• sertamt
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sertamt@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-05
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 39258
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม 2553
Posted by sertamt , ผู้อ่าน : 1951 , 12:22:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"สัพเพ สังขารา อนิจจา แปลว่า สังขารทั้งหลายนั้นไม่เที่ยง สัพเพ บอลโลกา อนิจจัง ก็คงแปลว่า บอลโลกนั้นไม่มีทีมไหนแน่เสมอไปดอกนาย เอิ๊กๆ" (ภาษาบาลี-สันสกฤตวิบัติหมดตู...เหอะๆ) นอกเรื่องอีกแล้ว นอกเรื่องตลอด ผมขอต่อจาก RSI เลยนะขอรับ

Stochastic ก็เป็นเครื่องมือที่นิยมใช้กันมาก สำหรับตลาดที่แกว่งตัวแบบ Sideway โดยเฉพาะนักเก็งกำไรหรือนักลงทุนที่ชอบซื้อขายอย่างรวดเร็ว คนที่ทำให้ Stochatic เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางคือ George Lane
แต่แท้จริงแล้ว Indicator ตัวนี้ถูกคิดค้นกันขึ้นมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 ในนามของบริษัท Investor Educators โดยใช้ชื่อบทความว่า Stochastic Process มีพื้นฐานมาจากข้อสังเกตที่ว่า ขณะที่ราคากำลังสูงขึ้นนั้น
ราคาปิดจะมีแนวโน้มขยับสูงเข้าไปหาจุดสูงสุด High หรือกรอบบนของราคามากขึ้น แต่ในช่วงที่ราคาลดต่ำลงนั้น ราคาปิดก็จะลงมาใกล้กับจุดต่ำสุด Low หรือกรอบล่างของราคามากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเครื่องมือนี้จึงใช้การวัด
สัดส่วนของราคาปิดที่ขึ้นมาสูงกว่า Low ต่อช่วงกว้างของราคาทั้งหมดจาก High ถึง Low ในช่วงเวลา N วันที่ผ่านมา ซึ่งโดยปกติจะเป็น 5 วัน (n = 5)

%K = 100[(C - Ln)/(Hn - Ln)]

โดยที่ C   คือ ราคาปิด ณ ปัจจุวัน
           Hn คือ ราคาสูงสุดในช่วง n วันที่ผ่านมา
           Ln คือ ราคาต่ำสุดในช่วง n วันที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ค่า %K ที่ได้นั้น อาจจะมีการแกว่งตัวที่เร็วเกินไป ดังนั้น จึงอาจมีการปรับให้เกิดความเรียบในตัวเอง (internal smoothing) มากขึ้น หรือทำการแปลง %K ให้เป็น %K slowing ดังสูตรต่อไปนี้

%K Slow = 100[ผลรวมของ (C - Ln)/ผลรวมของ (Hn - Ln)]

โดยที่       n         คือ จำนวนวันที่ใช้ในการปรับค่าให้เรียบ (ซึ่งปกติมักใช้ 3 วัน)
           (C - Ln)   คือ ผลรวมของ (C - L5) ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา
           (Hn - Ln) คือ ผลรวมของ (H5 - L5) ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา

นอกจาก %K ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว Stochastic ยังประกอบด้วยเส้นอีกเส้นหนึ่ง ที่เรียกว่า %D ซึ่งก็คือ Moving Average ระยะเวลา M วัน (โดยทั่วไปใช้ 3 วัน) ของ %K (หรือ %K Slowing) อีกทีนั่นเอง
จึงมีความเรียบกว่าและเคลื่อนไหวช้า แต่มีนัยสำคัญ) กว่า %K ดังนั้น ในกราฟจึงมีทั้งเส้น %K และเส้น %D เคลื่อนตัวอยู่

%D = ผลรวมของ %K or %K Slow/M

สมมติว่าถ้าเราคำนวณได้ค่า %K เท่ากับ 0.38 ก็หมายความว่าราคาปิดวันนี้อยู่ที่ระดับ 38% สัมพัทธ์เมื่อเทียบกับช่วงการซื้อขาย 5 วันที่ผ่านมา

เส้นเกณฑ์ที่จะกำหนดเขต OB/OS ของ Stochastic จะอยู่ที่เส้น 80 และเส้น 20 ตามลำดับ สำหรับการอ่านค่าของ Stochastic นั้น ว่ากันว่า สัญญาณซื้อ ที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นขณะที่เส้น %D อยู่ระหว่างช่วง 10-15
และสัญญาณขาย ที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นขณะที่เส้น %D อยู่ระหว่างช่วง 85-90

วิธีการที่นิยมในการนำมาพิจารณาจังหวะซื้อหรือขายมี 7 แบบคือ
1. ซื้อ เมื่อ oscillator ปรับตัวลงต่ำกว่าระดับ 20 และกลับมาขยับตัวขึ้นเหนือระดับนั้น และ ขาย เมื่อปรับตัวกลับขึ้นมาเหนือระดับ 80 และวกตัวกลับมาตัดระดับที่ 80 ในทิศทางลง
2. ซื้อ เมื่อ %K ตัด %D ขึ้น และขาย เมื่อ %K ตัด %D ลง กรณีนี้ ยังแยกได้เป็นอีก 2 กรณีย่อย คือ %K ตัด %D โดยที่ %K (ซึ่งเร็วกว่า) วกหัวมาตัดก่อน (ดังนั้นจะตัดซ้ายของเส้น %D เรียกว่า Left Crossing)
กับกรณีที่ %K ตัดกับ %D ก็จริง แต่ %D (ซึ่งช้ากว่า) วกหัวก่อน (%K ก็เลยตัด %D ทางด้านขวาของเส้น %D เรียกว่า Right Crossing) ทั้งสองกรณีอ่านค่าได้เหมือนกัน แต่กรณีหลังจะค่อนข้างแม่นยำกว่ากรณีแรก
เพราะการที่ %D วกหัวก่อน แสดงว่าเป็นการเปลี่ยนทิศทางแบบไม่หวือหวาและมีเสถียรภาพมากกว่า
3. การ Divergence ก็จะเกิดขึ้นได้เมื่อ %D อยู่เหนือเส้น 80 แต่ไม่สามารถสร้างจุดสูงสุดใหม่ new high กว่าเดิมได้ ขณะที่ระดับราคายังคงไต่ไปตาม uptrend อยู่ ในทางตรงกันข้ามสัญญาณกลับทิศจาก downtrend
มาเป็น uptrend ก็จะเกิดขึ้นขณะที่เส้น %D อยู่ใต้เส้น 20 และสร้างจุดต่ำสุดใหม่ new low ที่สูงขึ้นกว่าเดิม อันนี้เป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้า ระดับราคาอาจจะวิ่งไปตามทิศทางเดิมได้อีกนิดหน่อย ดังนั้น รีบหาโอกาสขาย
(เมื่อเกิด divergence ที่บริเวณจุดสูงสุด top) หรือหาโอกาสซื้อ (เมื่อเกิด divergence ที่บริเวณจุดต่ำสุด bottom) ซะ เพราะอีกไม่นานอาจจะมีการเปลี่ยนทิศได้ ลักษณะนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า SET UP
4. การเฉี่อยลงของ %K หรือ %D อย่างเห็นได้ชัด (ซึ่ง George Lane แกเรียกว่า Hinge) แสดงให้เห็นว่าตลาดอ่อนตัวแล้ว เป็นสัญญาณให้ระวังว่าตลาดวันพรุ่งนี้อาจจะเปลี่ยนทิศทางได้
5. การหักหัวเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็วของ %K (ซึ่งเร็วกว่า) และเป็นไปแบบรุนแรง (2-12%) เป็นสัญญาณเตือนว่า ตลาดจวนจะหมดแรงเต็มแก่แล้ว ทิศทางเดิมของราคาจะยืนอยู่ได้อย่างเก่งไม่เกิน 2 วัน
6. ค่า %K จะอยู่ในช่วง 0 ถึง 100 เมื่อ %K วิ่งไปถึงจุดปลายสุด (Extremes) ทั้งสองจุดนี้ มักจะเป็นสัญญาณให้เก็บของ (%K = 0) หรือ ระบายของ (%K = 100) ได้ ทั้งนี้ เพราะการที่ %K จะวิ่งไปถึงจุดปลายสุดเหล่านี้ได้
ราคาจะต้องปิดที่สูงสุดหรือต่ำสุดติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 วัน (ดูจากสูตรของ %K ก็คงพอจะเข้าใจนะขอรับ) และจำนวนวันอาจจะต้องมากกว่านี้ ถ้าเราใช้ Stochastic ที่ช้าลง
7. ถ้า %K ตัด %D ไปแล้ว แล้วพยายามวกหัวกลับมาหา %D ใหม่ แต่วกมาได้ไม่ถึง (หรืออาจจะแค่แตะ แต่ไม่ทะลุ) %D อันนี้เป็นการยืนยันสัญญาณที่ชัดเจน ว่าที่มันเพิ่งตัดกันไปคราวก่อนนั้นเป็นสัญญาณค็อนเฟิม

สุดท้ายยย...แต่ไม่ท้ายสุดคือว่าส่วนตัวข้าน้อยจะใช้ MACD เพื่อดูรอบใหญ่ๆ ส่วน RSI กับ Stochastic จะใช้สำหรับตอนนึกอะไรไม่ออกจริงๆ ซึ่งผลที่ออกมาจะค่อนข้างโอเช 75% เลยทีเดียว ยังไง Indicators ต่างๆ ก็เป็นเพียงเครื่องมือ
อย่าได้ยึดติดกับ T/A มากมายนักนะขอรับพี่น้องครับ

ขอแสดงความนับถือ,
เสริฐ.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Ngow

Have U ever felt?

View All