• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 355594
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันพุธ ที่ 28 เมษายน 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2034 , 13:50:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วุ่นวายกับเรื่องการเมืองมาเป็นปี ทำให้ไม่ได้เขียนเรื่องที่อยากจะเขียนซักเท่าไร พอเวลาจะเข้ามาเขียน blog ที่ไร มันก็ต้องไปเป็นเรื่องความหงุดหงิดที่เกี่ยวกับการเมืองซะทุกทีไป มีบทความของผมที่ลงในนิตยสาร Go Training ฉบับล่าสุด เป็นเรื่องเกี่ยวกับการฝึกอบรม วันนี้ก็เลยอยากแบ่งปันให้บ้าง อ่านแล้วดีไม่ดียังไงก็วิจารย์ได้ครับ และก็อย่าลืมซื้อนิตยสาร Go Training มาอ่านด้วยนะครับ

KI ฮีโร่เฉพาะกิจผู้พิชิตการอบรมเฉพาะกาล

ลองนึกภาพตามดูนะครับ หากว่าวันหนึ่งคุณได้เป็นเจ้าขององค์กรใหญ่ๆที่มี Operations ที่ใหญ่มากต้องใช้คนหลายร้อยคนหรืออาจเป็นพัน แต่คนเหล่านี้รับมาพร้อมกัน มาเริ่มงานพร้อมกับการเกิดขององค์กรของคุณ ทุกสิ่งอย่างเป็นของใหม่ทั้งหมด เครื่องจักรใหม่ๆ พื้นที่ทำงานใหม่ๆ วิธีการทำงานหรือขั้นตอนการทำงานที่ต้อง Set Up ใหม่ทั้งหมด พนักงานของคุณทุกคนไม่เคยมีความรู้มาก่อน จะทำงานกันอย่างไร ใครจะสอนงานให้ และจะหาคนที่ไว้วางใจมาใช้งานได้อย่างไร????

KI คือคำตอบ อย่าคิดว่าผมเขียนผิดนะครับ ki ครับ ไม่ใช่ KPI ความหมายของผมคือ Key Instructor  เป็นกลุ่มคนที่มาทำหน้าที่ฝึกอบรมให้กับพนักงานที่จะปฏิบัติงานจริง หลักการก็คือว่าในระหว่างที่องค์กรของเรากำลังก่อร่างสร้างตัว เราก็สรรหากลุ่มคนกลุ่มหนึ่งมาเตรียมไว้โดยให้ร่วมในกระบวนการทุกอย่างที่สามารถจะถ่ายทอดความรู้จากบริษัทที่เปนผู้สร้างระบบให้เรา เป็นตัวแทนในการไปรับความรู้ ฝึกอบรม แปลเอกสารคู่มือต่างๆ และเมื่อเราสรรหาคนเข้ามาทำงานได้แล้ว กลุ่ม ki นั่นเองที่จะเป็นผู้อบรมพนักงานเหล่านั้นให้สามารถปฏิบัติงานได้

แล้วจะหา KI ได้จากไหน? Recruit ครับ เมื่อเราคิดว่าเราจะใช้ ระบบ KI จัดการกับการฝึกอบรมได้แล้วก็ต้องมีการวางแผนว่าจะมีการฝึกอบรมอะไรใช้เวลาประมาณแค่ไหน เราจะได้ผลลัพท์ออกมาเป็นจำนวน KI ที่ต้องการ ซึ่งจะถูกแบ่งออกมาเป็นสาขาต่างๆ ตามความจำเป็น ในการใช้งาน KI เราต้องมาคิดดูก่อนว่า  KI ที่เราจะเลือกมาใช้งานนี้จะเป็นบุคคลที่จะอยู่กับองค์กรณ์ของเราไปชั่วกาลปวสานต์ หรือว่าเมื่อจัดการอบรมพนักงานเข้าที่เข้าทางแล้วก็จบกันไป

 งานนี้เราจึงสามารถจ้าง KI ได้ในสองลักษณะคือ เป็น KI ประเภท Contract ระยะเวลาตาม Project แน่นอนค่าจ้างก็ต้องสูงตาม หรืออีกลักษณะหนึ่งก็คือจ้างเป็นพนักงานประจำไปเลย ก็แน่ละคราวนี้ก็ต้องมีสวัสดิการเข้าไปด้วย และก็ต้องเลี้ยงดูปูเสื่อกันอย่างดี สองอย่างนี้ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ในประเภทแรกนั้นจบกันไปตาม Project แต่ประเภทที่สองนั้น Project จบแต่คนไม่จบ ก็เลยต้องมาหา Carrier Pass ให้กับเขาตั้งแต่แรกที่รับมา เพราะฉะนั้น เราต้องรู้ Organize ขององค์กรณ์แล้ว และเมื่อจบ Phase ของการ Training คนเหล่านี้แหละก็จะกลายไปเป็นหัวหน้างานหรือ Line Manager ของแต่ละหน่วยงานนั่นเอง

แต่...เราก็มีทางเลือกอีกคือใช้วิธีที่สามด้วยการจ้างแบบ Contract แล้วค่อยมายื่นข้อเสนอให้ตอนหลังในการอยู่ต่อ วิธีนี้น่าจะเป็นวิธีที่ค่อนข้าง Fair กับทุกฝ่ายในแง่ของการเลือกที่จะอยู่หรือไป จ้างหรือไม่จ้างต่อ

แล้วคนแบบใหนล่ะที่เหมาะจะเป็น KI แน่ๆเลยต้องมีพื้นฐานความรู้ความสามารถในเรื่องที่เขาจะต้องเข้ามาสอน ต้องมีทักษะความสามารถในการเรียนรู้เป็นอย่างดี สุดท้ายคือทักษะการสอนและการบริหาร สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวที่ทำให้เป็น KI ที่มีความสมบูรณ์เพรียบพร้อม

เตรียมอะไรให้กับ KI กันบ้าง เนื่องจาก KI ต้องเป็นคนมาสอนคนอื่นเพราะฉะนั้นก็ต้องไปเรียนรู้ในเรื่องที่จะสอน และที่สำคัญต้องเรียนรู้และฝึกฝนการสอนงาน หรือกระบวนการการฝึกอบรม และจะต้องเป็นผู้ที่เข้าไปคลุกคลีตีโมงกับตัว Project อยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นในตัวของ KI จะมีองค์ความรู้ที่เพรียบพร้อม ทักษะการถ่ายทอด รวมถึงการบริหารงานเป็นอย่างดี

เมือ่ KI พร้อม ก็ Recruit พนักงานกันได้ ก็ใช้  KI นี่แหละมาช่วยจัดการ เอกสารการสอน ก็ KI นี่แหละจัดการ  คู่มือการใช้งานอุปกรณ์หรือขั้นตอนการทำงานต่างๆ ก็ KI นี่แหละจัดการ การควบคุมดูแล และบริหารพนักงานใหม่ ก็ KI นี่แหละจัดการอีกเช่นกัน จะเห็นได้ว่า KI นั้นเป็นบุคคลที่นำพาให้พนักงานใหม่ในองค์กรณ์ทุกคนไปให้ถึงฝั่ง ในขณะที่ตัวเองก็มีโอกาสในการเป็นผู้บริหารในองค์กร และคนที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาก็ไม่ใช่ลูกน้องแต่เป็นลูกศิษย์นั่นเอง

ข้อดีของการใช้ระบบ KI ก็คือการที่มีผู้รับผิดชอบการ Training ชัดเจนแน่นอน และเป็นผู้ที่มีความรู้ครบถ้วนและลึกซึ้ง มีความสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงาน และที่สำคัญบริษัทได้ศึกษาตัว KI ว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้บริหารในองค์กรณ์ต่อไปหรือไม่ หรือด้านใด นับว่า KI เป็นฮีโร่ตัวจริงที่จะเข้ามาจัดการเรื่องการฝึกอบรมให้กับองค์กรณ์ที่มีการเริ่มต้นใหม่ๆได้เป็นอย่างดี

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]