*/
  • คน(ผี)ทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 116
  • จำนวนผู้ชม : 106452
  • จำนวนผู้โหวต : 24
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
วันศุกร์ ที่ 8 มกราคม 2553
Posted by คน(ผี)ทะเล , ผู้อ่าน : 1178 , 11:12:03 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อแหล่งที่อยู่ตามธรรมชาติถูกทำลาย

นกอีแอ่นตามธรรมชาติจะอยู่ห่างไกลผู้คน ยึดเอาเกาะแก่งในทะเลที่ห่างไกลเป็นที่อยู่อาศัย และขยายพันธุ์ แม้จะต้องบินออกหาอาหารไปไกลลับขอบฟ้าก็ตาม

ในอดีตรังนกอีแอ่นที่ถูกจัดเก็บจึงมีมากมาย ถึงขนาดมีผู้กล้ายื่นซองเสนอราคาสูงถึงเกือบ 100 ล้านบาทมาแล้ว แต่เวลาผ่านไปเพียงไม่กี่ปี ทำไมถึงวันนี้แทบไม่มีผู้ยื่นซองเสนอราคาประมูลแข่งขัน

โดยจังหวัดตรังแยกพื้นที่สัมปทานออกเป็น 2 สัญญาคือ

อ.ปะเหลียน ซึ่งมีปริมาณรังนกที่มากประกอบก้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะคือ เกาะหลาวเหลียง และเกาะเภตรา ตั้งราคากลางไว้ที่ 90 ล้านบาท แต่เมื่อประกาศหาผู้เสนอตัวเป็นตัวแทนสัมปทาน กลับไม่มีใครกล้าเสนอราคาแม้แต่รายเดียว โดยอ้างว่าที่ผ่านมาผู้ได้รับสัมปทานขาดทุน ทำให้ทางจังหวัด และองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง ซึ่งบริหารจัดการในรูปแบบคณะกรรมการจากตัวแทนฝ่ายต่างๆ ต้องตัดสินใจลดราคากลางลง 2 รอบ รวม 30 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียง 63 ล้านบาท ทำให้การประกาศครั้งที่ 5 มีผู้เสนอราคาเพียงรายเดียว เพื่อเป็นเจ้าของสัมปทานรายใหม่ แต่เสนอราคาที่ต่ำกว่าราคากลางคือ 39 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งก็น่าจะเป็นปัญหาให้มีการจัดหาผู้รับสัมปทานกันใหม่ เมื่อไม่เป็นไปตามเงื่อนไขสัญญา

ส่วนพื้นที่ อ.กันตัง และ อ.สิเกา ที่รวมเป็นสัญญาเดียวกันซึ่งเดิมกำหนดประกาศราคากลางไว้ที่ 16 ล้านบาท ก็ไม่มีผู้ยื่นเสนอราคา ทำให้มีการลดราคากลางถึง 2 ครั้ง รวม 30 เปอร์เซ็นต์เหลือเพียง 11.2 ล้านบาท จนกระทั่งการประกาศหาผู้รับสัมปทานครั้งที่ 5 ก็ไม่มีผู้เสนอราคาแม้แต่รายเดียว

โดยทุกบริษัทยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าทำไม่ได้ เพราะปริมาณรังนกที่ลดลงอย่างมาก ผิดกับเมื่อหลายปีก่อนที่บรรยากาศการแข่งขันประมูลจะดุเดือดเข้มข้น ทำกันทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของสัมปทานรังนกอีแอ่นทะเลตรัง "นายหัว" จากทั่วภาคใต้ระดมสรรพกำลัง แย่งชิงกันอย่างร้อนแรง

ในช่วง 10 กว่าปี มีการเปลี่ยนมือบริษัทเจ้าของสัมปทานไปแล้วมากกว่า 4 ราย ทั้งที่ทำครบตามสัญญา หนีสัญญา และถูกเลิกสัญญาครบถ้วนกระบวนความ อันเป็นที่มาของวิกฤติรังนกอีแอ่นท้องทะเลตรัง

นั่นเพราะการทำสัญญาก่อนหน้านี้มุ่งเน้นเฉพาะผู้ที่เสนอราคาสูงสูดเป็นประการสำคัญ แต่ไม่คำนึงถึงประสบการในอาชีพ บางคนไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับธรรมชาติรังนกอีแอ่นแม้แต่น้อย แต่เห็นเม็ดเงินก้อนใหญ่ จึงอยากได้เป็นเจ้าของสัมปทาน หรือหลายรายอยากได้สัมปทานรังนกอีแอ่นไว้เพื่อการฟอกเงิน เป็นประเด็นใหญ่ที่คนวงในวิจารณ์กันมาโดยตลอด

เมื่อไม่ได้มุ่งทำธุรกิจรังนกอีแอ่น อย่างที่มีการเคยทำกันมาในอดีต การดูแลรักษาแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของนกอีแอ่น จึงไม่มีการดำเนินการอย่างจริงจัง หนำซ้ำมีการทำลายแหล่งอาศัย ด้วยการเผาพื้นที่ ใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่น วางกับดักระเบิด ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ต้องการให้ผู้ประมูลรายใหม่สามารถจัดเก็บรังนกได้ตามต้องการ

เป็นความสกปรกโสมมที่เกิดขึ้น ในขบวนการแสวงหาผลประโยชน์จากรังนกอีแอ่นทรัพย์สมบัติกลางทะเลมูลพันล้าน ที่น้อยคนนักที่จะรู้ แต่ผลสุดท้ายความเสียหายเกิดขึ้นกับทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นของส่วนรวม เป็นของคนทุกคน ไม่ใช่ของภาครัฐ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีหน้าที่เพียงดูแลรักษาผลประโยชน์ให้กับประชาชนเท่านั้น ไม่ใช่ "เจ้าของตัวจริง"

วิกฤติและปัญหาที่เกิดขึ้นวันนี้หนักหนาสาหัส การสูญเสียรายได้เข้ารัฐ ไม่ใช่ประเด็นหลัก แต่การสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย และมีการปล่อยปละละเลยกันมาโดยตลอด ไม่ใส่ใจปฏิบัติให้เป็นไปตามสัญญาที่กำหนดกันไว้ ก็น่าจะมีผู้ต้องออกมารับผิดชอบ

ในอดีตมีการจัดเก็บรังนกอีแอ่นกันอย่างไร ภูมิปัญญาคนในท้องทะเลที่มีโอกาสเป็นเพียงลูกจ้างเก็บรังนก มาหลายชั่วอายุคน แต่นกอีแอ่นไม่เคยลดจำนวนประชากรลง มีแต่เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ

การอยู่ร่วมกันระหว่างนกอีแอ่นตามธรรมชาติ เกาะที่ลึกลับแต่สวยงาม และมนุษย์ ทำไม่วันนี้ห่วงโซ่สายใยถูกทำลาย เพราะใคร และเพราะอะไร พรุ่งนี้มาว่ากันต่อ......อย่าพลาด....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

มาตามเก็บตอน ๒ ครับ (เดี๋ยวจะตามไปตอน ๓ อีก)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
AFMountain วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AFMountain

เฮ้อ.......ขอถอนหายใจดังๆ ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ยากที่ยั่งถึงจริง ๆ
----------
แวะมาชวนไปเที่ยวต่อค่ะ
http://www.oknation.net/blog/AFMountain/2010/01/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

เห็นมะบอกแล้ว ว่าปั๊บอุตสาห์ไปหา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
JoyGangster วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

...อ่านแล้ว....

เหมือนผู้ประมูลฮั้วกัน...

กดราคาประมูลภาครัฐเลย....

....ถ้าหาผู้ประมูลไม่ได้...

รัฐจะทำยังไงต่อไป...

หรือต้องยอมลดราคาลง...

ตามที่เขาเสนอมา....

............

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พฤจิกา วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

เพื่อผลประโยชย์อันมหาศาล

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กอบธรรม วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ จะคอยติดตามตอนต่อไป เผื่อได้รับแจกรังนกในตอนสุดท้าย ฮา...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

ครับ อ่านมา 2 ตอนแล้ว
รอตอนต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57

มาแล้วๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน