• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 357197
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2411 , 10:57:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน plaifa , Tarayas โหวตเรื่องนี้

หลายครั้งหลายหนในช่วงเวลาของชีวิตของเรามีเรื่องมากมายเข้ามาทำให้สุข ให้ทุกข์อยู่เสมอ บางครั้งเราก็สุข สนุกสนาน เฮฮา เริงร่า ลั๊ลลา แต่บางครั้ง ก็เศร้าร้องไห้ระงม แต่ชีวิตก็ต้องยืนอยู่บนโลกใบนี้อยู่ดี ปัญหาบางอย่างก็หนักหนา บางอย่างก็เป็นเรื่องของตัวเอง บางอย่างก็เป็นเรื่องของคนอื่นที่เราต้องเกี่ยวข้อง บางปัญหาก็เป็นปัญหาของคนอื่น แต่เราก็ดั๊นทุกข์ไปกับเขาด้วยซะงั้น


มักมีคนมาถาม มาระบาย มาร้องไห้เพราะความทุกข์กับผมอยู่บ่อยๆ แต่พอคุยกันไปคุยกันมากลับเป็นว่าเรื่องของผมเองน่าจะทุกข์กว่าเรื่องของเขาเสียอีก ผมมักจะบอกกับคนที่มาคุยด้วยเสมอว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ เรื่องพวกนี้มันต้องเกิดกับชีวิตเราอยู่แล้ว ไม่มีทางเลี่ยงหรอก มันเหมือนกับการที่เราเดินไปตามถนนยังไงซะมันก็ต้องเจอรถ เดินเข้าตลาดก็ต้องเจอแม่ค้า เข้าผับก็อาจเจอโคโยตี้ เราจะให้ถนนไม่มีรถ ตลาดไม่มีแม่ค้า หรือผับไม่มีโคโยตี้ ไม่ได้ ในเมื่อธรรมชาติมันเป็นอย่างนั้น อันนี้คือสิ่งที่ต้องยอมรับให้ได้ซะก่อน


แต่ถ้าเราเจอรถแล้วทำตัวเกะกะตามถนนเราก็อาจโดนรถชนเอา เราก็ต้องระวัง รถก็คือปัญหาที่พร้อมจะพุ่งชนเราอยู่เสมอถ้าเราไม่มีสติ หรืออาจชนเราเข้าอย่างจังทั้งๆที่เราระวังอย่างดี ซึ่งมันก็ช่วยไม่ได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือเราต้องรักษาอย่างถูกวิธี ให้ดีที่สุด ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะร้องโอยๆ โดยไม่ได้ทำอะไร แต่ต้องตั้งสติให้ดี ดูว่าตรงไหนเจ็บ ตรงไหนปวด ตรงไหนขยับได้ ขยับไม่ได้ วิเคราะห์ว่าจะรักษาตรงไหนก่อน ตรงไหนคือจุดสำคัญ ถ้าเรามัวแต่ร้องดิ้นไปดิ้นมาจะรักษาได้ยังไง หนำซ้ำยังทำอาจทำให้มันเลวร้ายขึ้นไปอีก


สติเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตั้งให้มั่นแล้ววิคราะห์หาข้อมูล หาแนวทางในการแก้ปัญหา และทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ ผมมีแนวคิดในการทำใจกับปัญหาอยู่สองอย่างคือ หนึ่งคือการมองปัญหาเป็นประสบการณ์ผมมักคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวเราจะเป็น Profile ที่เราจะนำไปใช้ได้ในอนาคต ซึ่งไม่มีมหาวิทยาลัยไหนที่สอนเรื่องการแก้ปัญหาได้โดยมีทั้งประสบการณ์ อารมณ์ ความรู้สึก เท่ากับการที่เราเจอะเจอปัญหาด้วยตัวเอง ผมจึงคิดว่ามันเป็นการเรียนรู้ครั้งยิ่งใหญ่ สองผมคิดว่ายิ่งเมื่อเกิดปัญหากับตัวเรามากเท่าไรเรายิ่งต้องเข้มแข็งมากขึ้นมันจะทำให้เราต่อสู้กับปัญหาได้ง่ายขึ้น ถ้าเราอ่อนแอจะไม่มีทางสู้กับปัญหาได้เลยแม้ว่าปัญหานั้นๆจะเป็นปัญหาที่เล็กกระติ๊ดเดียว


ผมมักไม่ค่อยเอาจิตใจไปพัวพันกับปัญหา เพราะปัญหาเกิดกับตัวเราที่เราคุมไม่ได้ แต่เราคุมใจได้ ผมจึงเอาใจออกมานอกตัวแล้วก็ใช้ใจมองไปที่ปัญหา แล้วมันก็จะเห็นปัญหาที่เกิดอยู่รอบตัวเรา เห็นทางแก้ ถึงแม้มองไม่เห็นทางแก้ เราก็จะไม่ทุกข์ ไม่เจ็บปวด เพราะว่าเราไม่ได้อยู่กับปัญหา ปัญหามันเกิดกับตัวเราต่างหาก ไม่ได้เกิดกับใจเรา


ผมมักคิดเสมอว่าโลกมีไว้ให้เหยียบไม่ได้มีไว้ให้แบก และที่สำคัญปัญหาทุกอย่างมันจะคลี่คลายไปตามกาลเวลา และมันจะมีหนทางไปของมันเองเท่าที่มันจะเป็นไปได้

ทุกข์ปัญหาแก้ได้ด้วยวิธีคิด พิชิตได้ด้วยใจนะครับ^^
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เท้าเตะฝุ่น วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chimerical

ฉันจะเผชิญความกลัว ด้วย กล้า เเละ บ้าบิ่น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Tarayas วันที่ : 07/06/2011 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarayas

เด็กบางคนกว่าจะข้ามถนนเป็น ก็ปาไปหลายขวบ
บางที ก็ต้องอาศัยข้ามพร้อมๆ คนอื่น หรือ ต้องให้คนอื่นพาข้าม

ตอนข้ามถนนเองคนเดียว ครั้งแรก มันก็ต้องมีหวาดกลัว เสียวไส้กันบ้าง กลัวรถชน กลัวข้ามผิดจังหวะ กลัวต่างๆ นานา แต่บางทีก็ลืมนึกไปว่า รถทุกคันบนถนนมันมีคนขับ เขาต้องเหยียบเบรค ก่อนชนเราเป็นแน่ แต่ปัญหา..ไม่มีคนขับ..คอยเหยียบเบรค..นะพี่

มันก็ต้องมีเหว๋อๆ เป๋ๆ ลงไปเดินกลางถนน หรือ เดินไปชนรถเองบ้าง ^^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โสภณเปียสนิท วันที่ : 07/06/2011 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soponpearsanit

พระบอกว่าคนเราทุกข์เพราะความคิด
เสียมากกว่าครึ่งนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]