• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 359909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 6522 , 16:07:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีหลายครั้งหลายคนที่มักจะถามผมว่าเวลาสอนหนังสือเนี่ยะ มีหลักการยังไง รู้ไหมว่าจะสอนแค่ไหน แบ่งระดับแยกแยะความรู้ความเข้าใจยังไง แล้วเด็กเขาจะเรียนไปแค่ไหน ถ้าจะสอนอย่างนี้อย่างนั้นต้องทำยังไง จำแนกแยกแยะความสามารถการคิดการเข้าใจยังไง มีทฤษฎีอะไรมาจับหรือเปล่า ผมก็บอกว่าเอ้อ!!... ไปถาม Bloom ดูแล้วกัน.........นะ

Bloom หรือ Benjamin S. Bloom เป็นนักจิตวิทยาการศึกษาชาวอเมริกันผู้เป็นเจ้าของทฤษฎีการแยกแยะทางความคิด หรือ Taxonomy Theory ซึ่งเป็นทฤษฎีที่บอกกับเราง่ายๆว่า เมื่อมนุษย์มาเข้าเรียน ศึกษาหรืออบรม นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านพฤติกรรมหลังจากเกิดการเรียนรู้แล้วอยู่ สามพิสัยคือ

  1. Cognitive Domain ในภาษาไทยผมไม่ทราบชื่อผู้แปลนะครับแต่เขาเรียกว่า พุทธิพิสัย ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านความรู้ความเข้าใจแลความคิดครับ นั่นหมายความว่าหลังจากที่เขาเรียนรู้จากเราไปแล้วเขาสามารถมีความรู้จำได้ มีความเข้าใจ อธิบายได้ วิเคราะห์ ได้ประเมินได้ พูดง่ายง่ายก็คือเก่งขึ้นหรือรู้มากขึ้น ซึ่ง Bloom เขาได้แบ่งไว้ 6 ระดับ คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังครับ
  2. Affective Domain หรือจิตพิสัย บางคนก็เรียกว่าเจตพิสัย อันนี้เป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ ทัศนคติ เช่น ค่านิยม ความเชื่อ ความสนใจ หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ว่านิสัยเปลี่ยนเป็นคนดีขึ้นอะไรทำนองนั้นซึ่ง Bloom เขาได้แบ่งไว้ 5 ระดับ คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังอีกเช่นกันครับ
  3. Phychomotor Domain หรือทักษะพิสัย อันนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของความสามรถแล้วละครับ เคยทำไม่ได้ พอเรียนไปแล้วก็จะทำได้ เคยทำไม่เก่งเรียนไปแล้วก็เก่งขึ้น พูดให้ง่ายๆอีกทีก็คือว่าหลังจากเรียนไปแล้วมีฝีมือแก่กล้ามากขึ้นครับ ซึ่ง Bloom เขาได้แบ่งระดับพฤติกรรมไว้ 5 ระดับเช่นกัน ซึ่งก็ต้องเป็นคราวหน้าอีกแล้วกันที่จะมาเล่าให้ฟังครับ

และนี่คือการแบ่งพฤติกรรมของผู้เรียนที่มาผ่านกระบวนการการเรียนรู้ไปแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง คุณครูผู้จัดการศึกษา การเรียนการสอนหรือการอบรมก็ต้องมาทำการแยกแยะเนื้อหาการสอนที่จะสอนให้ดีว่าเรื่องไหนจะเข้าข่ายระดับไหน และจะต้องทำอย่างไร ซึ่งก็จะมีผลเกี่ยวเนื่องมาถึงแผนการสอนอีกทีครับ แค่นี้เราจะแบ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างหยาบๆได้แล้ว ส่วนว่าแบ่งมาแล้วจะมีระดับความเข้มข้นแค่ไหน และจะรู้ได้อย่างไรว่าได้ตามที่ต้องการจริงๆ มีอะไรเป็นตัววัด ก็ต้องมาว่ากันอีกทีในคราวหน้าครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ม่อย วันที่ : 06/04/2009 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

เข้าท่าจริงอาจารย์ ขอ add เอาไว้อ่านหน่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 06/04/2009 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ขอบคุณมากครับเศก ที่ทำให้อาจารย์ได้รื้อฟื้นทฤษฎีของ Bloom : Cognitive, Affective, Phychomotor
ไม่แน่ใจว่าลูกสาวเศกได้ดูการ์ตูนเรื่อง "โพคาฮอนทัส" หรือยัง อาจารย์เพิ่งโพสต์ไปเมื่อเช้านี้ คลิกอ่านได้ที่นี่
http://www.oknation.net/blog/chaiyospun/2009/04/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
arekoy วันที่ : 05/04/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

เวลาเขียนแผนการจัดการเรียนรู้
ครูก้อยก็ไปทำความสนิทสนมกับ Benjamin S. Bloom นี่แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 05/04/2009 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

Bloom เป็นจ้าวทฤษฎีที่นักการศึกษาทุกคนต้องรู้จักกันดี
แม้ผมจะจบ ป.ตรี มาหลายปี แต่ยังจำได้ขึ้นใจ

ขอร่วมแสดงความคิดเห็นดังนี้

การปรับพฤติกรรมด้าน Affective Domain ดูจะยากที่สุดที่เป็นงานท้าทายของนักการศึกษาและนักฝึกอบรม

Phychomotor Domain เป็นเรื่องของทักษะ (Skill) งานฝึกอบรมของผมจะเน้นด้านนี้เป็นสำคัญ

แต่การศึกษาไทยดูเหมือนแต่จะมุ่งไปที่ Cognitive Domain เน้นท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ วิชาภาษาอังกฤษที่เด็กไทยเก่ง Grammar ที่ทำข้อสอบเป็นปรนัย แต่พอให้พูดสนทนา ตกม้าตายกันเกือบทุกคน ขาดด้าน Phychomotor Domain อย่างแรง

การปรับพฤติกรรมจึงต้องผสมกลมกลืนทั้ง 3 ด้านให้กลมกล่อม เพื่อพัฒนาคนให้เป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]