• Mami_Mako
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 108
  • จำนวนผู้ชม : 177809
  • จำนวนผู้โหวต : 1301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1301 คน
วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2552
Posted by Mami_Mako , ผู้อ่าน : 1396 , 02:16:02 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต่อจาก

พันธกิจ 25 วัน ฉันและเธอ :: บทที่ 10 สตูดิโอ โอ๊ะ โอ๋

เคยได้ยินผู้ใหญ่พูดกันว่าเด็ก ๆ เมื่ออายุได้ระดับหนึ่งจะยืดตัว โดยจะผอมลงแต่จะตัวสูงขึ้น มามิกับมาโกะก็เหมือนกัน แต่มามินั้นยืดตัวช้ากว่ามาโกะ (เขาเรียกยืดตัวมั้ย) มามินั้นมายืดตัวตอนซัก 6 - 7 ขวบแล้วในขณะที่มาโกะนั้นยืดตัวซักประมาณ 3 - 4 ขวบ

จำได้ว่ามาเจอกันอีกทีตอนที่มามิมาโกะมาจากญี่ปุ่น มาโกะดูผอมไปมาก ผอมจนหัวโต ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ ๆ บ้านพากันไปทอดผ้าป่าแถว ๆ จังหวัดสุพรรณบุรีพอดี ก็เลยพาหลาน ๆ ไปเที่ยวบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งท่านอดีตนายกฯ บรรหาร ศิลปอาชา ได้รวมกับหลาย ๆ หน่วยงานสร้างขึ้น

บึงฉวากมีพื้นที่ร่วม 2,000ไร่ และเต็มไปด้วยความหลากหลายของพันธุ์พืชและสัตว์ที่มีในบึง บึงฉวากจึงถูกจัดให้เป็น พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติตาม อนุสัญญาแรมซาร์ (Ramsar Convention) ที่ประเทศไทยเข้าร่วมเป็นภาคีมาตั้งแต่ปี 2541

ลักษณะที่เรียกมีบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ กว้างไกล สุดสายตาว่าเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำตาม อนุสัญญาแรมซาร์นั้นก็คือ พื้นที่ลุ่ม พื้นที่ราบลุ่ม พื้นที่ลุ่มชื้นแฉะ พื้นที่ฉ่ำน้ำ มีน้ำท่วม น้ำขัง พื้นที่พรุ พื้นที่แหล่งน้ำ ทั้งที่เกิดเองตามธรรมชาติและที่มนุษย์สร้าง ทั้งที่มีน้ำขังหรือท่วมถาวรและชั่วคราว ทั้งแหล่งน้ำนิ่งและน้ำไหล

เมื่อดูบนฝั่งจะเห็นว่ามีพวกไม้ยืนต้น เช่น ตะขบน้ำ จิก สะแกนา ไผ่ พุทรา มะขามเทศ พืชเหล่านี้นอกจากจะช่วยยึดหน้าดินริมตลิ่งแล้วยังเป็นที่ให้นกอาศัยสร้างรังวางไข่ เช่น นกเขา นกกระจาบแหล่งน้ำจืด น้ำกร่อยและน้ำเค็ม รวมไปถึงพื้นที่ชายฝั่งทะเล และทะเลในบริเวณซึ่งเมื่อน้ำลดต่ำสุด น้ำลึกไม่เกิน 6 เมตร ซึ่งบึงฉวากเข้าข่ายลักษณะดังกล่าวที่เป็นบึงน้ำจืดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีความลึกเฉลี่ยประมาณ 1-3 เมตร

บึงฉวากนั้นเดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของสายน้ำท่าจีน เมื่อผ่านระยะเวลาและการทับถมของตะกอนดินโคลน จึงทำให้ส่วนหนึ่งของแม่น้ำแยกตัวออกมาเป็นบึงรูปโค้ง มีขนาดใหญ่กินพื้นที่อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท

ก่อนหน้าที่จะประกาศให้บึงฉวากเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่านั้น นายจรินทร์ กาญจโนมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ในขณะนั้น ได้เข้ามาบุกเบิกพัฒนาพื้นที่รอบบึงเมื่อปี พ.ศ.2525 และเห็นว่าบึงฉวากมีธรรมชาติสวยงาม มีนกน้ำจำนวนมากมายอาศัยอยู่ จึงได้ประสานงานไปยังกรมป่าไม้ นับตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2526 เป็นต้นมา

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวากจึงได้รับการจัดตั้งขึ้นครอบคลุมพื้นที่ 3.2 ตารางกิโลเมตร บึงฉวากรับน้ำจากคลองและทุ่งนาใกล้ๆ จึงมีตะกอนดินโคลนไหลเข้ามาทำให้บึงตื้นเขินนานเข้าพืชน้ำก็ขึ้นรก และเกิดน้ำเน่าเสีย ในปี 2537

จังหวัดสุพรรณบุรี โดย ฯพณฯบรรหาร ศิลปอาชา ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดทำโครงการพัฒนาบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ สภาพธรรมชาติในบึงฉวากเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์หลายชนิด  สังคมพืชและสัตว์ที่พบในบึงและบริเวณโดยรอบ ต่างเอื้อต่อการดำรงอยู่ของกันและกันอย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้เลย เช่น นกอีโก้ง เป็นนกน้ำที่มีสีน้ำเงินอมม่วงสวยงาม ตัวใหญ่ ขายาวนิ้วตีนยาวเอาไว้เดินบนจอกหรือใบบัวโดยเฉพาะ อาหารโปรดของนกอีโก้ง ได้แก่ หอยโข่ง หอยเชอรี่ ซึ่งเป็นการช่วยกำจัดศัตรูในนาข้าวไปโดยปริยาย

ส่วนตามชายบึงที่มี พงอ้อ แขม ธูปฤาษี หญ้าชนิดต่างๆ มักจะมีนกน้ำหลายชนิดอาศัยทำรัง เพราะช่วยพรางตาได้ดี และบริเวณใต้น้ำก็มีพืชน้ำ เช่น สาหร่ายหางกระรอก สาหร่ายข้าวเหนียว เป็นแหล่งวางไข่ของปลาและแมลง ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำและเป็นอาหารของพวก เต่า ปลา นกน้ำ

นกที่อพยพมาอยู่ที่บึงฉวากทุกปี คือ เป็ดแดง ซึ่งจะเริ่มเห็นข้ามมาอยู่ที่บึงฉวากเป็นฝูง ใหญ่ในช่วงฤดูหนาวตอนกลางวันเราจะเห็นเป็ดแดงหลบพักอยู่ตามกอบัว พอตอนเย็นช่วงใกล้ค่ำก็จะบินโผขึ้นเป็นฝูงใหญ่ออกไปหากินตามทุ่งนา

เวลามองไกลๆ จะเห็นว่าบินช้าหัวและคอจะหอยต่ำกว่าลำตัง พร้อมกับส่งเสียงวี๊ด วี๊ด นกเป็ดแดงที่เห็นในบ้านเรามีทั้งที่เป้นนกประจำถิ่นและย้ายถิ่นเข้ามาช่วงฤดูหนาว อาศัยตามทุ่งนา หนองบึง และทะเลสาบทั่วประเทศ

พวกที่เป็นนกอพยพจะทยอยบินกลับในเดือนเมษายน และ นกปากห่าง ซึ่งเป็นนกขนาดใหญ่ ขนสีเทาเกือบทั้งตัวที่สะโพก ขอบปีก และหางเป็นสีดำ ปากใหญ่ เวลาหุบปากตรงกลางปากจะไม่ติดกัน ทำให้คาบหอยโข่งหรือหอยเชอรี่ ซึ่งเป็นอาหารโปรดได้ถนัด

นกปากห่างเป็นนกที่อพยพเข้ามาประมาณช่วยเดือนตุลาคม หากินและเลี้ยงลูกจนโตจึงจะพากันบินอพยพกลับราวๆ เดือนพฤษภาคม นอกจากนี้ ยังมีนกน้ำหลายชนิดที่ชองทำรังเป็นกลุ่มและอยู่ปะปนรวมกันบนกออ้อกอพง และต้นไม้ต้นเดียวกันหรือต้นใกล้ๆ กัน เช่น นกแขวก นกกระทุง นกยางควาย นกยางกรอก นกยางเปีย นกยางโทนใหญ่ นกช้อนหอยขาว นกกาน้ำเล็ก

โดยสร้างรังด้วยใบอ้อ ใบพงหรือกิ่งไม้เล็กๆ แบบหยาบๆ เป็นกลุ่ม เพื่อช่วยกันระวังภัยและหาอาหารอยู่ตามบึงหรือทุ่งนา เช่น ปลา กบ เขียด กุ้ง หอย ปู แมลง หนู และงูธรรมชาติอันงดงามทั้งหลายเหล่านี้ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่มาเที่ยวในบึงฉวากและจะบันทึกอยู่เป็นความทรงจำที่สวยงามของทุกท่านตลอดไป นานเท่านาน…

เด็ก ๆ ดูจะชอบบึงฉวากมาก เพราะเห็นสนุกสนานกับปลานานาพันธุ์ที่อยู่ในตู้และในบึง ถึงแม้นมามิจะพูดไทยได้เล็กน้อย และมาโกะจะพูดไทยไม่ได้เลย แต่ทั้งหมดรวมทั้งหลานสาวลูกของลูกพี่ลูกน้องที่มาทำบุญด้วยกันก็สนุกสนานกันมาก

แต่มาโกะยืดตัวยังไงผอมจนกระดูกแทบโผล่ ใครจะเชื่อว่าหลังจากการยืดตัวในครั้งนั้น มาโกะก็ยืดด้านข้างแบบไม่สัมพันธุ์กับด้านบนมาตลอดจวบจนถึงปัจจุบัน อิอิอิ

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก :: http://www.suphanburi.go.th/bungchawak/ind_1.htm

เรืองเล่าภูมิใจเสนอ.....รอเธอสนอง

ควันหลง....สงกรานต์ :: วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

(0)
สายลมที่ผ่าน.....พามาที่นี่
ความคิดเห็นที่ 14
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

(0)
ความคิดเห็นที่ 13
Yamalee วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MusicAndMovie
S-S-Say Say Say Say what you wanna say ^^   

(0)

ที่นี่เค้าก็เคยไปแหละ

ไม่น่าดูภาพคุ้นจริงๆ ^^
ความคิดเห็นที่ 12
tutu วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

(0)
น่ารักมากๆหลานใครหว่า
ความคิดเห็นที่ 11
tutu วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

(0)
โห ผอม...กีสสสสสสสสสส
ความคิดเห็นที่ 10
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

นะ Amazing อยู่แล้นนนน ไม่คิดชิมิว่าจะผอมได้ขนาดนี้

ไม่คิด ชิมิ ว่าป้ามันจะเลี้ยงซะบวมได้ขนาดนั้น

เขาเรียกวิวัฒนาการขั้นเทพยะ
ความคิดเห็นที่ 9
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยกเว้นเผาบ้านก็แล้วกันนะค่ะแหะ ๆ
ความคิดเห็นที่ 8
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

โค๊ชใจดีอย่างนี้นี่เล่า

ถึงเผื่อแผ่ถึงเด็ก ๆ ซะหมด อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 7
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

อารายยยยยยยยยยะ เพียรเสนอขนาดนี้ ยังจำไม่ได้อีก เคือง ๆ
ความคิดเห็นที่ 6
เหรียญสองด้าน วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twosidecoin
Everything I do (I do it for you)

(0)
เด็กเยอะจำไม่ได้
คนไหน มามิโปโกะ
ความคิดเห็นที่ 5
อาโต้ วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 04.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

(0)
บริสุทธิ์..
..ไร้เดียงสา
--
ควรค่าแก่การดูแลเป็นที่ยิ่ง
"เด็กน้อย"เอย...
ความคิดเห็นที่ 4
โคมทอง วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

(0)
เด็กๆทำอะไรก็น่ารักไปหมด...
ความคิดเห็นที่ 3
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)
เป็นวิวัฒนาการที่ขยายด้านแกน X จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)
ตอน Import เข้ามาใหม่ๆ หุ่นเป็นนางแบบเชียว

นู๋ มาโกะ .... คุณป้าเลี้ยงซะหุ่น ออกด้าข้างเลย

ความคิดเห็นที่ 1
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)


Amazing
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน