• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 359632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1843 , 10:16:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่านตอนที่แล้วย้อนหลังได้ที่:

http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/16/entry-1

ผมออกจากด่านมิตรภาพไทยลาวฝั่งลาวด้วยอาการเก้ๆกังๆเนื่องจากไม่คุ้นที่ต้องขับรถชิดขวา พอมาถึงปากทางออกเริ่มงง ไม่รู้จะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาดี ไม่มีป้ายบอกว่าเวียงจันท์ที่เราจะไป ไปทางไหน

(เวียงจันท์เป็นแขวงหนึ่งของลาว โดยลาวมีทั้งหมด 16 แขวง แต่ส่วนที่ผมเรียกว่าเวียงจันท์นี้เป็นเขตปกครองพิเศษที่เรียกว่า กำแพงนครเวียงจันท์ เป็นเมืองหลวงของลาว  ไม่ได้หมายถึงแขวงเวียงจันท์นะครับ)

20กม. ตามถนนท่าเดื่อ ผ่านทุ่งนา มีบ้านคน ร้านขายของประปรายตามสองข้างทาง สักพักผมเริ่มรู้สึกว่าได้เข้ามาในตัวเมืองเรียบร้อยแล้ว เพราะเริ่มมี ตึก มีสำนักงาน มีธนาคาร ป้ายโฆษณา แต่ยังจับจุดไม่ถูก ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหน แต่พอสังเกตุได้ว่าผังเมืองของเวียงจันท์มีลักษณะเป็น block ก็เลยขับรถวนไปเรื่อยๆ ในใจคิดว่าจะหาถนนฟ้างุ้มให้เจอเพราะฟ้างุ้มอยู่ริมโขง มีที่พักให้เลือกเยอะ แต่ก็ไม่เจอด้วยความที่ถนนไม่มีป้ายบอกว่าเป็นถนนอะไร ไปทางไหน จะมีป้ายเฉพาะตรงทางแยก ซึ่งก็เล็กมาก โม่ทัน วนไป..วนมา..แต่ด้วยความที่ตัวเมืองเวียงจันท์ หรือกำแพงนครนั้นไม่ใหญ่มาก หรือว่าผมโชคดีก็ไม่รู้ สายตาเหลือบไปเห็นประตูไซ (ประตูชัย) แว๊บๆ..เอาละ ได้ที่ละทีนี้ ก็เลยพยายามวนกลับมาและไปตั้งหลักที่ประตูไซให้ได้ ในที่สุดก็สำเร็จ

 

ไปถึงประตูไซ แดดยั้งร้อนอยู่ทั้งๆที่บ่ายมากแล้ว ก็จอดรถเอา lonely planet ขึ้นมาดู จึงรู้ว่าถนนที่วิ่งสู่ประตูไซเป็นถนนล้านซ้าง และหัวถนนอีกด้านเป็นหอคำ และถนนนี้เป็นถนนหลักกลางเมืองเวียงจันท์ หรือกำแพงพระนคร นั่นเอง ตอนผ่านมาทางด้านซ้ายมือก่อนถึงประตูไซประมาณสองสามร้อยเมตรมองเห็นโรงแรมอยู่โรงแรมนึง เลยตัดสินใจจะไปดูซะหน่อย เพราะว่าเดี๋ยวจะเย็นซะก่อน

ขับรถวบรอบประตูไซมาที่โรงแรมรามายณะ ดูสภาพก็เก่าๆ แต่ก็เอาเถอะเข้าไปดูก่อนเผื่อตอนเย็นจะได้เดินมาที่ประตูไซได้ 1800 บาท ผมหันมองหน้ากัน เอาเถอะคืนแรก จะได้ไม่ต้องไปหาอีก ผมบอกเพื่อนร่วมทางที่กำลังดึงไอ้ตัวแสบอยู่ เพราะเธอเริ่มออกวิ่งสำรวจ LOBBY แล้ว ตกลงครับ หลังตอบตกลง reception สาวสวยของโรงแรมก็หันหลังไปตะโกน "เวลค่วมดิ๊งสองจอกเด้อ!!..."

ผมสำรวจโรงแรมก่อนที่จะลงมาคุยกับ reception คนเดิมถามเธอว่าที่ร้านไหนมีอาหารอร่อยๆให้กินบ้าง เธอหยิบแผนที่กระดาษ A4 ขึ้นมากางและชี้ให้ดูที่ตั้งร้านอาหารพร้อมอธิบายว่าถ้าอาหารลาวก็ต้องที่ คัวลาว ถ้านาซาดก็ต้องที่ ร้านขอบใจเด้อ ผมตัดสินใจไปที่คัวลาว แต่ก่อนไป ต้องไปทำภาระกิจเอาไอ้จอมซนไปวิ่งเล่นที่ประตูไซยามเย็นเสียก่อน....

ประตูไซยามเย็นในวันนี้แดดยังร้อนอยู่นิดๆ แต่ก็ไม่มีผลอะไรสำหรับเด็กซนๆ มีคนลาวมาเดินเที่ยว นั่งเล่นบ้างประปราย และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใกล้ค่ำ มีเสียงเพลงของลาวเปิดเพิ่มอารมณ์ความสนุกสนานตลอดเวลา พอใกล้ค่ำเริ่มมีการเปิดน้ำพุเต้นระบำ แต่ไม่แน่ใจว่าตามจังหวะเลงหรือเปล่า เย็นแล้วจะไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปภายในประตูไซ เพราะฉะนั้นถ้าจะชมวิวในมุมสูงต้องมาก่อนสี่โมงเย็น ซึ่งผมก็ไม่ซีเรียสอะไร เพราะต้องกลัมมาอีกในวันหลังอยู่แล้ว

ไอ้น้ำแข็งลูกสาวจอมซนของผมยังคงสนุกกับการวิ่งเล่น และนำพุ ไม่นานก็ได้เพื่อนชาวลาว ผมเองก็ได้นั่งคุยกับคนลาวที่มาเดินเล่นพักผ่อนที่นั่น ได้รู้ความคิดของกันและกัน ได้รู้ว่าเขาคิดกับคนไทยอย่างไร จนมืดทุกคนต่างแยกย้ายซึ่งเป้าหมายของผมคือ คัวลาว

ขับรถตามแผนที่ มองป้ายไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็เจอ ผมตกใจเล็กน้อยเพราะว่าลักษณะร้านผิดคาดกว่าที่คิดเล็กน้อย ตอนแรกคิดว่าลักษณะเป็นแบบสวนอาหาร แต่พอไปถึงเป็นภัตราคาร ลักษะณะเป็นบ้านเก่า ถ้านึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงร้าน Blue Elephant ที่อยู่แถวๆสุรศักดิ์แล้วกัน แล้วดูสภาพคนไปรับประทานอาหารซิ เสื้อยืด เกงกางขาสั้น รองเท้าแตะ ผมยุ่ง เหงื่อโทรม อุ้มเด็กมอมแมม แถมโวยวายเก่งอีกต่างหาก ผมชะงักนิดนึง แต่...เอาวะ ใช้สิทธิ์นักท่องเที่ยว เอามือตบหน้าให้ชาๆนึดนึง แล้วยืดอกฝ่าการยกมือไหว้ต้อนรับ กับคำทักทายว่าสบายดีเข้าไป พนักงานเชิญไปนั่งหน้าเวที แต่ผมปฏิเสธ ขอไปอยู่ในหลืบหลังหลังดีกว่า เพราะว่าผมมี UCO (Un Control Object) ติดมาด้วย เดี๋ยวร้านจะแตก แขกจะหนีไปซะหมด

หน้าร้าน

อาหารพื้นเมือง

การแสดงพื้นเมืองบนเวที

ออกจากร้านคัวลาว ขับรถผ่านถนนอะไรก็ไม่ทราบเห็นว่ามีร้านขายอาหารแผงลอยอยู่ ก็เลยแวะลงไปนั่งกินน้ำเต้าหู้ใส่วุ้นดำ กับเด็กวัยรุ่นลาว บรรยากาศสบายๆ แต่จะไม่สบายก็เพราะได้ตัวเล็กคอยแต่จะวิ่งไปนู่นไปนี่ จะลงถนนบ้าง

จัดการวุ้นดำน้ำเต้าหู้แล้วก็กลับที่พักเพราะเหนื่อยเต็มที เช้าจะได้ไปวังเวียงต่อ......

ติดตามตอนต่อไปได้เร็วๆนี้...ที่ http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/19/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

แฮะๆ .. อันนี้ ก๊อป ไม่ได้ 1800 แพงไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SutinTan วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

'จารย์เศก ได้กระดกเบยลาวบ่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Mothemon วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

ไปเที่ยวเวียงจันทน์ วังเวียงมาเหมือนกันค่ะ
เพิ่งโพสตอนล่าสุดไป..ว่างๆแวะไปเยี่ยมได้ค่ะ

ชอบจริงๆลาวเนี่ย

http://www.oknation.net/blog/mothemon/2009/05/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ตามมาเที่ยวลาวด้วยคน ลูกสาวน่ารักมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เพิ่งไปเวียงจันทร์มาเมื่อสงกรานต์นี่เองค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]