• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sekyicy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 336724
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sekyicy
วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1478 , 17:16:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อถึงวันวาเลนไทน์ของทุกปีผมอดคิดถึงเรื่องนี้ไม่ได้สักทีและยิ่งตอนนี้มาทำงานในหน้าที่เป็นคนสอนหนังสือยิ่งอดไม่ได้ที่จะคิดถึงดอกผักตบชวาในวันวาเลนไทน์ผมไม่ทราบได้ว่าเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่เป็นเรื่องที่คุณครูฝึกสอนท่านหนึ่งเล่าให้ฟังเมื่อตอนสมัยผมเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถม วันนั้นเป็นวันวาเลนไทน์ พวกเราเด็กๆก็เอาดอกกุหลาบมามอบให้กัน และก็ซื๊อสติกเกอร์รูปหัวใจมาแปะกันให้วุ่นวาย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 3521 , 00:25:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องนี้เป็นข่าวฝากมาจากเพื่อนฝูงในวงการฝึกอบรมนะครับ ผมอยากจะเชิญชวนทุกท่านไปร่วมงานเพราะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ผู้จัดจะสามารถเชิญ Speaker ระดับนี้มาประชันมันสมองกัน นับว่าเป็นงานที่ชาว HRD Training หรือผู้บริหารหัวก้าวหน้า ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง รายละเอียดมีตามนี้ครับด้วยนิตยสาร Go Training จะก้าวขึ้นสู่ปีที่ 3 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2552นี้ทางนิตยสารจึงได้จัดงาน Go Training Live Talk Forum ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 17257 , 05:03:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนผมได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม ซึ่งจะเป็นสิ่งที่บอกว่าหลังจากที่อบรมไปแล้วผลของการอบรมจะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมเป็นอย่างไร ที่นี้เวลาที่เราจะเริ่มทำการสอนเราก็ต้องสอนให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องจัดการเตรียมแผนการสอนให้ดี ผมอยากนำเสอวิธีการเตรียมการวางแผนการสอนอย่างง่ายๆ ที่ผมมักจะใช้สอนลูกศิษย์ในหลักสูตร Train The Trainer เป็นประจำ คือการใช้หลักของ MIA....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 970 , 14:36:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

16 มกราคม ของทุกๆปี และทุกครั้งก็อดไม่ได้ที่จะคิดถึงครูขึ้นมาครูคนหนึ่ง ผมเคยไปนอนบ้านท่านบ่อยๆ เคยกินคยนอน ท่านเคยเลี้ยงดูเวลาที่พ่อกับแม่ผมเอาไปฝากท่านไว้ครูคนหนึ่งเคยอุ้มผมไปห้องพยาบาลหลังจากที่ผมวิ่งเหยียบไปบนตะปูครูคนเดิมใช้ไม่เรียวติก้นหลังจากที่เพื่อนร่วมห้องที่น่ารักของผมไปฟ้องครูว่าผมเอาหมากฝรั่งไปใส่ศีรษะเธอ แล้ว ก็เอายาหม่องมาทาก้นผมครูคนนั้นเคยไปกินข้าวที่บ้านกับพ่อแม่ของผมครูคนหนึ่งโยนสม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2552
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 750 , 11:42:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอดีได้ Forward Mail มา เขาใช้ชื่อเรื่องสั้นๆว่า โดน ผมเห็นว่า อืมมม!! โดนจริงๆ แต่ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เขียน ชอบใจเลยขออนุญาตเผยแพร่ครับพ่อทำงาน...อาบแดด...ถูกแผดเผา ลูกดื่มเหล้า..ฟังเพลง...ครื้นเครงเหลือ แม่ขายผัก...กินข้าว...เคล้ากับเกลือ ลูกเอื้อเฟื้อ...พาสาวเที่ยว...เลี้ยวโฮเตล พ่อหาเงิน...ส่งลูกเรียน...เพียรอุตส่าห์ ลูกติดยา...คบเพื่อนชั่ว...มั่วให้เห็น แม่กระหาย...ดื่มน้ำคลอง...ตอนกลองเพล ลูกทะ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 5558 , 00:50:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Behavioral Objectives หรือวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม หมายถึง วัตถุประสงค์ของการเรียนการสอนที่สามารถบอกเราได้ว่า เมื่อเสร็จสิ้นการเรียนการสอนในเรื่องนั้นหรือบทเรียนนั้นแล้วผู้เรียนจะสามารถทำอะไรได้บ้างโดยแสดงออกเป็นลักษณะของพฤติกรรมที่สามารถวัดได้ สังเกตุเห็นได้เป็นแบบใดวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรมจะสมบูรณ์ได้ต้องประกอบด้วย 3 ส่วนคือ1. Expected Behavior คือ พฤติกรรมที่คาดหวัง ซึ่งหมายถึง พฤติกรรมที่คาดหวังว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 883 , 04:08:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายปีก่อนผมได้มีโอกาสอ่าน ความสุขของกะทิ ที่แต่งโดยคุณงามพรรณ เวชชาชีวะ ซึ่งเป็นพี่สาวของท่านนายกคนปัจจุบันวรรณกรรมเรื่องนี้ทำให้ผมได้ประทับใจกับความสุข ความคิด ของเด็กหญิงวัยเก้าขวบที่แวดล้อมด้วยความอบอุ่นจากคนรอบข้างแต่ก็ขาดบุคคลที่สำคัญที่สุดในชีวิตสิ่งที่คุณงามพรรณได้ถ่ายทอดผ่านความสวยงามของภาษาคือความรู้สึกซาบซึ้ง เศร้าแต่ประทับใจอย่างบอกไม่ถูกทำให้ผมต้องหยิบมาอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีกหลายหนและไม่ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1566 , 21:54:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้วยแม่ขมิ้น........เป็นน้ำตกที่อาจจะเดินทางเข้าไปค่อนข้างลำบากสำหรับรถเก๋งคันเล็กๆ แต่ผมก็ตัดสินใจหอบลูกจูงแฟน เดินทางเข้าไปพิสูจน์ความสวยงามของน้ำตกหินปูนที่ได้ชื่อว่าสวยไม่แพ้ใคร พร้อมกับได้สัมผัสกับอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาวที่คนไทยไม่ค่อยจะได้พบได้เจอกันซักเท่าไร แถมด้วยการได้ใกล้ชิดกับพระจันทร์ดวงโตที่จะใหญ่ที่สุดในรอบปี รวมเป็นสามเด้งกินรอบวงอย่างนี้ คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มบ่ายโมงออกจากกรุงเทพตามบรมร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 4061 , 22:56:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันอาทิตย์  ตั้งใจจะไปตลาดน้ำลำพญา  แต่เนื่องจากวันก่อนตลาดน้ำแห่งนี้ได้มีโอกาสออกทีวี เลยทำให้รถติดอย่างหนักตามกระแสของสื่อสารมวลชน ประกอบกับคนกรุงเทพที่หมดท่า ไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน ก็เลยต้องหันไปพึ่งตลาดน้ำบ้าง ตลาดเก่าบ้าง ตลาดโบราณบ้าง ผมเองก็ตกอยู่ในวังวนคนชอบเดินตลาดด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความไม่คิดหน้าคิดหลัง ก็เลยขับรถไปต่อแถวเข้าตลาดตามระเบียบ ต่อแถวอยู่สักพักเกิดอาการทนไม่ได้ ทำไมชีวิตฉั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1817 , 11:31:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครู เป็นผู้สั่งสอน อบรมให้การศึกษา หลายคนยังไม่มีแนวทางในการปฏิบัติตัว หลายท่านยังออกนอกลู่นอกทาง อยากเป็นครูที่ดีต้องทำอย่างไร??ในหนังสือ ธรรมนูญชีวิต โดยพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตโต) เขียนถึงคุณสมบัติของครูอาจารย์ไว้อย่างครบถ้วนและน่าสนใจตามหลักธรรมทางพุทธศาสนา น่าสนใจมากผมจึงอยากนำมาเผยแพร่เป็นธรรมทานดังนี้ครับ คุณสมบัติแรกต้องเป็นกัลยาณมิตร ซึ่งประกอบด้วยคุณสมบัติ 7 ประการคือปิโย-น่ารัก มีเมตตากร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1032 , 13:36:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แผนสอง..???? แผนสองอะไรฟะ!!!???? ไม่เคยมี...มั่วแล้ว+++ สงสัยจะเหนื่อยมากพี่แซมแกเลย.....นิ่ม   เรา(จำเป็นต้อง)ตกลงกันว่าเอาร้านอื่นก่อนดีกว่า เดี๋ยวจะตายซะก่อน เพราะทุกคนเริ่มตาลอยแล้ว ส่วนเอธิโอเปีย เก็บไว้ในใจก่อนละกัน เพราะถ้าเดินหากันต่อมีหวังไอ้น้องนุชเข้าไปพังร้านเซเว่นเล่นสโมกกี้ไบท์แน่ๆ เพราะว่าอุตส่าห์ลงทุนอดข้าวกลางวันเพื่อให้คุ้มและยังมีตังส์เหลือไปผ่อนรองเท้าคู่ใหม่ได้อีกด้วย+++พี่แซมมาห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 819 , 00:26:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมตั้งใจจะไปกินอาการเอธิโอเปียมานานแล้วเป็นปีก็ว่าได้ แต่หาพันธมิตรไม่ได้ซะที ชวนใครก็ไม่มีใครยอมไป กลัวเราจะพาไปอดอยากมั่ง กลัวเราจะพาไปกินของสกปรกบ้าง กลัวพาไปกินเนื้อแรด เนื้อกระซู่บ้าง แต่ก็พยายาม(เขาเรียกว่า Passion สูง) จนในที่สุดก็ได้เด็กแนวเหมือนกันสองคน คือ พี่แซมนักกินที่มีดีกรีเคยผ่านงานร้านพิซซ่าจากอเมริกา และน้องนุชสาวสวยที่เคยทำทุกอย่างในร้านอาหารไทยที่คานาดามาแล้ว ส่วนผมเคยขายข้าวแกงจา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 928 , 15:06:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอดีได้รับ Forward Mail มา ไม่ทราบชื่อผู้เขียน รู้สึกว่าอ่านแล้วดี ก็เลยจะขออนุญาตผู้เขียนเผยแพร่ เรื่องเป็นตามนี้ครับบทความนี้.....ทำไมถึงทำให้คนใจดำเปลี่ยนแปลงตัวเอง.....เพราะอะไร??     เรื่องมีอยู่ว่า    พี่ชิตแกเป็นคนใจดำครับชอบยิงนกตกปลาไปเรื่อย แต่ที่หนักก็คงเป็นเนื้อหมา แกกินแหลกครับแต่แม่แกบอกมันบาปนะลูก(ไม่สนโว้ย)เมื่อราว 15 ปีก่อนมีเหตุการณ์ที่ทำให้แกเปลี่ยนไป ครั้งนั้นมีหมาขี้เรื้อนตัวหนึ่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2655 , 23:10:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ......สองสามปีก่อนผมได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากร และ Organize หลักสูตร Team Building  ซึ่งมีโจทย์อยู่ว่าต้องทำให้ทุกคนที่เข้าอบรมรุ่นละ ประมาณ 80 คน จำนวนสิบกว่ารุ่นที่มาจากต่างแผนก ต่างอายุ เพศ การศึกษา และแนวความคิด ที่ลึกๆ แล้วมักมีความขัดแย้ง และไม่เข้าใจกันเป็นพื้นฐาน มาเป็นคนที่มีความรู้สึกที่ดีต่อกัน รักและสามัคคีกัน มีจิตสำนึกในการอยู่ร่วมกันและทำงานเป็นทีม และมีความภักดีกับองค์กร แถมด้วยความ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 811 , 22:55:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนไหนกันแน่ที่ถูกลอบสังหาร ถูกยิงในรถ หรือโรงละคร ชื่อ เคเนดี หรือ ลินคอล์น ใครเสียชีวิตก่อน ใครเสียชีวิตทีหลัง หรือไม่ใช่????….. ลองมาดูความจริงต่อไปนี้ครับ…อับราฮัม ลินคอล์นได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐครั้งแรกในปี ค.ศ. 1860 ส่วน จอห์น เอฟ เคเนดี ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐในปี ค.ศ.1960 ห่างกัน 100 ปีพอดี????ทั้งสองคนถูกลอบสังหารใน วันศุกร์ เหมือน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 688 , 23:49:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปยัง เกสปุตตนิคม ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวกาลามะ ในแคว้นโกศล ชาวกาลามะ ต่างก็มาเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าเป็นจำนวนมากเนื่องจากว่าเคยได้ยินชื่อเสียงของพระพุทธเจ้า ประชาชนที่ไปเฝ้าพระพุทธเจ้านั้น ได้กราบทูลถามพระพุทธเจ้าว่า "มีสมณพราหมณ์หรือนักบวชในศาสนาต่าง ๆ  ได้เข้าเข้ามาเผยแพร่คำสอนศาสนาของตนอยู่เสมอๆ ซึ่งสมณพราหมณ์เหล่านั้นได้ยกย่องคำสอนของศาสนาตัวเองว่าดีกว่าของคนอื่นและยังได้ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 567 , 23:08:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สดๆร้อนๆ…วันนี้ผมได้มีโอกาสเข้าอบรมหลักสูตร นักขายสายพันธุ์ใหม่ บริการด้วยใจ ขายด้วยกึ๋น (Smile@ Heart, Smart@Work #5) ที่มีอาจารย์ไชยยศ ปั้นสกุลไชย เป็นวิทยากร และอาจารย์ได้ให้ผมเป็นผู้ช่วยในหลักสูตรนี้ มีช่วงหนึ่งที่อาจารย์ได้ใช้เกมเป็นเทคนิคการสอนโดยเกมที่เล่นนั้นเป็นเกมจับคู่ซึ่งทาง Nation ผู้จัด ได้ซื้อมาครบตามจำนวนคนทั้งหกสิบกว่าคน ราคาชุดละร้อยกว่าบาทเป็นของใหม่ทั้งหมด ผู้เข้าอบรมก็ดูจะตื่นเต้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1478 , 10:19:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ฉันอยากเข้าอบรมหลักสูตรนี้จัง”  “เออ! เราน่าจะจัดหลักสูตรนี้นะ คนอื่นเขาจัดกันหมดแล้ว” “ของบไปอบรมกันเถอะหลักสูตรนี้น่าสนุกนะ” “เราต้องจัดหลักสูตรนี้แล้วล่ะไม่อย่างนั้น Defect เพิ่มแน่ๆ” “ทำงานไม่คล่องเลยพลาดบ่อยต้องส่งไปอบรมแล้ว”ทั้งหมดนี้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ผู้ที่บริหารการอบรมจึงเป็นผู้ที่กำหนดความคุ้มค่าของการอบรม เรามักจะหลงผิดไปกับการอบรมโดยการไปอบรมตามใจอยาก ไม่คำนึงถึงความจำเป็นว่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2233 , 19:36:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสำเร็จ ของการฝึกอบรมไม่ได้อยู่ที่การจัดงานการอบรมได้สวยหรู อาหารอร่อย หรือบรรยากาศดี สนุกสนาน แต่ความสำเร็จของการฝึกอบรมนั้นอยู่ที่การประสบความสำเร็จในการเรียนรู้ของผู้เข้าอบรม นั่นหมายความว่าหลังจากเสร็จสิ้นการอบรมไปแล้ว ผู้เข้าอบรมได้บรรลุตามวัตถุประสงค์ของการฝึกอบรม ซึ่งก็คือว่าก่อนการอบรมมุ่งหมาย ตั้งใจอย่างไร อบรมเสร็จก็ได้อย่างนั้นหลายคนอาจเคยพบปัญหาที่จัดอบรมไปแล้วได้ยินเสียงลอยตามลมมาว่า ....

อ่านต่อ

Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1091 , 00:07:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีหลายคนถามผมว่าวิทยากร อาจารย์ หรือ Trainer ควรมีความรู้สูงแค่ไหน ผมก็ตอบว่าก็ต้องสูงซิ! ยิ่งสูงยิ่งดีจะได้มีความรู้เยอะๆ มาสอนเราไง แต่ผมก็ไม่ลืมย้ำว่าโดยเฉพาะเรื่องที่จะสอน อันนี้ต้องสูงเป็นพิเศษ เสียงคัดค้านเริ่มดังขึ้นทันที เขาบอกว่าเรียนกับวิทยากร หรืออาจารย์ที่มีความรู้สูงๆ มักไม่ค่อยเข้าใจ เรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง พูดอะไรก็ไม่รู้ ฟังแล้วงง กลับมาบ้านแล้วยังงงอยู่เลยอ๋อ...ผมเลยบางพลัดไปแล้ว (ถึงบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 587 , 00:42:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่มีใครซ่า..หรอกครับอย่างที่ผมเคยบอกไว้ว่า การฝึกอบรมก็คือกระบวนการการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมซึ่งโดยทั่วไปแล้วเรามุ่งหวังการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอยู่สี่ด้านคือ ความรู้ (Knowledge) ความเข้าใจ (Understanding) ทักษะ (Skill) และทัศนคติ (Attitude) ซึ่งในการอบรมแต่ละครั้งเราอาจต้องการที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมทั้งหมดสี่ด้านเลยหรือเพียงด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ เช่นเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 3808 , 23:04:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีลูกศิษย์ และผู้ที่อยู่ในวงการฝึกอบรมหลายท่านมักจะถามผมอยู่เสมอว่า ความหมายของการฝึกอบรมมันคืออะไรกันแน่!! มันเหมือน? หรือแตกต่างจากการเรียนการศึกษาอย่างไรบ้าง  ก่อนที่ผมจะตอบ ต้องขออนุญาตนำคำแปลของคำที่เกี่ยวข้องมาให้ดูกันก่อน ซึ่งนำมาจาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ นะครับ ลองมาดูกัน    คำแรกคือคำว่า เรียน เป็นคำกริยา แปลว่า เข้ารับความรู้จากผู้สอน, รับการฝึกฝนอบรมเพื่อให้เกิดความรู้ความ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม 2551
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 511 , 22:24:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

และ....ในที่สุดก็ได้เวลาเริ่มต้นเสียที หลังจากที่จดๆ จ้องๆ มานาน เขียนดี?.. ไม่เขียนดี?.. ไม่ได้เริ่มต้นเสียที เอาละวะ! วันนี้ต้องเริ่มให้ได้ ต้องต่อเนื่อง ต้องเอาจริง ต้องทำบ่อย ที่จริง blog เป็นเรื่องง่ายๆ อยู่ที่จะมีความตั้งใจเขียนแค่ไหน...........ก็แค่นั้นเอง(เนอะ!) เพียงแต่ต้องมีวันเริ่มต้น หลังจากนั้นก็.............ฉิววววววว.......ว.... ต่อไปนี้ที่นี่ ที่แห่งนี้จะเป็นแหล่งความรู้ด้านการฝึกอบรม ....

อ่านต่อ


/4
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]