• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 337906
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 587 , 00:42:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่มีใครซ่า..หรอกครับอย่างที่ผมเคยบอกไว้ว่า การฝึกอบรมก็คือกระบวนการการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมซึ่งโดยทั่วไปแล้วเรามุ่งหวังการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอยู่สี่ด้านคือ ความรู้ (Knowledge) ความเข้าใจ (Understanding) ทักษะ (Skill) และทัศนคติ (Attitude) ซึ่งในการอบรมแต่ละครั้งเราอาจต้องการที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมทั้งหมดสี่ด้านเลยหรือเพียงด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ เช่นเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมจากการที่ไม่รู้หรือไม่มีความรู้ให้มีความรู้เป็นต้น

ทีนี้เราลองมาดูกันว่าพฤติกรรมด้านความรู้ (Knowledge) เป็นอย่างไร สมมุติว่าในชีวิตเราไม่เคยขับรถยนต์เลย ขับไม่เป็น ไม่รู้จักระบบการทำงานของรถ เครื่องยนต์อะไรเลย แล้วเรามาเรียนขับรถ

วันแรกครูสอนขับรถก็เอารูปรถมาให้ดูแล้วสอนเราว่าตรงนี้เรียกว่าพวงมาลัยนะ เอาไว้บังคับเลี้ยว ตรงนี้เรียกว่าเบรกนะเอาไว้หยุดรถ ตรงนี้เรียกว่าคันเร่งนะเอาไว้เร่งเครื่องยนต์ ตรงนี้ล้อ ตรงนี้เครื่องยนต์ ฯลฯ พอจบวันเราก็รู้ตามที่ครูสอน ตามที่ครูบอก สรุปว่าวันนี้เรายังไม่รู้ว่ารถวิ่งได้อย่างไร ขับไม่ได้ และก็ไม่อยากขับด้วยเพราะยังไม่มั่นใจเนื่องจากยังไม่เคยขับเลย อย่างนี้เรียกว่าพอมี ความรู้ (Knowledge) เรื่องรถบ้างแล้ว

วันที่สองครูพามาดูที่รถ เสียบกุญแจสตาร์ทเครื่อง เครื่องติด แล้วอธิบายว่าการที่เครื่องติดได้นั้นเกิดจากน้ำมันผสมกับอากาศในขณะที่หัวเทียนก็จุดประกายไฟทำให้เกิดการระเบิดในห้องเผาไหม้ดันลูกสูบเคลื่อนที่ ทำให้ไปหมุนเพลาซึ่งผ่านระบบเกียร์ จึงทำให้ล้อหมุน รถจึงเคลื่อนที่ไปได้  เราเห็นภาพสามารถอธิบายได้จากว่ารถเคลื่อนที่ได้อย่างไร ซึ่งเราสามารถรู้ได้ด้วยตัวเองว่าถ้าเร่งคันเร่งน้ำมันก็จะเข้าไปเผาไหม้มากขึ้นรถก็จะวิ่งเร็วขึ้นอย่างนี้เรียกว่า เข้าใจ (Understanding) แต่ก็ยังขับรถไม่ได้ แต่อาจจะมีความอยากขับขึ้นมาบ้างแล้ว หรือยังไม่อยากขับก็ได้

วันที่สามครูพาขึ้นรถแล้วสอนให้ขับบอกวิธีต่างๆแล้วให้ลองขับเอง ให้ฝึกจนเย็น เดินหน้า ถอยหลัง ถอยเข้า ถอยออก จนพอขับได้อย่างนี้เรียกว่ามี ทักษะ (Skill)   แต่ก็ไม่แน่ใจว่าอยากขับหรือยังถ้าอยากขับแล้วแสดงว่าทัศนคติก็เปลี่ยนไปด้วย ถ้ายังไม่อยากขับก็มาฝึกต่อ

วันที่สี่มาฝึกต่อทักษะก็ดีขึ้น แต่วันนี้ครูพยายามบอกว่าการที่เราขับรถได้มันมีประโยชน์นะ ในยามจำเป็นช่วยเราได้ ไปไหนก็สะดวก ถือเป็นความสามารถพิเศษ สมัครงานก็ง่าย เราฟังแล้วก็รู้สึกเห็นถึงประโยชน์ทำให้อยากขับรถเป็นและขับรถเก่ง อย่างนี้เรียกวาทัศนคติ (Attitude) เปลี่ยนแปลงไป

เราได้เข้ามาสู่กระบวนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วเรากลายเป็นคนที่มีพฤติกรรมชอบขับรถสามารถขับรถได้เป็นอย่างดี รู้จักส่วนประกอบของรถและเข้าใจการทำงานของระบบรถ ก็ถือว่าการอบรมประสพความสำเร็จ

พฤติกรรมทั้งสี่ด้านที่ประกอบด้วย ความรู้ (Knowledge) ความเข้าใจ (Understanding) ทักษะ (Skill) และทัศนคติ (Attitude) นั้นเราเรียกกันสั้นๆ ย่อๆ ว่า KUSA (คูซ่า) บางท่านก็อาจจะตัดตัว U ออกไปเหลือเพียง KSA ก็ได้เพราะถือว่า K กับ U นั้นความหมายใกล้เคียงกัน ก็ไม่ผิดแต่ประการใด แต่สิ่งสำคัญที่จะต้องนึกถึงก็คือถ้าจะสอนต้องคิดไว้เสมอว่าต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เรียนด้านใดบ้างและแค่ไหน เพื่อว่าจะได้มีเป้าหมายชัดเจนว่าผู้เรียนเรียนจบแล้วจะได้อะไรจากผู้สอนบ้า

 มิฉะนั้นแล้วจะเป็นแค่เพียง ครูซ่า ที่ซ่าจะสอน เท่านั้นเอง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PATTMAN วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pattman
"Great Change Always...Start from within"

ดีจริงๆ ครับ ตัวอย่างชัดเจนมาก ขอร่วมเป็น Blog เพื่อนบ้านด้วยคนนะครับ อ.เศก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เวลาสอนไม่กล้าซ่าค่ะ เพราะว่าไม่กล้าสอนใคร นอกจากร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ต่างเป็นครูของกันและกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]