• เด็กอีสาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mickey-tar_sdubu@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 12924
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ตาต้า...เด็กอีสาน........คนบ้านเฮา
มีมืด........มีสว่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/senakum
วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by เด็กอีสาน , ผู้อ่าน : 1806 , 11:54:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หญิงเป็นควาย  ชายเป็นคน         "ชายเป็นช้างเท้าหน้า หญิงเป็นช้างเท้าหลัง หรือ หญิงเป็นควาย ชายเป็นคน"หลายคนคงสงสัยว่าฉันยกสุภาษิตนี้มาทำไม ที่ยกมาก็ยากจะให้คุณๆรองมาทำความเข้าใจกับสุภาษิตนี้ให้ลึกๆว่ามันมีอะไรแอบแฝงอยู่   สุภาษิตมันให้การเชิดชูคุณค่าความเป็นชายมากกว่าคุณคาความเป็นหญิง ผู้หญิงเป็นเพียงตัวสำรองในขณะที่ผู้ชายคือตัวเอกมีบทบาทสูงหรือแม้แต่เพลงที่ได้นำมาให้ฟังกัน            ชายหญิงมีความแ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เด็กอีสาน , ผู้อ่าน : 830 , 22:14:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“เต่าบินได้”   เป็นประโยคที่แปล่มาจากประโยคในภาษาอังกฤษที่ Turtlrs can flt  ซึ่งเป็นชื่อหนัง  ที่กำกับโดย Bahman  Ghobadi  ซึ่งเป็นชาวอิหร่าน เชื้อสายเคิร์ด เชื้อผสมระหว่าง อิหร่านกับเคิร์ดถ้าพูดถึงชาวเคิร์ดๆเป็นชนชาติที่ไม่มีดินแดนหรือไม่มีประเทศเป็นของตนเองที่ใหญ่ที่สุด มีจำนวน 25 ล้านคน และส่วนใหญ่อาศัยในประเทศ Kurdistan ในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งรวมเอาส่วนของตุรกี, อิรัก, อิหร่าน และบางส่วนของซ....

อ่านต่อ

Posted by เด็กอีสาน , ผู้อ่าน : 725 , 21:50:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮ่องอ้อ….....คืนชีวิตสู่ธรรมชาติฮ่องอ้อเป็นชื่อหมู่บ้านๆบ้านหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี  เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สัตว์น้ำ  ได้มีการสร้างวังปลาขึ้นเพื่อเป็นที่พักอาศัยให้ปลาการสร้างวังปลาเป็นเหมือนการสร้างที่พักอาศัยของปลาที่สำคัญ  เมื่อไม่มีใครรบกวน ปลาก็อาศัยอย่างสงบ  พร้อมที่จะแพร่พันธุ์ต่อไป การเปิดเขื่อนปากมูลในช่วงที่ปลาอพยพนี้ยังสนับสนุนให้ป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เด็กอีสาน , ผู้อ่าน : 615 , 21:43:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตกับการ “ สูญ ”          สังคมปัจจุบันส่วนใหญ่จะเน้นที่การพัฒนาเป็นหลัก อย่างประเทศไทยก็จะเห็นได้จากการมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติเป็นต้นมา ทำให้สังคมมุ่งที่จะพัฒนาประเทศโดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ จากเดิมเรามีสังคมแบบเกษตรกรรมผลิตเพื่อพอยังชีพ แต่มาบัดนี้กับมุ่งไปที่การพัฒนาอุตสาหกรรม มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยอำนวยความสะดวกสบาย  มุ่งที่ผลกำไรมากขึ้นเกิดการแสวงหาทรัพยากรธรรมชาติมาเพื่อขายมากขึ้น  อย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เด็กอีสาน , ผู้อ่าน : 1209 , 21:07:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตคือการต่อสู้.....ต้องเรียนรู้การเรียนการสอนในรายวิชากฎหมายสำหรับนักพัฒนาวันนี้ พูดได้เลยว่าแปลกจากการเรียนการสอนในหลายๆครั้งที่ผ่านมา แปลกยังไง ?  ก็แปลกตรงที่ไม่ต้องเรียนในห้องสี่เหลี่ยมที่เปิดแอร์แล้วแอร์ก็ไม่มีความเย็นเลย   แต่กลับเป็นการเรียนแบบสัมผัสจริงกับพื้นที่ชุมชนๆหนึ่งที่อยู่ในเขตเมืองอุบล          ชุมชนที่ว่าคือชุมชนเลียบแม่น้ำมูล  ซึ่งเป็นชุมชนที่ประกอบด้วย 5 ชุมชน คือ ชุมชนวัดหลวง ....

อ่านต่อ


/3