• ไทยแท้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jsklabour@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-03
  • จำนวนเรื่อง : 862
  • จำนวนผู้ชม : 692750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 296 คน
ปรองดอง สมานฉันท์แม้เห็นต่าง
ช่วยกันคิด ช่วยกันเขียน ช่วยกันออกความเห็น ไม่เห็นด้วยก็ไม่ว่า แต่อย่ามาชวนทะเลาะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/scblock
วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม 2551
Posted by ไทยแท้ , ผู้อ่าน : 569 , 22:12:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

'วีรพงษ์ รามางกูร' ออกโรงฉะพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในรายการของ 'จาตุรนต์ ฉายแสง' ระบุต่างชาติชะลอให้ไทยกู้ เหตุหวั่นทหารปฏิบัติตามคำร้องพันธมิตรฯ ชี้การชุมนุมปัจจุบันเป็นอนาธิปไตย แก้ปัญหาเศรษฐกิจไปก็เปล่าประโยชน์

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายวีรพงษ์ รามางกูร ว่าที่ประธานที่ปรึกษาคณะรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งในรายการ 'คิดร่วมกัน' ทางเคเบิลทีวีของบริษัท เน็กสเต็ป ดำเนินรายการ โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ซึ่งจะออกรายการเวลา 20.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม ถึงวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองในขณะนี้ว่า ขณะนี้ต่างประเทศที่เตรียมให้กู้เงินก้อนใหญ่ เพื่อใช้ในโครงการลงทุนของรัฐได้หยุดการเจรจาไปชั่วคราว ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น อเมริกา หรือยุโรป เพราะกำลังติดตามสถานการณ์ทางการเมืองว่า ทหารจะออกมาปฏิวัติรัฐประหารตามที่มีกระแสเรียกร้องหรือไม่ เพราะประเทศเหล่านี้รับไม่ได้ และมองว่าการชุมนุมทางการเมืองในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องปกติของการชุมนุมโดยภาคประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย เนื่องจากเป็นอนาธิปไตยที่ไม่เคารพกติกาของบ้านเมือง ที่สำคัญมีการเรียกร้องให้ทหารออกมาปฏิวัติรัฐประหาร ถ้าถึงจุดที่ความขัดแย้งพัฒนาไปถึงขั้นนองเลือด ทหารก็อาจจะออกมา ซึ่งจะสร้างปัญหามากขึ้น เท่ากับเราเผาตัวเองรอบ 2 และทางออกทางการเมืองคือ เราต้องยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

'รัฐธรรมนูญจะชั่วจะดีก็ควรต้องปฏิบัติ ถ้าเป็นอุปสรรคก็ต้องแก้ไขได้ตามกรอบวิธีที่กำหนดไว้ ต้องเคารพผลเลือกตั้ง ถ้าไม่เคารพก็จะได้รัฐบาลที่เป็นคณาธิปไตย การมีรัฐธรรมนูญไม่ดี ดีกว่ามีรัฐธรรมนูญจากการรัฐประหาร มีรัฐบาลไม่ดี ก็ดีกว่าไม่มี ถ้าคนจำนวนหนึ่งยังสามารถล้มรัฐบาลได้เรื่อยๆ จะเลวร้ายต่อประเทศในระยะยาว ผมจึงไม่เห็นด้วยกับการใช้วิธีการนอกกฎหมาย นอกรัฐธรรมนูญ ถ้าเราออกนอกกรอบที่นานาประเทศไม่รับ ก็ไม่ต้องพูดถึงภาพเศรษฐกิจ จะแก้อย่างไรก็เสียเวลาเปล่าๆ' นายวีรพงษ์ กล่าว

นายวีรพงษ์ กล่าวต่อว่า การฟันฝ่าวิกฤตในปัจจุบัน เงื่อนไขที่สำคัญที่สุดที่จะไม่ทำให้เศรษฐกิจพังทลาย คือ ต้องมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพและต่อเนื่องพอควร จะชั่วจะดีก็ว่ากันในสภา ถือว่าเป็นเงื่อนไขที่จำเป็นที่ต้องทำให้ได้ก่อน จากนั้นค่อยมาดูว่าจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจเฉพาะหน้า เช่น เงินเฟ้อ (จาก มติชนออนไลน์)

                               .....................................................

คุณวีรพงษ์ที่เคารพ ก่อนที่จะมีโอกาสได้อ่านข่าวชิ้นนี้ ภาพลักษณ์ของท่านในความรู้สึกนึกคิดของผมค่อนข้างให้ความนับถือและนิยมชมชอบในการเป็นคนมีความรู้ ความสามารถทางด้านเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง และมีประวัติการทำงานที่ดีเด่นของท่านมาตลอด และเมื่อทราบข่าวว่าท่านจะรับอาสาเข้ามาทำงานร่วมกับรัฐบาลในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็อดดีใจไม่ได้ว่าอย่างน้อยเราก็จะมีน้ำดีปะปนอยูในน้ำครำของ ครม.ชุดนี้อยู่บ้าง

และน่าจะพอช่วยให้รัฐบาลชุดนี้มีทิศทางในการบริหารเศรษฐกิจของประเทศไปในทิศทางที่น่าจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติบ้านเมือง มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และจะไม่มีการนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้จ่ายอย่างสุรุ่ย สุร่าย เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของนักการเมืองแต่เพียงอย่างเดียว ผ่านโครงการประชานิยมต่างๆ

แต่เมื่อได้อ่านข่าวชิ้นนี้แล้ว ความรู้สึกนึกคิดเช่นว่านั้น แทบไม่หลงเหลืออยู่เลย เพราะอะไรหรือครับ ก็เพราะเนื้อข่าวชิ้นนี้มันปอกเปลือกให้เห็นตัวตนที่แท้จริงของคุณได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า คุณไม่มีพื้นฐานความคิดทางการเมืองที่ตั้งอยู่บนผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญแต่อย่างใด

คุณมองไม่ออกว่าการออกมาเคลื่อนไหวต่อสู้กับรัฐบาลของมวลชนพันธมิตรนั้น มาจากสาเหตุใด

คุณเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนในประเทศต้องเคารพ กติกา และกฎหมายของบ้านเมือง โดยไม่วิเคราะห์เลยว่าแล้วนักการเมืองที่นั่งชูคออยูในสภานั้น เข้ามาได้ด้วยวิธีใด หรือคุณไม่สนใจว่าเขาจะมาอย่างไร เพราะคุณเชื่อว่าเขาเข้าตามตรอก ออกตามประตู ตามที่นายสมัครพยายามพร่ำบ่นให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศรับทราบทุกครั้งที่มีคำถามถึงความชอบธรรมในการเข้ามาเป็นผู้บริหารบ้านเมืองของเขาและพรรคพวก

คุณกล่าวหาว่าการออกมาใช้สิทธิในการปกป้องผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองของมวลชนพันธมิตรว่าเป็นการกระทำแบบอนาธิปไตย  ทั้งๆที่คุณไม่เข้าใจว่าประชาธิปไตยในความหมายที่ถูกต้องแท้จริงนั้น มิใช่แค่การมีหน้าที่ออกไปใช้สิทธิลงคะแนนแล้วหลังจากนั้นก็ทำหน้าที่ได้เพียงนั่งดูอยู่เฉยๆ แล้วรอการเลือกตั้งรอบใหม่ ค่อยมาทำหน้าที่กันอีกครั้งเท่านั้น

คุณยังบอกว่าการมีรัฐธรรมนูญที่ไม่ดี ก็ดีกว่าการมีรัฐธรรมนูญที่มาจากการรัฐประหาร มันแสดงให้เห็นว่าแม้คุณจะมีภูมิความรู้ถึงระดับด็อกเตอร์ทางเศรษฐศาสตร์ แต่สำหรับภูมิความรู้และจิตสำนึกทางการเมืองของคุณนั้น ต่ำต้อยกว่าบรรดามวลชนพันธมิตรที่เสียสละเข้าร่วมการชุมนุมต่อสู้กับรัฐบาลที่มีเจตนาในการบริหารบ้านเมืองเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง มากมายนัก

ในความรู้สึกนึกคิดของคุณนั้น คงมองชาติบ้านเมืองเป็นเสมือนสมบัติส่วนตัวของนักการเมืองเพียงหยิบมือเดียวที่ผ่านกระบวนการที่คุณเรียกว่า"การเลือกตั้ง" เข้ามามีอำนาจในการบริหารกิจการบ้านเมือง และมองประชาชนคนไทยทั้งประเทศเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่ต้องพึ่งพาอาศัย ความรู้ ความสามารถในการบริหารจัดการของพวกคุณเท่านั้น และต้องยอมศิโรราบปล่อยให้พวกคุณมีโอการทำมาหากินกับผลประโยชน์ของชาติตามอำเภอใจ โดยไม่มีสิทธิโต้แย้ง เรียกร้องใดๆทั้งสิ้นตลอดระยะเวลาที่พวกคุณมีสิทธิที่จะทำได้อย่างน้อย 4 ปี

คุณวีรพงษ์ครับ เมื่อคุณได้ปอกเปลือกตัวเองจนล่อนจ้อนแบบนี้แล้ว ก็เท่ากับว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศคงสิ้นหวังอย่างสิ้นเชิงกับรัฐบาลชุดนี้แน่นอนแล้ว รอแต่ว่าเมื่อไหร่ความอดทนของประชาชนจะถึงที่สุดเท่านั้นแหละ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ampm08 วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 16.35 น.

ทองแท้ ยังไงก็เป็นทอง
น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แอน วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/annlaser
รักเธอ... เท่านั้น http://www.angelagheorghiu.com

ถ้าเรียกการชุมนุมของพันธมิตรว่า อนาธิปไตย
อย่างนั้น สงสัยต้องหาศัพท์ใหม่สำหรับเหตุการณ์ที่อุดรฯ แล้วแหละ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 01/08/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

สถานการณ์พิสูจน์สิ่งลึกๆ
ในตัวละอย่าง แต่ละคนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NiiiiZ วันที่ : 01/08/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

อยากถามว่ามีใครหรือที่เรียกร้องปฏิวัติรัฐประหาร พูดจาแบบนี้ก็สุนัขๆๆน่ะสิ เขาคิดว่าเขาเก่งมากนักหรือไง เห็นแต่ออกมาพูดสร้างค่าให้ตัวเองแทบทุกรัฐบาล แต่ไม่เคยเห็นทำเลย หรือพูดเป็นแต่ทำไม่เป็นกันแน่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Song04

Tonssue

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]