• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 338205
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2254 , 19:36:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วามสำเร็จ ของการฝึกอบรมไม่ได้อยู่ที่การจัดงานการอบรมได้สวยหรู อาหารอร่อย หรือบรรยากาศดี สนุกสนาน แต่ความสำเร็จของการฝึกอบรมนั้นอยู่ที่การประสบความสำเร็จในการเรียนรู้ของผู้เข้าอบรม นั่นหมายความว่าหลังจากเสร็จสิ้นการอบรมไปแล้ว ผู้เข้าอบรมได้บรรลุตามวัตถุประสงค์ของการฝึกอบรม ซึ่งก็คือว่าก่อนการอบรมมุ่งหมาย ตั้งใจอย่างไร อบรมเสร็จก็ได้อย่างนั้น

หลายคนอาจเคยพบปัญหาที่จัดอบรมไปแล้วได้ยินเสียงลอยตามลมมาว่า อบรมไปไม่เห็นได้อะไรเลย อบรมไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น อบรมไปก็เหมือนเดิม เสียเงินเปล่า ไม่ได้ประโยชน์ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าเรามุ่งที่จะจัดงานฝึกอบรมเพียงเท่านั้น ไม่ได้มุ่งไปที่ทำไมต้องทำการอบรม และความสัมฤทธิ์ผลของผู้เข้าอบรม

เราคงต้องย้อนกลับมาดูที่พื้นฐานของการฝึกอบรมก่อน ไม่รู้ว่าเราลืมกระบวนการฝึกอบรม (Training Process) กันหรือยัง กระบวนการฝึกอบรมที่บางท่านอาจเรียกว่า วงจรการฝึกอบรม (Training Cycle)

ถ้ายังพอนึกกันได้ก็จะรู้ว่ากระบวนการการฝึกอบรมนั้นประกอบด้วยสี่ส่วนหลักคือ

การหาความจำเป็นการฝึกอบรม (Training Needs Survey) ขั้นตอนนี้จะทำให้เรารู้ว่าทำไมเราต้องจัดการฝึกอบรม แน่นอน..การฝึกอบรมมีเรื่องค่าใช้จ่าย มีต้นทุน ทั้งเรื่องเวลาและค่าใช้จ่าย คงไม่จัดกันเพื่อเอามันส์ เอาฮา คงต้องมีเหตุผลรองรับพอสมควร ความจำเป็นการฝึกอบรมนี่แหละคือคำตอบ คือใบเบิกทางให้เราจัดการอบรมได้ เมื่อมีความจำเป็นการฝึกอบรมแล้ว ก็ถึงเวลา

สร้างหลักสูตรการอบรม (Course Design) ขั้นตอนนี้จะต้องออกแบบหลักสูตรขึ้นมาว่าจะสอนอะไร แค่ไหน ที่ไหน เมื่อไร อย่างไร ใครสอน โดยยึดเอาความจำเป็นของการฝึกอบรมที่หาได้มาเป็นตัวตั้งในการกำหนดวัตถุประสงค์ เนื้อหา เวลา วิธีการ จะได้หลักสูตรออกมาเป็นโครงการ เสร็จเรียบร้อยก็ถึงเวลาที่จะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปคือ

ดำเนินการฝึกอบรม (Implementation) ในขั้นตอนนี้ก็คือวันจริงของการฝึกอบรมนั่นแหละ ที่ต้องดำเนินการหลายอย่าง วุ่นวาย แก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำไม่ไหล ไฟดับ โทรศัพท์ไม่ติด มาผิดวัน พิธีเปิด พิธีปิด อาหารการกิน เอกสารประกอบการอบรม สื่อการสอน ดูแลวิทยากร พอผ่านพ้นวันนี้ไปแล้วการฝึกอบรมก็เสร็จสิ้น แต่กระบวนการฝึกอบรมยังไม่จบเพราะยังไม่รู้ว่าผู้เข้าอบรมนั้นได้รับความรู้ไปแค่ไหนก็ต้อง

ประเมินผลและติดตามผลการฝึกอบรม (Evaluation & Follow Up) ขั้นตอนนี้จะทำให้เรารู้ว่าภาพรวมของการฝึกอบรมของเราสำเร็จมากน้อยแค่ไหน โดยทั่วไปก็จะประเมินว่าผู้เรียนได้รับความรู้ตามวัตถุประสงค์ของหลักสูตรหรือไม่ ซึ่งอาจจะมีข้อสอบให้ทำเป็นต้น นอกจากจะประเมินผู้เรียนแล้วก็ต้องประเมินผู้สอนด้วย ก็จะทำให้เรารู้ว่าคราวต่อไปควรจะให้วิทยากรท่านนี้สอนอีกหรือไม่ สุดท้ายก็มาประเมินการจัดการฝึกอบรมว่ามีการจัดการที่ดี เหมาะสมหรือไม่ มีอะไรต้องปรับปรุงบ้าง พอระยะเวลาเลยผ่านไปซักระยะหนึ่งก็ไปติดตามผลดูอีกทีว่ายังเป็นไปตามที่ประเมินไว้ตอนแรกหรือไม่ ข้อมูลที่ได้จากการประเมินและติดตามผลนี้ก็จะกลายเป็นข้อมูลที่เป็นความจำเป็นในการฝึกอบรมครั้งต่อไป

ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการ จะเห็นได้ว่าการฝึกอบรมที่ดีนั้นไม่ใช่นึกจะจัดหลักสูตรอะไรก็จัดขึ้นมา ไม่ใช่เห็นคนอื่นจัดก็อยากจัดบ้าง ไม่ใช่การเชิญอาจารย์มาสอนและก็จบไปแบบกินอิ่ม เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นแค่เพียงการจัดงานซึ่งจบแล้วไม่รู้ว่าใครได้อะไรบ้าง ไม่รู้ว่าอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกับผู้เข้าอบรมหรืองานของเขา รู้แต่เพียงว่าเสียเงิน ดังนั้นจะจัดการอบรมครั้งใด นึกถึงกระบวนการสักนิด ความสำเร็จที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]