• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 359630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1704 , 00:50:00 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่คนไทยไปมัวเมากับเรื่องการเมืองอย่างเมามันมาสองสามปี คราวนี้ดูท่าว่าจะมีความสงบและดีกรีความร้อนแรงของการเมืองจะลดน้อยลงบ้าง ชาว OK ก็เริ่มเปลี่ยนมาเป็น Post เรื่องเบาๆให้สบายอกสบายใจกันบ้างแล้ว...

เรา..หลายคนอาจเป็นพวก Baby Boomer หรือ Gen X นั้นเกิดมาพร้อมๆกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ผมว่านับว่าเป็นโชคดีที่เราได้เห็นอะไรมากมายที่กำลังเปลี่ยนแปลง Innovation ใหม่ๆเข้ามากระทบเราทุกวัน

คุณแม่ผมมักเล่าเรื่องย้อนไป 40-50 ปีที่แล้ว เทคโนโลยีการสื่อสารสมัยที่คุณพ่อคุณแม่เป็นหนุ่มเป็นสาวให้ฟังอยู่เสมอ คุณแม่บอกว่า "พ่อมึงนะต้องเขียนจดหมายแล้วฝากอีแจ๊ว (เพื่อนของพ่อกับแม่) มาให้ แอบๆมาไม่ให้ใครเห็น เวลาอ่านก็ไปแอบอ่านนอกบ้านบ้าง ในบ้านบ้าง กลางนาบ้าง เสร็จแล้วก็เอาไปซ่อน ถ้าก๋งมึงเห็นโดนตีตาย...."

หลายปีผ่านมาผมเป็นวัยรุ่นเริ่มใช้จดหมาย ติดแสตมป์จีบสาว ทำให้มีจดหมายสะสมหลายร้อยฉบับ รวมถึงเล่น Pen Friend ด้วยก็นับได้เป็นพันทั้งในและต่างประเทศ ถือเป็นการฝึกภาษา และฝึกการใช้ภาษาไทยไปในตัว ถ้าต้องการเร็วก็โทรเลข..

พอโตมาอีกหน่อยก็โทรศัพท์บ้านคุยกันเย็นยันเช้าพูดเรื่องซ้ำๆ วนไปวนมา 3 บาทตลอดคืนนับว่าคุ้มมาก แต่ก็ไม่วายโดนด่าตอนสิ้นเดือน เพราะยอดค่าโทรศัพท์ในใบแจ้งหนี้

หลังจากนั้นก็ Pager ตระกูล Phonelink Packlink อะไรเทือกนั้น ทำให้คนที่พกอุปกรณ์ประเภทนี้ต้องตกเป็นทาสของคนเรียกไปโดยปริยาย เพราะทุกครั้งที่เสียง page ดังเป็นต้องวิ่งไปหาตู้โทรศัพท์สาธารณะทันที

และในขณะเดียวกันโทรศัพท์ไร้สายก็เริ่มเข้ามาแทนที่ แต่ด้วยราคาค่าโทร รวมทั้งราคาเครื่องที่แพงหูฉี่ ทำให้หนุ่มสาวยุคนั้นใช้เพียงเท่าที่จำเป็นเท่านั้น จนถึงวันนี้ด้วยราคาที่ต่ำลงโทรศัพท์ไร้สายถูกเปลี่ยนชื่อเป็นมือถือที่ต้องถือติดมือเหมือนเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายทุกคน ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตจริงและชีวิตรักไปเรียบร้อยแล้ว

เทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์และ Internet ก็พัฒนามาพร้อมๆกันกับมือถือและปัจจุบันนี้บางทีเราอาจแยกไม่ออกด้วยซ้ำว่าอันไหนมือถือ อันไหนคอมพิวเตอร์ แต่นั่นเป็นมุมมองทางด้าน Hardware

ถ้าเรามามองในเรื่องของ Software หรือ Application แน่นอนมีหลากหลายแล้วแต่จะไปใช้ทำอะไร........

แต่ถ้ามองย้อนไปสมัยเมื่อคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มยังสาว เปรียบเทียบกับสมัยนี้มันช่างต่างกันไปเสียทุกทางไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมหรือเทคโนโลยี จากจดหมายธรรมดาที่ฝากคนไปส่งวันนี้มันกลายเป็น E-mail ไปเสียแล้ว..........

และ.......จะให้ Intrend ที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Social Network หรือ Social Media นั่นเอง

หลังจากที่ HI5 จากไป facebook ก็เป็นทางเลือกของคนไทยตั้งแต่เด็กยันคนแก่ ที่ใช้เป็นช่องทางการสือสาร ด้วยความได้เปรียบของ facebook ที่มี feature มากมายอำนวยความสะดวกในการสื่อสารและสนุกสนานเพลิดเพลิน ทำให้ Hit ติด Trend มานาน

และก็ไม่วาย...กลายเป็นสื่อรักออนไลน์ของหนุ่มสาวในยุคนี้ไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้..

คืนนี้อาจมีคนเป็นล้าน on line เล่น facebook อยู่ และไม่แน่ว่าคืนนี้อาจมีใครบางคนเล่น facebook ทั้งคืนเพียงเฝ้าคอยคุณ online
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

จัดไปเดี๋ยวแก่เร็ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อื้อ โชคดีหรือโชคร้ายหม่ายรู้...นั่งเคาะสัญญาณมอร์ส

แต๊ก แต๊ก ติก หรือ - -. นั้นคือ ก.ไก่

โทรเลขดำเนินกิจการในเมืองไทย พ.ศ. 2518 เอวัง เมย. 51 ไปรษณีย์ 4 สค.2426
ความคลาสสิคของเปลื่อกซองจดหมายนั้น อยุ่ที่ลายเส้น
ตัวอักษร ใจความของจดหมาย น้ำหนักของปลายปากกา
เปลือกซองจดหมายเก่าๆ แผ่นกระดาษ ที่ พ่อแม่ส่งตังค์มาให้แต่ละเดือนนั้น ก่อนปี พ.ศ. 2500 ที่พี่เขาเก็บลายมือ ชั้นป.4 ของผู้ส่งนั้นมีความหมายมาก เพราะจำได้ว่า มันจะจบปริญาเอกช่วงนับหัว ดร.ก็ไม่สำคัญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 03.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิริปตี วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

แล้วมีใครเฝ้าเราออนไลน์ไหมนะ
แต่อยากได้จดหมายมากกว่า
ยิ่งเป็น Airmail ยิ่งดี อ่านซะขอบซองกระจายมาแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]