*/
  • คน(ผี)ทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 116
  • จำนวนผู้ชม : 105558
  • จำนวนผู้โหวต : 24
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2553
Posted by คน(ผี)ทะเล , ผู้อ่าน : 1757 , 17:27:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกือบ 2 สัปดาห์มานี้ข่าวการถูกลอบวางระเบิด ผู้กำกับฯสมเพียร เอกสมญา จนเสียชีวิตในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.บันนังสตา เป็นที่สนใจติดตามของคนทุกชนชั้นวรรณะ ไม่ว่าอำมาตย์ หรือไพร่ ใครไม่สนใจหรือสื่อจะเล็กหรือใหญ่ไม่หยิบยกขึ้นมาพูดจากันเรียกง่ายๆว่า “ไม่ใช่แล้ว”

            ไม่น่าเชื่อว่ารายการทีวีประเภทเรียลลิตี้เกือบจะทุกช่อง เตรียมข้อมูลเชิงลึกของ ผู้กำกับฯเพียร ไว้เพื่อทำเป็นบทโทรทัศน์ รวมทั้งนัดหมายเวลาเพื่อออกอากาศสัมภาษณ์สด พากันสลดหดหู่เมื่อทราบข่าวการเสียชีวิตของตำรวจนักสู้ผู้นี้

            เพราะเขามีชีวิตหลังการร้องเรียนเรื่องการโยกย้ายที่ไม่มีความเป็นธรรมเพียง 10 กว่าวันเท่านั้นเอง กับคำพูดที่ตำรวจอาชีพควรจารึกจดจำคือ “นายเลือกเงินมากวก่าคนทำงาน” และ “คงจะรอทำเรื่องขอยศ พล.ต.อ. ให้ตอนที่ตายไปแล้ว”

            สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร ในเมื่อ ผู้กำกับฯสมเพียร มีชื่อที่ได้รับการโยกย้ายไป สภ.กันตัง ตามที่ร้องขอเพื่อไปใช้ชีวิตบั้นปลายกับภรรยาอย่างสงบแต่ถูกดึงชื่ออกไปตอนไหนอย่างไร

            มีหลายคนที่ไม่เข้าใจและพยายามแปลความกันว่า ผู้กำกับฯสมเพียร ต้องการโยกย้ายไปอยู่ในท้องที่ผลประโยชน์ ทั้งๆที่ สภ.อ.กันตัง ไม่ใช่โรงพักทำเลทองแต่อย่างใด ผลประโยชน์แทบไม่มี เพราะสิ่งผิดกฎหมายยุคนี้รู้ๆกันว่าไม่รุ่งเรือง อย่างมากอยู่ท้องที่ สภ.กันตัง ก็ได้รู้จักกับพ่อค้าเจ้าของแพปลาซึ่งส่วนใหญ่ใจกว้าง ได้นั่งโม้กับนักการเมืองท้องถิ่น หรือกินข้าวอร่อยๆที่ร้านครัวลำพูกับภรรยา หรือยามว่างก็ลงเรือไปตกปลานอนพักผ่อนตามเกาะ

            แม้ ผู้กำกับฯสมเพียร จะได้รับการปูนบำเหน็จเลื่อนยศสูงสุดเป็น “พล.ต.อ.” หรือจะได้รับเงินช่วยเหลือครอบครัวมากมายแค่ไหน แตผมเชื่อว่ามันคงไม่ใช่สิ่งที่ ผู้กำกับฯสมเพียร  และครอบครัว ปรารถนา ถ้าหากจะย้อนเวลาเรียกเอาชีวิตกลับคืนมาได้.....เพราะมันก็เป็นแค่รางวัลหลังความตาย แต่ถึงวันนี้สังคมยังคงประณามการทำงานของ สตช.อย่างรุนแรงชนิดที่ไม่เคยปรากฏให้เห็นบ่อยนัก เพราะกี่ยุคกี่สมัยจะเกิดตำรวจนักสู้ตำรวจน้ำดี ที่กล้าหาญออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเอง และเพื่อนๆในวงการอย่างนี้สักคน

            เมื่อไม่ได้ย้ายลง สภ.กันตัง จ.ตรัง เพื่ออยู่ใช้ชีวิตราชการในบั้นปลายเพียงปีเศษๆอย่างสงบกับภรรยา ก็มุ่งมั่นทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตรายต่อไป กระทั่งประสบเหตุถูกลอบวางระเบิดจนเสียชีวิต เรียกว่า สตช.ใจดำใช้งาน “จ่าเพียร” จนตายก็ไม่ผิด !!!

        อดีตนายตำรวจใหญ่ที่เห็นใจ “จ่าเพียร” ดาหน้าออกมาประณามการบริหารงานของ สตช.ชนิดที่ไม่ไว้หน้าที่ปล่อยให้อำนาจอื่นเข้าไปแทรกแซงจนเป็นเรื่อง ว่ากันตรงไปตรงมาคือ “อำนาจการเมือง” ที่ใครๆก็ต้องกรงใจ

        และมีนายตำรวจที่เกี่ยวพันกับการโยกย้ายครั้งนี้ถึงกับออกมาระบายแค้นว่า ถ้ารู้ว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างนี้ คงจะสนองความต้องการของ “จ่าเพียร” ย้ายไป สภ.กันตัง แม้ตัวเองจะต้องตายก็ยอม....คิดได้วันนี้ก็สายเสียแล้ว

            “ไม่เข้ามาหากู ไม่มีทางได้เป็นใหญ่” คำพูดคุ้นๆที่ใครก็ตามที่อยากเติบโตในเส้นทางราชการ แต่ไม่ยอมก้มหัวให้อำนาจนักการเมืองหรือเครือข่าย ย่อมต้องเคยได้ยินจนชิน ก่อนที่จะต้องเผชิญชะตากรรมถูกแป๊กติดแหง็ก หาช่องก้าวหน้าไม่ได้ แม้จะมีผลงานขนาดไหนเหมือนกับ “จ่าเพียร”

            ชื่อ “จ่าเพียร” หลุดจากคำสั่งได้อย่างไรตอนนี้ กองบัญชาการตำรวยจภูธร ภาค 9 สรุปเรียบร้อยแล้ว และเตรียมเสนอต่อ สตช.สัปดาห์นี้ ผลสรุปจะออกมาตลกหรือขำขันตามแบบฉบับตำรวจไทยแค่ไหนอย่างไรเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม

            แต่ที่แน่ๆเรื่อง “จ่าเพียร” ชื่อหลุดจากคำสั่งที่จะมาลง สภ.กันตัง ตามโรงน้ำชาร้านกาแฟลือกันให้สนั่นว่า มีนายตำรวจนั่งก้นร้อนเยอะแยะ แต่ที่ร้อนสุดๆปรอทแทบแตกคืออดีตรอง ผกก.ห้วยยอด ที่ก้าวขึ้นเป็น ผกก.หาดสำราญ โดยไม่ซื้อตำแหน่ง ทำให้ผกก.หาดสำราญ ผู้ไร้เส้นถูกโยกไปลงพื้นที่ สภ.กันตัง ที่ “จ่าเพียร” ผู้ใช้ชีวิตอย่างสุขสบายอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดมาตลอดชีวิตขอไว้.....แต่ไม่ได้ตามต้องการ !!!!!!!!

            ส่วนนักการเมืองไม่พ้นโดนเพ่งเล็งฉาวโฉ่กันหลายระดับ และลามไปถึงคนใกล้ชิดคนบางด้วย งานนี้อาจจะมี “เสียคน” ตอนจบ.

ภาพจากhttp://www.oknation.net/blog/singslatan/2010/03/26/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไทยนิกร วันที่ : 28/03/2010 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thainikorn

สาเหตุที่ พล ต.อ.สมเพียร ไม่ได้ย้ายตามปรารถนา ถ้าไม่ใช่เพราะ"อำนาจเงิน"(ของคนสีเดียวกัน) ก็ต้องเป็น"อำนาจเถื่อน"(ของนักการเมือง)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิศวศิลป์ วันที่ : 28/03/2010 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarapansanmalao

ท่านถึงเวลาต้องตายจริง แต่ได้ตายในหน้าที่อย่างกล้าหาญและเป็นประโยช์ คิดในทางดีหากได้ย้ายก็ต้องสิ้นอายุอย่างเงียบๆไม่มีใครได้รู้จักท่านอย่างแน่นอน ยังมีคนดีแบบนี้อีกมากที่เราไม่ได้รับรู้ท่านเหล่านั้น คารวะในความดีและความกล้าหาญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
captain.Jack วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

อย่าว่าแต่ตำรวจเลย...ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือนก็เหมือนกันจนมีคำพูดเชิงเหยีดหยันว่า..." อย่าหนหลังให้ผู้บังคับบัญชา..ตำรา..และข้าศึก" ไอ้สองอย่างข้างหลังนี้ก็สำคัญ...แต่คำแรกมันบาดใจทึ่สุด..เห็นเยอะ..ค่าของคนอยู่ที่คนของใคร..ไม่ได้สงสารครอบครัวจ่าเพียร..เพราะจ่าเพียรท่านไปดีแล้ว...แต่ที่ยังอยู่คือข้าราชการตำรวจทั้งประเทศที่ต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในอาณาจักรสีกากี..ต้องหาเลี้ยงนาย...ไม่งั้นไม่โต

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57

สงสารตำรวจดีๆมีอีกเยอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน