*/
  • BangkokSeaEvents
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bangkokseaevents2012@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 24227
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by BangkokSeaEvents , ผู้อ่าน : 997 , 17:45:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BangkokSeaEvents โหวตเรื่องนี้

"Under every rock, around every reef, a new discovery awaits"

ดำน้ำเกาะช้างกัน !!!

เกาะช้างจัดเป็นสถานที่น่าสนใจที่ไม่ควรพลาด ที่นี่มีจุดดำน้ำลึกที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก คุณสามารถใช้เวลาในช่วงวันหยุดเพื่อมาพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

เกาะช้างมีกระแสน้ำที่ไม่แรง และมีจุดดำน้ำที่สวยงามหลากหลาย พร้อมกับสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์

คุณจะได้พบกับปลานานาสายพันธุ์ เช่น ปลากระเบนจุดฟ้า ปลาสากใหญ่ ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหิน ปลาผีเสื้อ ฯลฯ แต่ละจุดดำน้ำจะมีระดับความลึกที่หลากหลายตั้งแต่ 5 เมตร ไปจนถึง 33 เมตร โดยมีอุณหภูมิน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30-33 องศาเซลเซียส

บทความนี้จะนำเสนอเกี่ยวกับเสน่ห์ของจุดดำน้ำบริเวณรอบๆเกาะช้างที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ 

 

1. เกาะหยวก : ความลึกเฉลี่ย 10 เมตร

เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ตรงข้ามหาดไก่แบ้ เป็นเกาะที่ไม่มีโรงแรมหรือรีสอร์ทตั้งอยู่  บริเวณรอบเกาะเหมาะแก่การดำน้ำตื้น snorkeling , หลักสูตร PADI Open water diver และ Discover scuba diving เพราะพื้นที่ใต้ทะเลจะเป็นพื้นทรายสำหรับฝึกทักษะการดำน้ำลึก และกระแสน้ำบริเวณนี้แทบจะไม่มีความแรงเลย

 

2. หินสามเส้า : ระดับความลึก 15-20 เมตร

ที่เป็นหินที่มีลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ บริเวณโดยรอบมีปะการังและฝูงปลาน้อยใหญ่ที่สวยงามหลากหลายชนิด เช่น ปลาผีเสื้อ ปลานกแก้ว ถือเป็นจุดดำน้ำอีกแห่งที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

3. หินราบเหนือ : ระดับความลึก 10-16 เมตร

เป็นจุดดำน้ำที่อยู่ใกล้กับบริเวณหินสามเส้า มีสภาพแวดล้อมที่คล้ายคลึงกันคือ เป็นปะการังและมีฝูงปลาน้อยใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก ที่นี่สามารถดำน้ำได้ครบ 2 dives ไดฟ์แรก รอบๆหิน ชมสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล เช่น ปลาค้างคาวทะเล ปลาหิน ปลาปักเป้า เต่า รวมทั้งปะการังแข็งและอ่อน ไดฟ์ที่สอง สามารถลงไปลึกอีกหน่อยไปทางเหนือ เราจะได้เจอกับปะการังจำนวนมากและหุบเขาเล็กๆ และอาจได้พบกับปลากระเบน แน่นอนว่าได้เจอปลาการ์ตูน ปลาสินสมุทร ปลากะรัง ปลานกแก้ว ปลาวัว และอื่นๆ

 

4. หินลูกบาตร : ระดับความลึก 15-20 เมตร

ที่นี่คือแหล่งดำน้ำที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเพื่อดำน้ำเป็นอย่างมาก มีลักษณะเป็นแนวหินที่โผล่ขึ้นมาปริ่มน้ำ เป็นหนึ่งจุดดำน้ำที่ยอดเยี่ยมของเกาะช้าง เป็นแหล่งที่อยู่ของปลากระเบนชายธง ปลานกแก้ว ปลากะพง ปลากล้วยหลัง และปลาชนิดอื่นๆอีกมากมาย ในบางครั้งระหว่างที่นั่งเรือก็จะได้เห็นปลาโลมาเล่นน้ำกันอีกด้วย

 

5. หินราบใต้ : ระดับความลึก 11-25 เมตร

ถือเป็นอีกหนึ่งจุดดำน้ำที่น่าสนใจ เพราะเป็นแนวปะการังที่สวยงาม ทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์น้ำที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ รอบๆหิน จะได้เห็นเต่าทะเล ปลาค้างคาว ปลาหิน ปลาเม่น ปลากระเบนชายธง ปลาไหลทะเล บางครั้งก็เห็นปลาน้ำดอกไม้ตัวใหญ่ บางครั้งก็เห็นฉลามวาฬ ที่นี่เป็นแหล่งปะการังอ่อนนิ้วมือ

 

6. กองหินใต้น้ำ หรือ Blueberry Hill  : ระดับความลึกประมาณ 16 เมตร

ที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับหินราบใต้ เป็นหินที่อุดมไปด้วยสัตว์น้ำพวกทากทะเลปุ่มสีขาวลายดำ ทากเปลือย ปลาค้างคาว ปลากระเบน  และปะการังมากมาย เป็นอีกจุดดำน้ำมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

 

7. ซากเรือจมเรือหลวงช้าง หรือ HTMS Chang Wreck 712 (Wreck) : ระดับความลึก 5-33 เมตร

ซากเรือจมนี้จัดเป็นจุดดำน้ำไฮไลท์ของเกาะช้าง เป็นซากเรือจมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงเทียบเท่าตึก 10 ชั้น และใหญ่พอๆกับสนามฟุตบอลเลยทีเดียว (กว้าง 20 ยาว 110 เมตร เมตร สูง 26 เมตร) เรือหลวงช้างเป็นเรือปลดประจำการจากสงครามโลกครั้งที่ 2เมื่อลงไปนอนจมอยู่ใต้ท้องทะเล ที่นี่กลายเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ให้กับสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ปลาสาก ปลาเก๋าชนิดต่างๆ หมึกกระดอง หมึกกล้วย ปลาค้างคาว ปลาใบมีดโกน และที่นี่ยังเป็นจุดดำน้ำที่เรามักพบฉลามวาฬอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่นี่มีความน่าสนใจมาก   

 

8. หมู่เกาะรัง : ระดับความลึก 15-30เมตร

ที่นี่เป็นจุดดำน้ำที่อยู่ภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เป็นจุดดำน้ำที่ๆหลายคนยกย่องให้เป็นจุดที่เหมาะกับการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นมากที่สุด บนเกาะไม่มีพื้นที่หรือชายหาดให้คนอาศัยอยู่ได้ แต่ถึงแม้จะมีพื้นที่ชายหาดที่เล็ก ทะเลบริเวณนี้กลับมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ถือเป็นสวรรค์ของผู้คนที่รักทะเลเลยทีเดียว ทีนี่มีความลึกของจุดดำน้ำที่หลากหลายระดับ ลักษณะของหินบริเวณโดยรอบมีรูปร่างที่พิเศษ มองดูคล้ายกับปราสาทใต้น้ำ มีปลาและสิ่งมีชีวิตต่างๆอาศัยอยู่มากมาย เช่น ปลาเม่น ปลาสาก เต่าทะเล ทากทะเล ปลาแตงโม

 

ถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ดำน้ำที่มีความสวยงาม น่าสนใจ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก และสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ ได้เต็มที่ เกาะช้างคืออีกหนึ่งตัวเลือกที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อคุณได้ลองไปสัมผัส คุณอาจจะหลงไปกับสเน่ห์ของมันโดยไม่รู้ตัวก็ได้ 

 .............................................................

รายงานโดย Dolphin Divers Team

http://www.scubadivingkohchang.com/แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน