• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 361817
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1735 , 02:43:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านสามารถอ่านตอนก่อนหน้าได้ที่

http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/15/entry-1

สิบเอ็ดโมงกว่าผมก็ไปถึงหน้าด่านตม. สะพานมิตรภาพไทยลาว จังหวัดหนองคาย เห็นรถต่อแถวเต็มก็ยังไม่เข้าไป ขอกลับมาตั้งหลักก่อน ที่ผ่านมาไม่ได้เติมแก๊สเติมน้ำมันเลยเพราะตั้งใจจะมาเติมที่หน้าด่าน แต่หน้าด่านไม่มีปั๊ม ด้วยเพราะมาทางแยกซ้ายก่อนเข้าตัวเมืองหนองคาย จึงไม่มีปั๊มอะไรให้เติม เลยตัดสินใจออกจากด่านแล้วเลี้ยวซ้ายย้อนกลับเข้าตัวเมืองหนองคายระยะทางประมาณ 2 กม. ได้แก๊สเต็มถัง น้ำมันเต็มถัง แม่ลูกที่อยู่เบาะหลังหลับสนิท...ไม่ได้ซื้อของอะไรติดไม้ติดมือมากินเลย วิ่งไปหน้าด่านถอยเข้า ถอยออกยึกยักอยู่พัก ก็เห็นรอ รปภ. จึงเข้าไปถามว่าทำเรื่องผ่านแดนที่ไหน ได้คำตอบครับ...ขับรถเข้าไปตามช่องเลย โอ้โหทันสมัย ผ่านแดนอย่างนี้ใช้ระบบ Drive Throuhg ซะด้วย...เจ๋ง...

เข้าไปจอดต่อแถวอยู่ซักพัก เตรียมเอกสารเรียบร้อย รอ....รอ...รอ.. ทำไมรถไม่ขยับ...อ้าว..มีคนแซงไปเข้าข้างหน้าด้วย....เอ..ลงไปดูดีกว่า...เฮ้ย!..รถไม่มีคนขับซักคัน แต่จอดต่อแถวกันอยู่ เออดีเนอะ ผมรีบเข้าไปติดต่อที่ป้อมบอก ตม. ว่าจะข้ามไปลาวทำอย่างไรบ้าง ไม่ได้คำตอบเป็นคำพูด แต่ได้เอกสารเป็นชุดมา ผมก็เดินเงอะๆงะๆมากรอกเอกสารที่โต๊ะ พร้อมทั้งเอกสารขาออกในใบ ตม.6 ด้วย กรอกเสร็จ ยื่นตู้โน้นที ตู้นี้ที เดินไปเดินมา กะว่าจะจำสเต็ปมาเล่าให้ฟังปราฏว่า..งง.. จำไม่ได้รู้แต่ว่าเสียเงินด้วย ต้องใช้พาสปอร์ตรถ สมุดคู่มือทะเบียนรถตัวจริง พาสปอร์ตของผู้ร่วมเดินทางทุกคน เสียเงินรู้สึกว่าจะ 250 บาทมั๊งไม่แน่ใจ แต่ที่จำได้แน่คือ คำถามของ ตม.ว่า จะไปถึงไหน ระวังนะตำรวจลาวปรับหนัก อันเนี๊ยะ เคยมีคนเตือนอยู่เหมือนกัน

พอผ่านเข้าไปได้ทั้งรถทั้งคนผ่านได้หมดคนทำเรื่องคนเดียว คนอื่นนั่งในรถสบายไม่ต้องลงจากรถ ไม่ต้องตรวจพาสปอร์ตเป็นรายบุคคล ผมทำคนเดียว 3 เล่มเลย แล้วเขาจะรู้ไหมเนี่ยะ ว่าคนกับพาสปอร์ตมันตรงกัน รถก็ไม่ตรวจด้วย พ้นด่านมาจะขึ้นสะพาน ก็มีมือยื่นออกมาจากป้อม...20..ครับ อ้าว!!..เสียตังอีก อยู่บนสะพานขับเลนซ้าย แสดงว่าสะพานเป็นของไทย 555อิอิ พอลงสะพานต้องเปลี่ยนเป็นเลนขวา แสดงว่าเป็นแผ่นดินลาว 555อิอิ ........3000 กีบ 555อิอิอิอิอิ เป็นค่าใช้สะพานขาลงมั้ง.. งง.. 

พอจะเข้าลาวยิ่งวุ่นไปใหญ่พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง ไม่ค่อยเข้าใจภาษา ที่สำคัญ ตม.เขาไม่ค่อยพูด ชี้ให้ไปทางนู้นทีทางนี้ที ไม่รู้ว่าให้ไปทำไมด้วย เราก็งงวิ่งไปวิ่งมา คิดในใจ...ตรูจะได้เข้ามั๊ยเนี่ยะ..แมร่ง..วนอยูหลายรอบในที่สุดก็ได้ที่พึ่งเป็นพี่น้องซาวลาว รอเหยื่ออยู่..เหมารถตู้ผมไหมครับ ไม่เอาหรอกผมเอารถมา แต่เนี่ยะยังเข้าไม่ได้เลย ไม่รู้ต้องทำอะไรบ้าง แกบอกผมก็ไม่เคยเหมือนกันเคยแต่เอารถลาวทะลุไปทะลุมา ไม่เคยเอารถไทย ตกลงพึ่งไม่ได้ กลับไปมั่วที่ตู้ตม.ต่อ คุยไปคุยมา ได้เอกสารเป็นบัตรขาเข้า ขาออกมากรอก เสร็จก็เอาไปยื่น คราวนี้กะยื่นมันทุกตู้เลย ขยับไปเรื่อยๆ มันต้องถูกซักตู้นึงน่ะแหละ ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ เอารถเข้าไปจนได้

แต่ก่อนจะเข้าต้องผ่านขั้นตอนสุดท้ายก่อนคือการไปทำประกันเป็นประกันบุคคลที่สาม คล้ายๆกับพรบ. ของเราน่ะแหละ ประมาณสองร้อย ตอนทำประกันผมเห็นเขาเขียนชื่อผมผิด จากเศกศักดิ์ เป็รเสกสักดิ์ กะว่าจะทัก แต่คงไม่เป็นไร คนไทยก็เขียนผิดบ่อย พอมาถึงทะเบียนรถ ก็เขียนผิดอีก รถผม 7ษ 6105 ดั๊น..เขียนเป็น 7ส 6105 คราวนี้ไม่ได้แระ มันเป็นเรื่องกฏหมาย ก็เลยทัก โทษครับทะเบียนรถเขียนผิดครับ ...เงียบ.. โทษครับ ทะเบียนรถเขียนผิดครับ ษ ครับ ไม่ใช่ ส ครับ.......ที่ลาวมี สอเดียว ส เสือ...อ้าว..

ด้านซ้ายมือจะเป็นดาวเฮืองดิวตี้ฟรี และก็อื่นๆ ตรงนี้แหละเป็นจุดที่คนไทยชอบ ไปซื้อ iphone NOKIA เครื่องละสามพัน มีธนาคารสำหรับแลกเงินด้วย แต่ที่นี่เงินไทยยังใช้ได้ และผมก็ขี้เกียจไปแลกก็เลยเอาไว้ก่อน ผมตัดสินใจเดินเล่นที่นี่ ก่อน เพื่อสำรวจสินค้า หากาแฟลาวกิน พักผ่อน และเจ้าหมาน้อยจอมซ่าก็ตื่นแล้วด้วย ค่าจอดรถสี่สิบบาท จอดเสร็จเดินเข้า Duty Free ทันที ความซวยบังเกิด พอพ้นประตูเข้าไปเป็น Booth กาแฟ ติดกันเป็น Booth ช็อคโกแลต ไอ้ตัวแสบวิ่งเข้าไปทันทีหยิบสมาร์ทตี้กล่องละสองร้อย มีหัวจุกเป็น Snowwhite หรือ Cinderella ก็ไม่รู้แต่ลูกผมเรียกว่าเซล เพราะคิดว่าเป็น ราพันเซล จากเรื่องบาร์บี้ ยืนเกาะอยู่ตรงนั้นไม่ยอมไปไหน ทำยังไงก็ไม่ยอม ในที่สุดก็ต้องจัดการด้วย VISA ....จะมีค่าซ้าด 3 เปอร์เซ็นนะคะ อ้าว...ซ้าดด้วยเหรอ งั้นเอาเงินสดไปละกัน

หลังจากนั้นจึงจะได้เข้าห้องน้ำสารธารณะที่คาดว่าจะหรูที่สุดในลาว และก็ได้ดื่มด่ำ กับกาแฟลาวราคาแก้วละ 40 บาท ที่เป็นกาแฟแก้วแรกของทริปนี้...เปิด lonely planet ดู ก่อนจะเดินทางต่อเข้าเวียงจันท์ในตอนบ่ายแก่ๆ กับระยะทางอีกเพียง 20 กิโลเมตรของถนนท่าเดื่อ ถนนที่น่าจะเป็นถนนที่ดีที่สุดในเวียงจันท์...  

ติดตามตอนต่อไปได้..ที่http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/17/entry-1

อ่านต่อ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ต้องเรียบเรียงข้อมูล เรื่องเงิน กับช่องต่างๆ ว่าต้องใช้ทั้งหมดเท่าไหร่ ..

ไม่มีคนรับจ้างยื่นเอกสารแถวๆนั้นเลยเหรอคะ ..

แล้วใช้เวลานานเท่าไหร่คะ ถึงจะเสร็จ ..

( จะได้กะเวลา เดินทาง ต่อไป ว่าไปไหนได้มั่ง )

แล้วความเร็วล่ะคะ ช่วงนี้ ลาว ให้ใช้ความเร็ววิ่งเท่าไหร่

( ตอนวิ่งขึ้นสะพานจากไทย ข้ามไป .. แล้วจ่ายเงิน 3000 บาท .. )

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
lady วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladystudio

เข้ามารอดูไปวังเวียงนะค่ะ คิดถึง...
คนลาวน่ารักนะค่ะ พูดไทยไปตอบภาษาลาวมา...
อ้อ...ถ้าจำไม่ผิด 20 ค่าเหยียบแผ่นดินนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
windmill วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

หนูรอดูภาพที่วังเวียงนะคะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวครับอาจารย์
ภาพสุดท้าย..เจ้าตัวดูจะเหนื่อยนะครับเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]