• Seth
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sethaphong@gnosisadvisory.com
 • วันที่สร้าง : 2008-10-27
 • จำนวนเรื่อง : 109
 • จำนวนผู้ชม : 286272
 • ส่ง msg :
 • โหวต 41 คน
คุณเซ็ธ (Seth)
แบ่งปันประสบการณ์จากการทำงานและการดำเนินชีวิตที่พบเจอผู้คนและเหตุการณ์ที่หลากหลาย และนำเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับภาวะผู้นำในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง กับกลยุทธ์การบริหารเงินธุรกิจ www.gnosisadvisory.com
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/seth
วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2556
Posted by Seth , ผู้อ่าน : 1034 , 16:16:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน คนบ้านใหม่ , TanchokT โหวตเรื่องนี้

ถ้าไม่พูดถึง AEC หรือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economic Commuity) ในช่วงปี 2 ปีนี้คงจะเชยใช่หรือไม่ เพราะข้อตกลงร่วมกันของประเทศในภาคพื้นเอเซียตะวันออกเฉียงใต้นี้จะเริ่มในปีค.ศ. 2015 หรือปีพ.ศ. 2558 ว่าจะเปิดเสรีในเรื่องการเคลื่อนย้ายเงินทุน สินค้า บริการ แรงงาน และการลงทุน  ทั้งนี้ผมจะไม่พูดถึงในรายละเอียดนะครับสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้มากมายในขณะนี้ หรือที่ www.asean.org โดยตรงก็ได้

ประเด็นที่ยกขึ้นมาเป็นข้อสังเกตคือ ประเทศไทยตื่นตัวกันมาก ในขณะประเทศเพื่อนบ้านเราเช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ลาว กัมพูชา และพม่า เป็นต้น ไม่ค่อยเห็นนำคำว่า AEC  ไปร่วมกับงานต่างๆ เท่าๆ กับประเทศไทยเลย  ผมไม่ได้พูดเองนะครับ เผอิญมีเพื่อนธุรกิจที่อยู่ในประเทศต่างๆ นั้นให้ข้อสังเกตเมื่อมาทำธุรกิจในประเทศไทยแล้วบอกว่า ทำไมคนไทยงานอะไรก็โยงเข้า AEC หมด เช่น แฟรนไชส์ไป AEC, HR กับการปรับตัวรับ AEC, AEC  กับความท้าทายของ SME ไทย และอีกหลายๆ งาน

นักธุรกิจชาวเวียดนามบอกว่า คนเวียดนามไม่ได้เข้าใจ AEC เท่าไร แต่นักธุรกิจเวียดนามรู้ว่าพวกเขาต้องทำธุรกิจเพื่อไปสู่ตลาดโลกอยู่แล้ว และเตรียมความพร้อมให้นักลงทุนจากต่างประเทศมาลงทุนในประเทศโดยการปรับกฎหมายต่างๆ ให้ผ่อนคลายมากขึ้น

นักธุรกิจชาวสิงคโปร์บอกว่า AEC ไม่รู้ว่าจะมีอีกในสองปีข้างหน้า แต่รู้ว่าพวกเขาได้ทำธุรกิจในภาคพื้นเอเซียอย่างเสรีอยู่แล้ว และเข้าใจว่าจะลงทุนในประเทศไหนอย่างไร หากเปิดเสรีได้ตามนั้นก็จะยิ่งเป็นประโยชน์กับพวกเขามากขึ้น นอกจากนี้ช่วงเวลาข่าวของสิงคโปร์จะนำเสนอข่าวของประเทศเพื่อนบ้านอย่างสม่ำเสมอ รู้ไปหมดว่ารัฐบาลไทยกำลังออกนโยบายอะไร ซึ่งประเด็นนี้คนไทยเคยดูข่าวความเคลื่อนไหวของประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ ยกเว้นใครจะดูช่อง ASEAN Channel ที่ไม่ได้นำเสนอข่าวปัจจุบันสักเท่าไร  นี่ไม่ได้นับละครไทยที่คนลาวดูจนรู้จักนิสัยของคนไทยไปแล้วนะครับ

ผมเองก็สงสัยเหมือนกันว่า การให้ความรู้และการเตรียมพร้อมคนไทยไปสู่ AEC เป็นกลยุทธ์การตลาดที่กระแสกำลังมาเท่านั้นหรือไม่ นำเสนอเฉพาะบางกลุ่มหรือไม่ เช่นกลุ่มที่ขยายธุรกิจไปแล้ว หรือมีพันธมิตรธุรกิจร่วมด้วยอยู่แล้ว

สรุปจากการพูดคุยกับเพื่อนธุรกิจจากประเทศเพื่อนบ้าน เกี่ยวกับการเตรียมตัว AEC นอกเหนือจากทำความเข้าใจในข้อตกลงต่างๆ และรับฟังข้อมูลของหน่วยงานต่างๆ เท่านั้นคือ

 • ต้องลงพื้นที่จริงๆ ให้รู้จริงๆ ว่าประเทศอื่นๆ มีความต้องการ หรือขาดอะไรอยู่ เช่นหาข้อมูลข่าวสารของประเทศที่เราสนใจมากๆ
 • รู้จักตัวเองว่ามีจุดเด่น ที่สามารถไปเติมเต็มความต้องการนั้นๆ ได้ หรือพูดอีกด้าน เราต้องแข็งแรงในประเทศก่อนจะรับมือกับชาติอื่น
 • หาพันธมิตรที่เป็นคนท้องถิ่นจริงๆ ไม่ได้พึ่งหน่วยงานของรัฐเท่านั้น มีที่ปรึกษาเก่งๆ เยอะแยะ
 • อย่ามองแค่ว่าเราจะเข้าไปลงทุนประเทศอื่นๆ ต้องมองว่าเราจะให้เขามาลงทุนกับเราอย่างไรบ้าง เพิ่มโอกาสในประเทศด้วย
 • การลดภาษีเป็นศูนย์ ในการนำเข้าส่งออกสินค้าและบริการนั้น อาจยังมีเครื่องมือกีดกันการแข่งขันอีกที่ไม่ได้อยู่ในข้อตกลง 
 • อย่าหลอกตัวเองด้วยว่าเข้าใจ AEC  ดีกว่าคนชาติอื่นๆ เพราะประเทศเพื่อนบ้านได้เริ่มทำงานก่อนจะเปิดเสรีในปี 2015 แล้ว แม้ว่าเขาจะไม่เข้าใจ AEC ก็ตาม

ผมไม่ได้บอกว่าเราไม่ควรตื่นตัวเกินไป แต่ผมอยากให้ลงในการปฎิบัติมากกว่าใช้ชื่อ AEC เพียงเพื่อกลยุทธ์ทางการตลาดเท่านั้น

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Seth วันที่ : 20/07/2013 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seth
Sethaphong Phadungpisuth www.gnosisadvisory.com twitter:com/gnosisadvisory

นั่นสิครับ เราตื่นเต้นในสิ่งที่ไม่รู้ แต่ไม่อยากจะรู้จากการเริ่มทำ จริงๆ แล้วไม่ต้องรอถึงปี 2015

ความคิดเห็นที่ 1 Seth ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 20/07/2013 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

เราตื่นแบบไฟไหม้ฟางมากกว่า..ตื่นมานานแต่ไม่เข้าใจไม่รู้ทิศทางว่าจะตื่นแล้วทำตัวอย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน