• gravity
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 53014
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2552
Posted by gravity , ผู้อ่าน : 3158 , 12:33:41 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้องโดยสารจำลองของ Boeing 787 Dreamliner

แหงละ ทั้งลำประกอบด้วยวัสดุผสมตั้งหลายอย่างรวมไปถึงการประหยัดน้ำมันที่มีประสิทธิภาพขนาดนิ้ จะไม่ให้จับตามองร้อง “ว้าว” ได้ไง แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นเจ้าของสายการบิน ก็คงมีแต่เรื่องความสบายในการเดินทางเท่านั้นแหละที่จะต้องคิดถึง และแน่นอนโบอิ้งก็รู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้ (ที่จะ) โดยสารเครื่องบินรุ่นนี้ นวัตกรรมใหม่จึงถูกยัดเข้าไปอย่างจุใจ เพื่อให้ประสบการณ์นักแก่เดินทางที่หาไม่ได้ในเครื่องบินรุ่นอื่นๆ

ทางโบอิ้ง จึงตัดสินใจว่าเครื่องบินรุ่นใหม่นี้จะต้องใหม่ทั้งภายนอกภายในให้เข้ากับนวัตกรรมทันสมัยของตัวเครื่อง อากาศพลศาสตร์ และ เครื่องยนต์  หรือแม้แต่อากาศที่คุณหายใจจนไปถึงอากาศที่ไหลอยู่ภายนอกลำตัวเครื่องบินที่คุณจะไม่มีวันได้สัมผัส ทางโบอิ้งก็ยังเอามาวิจัยเพื่อให้ประสบการณ์การบินของผู้โดยสารเป็นความรู้สึกใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

นักวิเคราะห์สารการบิน Scott Hamilton กล่าวว่า “เมื่อคุณก้าวเข้าไปใน โบอิ้ง 787 นี้ คุณจะต้องร้องว้าวแน่ๆ”

ทางเข้าห้องโดยสาร

เมื่อเดินเข้าไปใน โบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ คุณจะพบกับลำตัวอันกว้างขวางช่วงประตูของเครื่องบิน เพดานที่เป็นสีฟ้าจากหลอด LED จำลองสีของท้องฟ้าจริงเอาไว้ในตัวเครื่อง และแม้ว่าการตกแต่งต่างๆ พวกนี้จะขึ้นอยู่กับสารการบินที่ซื้อไปด้วย แต่ก็คงไม่สามารถลดความ “ว้าว” ของเครื่องบินรุ่นนี้ไปได้

ระบบแสงสว่างภายในเครื่องถือได้ว่าเป็นออพชั่นชั้นเยี่ยมเลยก็ว่าได้ ถ้าคุณเคยเดินทางข้ามเขตเวลาไปซักสองสามเขต คุณก็คงเคยประสบปัญหาเรื่องการนอนอันเนื่องมาจากระบบแสงไฟแบบเก่า ที่พนักงานพร้อมจะปลุกคุณขึ้นมาด้วยการเปิดไฟให้สว่างโล่ในทันทีทันใด แต่บนเครื่องรุ่นนี้พนักงานของสายการบินสามารถที่จะปรับสภาวะของแสงให้เหมาะสมกับช่วงเวลาต่างๆ ตลอดการเดินทางได้สภาวะแสงขณะโหลดผู้โดยสาร

ในขณะโหลดผู้โดยสารขึ้นเครื่องแสงไฟก็จะเป็นแสงขาวมาตรฐาน ช่วงเวลาอาหารแสงไฟนี้จะเปลี่ยนเป็นโทนที่ดูอบอุ่นขึ้น ตอนนอนก็จะปิดไฟมืดปกติ แต่ไฮไลท์ก็อยู่ที่ตอนเปิดไฟเพื่อปลุกคุณให้ตื่นนี่แหละ แสงไฟภายในตัวเครื่องจะค่อยๆ สว่างอย่างช้าๆ เปลี่ยนจากสีม่วงเป็นสีส้มเหมือนกับตอนที่พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นจนเป็นสีเหลืองและสุดท้ายเปลี่ยนเป็นแสงขาวเหมือนช่วงเวลากลางวัน จำลองสภาวะแสงจริงของจุดหมายปลายทางที่คุณกำลังเดินทางเพื่อช่วยในเรื่องปัญหาเจ็ทเลกสภาวะแสงช่วงทานอาหารค่ำ

ในการเดินทางช่วงเวลากลางวันคุณอาจจะเคยนั่งข้างผู้โดยสารที่นั่งอยู่ข้างหน้าตาที่หมั่นคอยเปิดม่านหน้าต่างเช็คว่ามหาสมุทรด้านล่างไม่ได้หายไปไหนอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดแสงวูบวาบภายในเครื่องบิน แต่โบอิ้ง 787 นี้ไม่มีม่านหน้าต่างอีกต่อไป แต่กลับใช้หน้าต่างที่ปรับระดับแสงด้วยสวิทช์ที่ติดอยู่ที่หน้าต่าง แต่อย่าเพิ่งร้อง ว้า โบอิ้ง 787 ยังมีสวิทช์หลักที่ควบคุมแสงที่จะเข้ามาภายในเครื่องบินโดยพนักงานสายการบิน อย่างน้อยคนที่นั่งข้างหน้าต่างนี้ก็ยังคงสบายใจที่มหาสมุทรยังอยู่โดยไม่ต้องให้แสงอาทิตย์เข้ามาในห้องโดยสารคนอื่นให้แสบตาสภาวะแสงช่วงการนอนพักผ่อน

นอกจากนี้หน้าต่างของโบอิ้ง 787 ยังใหญ่กว่าหน้าต่างแบบเดิมๆ ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ และออกแบบทรงสูงจนไม่ว่าจะเด็กหรือนักบาส NBA ก็สามารถมองวิวภายนอกได้อย่างสบาย

เพดานทรงโค้งทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่ามีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังออกแบบช่องเก็บของเหนือศีรษะให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 30 เปอร์เซ็นต์ และง่ายต่อการเก็บสัมภาระเนื่องจากมันสามารถที่จะหย่อนลงมารับของได้เยอะทีเดียว

องค์ประกอบแบบผสมของตัวเครื่องทำให้โบอิ้ง 787 เบากว่าเดิมและเหมาะสมกับอากาศพลศาสตร์มากขึ้น และยังไม่ผุได้ง่ายๆ ทำให้พนักงานสามารถเพิ่มความชื้นภายในห้องโดยสารได้ด้วย (คนที่ภาพจำลองการใช้ชีวิตของผู้โดยสารภายในเครื่องเคยนั่งเครื่องบินคงจะทราบว่าอากาศภายในเครื่องนั้นแห้งมาก) ที่น่าสนใจอีกเรื่องคือสามารถเพิ่มความดันอากาศได้อีกเช่นกัน ทำให้ความดันอากาศภายในเครื่องเทียบได้กับความดันที่ความสูง 6000 ฟุต แทนที่จะเป็น 8000 ฟุต ลดอาการปวดหัว เหนื่อยล้า และไม่สบายตัวต่างๆ

ยังไม่พอ เครื่องรุ่นนี้ยังควบคุมสภาวะแปรปรวนของอากาศด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้การเดินทางราบรื่นขึ้นลดอาการเมาเครื่อง

Hamilton กล่าวเสริมว่า “เทคโนโลยีของเครื่องรุ่นนี้ล้ำหน้ากว่าคู่แข่งมากๆ การตกแต่งก็ยอดเยี่ยมจนแอร์บัส A320 ที่เพิ่งเมคโอเวอร์ไปเมื่อปี 2007 ก็ยังสู้ไม่ได้เลย”

การตกแต่งแบบใหม่ของโบอิ้ง 787 นอกจากจะว้าวผู้โดยสารแล้ว ยังจะว้าวสายการบินด้วยการออกแบบที่ทำความสะอาดง่ายตั้งแต่ที่นั่งยันห้องน้ำ

แม้ว่าโบอิ้งจะเสียลูกค้าจากความล่าช้าถึงสองปีแต่ Hamilton และนักวิเคราะห์คนอื่นก็เชื่อว่า เมื่อบริษัทฯ ทำการทดสอบการบินเสร็จเรียบร้อยและให้บริการผู้โดยสารเป็นจริงเป็นจัง ความรู้สึกแย่ที่เกิดจากความล่าช้าครั้งนี้ก็คงจะเป็นเหมือนแค่การสะอึกของบริษัทฯ อย่างแน่นอน

อีก 9 เดือน ผู้โดยสารก็จได้ลองนั่งเจ้าโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์จริงๆ ซักที กับสายการบินญี่ปุ่น All Nippon Airways ที่จะให้บริการเครื่องรุ่นนี้กับผู้โดยสารเป็นสายการบินแรก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
กอบธรรม วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

(0)
สวัสดีครับ

ซื้อเองเมื่อไหร่บอกด้วยนะครับ จะขอตั๋วลดครึ่งราคา.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน