• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 359632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2176 , 00:15:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านสามารถอ่านตอนที่ผ่านมาได้ที่

http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/17/entry-1

อากาศยามเช้าของเวียงจันท์ดูจะเย็นกว่าที่กรุงเทพเล็กน้อย ผมตื่นแต่เช้าเพราะต้องการมาดูบรรยากาศรถติดบนถนนล้านซ้าง แต่ก็พลาด เพราะเจ็ดโมงเช้ารถยังไม่ติด ยังเคลื่อนตัวได้สบาย กะว่าจะดูสาวนุ่งสั้นซ้อนมอเตอร์ไซด์ แต่ก็พลาดอีกเพราะเจอแต่สาวนุ่งซิ่น คนเวียงจันท์ยังคงรักษาวัฒนธรรมของตัวเองได้อย่างเหนียวแน่น เพราะเพียงแค่ข้ามโขงมา ก็จะเจอสก๊อยต์ นุ่งกางเกง JJ สั้นจู๋แล้ว แตสาวลาวเองยังคงนุ่งซิ่น อย่างไม่แยแสต่อวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของประเทศเพื่อนบ้าน แต่ก็ไม่รู้ว่าสาวลาวจะทนกระแสจากเมืองไทยได้อีกนานแค่ไหน ในขณะที่จะหาสาวไทยนุ่งผ้าถุงซ้อนมอเตอร์ไซด์ได้ยากพอๆ กับหาควายบนทางด่วน

เราสามคนจัดการกับอาหารเช้าที่ include ไปกับค่าโรงแรมเรียบร้อย และถ้าหากใครมาเวียงจันท์อย่าคิดตัดอาหารเช้าของโรงแรมด้วยคิดว่าจะไปหากินเองข้างนอก เพราะอาจเดินหาจนเป็นลมเสียก่อนจะได้กิน พอๆกับหาควายบนทางด่วนอีกเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าบังอาจปฏิเสธความปรารถนาดีของทุกโรงแรมที่มีให้

อาหารเช้าเป็นสไตล์ พื้นเมือง และ continental โดยมี Main หลักคือ baguette หรือขนมปังฝรั่งเศษ ที่ชาวลาวเรียกว่าข้าวจี่ ไปทางไหนรับรองต้องได้เจอ โดยเฉพาะถ้าสั่งอาหารที่เป็นแนวยุโรปที่ต้องมีขนมปังละก็ขนมปังชิ้นนั้นต้องเป็นข้าวจี่อย่างแน่นอน แต่โรงแรมนี้ก็มี toast ด้วยแต่ก็ต้องใช้ฝีมือหน่อย เพราะเวลามันสุกได้ที่ มันจะเด้งดึ๋งออกจากเครื่องปิ้งแล้วหล่นไปอยู่ไต้โต๊ะทันที ผมเองขนาดมีวิทยายุทธ ยังพลาดไปตั้งสองชิ้น แล้วยังต้องมานั่งขำกับเจ้า toaster เจ้ากรรมเครื่องนี้อีก

เราออกสายนิดนึง มุ่งหน้าไปตลาดเส้าก่อน (คนไทยเรียกตลาดเช้า แต่ขายทั้งวัน) อยู่ใกล้โรงแรมนั่นแหละ ไปเดินได้แป๊ปเดียว เพราะรู้สึกว่าไม่มีอะไร ลักษณะคล้ายๆกับมาบุญครอง แต่เล็กกว่า เก่ากว่า ดูทันสมัยน้อยกว่ามาก คนน้อย คล้ายๆห้างที่ใกล้จะเจ๊ง แต่ว่าใหญ่สุดของที่นั่น มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Talat Sao Mall

เยื้องกับตลาดเส้าเป็นธนาคารไทยพานิชย์ และที่นี่แหละเป็นที่ ที่ผมกำลังจะเป็นเศรษฐี ผมหยิบแบงค์พันออกมา  5 ใบ พร้อมพาสปอร์ตยื่นให้สาวน้อยเจ้าหน้าที่ บอกว่าจะแลกเงิน ทันใดก็มีพี่ผู้ชายคนนึงมาอำนวยความสะดวก เป็นคนไทยครับ และคงเห็นผมเป็นคนไทยก็เลยมาคุยด้วย พร้อมกับเตือนเรื่องการขับรถไปวังเวียง เสียดายไม่ได้ถามชื่อเพราะมัวแต่ตื่นเต้นที่ได้จับเงินล้านอยู่ เป็นอันว่าขอขอบคุณมากมากครับ คนไทยอัธยาศรัยดีเสมอ

ออกจากธนาคารผมมุ่งหน้าไปทางหอคำ เส้นทางบังคับให้เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าหอคำ หน้าวัดสีสะเกด หอพระแก้ว แล้วเลี้ยวขวาผ่านหลังหอคำ อา....ถนนฟ้างุ้มอยู่นี่เอง ไม่นานก็ออกนอกเมือง เข้าสู่เส้นทางสายที่ 13 ไปโดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นก็ ตรง...ตรง...ตรง และก็ตรงอย่างเดียว

ทุ่งนาข้างทาง

สะพานข้ามแม่น้ำลิก ที่ต้องสลับกันข้าม

ตลาดขายของข้างทาง

โรงเรียนของเด็กลาว

นักเรียนที่มีให้เห็นเกือบตลอดเวลา

เส้นทางสายที่ 13 เป็นทางหลวงของลาวที่ออกจากเวียงจันท์ถ้าผมไปถูกทาง ประมาณสามสี่ชั่วโมงก็จะถึงวังเวียง และหลังจากนั้นก็จะไปหลวงพระบาง อุดมไซได้ แต่ถ้าไปผิดทางก็คงต้องกลับบ้านทางปอยเปต เพราะฉะนั้นเราจะต้องไปสาย 13 North เพราะถ้าไป 13 South รับรองได้เรื่อง

ถนนสาย 13 นี้เป็นเส้นทางที่เชื่อมตั้งแต่ลาวเหนือถึงลาวไต้ ขนาดสองเลนสวนกัน ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึงทางหลวงชนบทที่ต่างจังหวัดของเรา ผิวการจราจรก็ถนนผหลโยธินเลนซ้ายแถวๆ อยุธยา สระบุรี อะไรทำนองนั้น บนถนนมีทุกอย่าง วัว ควาย สิบล้อ มอเตอร์ไซด์ จักรยาน รถไถ ตุ๊กตุ๊ก จัมโบ้ เด็ก นักเรียน รถบัส รถเก๋ง กระบะ ด่านเก็บเงินค่าใช้ทาง ไม่มีอย่างเดียวคือเส้นเครื่องหมายจราจร และที่ไม่ค่อยมีก็คือป้ายบอกทาง แต่ก็มีหลักกิโลเมตรให้ดูตลอด

เส้นทางไม่น่ากลัว ไม่เปลี่ยว เพราะรถจะวิ่งผ่านหมู่บ้านตลอด มีร้านขายของ ปั๊มน้ำมัน และตลาดเป็นระยะ จำกัดความเร็วผ่านตัวเมือง 30 กม./ชม. นอกเมือง 50 กม./ชม. เข้าเมือง ขึ้นเขาสลับกันไป ช่วงขึ้นเขาก็ไม่อันตรายมากประมาณเขาใหญ่ ไม่ถึงขนาดแม่ฮ่องสอน ขาซิ่งอาจจะอึดอัดเล็กน้อยเพราะแซงยากมาก เพราะรถจะเยอะพอสมควร ประกอบกับคนลาวขับรถช้ามากกกกกก....

สนามบินเก่า เบื้องหลังคือตัวเมืองวังเวียงริมน้ำซองที่อยู่หน้าฉากของเขาหินปูน

ขับมาเพลินๆ และแล้วเราก็เห็นเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา นั่นหมายความว่า......วังเวียงอยู่แค่อึดใจ

โปรดติดตามตอนต่อไป...ที่ http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/22/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

อ่า! มาเฉลยตรงนี้นี่เอง 30 กะ 50 .. กำลังนึกว่า ขับอยู่ด้านขวา เลี้ยวซ้าย แล้วเลี้ยว แล้วตรง ..

จะงง กับชีวิตมั๊ยเนี่ย ค่ะ ..

เปลี่ยนความเคยชิน นี่ยากน่าดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เพิ่งไปตะลอน กหลวงพระบาง วังเวียง เวียงจันทน์มาเช่นกันตาะ จะนำมาเล่าให้ฟังเร็วๆนี้ค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มารำลึกความหลังครับผม.
.เวียงจันทน์ที่จ่าเคยไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทิวสน วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ตามมาเที่ยวเวียงจันท์ด้วยคนครับ
ดูบรรยากาศแล้ว น่าจะไม่อากาศร้อนมากนะครับ

ทริปหน้า วังเวียง น่าสนใจครับ
เคยอ่านในหนังสือแล้วสนใจมาก
คุยกับเพื่อนๆ ไว้ ว่าจะไปไวๆ นี้

อัพตอนใหม่ อย่าลืมไปเคาะประตูบ้านบอกด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]