• รักษ์สายน้ำ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : love_saynam@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-10-22
 • จำนวนเรื่อง : 25
 • จำนวนผู้ชม : 49297
 • ส่ง msg :
 • โหวต 88 คน
สายน้ำ
สายน้ำ คือชีวิต ให้ธรรมชาติคงอยู่ตลอดกาล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/saynam2tonnam
วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by รักษ์สายน้ำ , ผู้อ่าน : 1157 , 10:34:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    มีอะไรใน อีเอ็มบอล ชุดฟื้นฟูทะเลไทย

        ปัญหาในทะเล เป็นเรื่องที่มองเห็นเป็นรูปธรรมได้ยากหากมองอย่างไม่ละเอียด หรือผิวเผิน เพราะความกว้างใหญ่ของท้องทะเล ทำให้ไม่น่าเชื่อว่า จะมีปัญหา

      แต่ถ้าสอบความผู้ที่อยู่ในท้องทะเลจริงๆ ในรอบ 50 ปี ผ่านมา จะมีข้อมูลชัดเจนโดยเฉพาะกุ้ง หอย ปู ปลา ในทะเล  ส่วนหนึ่งของปัญหา อาจจะเกิดจากการขาดการศึกษาระบบนิเวศน์และความโลภอันไม่สิ้นสุดของชาวประมงและผู้ที่เกี่ยวข้อง แค่อีกส่วนหนึ่งที่เกิดจากสภาพแวดล้อม ที่ถูกทำลาย รวมทั้งสารพิษมากมาย ที่ถูกปล่อยลงสู่ทะเลด้วย ว่าไปแล้วก็คงไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ ถ้าหากจะรอให้เป็นไปได้ ก็อาจจะสายเกินไป

      งานฟื้นฟูทะเลไทย ได้มีการปฏิบัติจากหน่วยงานของทั้งภาครัฐและเอกชน มานานต่อเนื่องหลายปี เช่น ครู และนักเรียน จากโรงเรียนนาสักวิทยา และโรงเรียนอื่นๆ ในจังหวัดชุมพร  กลุ่มเกษตรกรที่กลับใช้เทคนิคจุลินทรีย์ แทนการเกษตรเคมี และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจัดการ ทำแผนพัฒนาพื้นที่เฉพาะ อ่าวทุ่งคา วสี  ที่มีการจัดอบรมให้ความรู้กับชุมชนชาวทะเล จำนวน 30 ชุมชน และมีการนำอีเอ็มไปไปใช้ในกิจกรรมดังกล่าวจำนวนมาก นอกจากนั้นภาคการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นชาว สวนและผู้เลี้ยงกุ้งและสัตว์นำหันมาใช้เทคนิคธรรมชาติ และใช้ อีเข็ม แทนการใช้สารเคมี จำนวนมากขึ้น จากกิจกรรมดังกล่าวก็มีความเป็นไปได้ว่า การที่มีหอยหลอดเกิดขึ้นจำนวนมากจนมีชื่อเสียงดังทั่วประเทศอาจเกิดขึ้นจากรณีดังกล่าว

      ในกิจกรรมฟื้นฟูทะเลไทย จากภูผาสู่มหานที กรณีพื้นที่ลุ่มน้ำจังหวัดชุมพร ระหว่างวันที่ 19 – 21 มิถุนายน ได้จัดให้มีการนำก้อนจุลินทรีย์ ไปทิ้ง ตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ถึงท้องทะเล และเลือกใช้จุลินทรีย์สูตรต่างๆ จำนวน 4 ชุด เพื่อเปรียบเทียบผลการแก้ปัญหา และพัฒนาแหล่งน้ำ  สำหรับจุลินทรีย์และเทคนิควิธีกลุ่มอื่นๆ นั้นอาจจะมีจุลินทรีย์ และกระบวนการผลิตแตกต่างกันออกไป ในทีนี้ จะขอกล่าวในเทคนิควิธีอีเอ็มบอล โดยจุลินทรีย์อีเอ็มเท่านั้น

แม้จะมีความเชื่อว่าจุลินทรีย์อีเอ็ม ค่อนข้างจะเป็นจุลินทรีย์ที่มีมาตรฐานทั้งทางด้านคุณภาพและข้อมูลทางวิชาการมากกว่าจุลินทรีย์กลุ่มอื่นๆ เนื่องจากมีผลสำเร็จจาการนำไปใช้ทั่วโลกมาหลายสิบปี  เรื่องสำคัญอยู่ที่กระบวนการผลิตหาก

      การแก้ปัญหาน้ำเสีย ตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ จนถึงท้องทะเล มักจะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ซึ่งยากที่จะทำสำเร็จ จึงต้องปรับกระบวนการใหม่ในการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ และต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ให้ได้ ที่ผ่านมา แทบทุกโครงการ ต้องทิ้งงบประมาณของรัฐ ทำโครงการจบแล้วก็เลิกกันไป ปัญหาที่แก้ไขได้ระยะหนึ่งก็กลับมามีตามเดิม  ดังกรณีตัวอย่าง ดังเช่นคลองแสนแสบ หรือโครงการคลองสวยน้ำใส ต่างๆ การที่กลุ่มคนที่มีจิตสำนึกสาธารณะที่จะช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม ดำเนินต่อไป โดยขาดการสนับสนุนด้านงบประมาณ ก็คงอยู่ได้ไม่นานก็จบไป  แล้วรอจนเกิดปัญหาขึ้นมาอีก ก็ค่อยแก้ไขกันอีกที

      ดังนั้น การดำเนินการแก้ปัญหา สิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ต้องหาวิธีการอะไรก็ได้ที่ผู้ดำเนินการสามารถมีรายได้มากพอที่จะใช้ชีวิตประจำวันและที่เหลือพอที่จะนำมาเป็นต้นทุนในการผลิตก้อนบำบัดน้ำเสียหรือ อีเอ็มบอล เพื่อใช้อย่างต่อเนื่อง และสิ่งที่นำมา ใช้ทำอีเอ็มบอลนั้นถ้าไม่ทำการบำบัดก็จะเป็นตัวต้นเหตุในการทำลายสิ่งแวดล้อมมาปรับให้เป็นตัวช่วยแก้ปัญหาได้ จำเป็นต้องเป็นวิธีการที่ดีและถูกต้อง

 

วัสดุอีเอ็มบอลสูตรพิเศษ เฉพาะงานของโรงเรียนนาสักวิทยา โดย นายมนัส หนูสวี (อาจารย์โรงเรียนนาสักวิทยา)

วัสดุแห้ง 

       รำละเอียด      100          กก.                  

       รำหยาบ        50          กก.

       หินฟอสเฟส      50          กก.

       มูลค้างคาว       50          กก.

       แร่แคลเซี่ยม      25          กก.

       แมกนีเซี่ยม       25          กก.

       โคลนทะเล       50          กก.

       เค๊กปาล์ม        50          กก.

       โบโกฉิหมักแบบไร้อากาศ  50     กก.

วัสดุเปียก 

       วัสดุน้ำ อีเอ็มหัวเชื้อ     3            ลิตร 

       กากน้ำตาล          7             ลิตร

       ปลาหมัก           20             ลิตร

       ฮอร์โมนผลไม้        20             ลิตร

       ฮอร์โมนยอดไม้       20             ลิตร

       สุโตจู             5              ลิตร

       ปุ๋ยน้ำหมักเศษอาหาร   50              ลิตร

       น้ำซาวข้าวหมัก       50             ลิตร

วิธีทำ

          1.  ผสมวัสดุแห้งให้ข้าวกัน

        2.  ผสมวัสดุน้ำให้เข้ากัน

        3.  คลุกเคล้า วัสดุชุดแห้ง และชุดน้ำให้เข้ากัน ให้มีความชื้นมากพอที่จะปั้นเป็นก้อนขนาดลูกเท่าเปตองได้

        4. นำไปผึ่งไว้ที่ร่มจนแห้ง

ประโยชน์และวิธีการใช้

 1. ใช้บำบัดน้ำเสียโดยใน หนึ่งก้อนต่อน้ำเสีย 10 ลูกบาศก์เมตร
 2. ใช้รดน้ำต้นไม้ให้งอกงาม ออกดอกผลดี (ใช้ 1 ก้อนทุบให้ละเอียดแช่น้ำ 100 ลิตร ทิ้งไว้ 1 คืน)
 3. ใช้ 1 ก้อนทุบให้ละเอียดใส่ลงในโถส้วม  1 เดือน/ก้อน ส้วมจะเต็มช้าลง
 4. ใช้ 1 ก้อนทุบให้ละเอียดผสมดิน และน้ำซาวที่หมักไว้ 20 วันขึ้นไป ทาหน้ายางพารา ป้องกันโรค ต่างๆ ได้ น้ำยางจะเพิ่มขึ้น 25 – 30 %
 5. ใส่ในคอกสัตว์ ให้สัตว์แทะ บำบัดกลิ่นเหม็นในคอก สัตว์จะมีสุจภาพดี
 6. ใส่ในแหล่งน้ำต่างๆ การเลี้ยงสัตว์น้ำ 1- 2 วา /ก้อน  ทำให้ผลผลิต เพิ่มขึ้น
 7. ใส่ในนา สวน 1- 2 วา / ก้อนทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น
 8. นำไปขยายจุลินทรีย์ต่อโดยใช้ 1 ก้อน กากน้ำตาล 0.5 ลิตร หมักแบบไร้อากาศ ทิ้งไว้ 7-10 วันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน