• SCBFoundation
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : may_pr_nu@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2013-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 118500
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
SCBFoundation
มูลนิธิสยามกัมมาจลส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาเยาวชนให้มีคุณภาพ มีสำนึกความเป็นพลเมือง มีจิตอาสา ใช้ศักยภาพให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/scbfoundation
วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน 2556
Posted by SCBFoundation , ผู้อ่าน : 542 , 12:30:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดินหน้าพัฒนาเด็ก เยาวชน ครอบครัวระดับตำบล

กับเวทีการอบรมหลักสูตรนักถักทอชุมชน ครั้งที่ 7 ณ จ.สุรินทร์ และจ.สุพรรณบุรี

 

เมื่อไม่นานมานี้ดิฉันได้มีโอกาสได้เข้าไปสังเกตการณ์ ในเวทีการอบรมหลักสูตรนักถักทอชุมชน ภายใต้ "โครงการส่งเสริมการจัดการความรู้ของเยาวชนในชุมชนท้องถิ่น 4 ภาค" ครั้งที่ 7 โดยได้รับการสนับสนุนจาก มูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข (สรส.)

ซึ่งหลักสูตรนักถักทอชุมชนครั้งที่ 7 นี้ จัดขึ้นที่ภาคอีสาน เมื่อวันที่ 24-26 ตุลาคม 56 ณ องค์การบริหารส่วนตำบล  เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ และภาคกลางจัดขึ้น ณ องค์การบริหารส่วนตำบล วัดดาว จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 28-30 ตุลาคม 56 ที่ผ่านมา บรรยากาศทั้ง 2 ภาค เป็นไปอย่างสนุกสนาน นักถักทอฯเจ้าบ้านให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ทั้งอาหารการกิน และการบริการที่ดีเยี่ยม

ส่วนประเด็นของการเรียนรู้ในครั้งนี้เป็นการอบรมจากทีมวิชาการ คือ อาจารย์ปรีชา  สังข์เพ็ชร (จ.สุรินทร์)ภาควิชาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอาจารย์ปาริชาต  วลัยสเถียรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  (จ.สุพรรณบุรี) ในหัวข้อการติดตามงานและการประเมินผลแบบมีส่วนร่วม โดยเน้นแนวคิดและหลักการเบื้องต้นในการติดตามประเมินผลงาน ร่วมกับอาจารย์ทรงพล เจตนาวาณิชย์ ผู้อำนวยการสถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข (สรส.)ได้ให้เครื่องมือในการจัดกระบวนการเรียนรู้ของคุณอำนวยการเรียนรู้แก่นักถักทอชุมชน พร้อมพร้อมหนังสือและสื่อประกอบการจัดการเรียนรู้ของคุณอำนวยการเรียน

จากการอบรมในครั้งนี้ นางกัญญาพัชญ์  บัวมี รองปลัด อบต.ไผ่กองดิน จ.สุพรรณบุรี ได้เล่าถึงการมาอบรมในหัวข้อการติดตามและประเมินผลแบบมีส่วนร่วมว่า “การอบรมครั้งนี้ทำให้เข้าใจมากขึ้น ว่าบางทีเราทำงาน เราไม่ค่อยได้ติดตามประเมินผล เราจึงไม่ค่อยรู้ว่าโครงการที่เราทำดี หรือไม่ดีแค่ไหน ซึ่งจริงๆ แล้วการติดตามประเมินผลก็มีอยู่ในระเบียบอยู่แล้ว อยู่ที่เราไม่เคยนำมาใช้อย่างจริงจังสักที ส่วนหนึ่งเพราะไม่รู้จักวิธีใช้อย่างชัดเจน และถูกต้อง และเมื่อได้มาฟัง ทำให้รู้ว่าการติดตามต้องทำอย่างไรบ้าง ทำช่วงไหน ใช้อะไรเป็นเครื่องมือ ต้องมีการวางแผนก่อนการติดตาม ซึ่งเมื่อก่อนที่ผ่านมาก็ไม่เคยได้มีการวางแผนติดตามเลย

ส่วน นายวรินทร  กุรดเพ็ชร นักพัฒนาชุมชน อบต.หนองสาหร่าย จ.สุพรรณบุรี ได้นำความรู้เรื่องคุณอำนวยไปปรับใช้กับชุมชนตนเอง “ก่อนหน้าที่ยังไม่รู้เรื่องคุณอำนวย ทีมนักนักทอฯได้ประสานเพื่อที่จะหาคณะกรรมการ แต่คณะกรรมการเป็นชุดใหญ่ที่คุมทั้งหมด ไม่ได้เจาะลงไปในตัวของโครงการ แต่พอได้มาอบรมในเวทีครั้งที่ 7 ทำให้เราต้องลงไปแบ่งคุณอำนวย(คณะกรรมการ) เข้ามาช่วยตรงนี้ให้เป็นรูปแบบชัดเจนมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ครูศูนย์ ตัวแทนผู้ปกครอง คณะกรรมศูนย์ที่ต้องเป็นคุณอำนวยเพื่อลงมาขับเคลื่อนเรื่องการส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก และโครงการพัฒนาแกนนำเด็กก็ต้องมีคุณอำนวยดูแลอีกคนหนึ่ง”

ทั้งนี้การอบรมหลักสูตรนักถักทอชุมชนในครั้งที่ 7 นี้ เพื่อต่อยอดไปเวทีครั้งที่ 8 ในเดือนพฤศจิกายน 2556 ณ ค่ายเยาวชนสุรัสวดี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา วิทยากรโดย รศ.ปาริชาติ วลัยเสถียร ละทีมงาน ภาควิชาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ในเรื่องการติดตาม ประเมินผล และการสร้างตัวชี้วัดอย่างมีส่วนร่วม และเรื่อง “ผู้นำที่แท้กับการรู้จักตัวตน” วิทยากรโดย สถาบันยุวโพธิชน นายประชา  หุตานุวัตร และนางสาววราภรณ์  หลวงมณีผู้สนใจสามารถเข้าไปดูความเคลื่อนไหวของหลักสูตรฯ เพิ่มเติมได้ที่ หน้าแฟนเพจ “หลักสูตรนักถักทอชุมชน” https://www.facebook.com/For.Youth.In.Community?fref=ts) หรือแฟนเพจ “มูลนิธิสยามกัมมาจล” (https://www.facebook.com/SCBFOUNDATION?fref=ts)

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน