ครู เป็นผู้สั่งสอน อบรมให้การศึกษา หลายคนยังไม่มีแนวทางในการปฏิบัติตัว หลายท่านยังออกนอกลู่นอกทาง อยากเป็นครูที่ดีต้องทำอย่างไร??ในหนังสือ ธรรมนูญชีวิต โดยพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตโต) เขียนถึงคุณสมบัติของครูอาจารย์ไว้อย่างครบถ้วนและน่าสนใจตามหลักธรรมทางพุทธศาสนา น่าสนใจมากผมจึงอยากนำมาเผยแพร่เป็นธรรมทานดังนี้ครับ คุณสมบัติแรกต้องเป็นกัลยาณมิตร ซึ่งประกอบด้วยคุณสมบัติ 7 ประการคือ ปิโย-น่ารัก มีเมตตากรุณาใส่ใจเข้าถึงจิตใจ สนิทสนมเป็นกันเอง ครุ-น่าเคารพ หนักแน่น มีหลักการ อบอุ่นใจ เป็นที่พึ่ง ภาวนีโย-น่าเจริญใจ รู้จริงทางภูมิปัญญา ย่ายกย่อง น่าเอาอย่าง วตตา-รู้จักพูดให้ได้ผล ชี้แจงเข้าใจเป็นที่ปรึกษาที่ดี วจนกขโม-อดทนต่อถ้อยคำ พร้อมรับฟังคำปรึกษาซักถาม อดทน ไม่เบื่อหน่าย คำภีรญจ กถ กตตา-แถลงเรื่องล้ำลึกได้ สอนเรื่องลึกซึ้งได้เข้าใจง่าย โน จฏฐาเน นิโยชเย-ไม่ชักนำในอฐาน ไม่ชักจูงไปในทางเสื่อมเสีย หรือเหลวไหล คุณสมบัติที่สองตั้งใจประสิทธิ์ความรู้ คือตั้งตนอยู่ในธรรมของผู้แสดงธรรมที่เรียกว่า ธรรมเทศกธรรม 5 ประการคือ อนุบุพพิกถา-สอนให้มีขันตอนถูกลำดับ มีเหตุผลสัมพันธ์ต่อเนื่องเป็นลำดับ ปริยายทัสสาวี-จับจุสำคัญมาขยายให้ได้เหตุผล ชี้แจงให้ชัดเป็นประเด็น อนุทยตา-ตั้งจิตเมตตาสอนด้วยความปรารถนาดี อนามิสันดร-ไม่มีจิตเพ่งเล็งมุ่งเห็นแก่อามิส ไม่มุ่งแต่เงินหรือผลประโยชน์ตอบแทน อนุปหัสจ์-วางจิตตรงไม่กระทบตนและผู้อื่น สอนตามเนื้อหา ไม่ยกตน ไม่เสียดสีผู้อื่น คุณสมบัติที่สามคือมีลีลาครูครบทั้งสี่ ที่ประกอบด้วย สันทัสสนา-ชี้ให้ชัด สอนให้แจ่มแจ้ง ชี้แจงแสดงเหตุผลอธิบาย สมาทปนา-ชวนให้ปฏิบัติ สอนให้เห็นความสำคัญจนยอมรับและอยากนำไปปฏิบัติ สมุตเตชนา-เร้าให้กล้า ปลุกให้กระตือรือร้นมั่นใจอยากให้สำเร็จ ไม่กลัวความยากลำบาก สัมปหังสนา-ปลุกให้ร่าเริง ทำบรรยากาศให้สนุก มองเห็นผลดีและแนวทางสำเร็จ คุณสมบัติที่สี่ มีหลักตรวจสอบสามประการคือ ต้องตรวจสอบตัวเองว่า สอนด้วยความรู้จริง ทำได้จริง จึงสอนเขา สอนอย่างมีเหตุผล ให้เขาพิจารณาเข้าใจด้วยปัญญาของเขาเอง สอนให้ได้ผลจริง ให้เข้าใจได้จริง เห็นความจริง ทำได้จริง นำไปปฏิบัติได้จริง คุณสมบัติที่ห้า ทำหน้าที่ครูต่อศิษย์ ปฏิบัติต่อศิษย์ตามหลักธรรมเสมือนทิศเบื้องขวา ดังนี้ แนะนำให้เป็นคนดี สอนให้เข้าใจแจ่มแจ้ง สอนศิลปวิทยาให้สิ้นเชิง ส่งเสริมยกย่องความดีงาม ความสามารถให้ปรากฏ สร้างเครื่องคุ้มภัยในสารทิศ สอนให้ใช้วิชาเลี้ยงชีพได้จริง
เรามาเป็นครูที่ดีด้วยกันนะครับ |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
My Jobs My Life | ||
![]() |
||
งานสบายๆ ไลฟ์สไตล์สุขสุข |
||
View All ![]() |
<< | กันยายน 2008 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | |
7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 |
14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 |
21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 |
28 | 29 | 30 |