• gravity
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 56671
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 ธันวาคม 2552
Posted by gravity , ผู้อ่าน : 2605 , 14:19:38 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้มีแต่นกเพนกวินเท่านั้นที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ พร้อมกับรับเลี้ยงลูกนกเพนกวินด้วยกันตามที่เคยมีข่าวรายงานจากสวนสัตว์แห่งหนึ่งในเยอรมันนี  พฤติกรรมรักร่วมเพศนี้ยังพบในสัตว์อีกหลายชนิด ดึงดูดความสนใจให้นักชีวะวิทยาสองคนคือ Marlene Zuk และ Nathan Bailey จาก University of California Riverside ทำการศึกษาวิจัยและตีพิมพ์ผลงานออกมา

นกเลย์ซานอัลบาทรอสเพศเมียที่มีการอยู่เลี้ยงดูลูกนกด้วยกันและมีเพศสัมพันธ์กันด้วย

ประเด็นของการศึกษาดังกล่าวอยู่ที่ว่าพฤติกรรมรักร่วมเพศนี้เป็นปัจจัยหนึ่งในขั้นตอนการวิวัฒนาการหรือไม่ Zuk และ Bailey ได้ทำการศึกษาสัตว์จำนวนหนึ่งเพื่อที่จะตอบคำถามนี้

ในงานวิจัยอื่นๆ ก็มีการพบตัวอย่างพฤติกรรมรักร่วมเพศเช่นกัน ในปี 2005 Hans Van Gossum จากมหาวิทยาลัย Antwerp ใน Belgium พบว่าแมลงปอเข็มเพศผู้มีแรงดึงดูดกับเพศเดียวกันมากกว่าเพศเมีย

แกะเขาใหญ่เพศผู้ก็ชอบที่จะจับคู่กับเพศผู้ด้วยกัน ส่วนนกเลย์ซานอัลบาทรอสเพศเมียก็ยังอยู่กันเป็นคู่ๆ พร้อมเลี้ยงลูกๆ ให้โตไปด้วยกันอีกด้วย

การจับคู่เพศเดียวกัน แน่นอนว่าเป็นการลดอัตราการสืบพันธ์ของสายพันธ์ตัวเอง แต่มันเกิดขึ้นได้อย่างไร มันส่งผลให้อัตราการอยู่รอดเพิ่มมาขึ้นหรือเปล่า นักชีวะวิทยาจะต้องตอบคำถามเหล่านี้

แกะเขาใหญ่เพศผู้ซึ่งมีการใช้ชีวิรอยู่ด้วยกัน

ในปี 2008 Sara Lewis จาก Tufts University ใน Medford, Massachusetts และคณะทำการตอบคำถามนี้ด้วยการวิจัยมอด โดยปกติแล้วมอดเพศเมียจะรู้สึกถึงแรงดึงดูดจากมอดเพศผู้จากการหลั่งฮอร์โมน แต่ฮอร์โมนดังกล่าวนี้กลับดึงดูดมอดเพศผู้ด้วยกันเองและมีการพยายามที่จะสืบพันธ์เกิดขึ้น ซึ่งต่อมาพบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นเหมือนกับการสืบพันธ์ทางอ้อม เมื่อมอดตัวผู้ที่มีน้ำเชื้อของตัวผู้ตัวอื่นไปผสมพันธ์กับตัวเมีย น้ำเชื้อตัวผู้ตัวอื่นก็ผสมเข้าไปในมอดเพศเมียด้วยเช่นกัน

Zuk และ Bailey ได้เสนอไอเดียพฤติกรรมร่วมเพศนี้ออกเป็นสองสมมติฐานคือ

สมมติฐานด้านการปรับตัว
    เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเผ่าพันธุ์ตัวเอง เช่น ปลาโลมาหัวขวดที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศเพื่อที่จะเพิ่มความแข็งแรงของพันธะในสังคม การสืบพันธ์ทางอ้อมดังที่กล่าวไปแล้วในมอด และการเพิ่มทักษะการสืบพันธ์ในแมลงวันทอง (คือฝึกกับเพศเดียวกันก่อนที่จะฝึกกับเพศตรงข้าม)

สมมติฐานอื่นๆ นอกเหนือไปจากนี้
   ก็เกิดจากการไม่สามารถแยกแยะลักษณะทางเพศว่าเพศไหนเป็นเพศเดียวกัน หรือต่างเพศได้ รวมไปถึงพฤติกรรมที่เรียกว่า นักโทษเอฟเฟ็ก (prisoner effect เปรียบเหมือนพฤติกรรมของนักโทษในคน ที่มีการรักร่วมเพศเกิดขึ้น)  พบใน แมลงปอเข็ม การขาดเพศเมียจะทำให้แมลงปอเข็มเพศผู้มีพฤติกรรมการสืบพันธ์ในเพศเดียวกันเอง นอกจากนี้ยังมีการพบว่าสิ่งมีชีวิตที่มีการตอบสนองพฤติกรรมทางเพศสูงและสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมจะมีพฤติกรรมรักร่วมเพศตามมาด้วย

แม้ว่าสมมติฐานต่างๆ เหล่านี้ยังไม่มีการวิจัยเพิ่มเติม แต่ก็เพียงพอให้ Zuk และ Bailey สรุปได้ว่าพฤติกรรมรักร่วมเพศมีจุดกำเนิดที่แตกต่างกัน และแม้ในขณะนี้จะยังไม่มีผลงานวิจัยผลลัพธ์ที่ตามมาจากพฤติกรรมรักร่วมเพศแต่ Bailey ก็พบว่าเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการศึกษาวิจัยด้านพฤติกรรมศาสตร์

ในการศึกษาตั๊กแตนทะเลทราย ในบางครั้งตั๊กแตนเพศผู้มีแรงดึงดูดกับตัวผู้ตัวอื่นๆ และทำให้ถึงกับผลาดการสืบพันธ์กับเพศเมียและเลยไปถึงงดการออกหาอาหาร อย่างไรก็ตามเพศผู้มีการป้องกันการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยการปล่อยฟีโรโมนที่เรียกว่า phynylacetonitrile  เพื่อป้องกันพฤติกรรมรักร่วมเพศนี้

ในบางครั้งคางคกเพศผู้ก็มีการพยายามสืบพันธ์ในเพศเดียวกัน อันเนื่องมาจากปัญหาการแยกแยะเพศสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีการศึกษาคือคางคก ซึ่งตัวผู้จะต้องใช้ขาบีบให้ตัวเมียปล่อยไข่ออกมาเพื่อที่จะผสมกับน้ำเชื้อของตัวเอง แต่ปรากฏว่าก็มีการจับคู่กันระหว่างตัวผู้เกิดขึ้น จนตัวผู้ที่โดนจับคู่ไปนี้จะต้องมีการส่งเสียงออกมาเพื่อให้ทราบกันว่าตัวมันเองนั้นไม่ใช่ตัวเมียแต่อย่างใด

นกเลย์ซานอัลบาทรอสบนเกาะแห่งหนึ่งในฮาวาย เพศเมียมีการจับคู่กันเองถึง 30 เปอร์เซ็นต์ มากกว่านกชนิดอื่นๆ การศึกษาพบว่านกเพศเมียดังกล่าวมีความพึงพอใจในการอยู่ด้วยกัน และในบางครั้งยังมีเพศสัมพันธ์กันอีกด้วย รวมไปถึงการเลี้ยงดูลูกนกด้วยกัน ซึ่งเพิ่มเปอร์เซนต์การอยู่รอดของลูกนอกและเปิดโอกาศให้ตัวผู้สามารถไปผสมพันธ์กับนกตัวอื่นเพิ่มจำนวนลูกหลานได้อีกด้วย

ไม่ว่าพฤติกรรมรักร่วมเพศนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญในกระบวนการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตหรือไม่ การยอมรับมีอยู่ของพฤติกรรมดังกล่าวในสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิด รวมไปถึงมนุษย์ ก็จะช่วยให้เรามีความเข้าใจในพฤติกรรมการสืบพันธ์มากขึ้น เกิดการเปรียบเทียบพฤติกรรมดังกล่าวในสัตว์หลายๆ สายพันธ์ และที่ท้าทายไปกว่านั้นเราก็คงจะสามารถเข้าใจผลลัพธ์ของวิวัฒนาการพฤติกรรมรักร่วมเพศในสัตว์หรือแม้กระทั่งในมนุษย์เอง Bailey กล่าว

ที่มา/source: http://www.newscientist.com/article/mg20427370.800-homosexual-selection-the-power-of-samesex-liaisons.html?full=true&print=true

ท่านสามารถชมภาพสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่เกี่ยวกับบทความนี้ได้ที่: http://www.newscientist.com/gallery/homosexual-selection


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
นางมารตัวยุ่ง วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladydevil666
นางมารตัวยุ่ง รักประเทศไทย

(0)
เอ่อ.....ค่ะ ขนาดเทพในตำนานกรีกโบราณยังมีเลย

เหอเหอ


................

นางมารตัวยุ่ง
ความคิดเห็นที่ 2
ศุภศรุต วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

(0)
ผมว่า รักร่วมเพศ ในสิ่งมีชีวิต มีมาตั้งแต่เกิด
เป็นส่วนด้อยของการแพร่พันธุ์ แต่ก็ไม่ใช่ผลเสีย

ผลดีมีมาก แต่ อยู่ในมุมไหนล่ะ ถ้าเรายังติดอยู่กับเพศเพื่อการสืบพันธุ์ ไม่ใช่ เพศเพื่อการดำรงอยู่ของพันธุ์

ความคิดเห็นที่ 1
ธาตุดินน้ำลมไฟ วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/omikami

(0)
yes
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน