• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 394431
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
SG Alumni
When the Saints go Marchin' In
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sgalumni
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2550
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 1447 , 16:51:31 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตลอดระยะเวลาที่ผมอยู่ในรั้วเซนต์ฯ แม้จะผ่านเหตุการณ์ปฏิวัตืรัฐประหารในบ้านเมืองเราหลายครั้ง แต่ไม่มีครั้งไหนเลยที่จะทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นกับการมาโรงเรียน เพราะแม้โรงเรียนจะอยู่ในระยะทางไม่ไกลนักจากจุดยุทธศาสตร์ที่มักจะเกิดการปะทะในทุกครั้งอย่างถนนราชดำเนิน แต่ทุกครั้งที่เห็นว่าจะมีโอกาสเสี่ยงต่อสวัสดิภาพนักเรียน โรงเรียนก็จะรีบฉวยประกาศหยุดเรียนให้พวกเราได้เฮกันซะก่อนหน้าทุกครั้ง

แต่ภาพที่ดูเหมือนโรงเรียนถูกยึด ซึ่งสร้างความตื่นเต้นไม่เฉพาะกับผม แต่ยังรวมถึงพ่อกับแม่ผมด้วย กลับกลายเป็นว่า โรงเรียนโดนยึดจากทหารฝรั่ง (เก๊) ที่มาตั้งบังเกอร์รังปืนกันที่หน้าประตูโรงเรียนถึงสองครั้งสองครา โดยครั้งแรกคือคราวที่กองถ่ายภาพยนตร์ปี 1978 เรื่อง The Deer Hunter นำแสดงโดย Robert De Niro มาปักหลักถ่ายทำที่โรงเรียนเรานั่นเอง

ครั้งนั้น ผมยังเด็กอยู่มาก เลยจำความไม่ค่อยได้เท่าไร มาได้ดูอีกทจากในภาพยนตร์ก็พอเห็นประตูหน้าของโรงเรียนเรา (จำลองเป็นสภานฑูตอเมริกาในเวียดนาม) อยู่ในตอนหนึ่งของเรื่อง

อย่างไรก็ตาม ครั้งที่ทำให้ผมได้มีโอกาสคุยกับทีมงานของกองถ่าย และสังเกตรูปแบบการทำงานแบบมืออาชีพ คือครั้งที่มีกองถ่ายสารคดีเรื่อง ไซ่ง่อน มาใช้สถานที่โรงเรียนเป็นสถานฑูตไอ่กันในเวียดนามอีกเป็นคำรบที่สองนี่เองครับ ไม่รู้ว่าโรงเรียนเรามันเหมือนยังไงกันนักนะนี่

พอจำได้ว่า ช่วงนั้นน่าจะปิดเทอม ไม่ก็โรงเรียนหยุดจากอะไรซักอย่าง แต่ผมยังติดไปเล่นบอลกับเพื่อนๆ

กองถ่ายใช้สนามบอลกลางโรงเรียนเป็นลานกว้างขึ้นลงของเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งก็มีบินขึ้นลงเกือบจะตลอดวัน ซึ่งช่วงที่ผมไปยืนเกาะรั้วดูอยู่ข้างตึกโรงอาหารนั่น พวกทีมงานฝรั่งเห็นผมถือเทปคาสเซท (ผี)ที่ไปซื้อมาจากคลองถม สองสามม้วน ก็เดินมาคุยด้วย คุยไปคุยมาขอดูว่ามีเพลงอะไรอยู่มั่ง (พอจำได้ว่ามีเพลงฮิต Young Turks ของพี่แหบ Rod Stewart ที่กะลังดังแน่ๆ) ดูชื่อเพลงพลิกไปพลิกมาซักพัก ฝรั่งทีมงานขอเหมาซื้อผมเฉย จากที่ซื้อมาสามมัวนห้าสิบบาทสมัยนั้น ให้ผมเหมาสามร้อยถ้วน เกือบสองเท่าจากราคาหน้าปก  แน่นอนละครับ ผมรับกะตังสามร้อยนั่นมาด้วยความยินดีที่ฝรั่งขอซื้อ ไม่ได้คิดหรอกว่า ยังไม่ได้ฟังไอ่ที่ซื้อมาเลย แหม ได้ตัขนาดนั้น โหนรถเมลล์กลับไปซื้ออีกรอบก็คุ้มครับ ฮาๆ

ดูรูปแบบการจัดการของทีมงานกอถ่ายฝรั่งในครั้งนั้น ถือว่าพิถีพิถันมากๆ ผมจำได้ว่ามีการนำเอาตู้เหล็กใส่เอกสารใหม่ๆมาพ่นสีให้ดูเก่าเป็นสิบๆใบ และจุดที่จะพอสังเกตถึงความผิดเพี้ยนของฉากได้จะถูกปกปิดอย่างแนบเนียน ด้วยวิธีการต่างๆ

เห็นแบบนั้นแล้วนึกถึงหนังพีเรียดบ้านเราหลายเรื่อง ที่อุตส่าห์แต่งตัวพระนางเข้ากับยุคซะดิบดี ไปๆมาๆ ด้านหลังมีป้ายโฆษณาแบบเดียวกะที่เห็นแถวบ้านเฉย ^^
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SG14597 วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 16.23 น.

พูดถึงเรื่องปฏิวัตืรัฐประหารมันเป็นเหตุ
ที่ทำให้ผมต้องเรียน รด. ไม่จบ
เพราะว่าโดดไปเกือบครบแล้ว
แต่ครั้งสุดท้ายที่ต้องโดด
เพราะวันนั้นวันหนึ่งไปเรียนที่ ราบ 11
แล้วเจอรถถังจอดขวางอยู่ไม่ให้เข้าไปเรียน
ก็เลยกลับโรงเรียนระหว่างทางเสียงปืนดังตลอดทาง
ถึงโรงเรียนก็รับน้องชายและน้องสาวที่่เซนต์ฟรังค์กลับบ้าน
หลังจากนั้นก็เลยเป็นเหตุให้ไม่ไ้ด้เรียน รด อีกเลย
อันตรายมากครับปีนั้นมีนักข่าวโดนยิงตายด้วย
ตรงแถว ๆ ค่ายทหารใกล้ ๆ บ้านสี่เสาของป๋าเปรม
เค้าเรียกว่าอะไรผมก็จำไม่ได้แล้ว
ผมอาจจะผิดที่ไม่ได้เรียน รด จนจบ
หรือจะโทษคนปฏิวัตรัฐดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Triston วันที่ : 20/08/2007 เวลา : 14.11 น.

จำได้เลยตอนถ่าย"เดียร์ ฮันเตอร์"ตรงกับตอนปิดเทอม--พอเปิดเทอมมาโรงเรียนถึงกับงงว่ามีป้อมอะไรอยู่ตรงหน้าประตูโรงเรียนก็ไม่รู้..
พอหนังเข้าฉายต้องไปดูที่โรงหนัง..ผลก็คือดูไม่เข้าใจเนื้อเรื่องแล้วก็มีฉากโรงเรียนแป๊บเดียวเอง..เพิ่งมารู้เรื่องตอนโตแล้ว..
แล้วก็ตอน ป.2 มั๊งที่มีเหตุการณ์ ตุลาฯ 19 น่ะ...เขาให้ผู้ปกครองมารับได้ตอนบ่ายๆแล้วก็มีรถจี๊บติดปืนกลมาจอดตรงประตูดำ(ด้านสมาคมผู้ปกครองฯ)..เด็กๆไปมุงดูรถกับทหารเพียบเลย..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ton_sg85 วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 09.15 น.

"จากถิ่นนี้สู่ถิ่นแผ่นดินไหน
มิว่าใครใครก็รักในศักดิ์ศรี
แรกเป็นเสือแล้วสิงห์ยิ่งทวี
มิเคยมีที่จะต้องเป็นรองใคร
ก้าวเข้ามาออกไปใจจงคิด
เราก็ศิษย์มีครูอยู่ถึงไหน
ยืนและหยัดอย่างสง่าทุกคราไป
ประกาศให้โลกรู้ว่า...มาจากเซนต์ฯ”

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนว่างงาน วันที่ : 19/07/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cantona

แวะมาอ่านและทักทายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SG March

SG March

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจากอะไรมากที่สุด
College Day
2 คน
เพื่อนๆ ญาติๆ แฟนๆ เคยเรียน
49 คน
ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง
9 คน
ข่าวเกี่ยวกับผลงานนักเรียนทางด้านต่างๆ
1 คน
เป็นศิษย์เก่าเซนต์ฯ
291 คน
ตอนนี้เป็นเด็กเซนต์ฯอยู่
112 คน

  โหวต 464 คน