• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 359768
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1696 , 13:35:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านสามารถอ่านตอนก่อนหน้าได้ที่

http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/22/entry-1

ผมตื่นมาเปิดม่านตอนตี 5 ด้วยความที่อยากเห็นบรรยากาศตอนเช้า แต่ก็มารู้สึกตัวอีกทีตอน 7 โมงเช้า อาหารเช้าวันนี้เป็นเฝอปลา และเฝอเนื้อ แทนที่ ABF ที่จะทำให้เสียบรรยากาศของท้องถิ่น มาที่นี่มันก็ต้องเฝอ.....เฝอ

ผมสตาร์ทรถโดยยังไม่รู้ว่าจะไปไหนก่อน แต่ว่าวันนี้ต้องเต็มที่ทั้งวัน กะว่าขับรถไปเจอที่ไหนก็เข้าที่นั่นแหละ แต่ แว่บหนึ่งของความคิดลอยมาจากไหนไม่รู้ว่า เราน่าจะไปที่สะพานก่อน สะพานที่ใครๆมาที่นี่ต้องไปถ่ายรูป สะพานที่จะเห็นวิวของแม่น้ำซองที่สวยงาม

ไม่ถึงสิบนาทีผมก็มาถึงสะพาน จ่ายเงินค่าข้ามสะพานโดยการซื้อตั๋วแบบไปกลับ ข้ามไปแล้วก็จอดรถลงมาเดินเล่น ถ่ายรูป อืมมมมม...... ใครๆ เขาก็ว่าสะพานนี้คือ Golden gate แห่งวังเวียง คนที่มาวังเวียงส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดต้องข้ามสะพานนี้ทุกคน เพราะนอกจากจะต้องการมาเดินเล่น ถ่ายรูปแล้ว hightligh ของที่นี่อยู่เลยสะพานี้ไปอีก 6-7 กม. คือถ้ำ Poukham (ภูคำ หรือ ปูคำ) ที่มีชื่อเรียกอย่างนี้เพระว่าภายในถ้ำนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจคือปูสีเหลืองเหมือนทองคำ ที่ถ้าใครโชคดีเข้าไปจะได้เห็นตัวใหญ่ๆหลายตัว ถ้าโชคไม่ค่อยดีก็เห็นตัวเล็กลงมาหน่อยหรือจำนวนน้อยหน่อย หรือถ้าดวงจู๋จริงๆก็ไม่เห็นเลย

ถนนสีฝุ่นคือเส้นทางจากสะพานไปที่ถ้ำปูคำ ลคเคี้ยวไปตามแนวเขาและทุ่งนา ที่มีความสวยงาม ดูเป็นถนนสายโรแมนติกสายหนึ่งที่น่าประทับใจทีเดียว ตลอดเส้นทางมีบ้านชาวลาวประปราย และมีทางแยกไปถ้ำต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งเกือบทุกถ้ำจะขายจุดเด่นที่สามารถเล่นน้ำใน Blue Lagoon ได้ แต่ว่า  Blue Lagoon ที่ถ้ำต่างๆ เหล่านี้ยังไม่ใช่ของแท้ เพราะของแท้จริงๆ ต้องอยู่ที่ถ้ำจัง...

ผมมาถึงที่ถ้ำปูคำด้วยความรู้สึกว่าระยะทางค่อนข้างใกล และก็ความกลัวว่าจะหลงทาง พอลงจากรถได้ก็เจอ Blue Lagoon จัดการให้อาหารปลาที่เตรียมมา งานนี้ปลาที่นี่ได้กินขนมปังฝรั่งเศษเป็นอาหาร หลังจากนั้นก็เป็นการวิ่งไล่กวดผีเสื้อที่มีอยูมากมาย โดยไอ้จอมซนเป็นผู้วิ่งไล่กวดผีเสื้อ ส่วนผมก็วิ่งไล่กวดลูกอีกที จนใกล้จะเป็นลม ก็ไปหาที่พึ่งกับโรงงานทอผ้าของชาวลาวที่มาทอผ้าไหมขายนักท่องเที่ยว แล้วลูกสาวตัวดีของผมก็ทำหน้าที่เป็นสาวโรงงาน จัดการทอผ้า ส่วนผู้เป็นแม่ก็ทำตัวเป็นนัก Shopping ไป ผมก็เลยต้องคอยช่วยลูกสาวทอผ้าด้วยความชุลมุนชุลเก.....

ออกจากโรงานทอผ้าระดับโอทอปมาได้ ลูกสาวตัวดีของผมก็จะพยายามขึ้นไปบนถ้ำด้วยการจูงแม่ขึ้นไป แต่ระดับ จป.บริหารอย่างผม มองเห็นความไม่ปลอดภัย (จากการเป็นลมเพราะความเหนื่อย) ก็เลยบอกว่า อย่าเลยไปจับผีเสื้อกันดีกว่า และแล้วมหกรรมการวิ่งไล่กวดผีเสื้อ Episode 2 ก็เกิดขึ้น ก่อนที่จะหอบแฮ่กๆ เหงื่อโชคไปตามๆกัน ขืนอยู่ต่อไปคงไม่ไหว ลาถ้ำปูคำเลยดีกว่า งานนี้ไม่รู้ว่าโชคดีหรือร้าย แต่ที่แน่ๆไม่เห็นปูสักตัว........

ออกจากถ้ำปูคำมาได้ก็เป็นเวลาที่นักเรียนลาวกำลังเดินทางกลับบ้านกันพอดี ทำให้เรามีเพื่อนร่วมทางมากมาย โบกมือทักทายกันสนุกสนาน และเราก็มาหยุดกันที่บ้านของชาวลาวครอบครัวหนึ่ง เพราะว่าเจ้าลูกสาวกับเด็กลาวคงอยากจะเล่นด้วยกัน เราก็ปล่อยลูกไปเล่น ส่วนตัวผมเองก็ลงไปคุยกับเขา ครอบครัวนี้มีลูก 5 คนติดกัน เป็นเด็กตัวเล็กๆ คุยกันรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง เพราะเขาไม่รู้ภาษาไทยเช่นเดียวกับผมไม่รู้ภาษาลาว

เดินทางต่อมาใกล้จะถึงสะพานจะมีทางแยกซ้ายไปถ้ำผาแดง แต่ไม่ได้เป็นถนน ต้องลัดทุ่งนาเข้าไปแต่เส้นทางสวย ทุ่งนาโล่งเลยขับรถเข้าไป แล้วก็ลงมาเดินเล่นถ่ายรูป แต่ด้วยความที่ที่กว้างมากไปหน่อย จึงเปลี่ยนเป็นสนามวิ่งไล่จับกัน กลายเป็นความวุ่นวายกลางสายลมและแสงแดด เหงื่อแตกพลั่ก

ก่อนที่จะเป็นลมให้ดูน่าอนาทกลางสถานที่ท่องเที่ยว เลยตัดสินใจลากเด็กน้อยขึ้นรถ แล้วก็มาจบที่ตีนสะพาน แล้วก็พบว่า...เป๊ปซี่ลาว..ดีที่สุดดดดดด... 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เหงือโชกเลยค่ะ ..

แต่วิวสวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SutinTan วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

กางเกงโดเรม่อน'จารย์เศกได้ใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Jintanato วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Jintanato

ตามมาเที่ยวด้วยคน ดูน่าสนุก ระคนเหนื่อยวิ่งตามเจ้าจอมซน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุพรรณิการ์ วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rcdi

สาวน้อยเสื้อแดงน่ารักจังเลยค่ะ ขอให้มีความสุขกับการท่องเที่ยวของครอบครัวนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]