้ 3-6 เดือน ทั้งนี้เพื่อให้น้ำมันดินตกตะกอนก่อนนำน้ำส้มควันไม้ที่เบากว่ามาใช้ประโยชน์

สปาน้ำอุ่นจาก เตาอิวาเตะ  

สปาน้ำอุ่นจาก เตาอิวาเตะ ความร้อนจากเตาเผาอิวาเตะสามารถทำน้ำอุ่นได้แล้วส่งมาในอ่างอาบน้ำรูปแบบสปา ทำให้เกิดใช้ความร้อนจากการเผาเตาอิวาเตะอย่างคุ้มค่า ไปเหมาะสำหรับพักผ่อนสำหรับผู้เข้าศึกษา โดยเฉพาะ ฤดูฝนที่มีอากาศหนาวเย็น ดังนั้น เตาอิวาเตะเป็นเตาที่คนไทยสามารถทำเองไว้ใช้ที่บ้านได้ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายไปในครอบครัว  ได้อีกด้วย

พบกับศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเพื่อชุมชนคนอยู่กับป่า ตอน 2
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สมดุล วันที่ : 08/11/2009 เวลา : 04.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

http://www.google.com/search?hl=th&q=%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88+site:oknation.net&start=430&sa=N

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บ่าวยัณ วันที่ : 21/04/2009 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheYann

อาทิตย์หน้าจะพาคนไปดูงาน ครับ
...
รอรับด้วยละ
...
คณะจากอำเภอพระแสง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 20/04/2009 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ยังไม่สามารถใส่ภาพได้หรือจ๊ะ..สายน้ำ ?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 19/04/2009 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ขอบคุณค่ะ ประโยชน์มากหลายจริง

จะมาตามต่อภาค 2 นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kisstoyou วันที่ : 19/04/2009 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kisstoyou

อยากให้มีศูนย์เรียนรู้อย่างนี้อยู่มากๆนะ เป็นประโยชน์มากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กหญิงหว่านกล้า วันที่ : 19/04/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
V.-บทเพลงหัวใจของเด็กเดินทาง-.V : กลุ่มเขียนข้าว

ถ้าเอาทั้งหมดมาปรับใช้ในครัวเรือนได้ก็ดีนะคะ
.
.
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน