• Mami_Mako
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 108
  • จำนวนผู้ชม : 177723
  • จำนวนผู้โหวต : 1301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1301 คน
วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2552
Posted by Mami_Mako , ผู้อ่าน : 1258 , 02:00:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต่อจาก

พันธกิจ 25 วัน ฉันและเธอ :: บทที่ 21
เบื้องหน้าและหลังการถ่ายทำฉากน้ำตก

นานมาแล้วที่ป้าไม่ได้ไปท้องฟ้าจำลอง (ตั้งแต่เริ่มใช้นางสาว มาจนบัดนี้ก็ยังใช้นางสาวอยู่ แหะ ๆ) แต่ด้วยงานที่ให้ป้าต้องไปท้องฟ้าจำลองอีกครั้งหนึ่ง ในหน้าที่ ๆ จะต้องพาน้อง ๆ ที่ได้รับทุนฯ ไปเที่ยวกัน

ป้าเห็นว่าเด็กคนอื่นเขาได้รับสิทธิในการไปเที่ยวท้องฟ้าจำลอง ป้าก็เลยถือโอกาสนี้ พาพวกหนูไปเที่ยวด้วย

ท้องฟ้าจำลองในวันนี้ต่างกับวันที่ป้ามาเที่ยวในฐานะเด็กน้อยคนหนึ่งมากจนแทบจำไม่ได้ เหมือนกันอยู่อย่างเดียวคือ ของต่าง ๆ ที่มีไว้ให้เด็ก ๆ ศึกษาหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์นั้น ส่วนใหญ่ปิด หรือชำรุดจนไม่สามารถเล่นหรือทดลองได้ แหะ ๆ

ตึกต่าง ๆ และนิทรรศการณ์ต่าง ๆ มีอยู่อย่างมากมาย ส่วนใหญ่ใช้สีสรรที่ดึงดูดสายตาเด็ก ๆ ให้อยากเข้าไปทดลอง

แรกที่เข้าไปในตึกเห็นสีหน้าของมามิและมาโกะตื่นเต้น โดยเฉพาะช่องที่ใช้สำหรับส่องดูดาว และฉากการเหยียบผิวดวงจันทร์ มาโกะถึงขนาดเรียกให้ป้าไปถ่ายรูป แต่น่าเสียดายป้าไม่ชอบเปิดแฟลซ และหนูก็ไม่ชอบอยู่เฉย ภาพเลยเบลอไปตามระเบียบ

เรียกได้ว่าพวกเราเข้าไปดูกันทุกนิทรรศการ ทุกตึกที่เปิดให้เราเข้าไปได้ เด็ก ๆ รวมทั้งมามิและมาโกะดูจะชอบส่วนแสดงวิวัฒนาการของหุ่นยนต์เป็นพิเศษ หลาย ๆ คนไปถ่ายรูปกับหุ่นยนต์มาโกะก็เช่นกัน และก็เหมือนเดิมภาพเบลอ ฮะ ฮ่า

มามิดูจะไม่ชอบถ่ายรูปเท่าไหร่ แต่ก็ยินยอมให้ถ่ายโดยดีกับส่วนการแสดงชีวิตใต้น้ำที่ทำจำลองทะเลโดยการใช้ตู้ปลาขนาดใหญ่ เด็ก ๆ ตื่นเต้นกันมาก

เราเดินพากันขึ้นไปบนตึก ๆ หนึ่งที่ทั้งตึกเป็นส่วนแสดงนิทรรศการหลากหลาย ตั้งแต่โลกของแมลง วิวัฒนาการของมนุษย์ การโคลนนีงมนุษย์ โลกของเด็ก และอื่น ๆ อีกหลากหลาย

ที่ดูจะเป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ ก็เห็นจะเป็นโลกดึกดำบรรพและโลกของแมลง ที่จะมีหุ่นจำลองของไดโนเสาร์และแมลงต่าง ๆ รวมถึงฉากให้ถ่ายรูปมากกมาย

ไม่ว่าจะเป็นแมลงกลิ้งขี้ยัก จิ้งหรีด และอื่น ๆ ไดโนเสาร์เองก็มีหลากหลายสายพันธุ์ มาโกะก็ยังคงสนุกกับการแปลงร่างเป็นแมลงต่าง ๆ หลังฉากสีสรรสวยงาม ในขณะที่มามิเล็งแล้วเล็งอีกว่าควรจะถ่ายกับแมลงจำลองตัวไหนดี

หรือแม้นแต่ในส่วนโลกของเด็ก ที่มีสิ่งของจำลองแต่เครื่องเล่นทดสอบมากมายเอาไว้ให้เด็กเล่น พวกเด็ก ๆ กับมามิและมาโกะก็เล่นและเข้ากันได้เป็นอย่างดี อย่างนี้ป้าก็เลยสบาย ปล่อยได้ อิอิอิ

ก่อนที่จะออกจากตึกวิทยาศาสตร์เพื่อไปดูท้องฟ้ายามค่ำคืนและหมู่ดาวจำลองป้ามองเห็นตู้หยอดเหรียญประเภทหนึ่ง ที่เคยเห็นตั้งอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวในอเมริกา นั้นคือ ตู้หยอดเหรียญที่ระลึกป้ามีสมุดเก็บอยู่แล้วจึงไม่ยากเลยที่จะเดินไปหยอด โดยเราแบ่งกันคนละอันคนละแบบ แต่ที่นี่แพงชมัด เหรียญละ 20 บาท ระวังจะรวยเร็วนะนั้น

เราออกจากอาคารวิทยาศาสตร์ดังกล่าวและตรงไปยังอาคารท้องฟ้าจำลองที่แสดงหมู่ดาวและแสงดาวยามค่ำคืน นี่ก็เป็นอีกจุดที่ป้าจำได้ ป้าเคยศึกษาการเดินทางของดาวบนท้องฟ้าอยู่พักหนึ่งแล้วก็เลิกไปตามยุคสมัยและสิ่งกระตุ้นใหม่ ๆ ให้ค้นหา

มาศึกษาอีกครั้งหนึ่งก็ตอนที่มีฝนดาวตกลิโอนิคต์ แต่นั้นก็เป็นการศึกษาแบบแฟชั่นแต่ก็ยังพอจำได้ว่าหมู่ดาวอะไรอยู่ตรงไหนได้บ้างเลา เหมือนกับจำได้ตอนเดินเข้ามาในส่วนแสดงท้องฟ้ายามค่ำคืนว่า

"มันหนาวราวกับต้องการให้พวกเราสดอยู่เสมอ" แหะ ๆ

การแสดงท้องฟ้ายามค่ำคืนและความเป็นมาและที่ตั้งของหมู่ดาวต่าง ๆ ก็ยังคงประทับใจป้าเหมือนเช่นเคย แต่ที่ประทับในความทรงจำมากกว่านั้นคือ

"มันหนาวมากกกกกก" มาโกะทำท่าจะหลับทั้ง ๆ ที่ถามตลอดการบรรยายว่าดาวอะไรตรงไหนอย่างไร มามินั้นนั่งฟังโดยสงบ

แต่ที่เราทั้งสามเหมือนกันในความทรงจำ คือ

"หนาวกริ๊บบบบไหเลย"

เรื่องดีดี .......มีไว้แบ่งปัน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6
เหรียญสองด้าน วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twosidecoin
Everything I do (I do it for you)

(0)
ไม่ได้ไปท้องฟ้าจำลองนานแระ น่าสนใจจิงๆ
ความคิดเห็นที่ 5
เจ้านกน้อย วันที่ : 16/06/2009 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Le-Petit-Prince

(0)
อยากไปมั้งจังเลย
ความคิดเห็นที่ 4
kate วันที่ : 16/06/2009 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

(0)
พี่ก็อยากไปเหมือนกัน วุ้ย เห็นแล้วอิจฉาเด็ก
ความคิดเห็นที่ 3
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 16/06/2009 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

(0)
ความสุขของเด็กๆ นี่น่าอิจฉาที่สุด
ความคิดเห็นที่ 2
น้องเหมียวเซี้ยวสุดๆ วันที่ : 16/06/2009 เวลา : 02.39 น.

(0)
น่าอิจฉาจังหลานเจ้จังเลย

อายุเลยวัยเด็กมาปานนี้แล้วแต่ก็ยังไม่เคยไปเที่ยวที่นั่นเลย T^T

อยากเห็นหน้าตาของเหรียญที่ระลึกอะเจ้
ความคิดเห็นที่ 1
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 16/06/2009 เวลา : 02.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)


ภาพถ่ายกับ นีโม่ กลมกลืนมากเลยนะครับนั่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน