• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 359912
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1607 , 09:14:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านสามารถอ่านตอนก่อนหน้าได้ที่

http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/24/entry-1

และแล้วก็ถึงเวลาทำภาระกิจที่สองของการท่องเที่ยวทริปนี้.... คือพาลูกเล่นน้ำในแม่น้ำซอง ช่วงเวลากลางวันที่นี่จะมีเด็กนักเรียนลาวมาโดดน้ำเล่นที่ใต้สะพานเป็นจำนวนมาก ทั้งเด็กเล็กและเด็กโต ซึ่งยังคงเป็นวิถีชีวิตของเด็กๆที่นี่ ตรงบริเวณนี้นักท่องเที่ยวจะผ่านไปผ่านมา ถ่ายรูปแต่ไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนลงเล่นน้ำที่นี่

จนผมอดคิดไปไม่ได้ว่า...ตัวผมและลูกจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคนแรกที่ลงเล่นน้ำที่จุดนี้ ...

หลังจากจัดการกับเป๊ปซี่แล้วผมก็จัดการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ไอ้ตัวเล็กทันที แล้วก็อุ้มลงไปปล่อยเล่นกับเด็กๆ ที่เล่นอยู่ก่อนแล้ว เด็กกับน้ำเนี่ยะเป็นของคู่กันจริงๆ แถมมีเพื่อนเล่นด้วยลูกสาวผมจึงสนุกสนานเป็นพิเศษจนลืมความง่วงนอนไปสนิท

แม่น้ำซองไม่ลึกเนื่องจากเป็นหน้าแล้ง พื้นแม่น้ำเป็นก้อนหิน สามารถขับรถลงไปได้ ผมเห็นบางคนเอารถลงไปล้าง เอาวัวควายไปอาบน้ำ บางคนหาปลา อาบน้ำซักเสื้อผ้า และบางคนก็ไปตักหินในแม่น้ำขึ้นรถ ก็คงหนีไม่พ้นเอาไปทำสิ่งปลูกสร้างหรือถมที่ ส่วนเด็กๆ ก็สนุกสนานไปกับการเล่นน้ำ รวมทั้งผมและลูกด้วย ส่วนแม่ของไอ้ตัวเล็กทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลความปลอดภัย และสนับสนุนความสะดวกในการเล่น ผูหญิงก็อย่างนี้แหละไม่กล้าทำอะไรบ้าๆบอๆ ขนาดผมบอกว่าจะเล่นน้ำตรงนี้เธอยังไม่เชื่อเลย คิดว่าผมพูดเล่น แต่ในที่สุดก็เข้าใจในความไม่ปกติของผม ผมก็เป็นอย่างนี้แหละไม่ค่อยอยากตามคนอื่นเท่าใดนัก ลูกสาวผมก็เลยได้มีโอกาส สนุกสนานกับพี่ๆ ชาวลาว

เด็กที่มาเล่นน้ำที่นี่ว่ายน้ำเก่งกันมาก ดูพ่อแม่เขาจะไม่เป็นห่วงกันเท่าใดนักเพราะไม่มีผู้ใหญ่เลยสักคน ใช้ระบบพี่เลี้ยงน้อง เด็กบางคนก็เข้ามาคุยกับเราถามว่าไปเที่ยวที่นี่ หรือยัง ที่นั่นหรือยัง บางคนก็ชวนไปเที่ยวบ้าน บอกที่บ้านมีถ้ำด้วยอะไรทำนองนี้ แต่เด็กที่นี่ไม่มีนิสัยขอโน่นขอนี่ ทั้งที่ฐานะบางคนไม่ค่อยดีนัก ต่างจากบางที่ที่เคยเจอมา

เด็กที่นี่จะน่ารัก เวลาเขาเล่นกันก็ไม่ได้ยินคำพูดหยาบคาย (หรือว่ามีแต่ฟังไม่ออกก็ไม่รู้) แต่ที่รู้แน่ๆ คือน้ำเย็นๆ ย่อมเข้ากันได้ดีกับอากาศร้อนตอนเที่ยง ทำให้เราเล่นอยู่นาน จนเด็กๆ เขาเริ่มกลับ ผมคิดว่าพวกเขาต้องกลับไปเข้าเรียน เราก็เลยต้องกลับบ้าง....

แล้วปัญหาก็เกิด...เด็กคนอื่นกลับ.....แต่ลูกผมไม่กลับ ดิ้นพลาดๆ หลอกล่อยังไงก็ไม่ยอม นั่งท่องแต่คำว่า....เล่นน้ำก่อน เล่นน้ำก่อน.... อยู่อย่างนั้นจะอุ้มก็ไม่ยอมให้อุ้ม

แต่ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ผมเลยตัดสินใจหักดิบ อุ้มขึ้นมาดื้อๆ ได้ผลครับ......ร้องจ๊าก..... แต่ก็แป๊ปเดียว หลังจากจัดการเปลี่ยนเสื้อผ้าตามมาตรฐานดาราซุปเปอร์สตาร์ คือทำทุกอย่างในรถเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เอานมยัดปาก....หลับปุ๋ย...ไม่กระดิกกระเดี้ย แล้วเราก็เดินทางต่อ คราวนี้เป้าหมายคือถ้ำจัง ซึ่งห่างจากจุดนี้ไปเพียงแค่ประมาณสิบนาทีเท่านั้นเอง.......

โปรดติดตามตอนต่อไปได้...ที่http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/31/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

อ่านเรื่อง แล้วเลยมาอ่านเม้นท์พี่สุ ..

มีที่พักตรงนี้ด้วย ว้าวววว

น่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SutinTan วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

ตอนต่อไปให้ไวครับ'จารย์เศก

วัยรุ่นใจร้อน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ไว้จะหาโอกาสไปวังเวียงบ้างค่ะ ขอบคุณสำหรับภาพค่ะ

ชอบการหักดิบค่ะ... ดีสำหรับเด็กนะคะ อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวนะคะ เพราะบางครั้งการตามใจแต่เด็กมากไป ทำให้โตขึ้นอาจมีปัญหาได้ ถ้าไม่มีใครตามใจ...

มักจะบอกเพื่อนเสมอว่า.. ใครจะมาตามใจลูกเธอได้ทุกคนล่ะ ต้องฝึกความเข้มแข็งของภาวะอารมณ์ไว้จ้ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ลงไปเดินลุยน้ำเล่นที่จุดนี้เช่นกันค่ะ ที่พักอยู่ตรงนี้เอง ... สวนธรรมซาดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมก็ตามมาเที่ยวเรื่อยๆนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]