• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 359914
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 3449 , 18:47:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 มาต่อกันด้วยเรื่อง ISAGS ครับ ในตอนนี้จะกล่าวถึงวิธีการแรกที่ต้องมีในการทำหลักสูตร Team Building แบบนี้ครับ ซึ่งก็คือการละลายพฤติกรรมนั่นเองครับ

I : Ice Breaking

พฤติกรรมของมนุษย์เปรียบเสมือนก้อนน้ำแข็งที่เกิดมาจากน้ำที่โดนความเย็นทำให้แข็งและคงรูปอยู่ โดยไม่ได้เป็นตัวเองที่เป็นน้ำอย่างแท้จริง ด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่มีความคุ้นเคยทำให้มนุษย์พยายามที่จะกดตัวเองไว้ใต้กรอบ ความเป็นตัวของตัวเองตามธรรมชาติจึงถูกเก็บเอาไว้ ทำให้พฤติกรรมและบุคลิกภาพไม่เป็นไปตามสบาย ไม่เป็นตามธรรมชาติ ดังนั้นเมื่อไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง มนุษย์ก็จึงไม่พร้อมที่จะรับสิ่งต่างๆที่เข้ามาได้โดยง่าย ดังนั้นในการฝึกอบรม จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องเตรียมความพร้อมของผู้เข้าอบรมให้ทำการเปิดรับสิ่งที่ผู้สอนพยายามจะนำเสนอเพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เรียน

การละลายพฤติกรรม (Ice Breaking)ของผู้เรียนจึงเป็นสิ่งสำคัญก่อนที่จะทำการอบรม ดังนั้นทุกหลักสูตรในการอบรมจึงจำเป็นต้องหาวิธีในการละลายพฤติกรรมและเตรียมความพร้อมของผู้เรียนให้พร้อมสำหรับการฝึกอบรม ในการสร้างทีมก็เหมือนกันหลักสูตรที่จัดสำหรับการสร้างทีมก็มีความจำเป็นที่ต้องเตรียมความพ้อมให้กับผู้เรียน ต้องแก้ไขการปิดกั้นการเรียนรู้ของผู้เรียนให้ได้ ในความเป็นจริงแล้วการอบรม สัมมนา การเรียน นั้นผู้เรียนมักมีทัศนติที่ไม่ดีกับสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว ดังนั้นผู้เรียนก็จะไม่เปิดรับความรู้ต่างๆที่ผู้สอนพยายามจะนำเสนอ หลักสูตรการสร้างทีมยิ่งไปกันใหญ่เพราะว่าหลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรที่ต้องการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของผู้เรียนซึ่งเป็นการยากอยู่แล้ว ยังมาเจอกับการปิดกั้นการเรียนรู้ของตัวผู้เรียนอีก จึงทำให้หลักสูตรประสบความสำเร็จได้ยาก

โดยปกติแล้วการละลายพฤติกรรมนั้นต้องทำในช่วงต้นของการอบรม หรือก่อนอบรมเพื่อให้ผู้เข้าอบรมพร้อมที่สุดในการเรียนรู้หรืออบรม การจะทำให้ผู้เข้าอบรม ยอมรับ ให้ความร่วมมือ และเปิดใจรับการอบรมได้นั้น มีความจำเป็นที่ต้องใช้กิจกรรมที่สนุกสนาน ไม่เครียด มีการกดดันผู้เข้าเรียนให้ร่วมมืออย่างมีศิลปะ ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับ และเปิดใจในที่สุด

กิจกรรมสันทนาการได้ถูกนำมาใช้ในการละลายพฤติกรรมอย่างกว้างขวาง เพราะสามารถตอบวัตถุประสงค์ของการละลายพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกิจกรรมลักษณะนี้จะสามารถทำให้ผู้เข้าอบรมสนุกสนาน เปิดใจและมีความพร้อมที่จะเรียนรู้ มีการทำให้ผู้เข้าอบรมด้วยกันนั้นได้มีโอกาสรู้จักและสนิทสนมกันมากขึ้น มีความสุขในการอบรม ไม่อายหรือขัดเขินที่จะทำกิจกรรมและให้ความร่วมมือกับการอบรมและการทำกิจกรรมต่างๆ

รูปแบบของการทำกิจกรรมสันทนาการค่อนข้างหลากหลาย ทำได้หลายวิธี เช่นสามารถใช้เกม กิจกรรมกลุ่ม ร้องเพลง เต้นรำ พูดคุย เล่าเรื่อง แข่งขันกีฬา กิจกรรมลดตัวตน แต่ที่นิยมโดยทั่วไปมักเป็นกิจกรรมประเภทเกมต่างๆ ซึ่งจะเหมาะกับเวลา สถานที่และควบคุมง่าย อีกทั้งมีความสนุกสนาน มีเสียงหัวเราะซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะให้ผู้เข้าอบรมเปิดใจและเปิดรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในลำดับต่อไป

เนื่องจากกิจกรรมสันทนาการเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานผู้ที่เป็นวิทยากรมีความจำเป็นที่ต้องมีความสามารถที่จะควบคุมการดำเนินการเป็นอย่างดี เพราะอาจมีความกระทบกระเทือนกับผู้เข้าอบรมได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเป็นคำพูด หรือพฤติกรรมของวิยากรของผู้เข้าอบรมด้วยกัน หรือจากตัววิทยากรเองก็ดี รวมถึงการได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างๆ

การดำเนินกิจกรรมละลายพฤติกรรม ต้องดำเนินไปด้วยความกระชับ และสนุกสนานต่อเนื่องเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้มีสมาธิในการทำกิจกรรม และปลดปล่อยความเป็นตัวตนของตนเองในมุมที่มีความสนุกสนานออกมา และพร้อมที่จะเปิดรับสิ่งต่างๆที่วิทยากรนำเสนอ

คราวหน้าจะมากล่าวถึงตัวต่อไปครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]