• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 339979
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 3905 , 23:04:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีลูกศิษย์ และผู้ที่อยู่ในวงการฝึกอบรมหลายท่านมักจะถามผมอยู่เสมอว่า ความหมายของการฝึกอบรมมันคืออะไรกันแน่!! มันเหมือน? หรือแตกต่างจากการเรียนการศึกษาอย่างไรบ้าง  ก่อนที่ผมจะตอบ ต้องขออนุญาตนำคำแปลของคำที่เกี่ยวข้องมาให้ดูกันก่อน ซึ่งนำมาจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ นะครับ ลองมาดูกัน    

คำแรกคือคำว่า เรียน เป็นคำกริยา แปลว่า เข้ารับความรู้จากผู้สอน, รับการฝึกฝนอบรมเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจหรือความชำนาญ, เช่น เรียนหนังสือ เรียนวิชาความรู้, ฝึกให้เกิดความรู้ความเข้าใจจนเป็นหรือมีความชำนาญ เช่น เขาเรียนแก้พัดลมด้วยตนเอง; บอก, แจ้ง, (มักใช้แก่ผู้ที่อยู่ในตำแหน่งสูงกว่าหรือเสมอกัน) เช่นจึงเรียนมาเพื่อทราบ จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา เรียนผู้อำนวยการว่ามีคนขอพบ; คำขึ้นต้นจดหมายหรือที่ใช้ในการจ่าหน้าซองในหนังสือราชการที่เขียนถึงบุคคลทั่วไป หรือจดหมายส่วนตัวที่บุคคลธรรมดาเขียนถึงกันเพื่อแสดงความนับถือ

ต่อไปก็เป็นคำว่า  สอน ซึ่งเป็นคำกริยาเช่นกันแปลว่า  บอกวิชาความรู้ให้ เช่น ครูสอนหนังสือนักเรียน, แสดงให้เข้าใจโดยวิธีบอกหรือทําให้เห็นเป็นตัวอย่างเพื่อให้รู้ดีชั่วเป็นต้น เช่น สอนแม่ไม้มวยไทย สอนเย็บปักถักร้อย สอนเท่าไรไม่รู้จักจํา; เริ่มฝึกหัด เช่น เด็กสอนพูด ผู้เป็นอัมพาตต้องมาสอนเดินใหม่ ไก่สอนขัน, เริ่มมีผล เช่น ต้นไม้สอนเป็น.

คราวนี้มาดูคำว่า ศึกษา บ้าง ง่ายๆ สั้นๆ เป็นคำนามแปลว่า การเล่าเรียน ฝึกฝน และอบรม.

แล้วฝึก กับอบรมล่ะ มาลองดูคำว่า ฝึก กันก่อน เป็นคำกริยาแปลว่า ทํา (เช่นบอก แสดง หรือปฏิบัติ เป็นต้น) เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจจนเป็นหรือมีความชํานาญ เช่น ฝึกทหาร ฝึกกายบริหาร ฝึกงาน.

อบรม ก็เป็นคำกริยาเช่นกันแปลว่า แนะนําพรํ่าสอนให้ซึมซาบเข้าไปจนติดเป็นนิสัย, แนะนําชี้แจงให้เข้าใจในเรื่องที่ต้องการ, ขัดเกลานิสัย, บางทีก็ใช้เข้าคู่กับ บ่มนิสัยเป็น อบรมบ่มนิสัย.

น่าเสียดายที่ราชบัณฑิตยสถานไม่ได้แปลคำว่า ฝึกอบรม ไว้ให้ จึงมีผู้ให้คำนิยามความหมายของการฝึกอบรมไว้อย่างมากมาย ซึ่งแตกต่างกันไปตามแนวคิดและมุมมอง แต่ถ้าพิจารณาให้ดีแล้วก็ใกล้เคียงกัน ซึ่งบ้างก็ว่าเป็นวิธีการที่ทำให้เกิดความรู้ ความเข้าใจเพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ บ้างก็ว่าการฝึกอบรมคือการถ่ายทอดความรู้เพื่อเพิ่มพูน พัฒนา ทักษะ ความสามารถ ความชำนาญหรือฝีมือ หรือบอกว่า เป็น กระบวนการในอันที่จะทำให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมเกิดความรู้ ความเข้าใจ ทัศนคติ และความชำนาญ ในเรื่องหนึ่งเรื่องใด และเปลี่ยนพฤติกรรมไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้

สำหรับผมแล้ว ผมมักจะบอกกับลูกศิษย์หรือคนที่ถามว่า ความหมายของการฝึกอบรมก็คือ

”กระบวนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เข้าอบรม ในด้าน KUSA คือ ความรู้ (Knowledge) ความเข้าใจ (Understanding) ทักษะ (Skill) และ ทัศนคติ (Attitude) ด้วยเทคนิค หรือวิธีการต่างๆ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ภายในระยะเวลาที่กำหนด”

เพราะผมมองว่าการฝึกอบรมมันเป็นกระบวนการ มี Input คือผู้เข้าอบรมที่ยังมี ความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ หรือทัศนคติ ยังไม่เป็นตามที่ต้องการ พอมาผ่านกระบวนการ (Process) ซึ่งไม่ว่าจะเป็น การประชุม การบรรยาย การทัศนศึกษา การฝึกปฏิบัติ หรือการดูวีดีทัศน์ (ซึ่งก็คือเทคนิคการอบรมนั่นเอง) แล้วมี Output ออกมากลายเป็นผู้ที่ผ่านการอบรมที่มีความเปลี่ยนแปลงไปทางด้าน ความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ หรือทัศนคติ ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ภายในระยะเวลาที่กำหนด นั่นแหละคือความหมายของการฝึกอบรมที่ผมเข้าใจและมักจะบอกกับลูกศิษย์ของผมไปอย่างนั้น

และถ้าถามว่าในความหมายของผมนั้นผู้เข้าอบรมต้องมีการเปลี่ยนแปลงทั้งสี่อย่าง (KUSA) เลยหรือไม่ ก็ไม่จำเป็นครับมันขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่ต้องการว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไร แค่ไหน บางทีก็อาจต้องการเพียงแค่ให้มีความรู้เพิ่มขึ้นก็พอ หรือบางทีก็อาจต้องการถึงให้สามารถปฏิบัติได้เป็นต้น

ถ้าถามว่ามันเหมือนกับการศึกษาไหม?? สำหรับผมมองว่าการศึกษาเป็นเรื่องที่ยาวนาน ลองสังเกตดูเราเริ่มเรียนหรือศึกษากันตั้งแต่ 3 ขวบบางคนแก่แล้วยังศึกษาไม่จบเลย การศึกษาเป็นเรื่องที่ไม่มีที่สิ้นสุด และก็ไม่ชัดเจนว่าจบแล้วจะทำอะไร ลองคิดดูเมื่อเวลาที่เราเรียนจบจากสถาบันการศึกษาแล้วเข้ามาทำงานก็ยังต้องมีการฝึกอบรมในบางเรื่องอยู่ดี เพราะฉะนั้นการศึกษาในความหมายของผมเป็นแค่เพียงพื้นฐานที่ดีในการทำงานเท่านั้น ในทางกลับกันถ้าไม่มีการศึกษามาเลย ก็ยากที่จะอบรมให้สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการได้ครับ.................

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิริปตี วันที่ : 11/01/2009 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


แต่ครูไทยอบรมแล้วก็พับเก็บ เลยไม่ได้นำไปใช้เพราะภาระงานประจำเยอะมากๆๆๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SutinTan วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

อ่านแล้วเข้าใจเลยครับ ขอบคุณมากครับที่เขียนอะไรดีให้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

เห็นด้วยกับท่านในเรื่องความแตกต่างกันระหว่าง "ฝึกอบรม" กับ "การศึกษา"

จุดที่เหมือนกันของ 2 คำ คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่พึงประสงค์ ตามที่เราตั้งไว้ (ซึ่งสอดคล้องกับท่าน)

ยินดีที่ได้รู้จักครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อาจารย์เศก วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy

การได้ในสิ่งที่ไม่ได้คาดหวังก้คือการเรียนรู้นะครับ คราวหน้าจะได้จำไว้..ส่วนสิ่งทีไม่ได้ต้องการแล้วได้มา..มันคือกำไรครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้ำแข็งสีฟ้า วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blueice

นิวก็เพิงไปอบรมมาค่ะ
รู้สึกว่าชอบการอบรมจัง แต่ในเรื่องที่สนใจนะคะ
แต่..บางทีก็รู้สึกว่าไม่ค่อยได้อะไรเท่าไหร่
บางทีสิ่งที่คาดหวังก็ไม่ได้ ได้อย่างอื่นมาแทน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อาจารย์เศก วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy

ถูกต้องที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

เล่าเรียน เปลี่ยนพฤติกรรม อบรม...กลไกสำคัญของสังคมภูมิปัญญา..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]