• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 440187
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
SG Alumni
When the Saints go Marchin' In
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sgalumni
วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2550
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 6101 , 09:49:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงที่ผมอยู่มัธยมปลายนั่น วงดนตรีรุ่นพี่ของเด็กเซนต์ฯที่รับงานและเป็นที่รู้จักทั่วไปมีอยู่สองวง หนึ่งคือ ฟองสบู่ ที่นักร้องนำ เปี๊ยก กอบกิจ ทับทิม มีโอกาสไปร้องเพลง "ใจเธอใจฉัน" คู่กับคุณไก่ นิภาวรรณ ทวีพรสวรรค์ ในอัลบั้มชุด 18 กะรัต ซึ่งดังใช้ได้เหมือนกัน ใครไม่เคยฟังในยุคนั้น ก็คงมีโอกาสได้ฟังเวอร์ชั่นใหม่ในภาพยนตร์ แฟนฉัน ที่เอามาทำใหม่เมื่อเร็วๆนี้ได้

(ออกตัวนิดนึง จริงๆแล้ว สมควรที่ผมจะเรียกพี่เปี๊ยกมากกว่า เพราะแกเรียนรุ่นพี่ผมปีนึง แต่ความที่คุ้นกันมากจากทีมกีฬาโรงเรียน หรือของสายเอง ซึ่งเปี๊ยกเป็นนักบอล ขณะที่ผมเล่นกรีฑา สังกัด St.Louis หรือสายเขียวด้วยกันมาตลอด เลยทำให้ผมติดปากเรียกชื่อเล่นกันโดดๆ แม้จะรู้อยู่แก่ใจและเคารพอยู่ในทีว่าเป็นรุ่นพี่ แต่ตอนนี้ก็กระดากปากที่จะเรียกพี่เปี๊ยก ไม่ว่ากันนะครับ)

สมาชิกของฟองสบู่มีใครบ้าง ผมหลงลืมไปเรียบร้อยแล้ว จำได้แค่เปี๊ยกคนเดียว ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะเหมือนกับ เปี๊ยก คือโลโกของฟองสบู่ ทำให้หลังจากเปี๊ยกไปร่วมงานกับ 18 กะรัต ก็ทำให้ฟองสบู่หายไปในที่สุด

อีกวงที่ดังไล่ๆกันในรั้วเซนต์ฯขณะนั้น คือ Kitty Band ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิด นักร้องนำคือนักบอลทีมโรงเรียนรุ่นเดียวกับเปี๊ยกน่ะแหละ น่าจะเป็น สมศักดิ์ ทับทิม ซึ่งทั้งสองวงถือเป็นวงรุ่นพี่ที่ผลัดกันรับงานภายในเซนต์ฯจนเป็นที่รู้จักของเด็กเซนต์ฯในช่วงนั้น

ในขณะเดียวกัน วงดนตรีที่รุ่นผมมีส่วนร่วม และได้มีโอกาสไปเล่นออกรายการทีวี ซันเดย์แก็ป ในช่วงนั้นเป็นวงแรก คือวง Unbeatable ซึ่งสมาชิกในวงส่วนหนึ่งมาจากตระกูลเจ้าของโรงเรียนแสงอรุณ ทั้ง ติม รังสฤษฎ์ เจริญสุข และไอ่ขวัญ กรัณย์ โลหชลิตานท์ ที่แทบทุกคนที่มาจากตระกูลนี้นอกจากจะมีพรสวรรค์ทางด้านดนตรีติดตัวมาแล้ว ยังมีโอกาสได้ฝึกฝนร่วมกับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆอยู่เป็นระยะ จึงไม่น่าแปลกใจที่ แสงอรุณมีโรงเรียนแสงอรุณการดนตรีของตัวเอง

แต่วงดนตรีที่เล่นมันส์ถูกใจพวกเราและชนะเลิศการประกวดวงดนตรีสตริงฯภายในสมัยเราอยู่มัธยม 5 อย่างถล่มทลายคือวง "ลำใย" ที่หัวหน้าวงคือ มือเบส ไอ่ลำใย เดชาพล สังข์ลำใย ที่สมาชิกในช่วงแรก เท่าที่จำได้ คือ นักร้องนำ ไอ่แว่น ประเดิมชัย ตีระรัตน์ กีตาร์ ไอ่ปอนด์ ธนา ลวสุต กลอง ไข่ดาว อภิชาติ ปัทมารัตน์ ซึ่งได้เสียงเชียร์จากรุ่นพวกเราจนตึกหอประชุมเดอฯสนั่น ด้วยการเลือกเล่นเพลงที่เร้าใจวัยรุ่นและลีลาลูกบ้ามหาศาลไร้ขอบเขตจำกัดของไอ่แว่น ทำให้นอกจากจะได้มันส์กับดนตรีแล้ว ยังจะได้ขำกับมุขแปลกๆของไอ่แว่นด้วย

วงลำใยนี่เองที่เป็นต้นกำเนิดให้พวกเราได้เห็นฝีมือไอ่ปอนด์ ก่อนที่จะไปฟอร์มวงดนตรีของเด็กเซนต์ฯซึ่งเป็นที่รู้จักดีที่สุดในวงกว้าง นั่นก็คือวง Feed Back โดยได้ออกผลงานในนามค่าย นิธิทัศน์ มาชุดหนึ่ง ใช้ชื่อ ฟีดแบ็ค #1 (น่าเสียดายที่มีแค่ชุดเดียว) ก่อนที่ไอ่ปอนด์จะไปจับมือกับป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ทำอัลบั้มดูโอ ในนามไฮดราออกมา

ปกอัลบั้ม Feed Back ในชุดนั้น น่าจะออกแบบโดยไอ่ตุ้ม สุขสมิทธ์ ชื่นประสิทธิ์ ที่รับบทมือกลองของวงด้วย ไอ่ตุ้มนี่เป็นอีกคนที่สะสมแผ่นเสียงและชอบดนตรีมาตั้งแต่สมัยมัธยม จนหลังสุดมาทำ Studio Tomo ส่วนนักร้องนำของวงคือ รชฎ ยมาภัย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสมาชิกห้อง D ทั้งหมด นอกจากไอ่เหลิม เฉลิมศักดิ์ อังศุพันธุ์ ที่มาจากห้อง E

เพลงหลักๆ ในชุดนี้ที่รู้จักกันช่วงนั้นก็คือ ประกายเสน่หา และสิ่งที่เธอให้ สองเพลงนี้เป็นเพลงช้า ส่วนเพลง ตื่นเถิดชาวไทย จังหวะกลองเร้าใจ ประกอบกับเนื้อร้องที่ออกจะปลุกใจกลายๆ น่าจะเอามาปัดฝุ่นทำใหม่ในช่วงนี้นะเนี่ย

หลังจากไอ่ปอนด์ไปออกอัลบั้มฟีดแบ็ค ก็เหมือนขึ้นชั้นไม่ได้เข้าร่วมการประกวดฯอีก ปีต่อมาวงลำใย จึงเปลี่ยนชื่อเป็น ลำดวน ซึ่งก็มีสมาชิกหลักส่วนใหญ่เป็นชุดเดิมรวมทั้งไอ่แว่น และก็คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดวงสตริงฯไปอีกปี

    

ภาพบนซ้ายไปขวา : ลำใย, ปอนด์, เหลิม, ภาพล่างซ้ายไปขวา : ไข่ดาว, ตุ้ม, แว่น

ต่อมา ผมได้รู้ว่า มีนักดนตรี และวงดนตรีของเด็กเซนต์ฯที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้อีกเป็นระยะ แต่ก็ไม่ได้ติดตามข่าวสารชัดเจนนัก ใครมีข้อมูลก็เอามาเพิ่มเติมหน่อยละกันครับ

Note : บล็อกนี้มาจากข้อมูลในความทรงจำล้วนๆ หลงลืมไปบ้างขออภัย

อยากให้อ่าน บล็อก Feed Back ของคุณ Kilroy
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
fab4 วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fab4

ไฮดรา นี่เคยมาแสดงสดที่สนามบอลเซนต์ด้วยนะครับ ประมาณปี 35 คนดูเยอะมากๆ (เพราะโดนเกณฑ์ไปดูทั้งโรงเรียน55)เพลงสุดยอดที่สุดในวันนั้นคือเพลงที่ พี่ปอนด์โชว์โซโลกีตาร์เพลงโรงเรียนครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Unhit วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unhit
www.oknation.net/blog/sgalumni When the Saints go Marchin' In   www.oknation.net/blog/thebighit The Uninteresting Story that I Like

-=tintin=- : ซิ้ดพี่ เอาเรื่อง Kitty Band มาฝากด้วยดิครับ ผมมีสมุดเก่าที่มีทั้งสองวงลงโปรโมทในล้อมกรอบเล็กๆเก็บอยู่ เดี๋ยวไว้โอกาสเหมาะๆจะเอามาอัพ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
-=tintin=- วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 12.00 น.


http://www.music.oldsonghome.com/listen.php?song_id=3269

ยังพอหาฟังกันได้นะ วงฟองสบู่เนี่ย
อิ อิ ดีใจ ยังมีอยู่ในประวัติศาสตร์กับเขาด้วย
อ้อ ในเว็ปที่ว่ามาข้างบน ก็ยังมีของ Feedback ให้ฟังด้วยเหมือนกัน ลองหาดู ครับ

เอ้า มาเพิ่มข้อมูลให้หน่อย เดี๋ยว วงฟองสบู่ จะเลือนหายไปจาก ประวัติศาสตร์ ซะฉิบ (อิ อิ)
สมาชิก ฟองสบู่ ชื่อเดิมที่ตั้ง ๆ กัน ตอนแรก อยากจะให้มันออก ๆ แนว ฟะหรั่ง ๆ (เศษ) หน่อย คือ Fong Sa Bue'
อ่านดัดจริต ๆ หน่อย ก็เป็น ฟ็อง ซา บูว์ อะไรทำนองนี้
(ไม่รู้ ไป ๆ มา ๆ กลายเป็น ฟองสบู่ ไปได้ ยังไง ก็ไม่รู้เหมือนกัน จำไม่ได้)

ก็คือ วง ที่ แตกมาจาก The Kitty นั่นแหละ ครับ
ส่วนใหญ่ สมาชิกหลัก จะมาจาก ห้อง D ม.6. รุ่นแรก ครับ

ชื่ออัลบั้ม ตอนนั้น ชื่อ สั่งรัก สังกัด ตอนนั้น รู้สึก จะ อามีโก้ นะ

หัวหน้าวงตอนนั้น ก้คือ ตั้ม ราเมศ มีเมศกุล กินตำแหน่งควบ เป็นหัวหน้าวงทั้ง 2 วง ทั้ง The Kitty แล้วก็ ฟองสบู่ตำแหน่งในวง เล่นคีย์บอร์ด
นายตั้ม นี่ หลัง ๆ มีผลงานร่วมกับ ประวิทย์ ฟรีเบิร์ด แล้วก็ เป็นสมาชิก ในวง เฌอ ด้วย (แอบรักเธอห่าง ๆ ..ฮ่า.ฮ่า.แต่.มันไม่ได้ร้องหรอก)
ราเมศ ปัจจุบัน ประกอบธุรกิจห้องซ้อมดนตรี ชื่อ ตาตั้ม อยู่แถวย่านฝั่งธน ซอยวัดโพธิ์เรียง

สมาชิก อีกคน ก็ คือ ก้อ กอบกิจ ทับทิม นักร้องนำ ไอ้หมอนี่ นับว่า รุ่งที่สุดในวง (เพราะมันหล่อ)จริง ๆ ในความคิดผม ยังมีนักร้องอีกคนที่หวุดหวิดจะได้ออกเทปด้วยอีกคน คนนี้ ร้องนำตั้งแต่ วง Kitty คือ ติ๊ก(สุรเดช)แต่ ตอนนั้นมีเอ๊คซิเดนท์อะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับชีวิตมัน ทำให้มันต้องลี้ภัยไปต่างประเทศ(พร้อมเงินกองกลางรุ่น ค่าหนังสือรุ่นด้วย..ไอ้เวร..)เลยทำให้มาร่วมออกเทปกับเขาไม่ได้ ปัจจุบัน ทั้งสองคน ประกอบธุรกิจส่วนตัว เหมือนกัน แต่ นายก้อ ยังน่าจะนับว่า อยู่ในวงการดนตรีอยู่ ถึงจะไม่เต็มตัวเท่าไร (เข้า ๆ ออก ๆ วงการ ไม่รู้เหมือนกันว่า จะเอาดีทางนี้ รึไม่เอา ก็ไม่รู้ใจมัน)

อีกคนหนึ่ง ที่ยังอยู่ในวงการดนตรี คือ มือกลอง เล็ก อดิศร น้อยสุวรรณ ปัจจุบันเป้นนักดนตรีอาชีพ สังกัดอิสระ หลังจากเคยไปร่วมงานกับ แกรมมี่ หรือ บริษัทในเครือ แกรมมี่ นี่แหละ อยู่พักนึง

สมาชิกคนอื่น ๆ ในวง ที่ไม่ได้กล่าวถึง ทั้งรุ่นก่อตั้ง รุ่นออกเทป รุ่นสมทบ ปัจจุบัน แยกย้ายกันไปประกอบธุรกิจส่วนตัวมีกิจการเป็นของตัวเอง เป็นนายตำรวจกองปราบก็มี เป็นสถาปนิก ก็มี เป็นครูสอนเปียโน ก็มี ฯลฯ

แล้วก็ ยังมีนัดกินเหล้า กินของขม ชมเด็กสาว ท้าวความหลัง กันอยู่ ตามประสา ผู้ชาย วัยหลักสี่ ครับ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sg_boy วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 09.01 น.

รุ่นปัจจุบันนี้ก็มีอยู่หลายคนครับ เช่น
พี่นภ (P.O.P.)
พี่ป๊อด Modern dog
พี่บอย ตรัย
ศรราม
เพชร (วง freeplay)
อั๋น ภูวนาท
ปั๊บ เปรื่องปราชญ์ (RS)
ดาราก็ ป้อง(พระเอก exact) แมน ศุภกิจ ,พี่ย้งผู้กำกับเด็กหอ
พี่โป้นี่ไม่แน่ใจคับ ใครรู้ช่วยบอกที

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 29/08/2007 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

18 กะรัตในยุค original นั้นยังทันค่ะ
แต่ฟองสบู่นี่ไม่ทันจริงๆ
เพิ่งรู้ว่าคุณปอนด์ ธนา ก็จบโรงเรียนนี้

มายุคที่หนูทัน นักดนตรีจากโรงเรียนนี้คงต้องเป็น
โป้ โยคีฯ นภ พรชำนิ ...เอ๊ะ หนูเข้าใจถูกรึเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Triston วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 11.26 น.

จำพี่รชฏได้..เพราะน้องเขาเรียนห้องเดียวกับผมเอง..สมัยนั้นเวลาได้ออกทีวีพวกพี่เขาต้องใส่วิกเพราะเรียน รด. .ยกเว้นพี่ตุ้มคนเดียวมั๊งที่ไม่ได้เรียน

สมัยนั้นสับสนมากเดี๋ยววงลำไย..เดี๋ยวลำดวน แต่ก็จำพี่ประเดิมชัยได้อีกในความบ้าๆบอๆของแก..แล้วก็พอดีแกไปเป็นรุ่นพี่ที่คณะผมด้วยตอนเรียนมหา'ลัย...บ้าเหมือนเดิมเวลาแกเป็นว๊ากเกอร์..

รุ่นผมที่บ้าดนตรีก็ไอ้ใหม่(มือกลอง)..เห็นช่วงรุ่งๆก็ไปเป็นมือกลองให้อิงค์..อชิตะแล้วก็อ่ำ..อัมมรินทร์..ได้ข่าวว่าตอนช่วงเรียนมหา'ลัยไปประกวดชนะงานพวก โค๊กมิวสิกอวอร์ดมั๊ง..ได้ไปแจมๆกับพี่ปู..อำนาจ(ที่มีใฝ..นักบอลสายม่วง) ด้วยมั๊งรู้สึก

ไอ้ใหม่เพื่อนผมน่ะตอน ม.3 ก็เข้าประกวดวงดนตรีด้วยนะ..เพราะมันฟอร์มวงขึ้นมาเหมือนกัน..ปีนั้นประกวดได้ที่5 จากที่เข้าประกวด 5 วง(ที่ 1 วง FEED BACK..เพราะเล่นเพลงสุดยอดอย่าง 14-16-18 วัยบริสุทธิ์)...นักร้องนำห้องผมมันร้องแล้วจำท่อนจบไม่ได้เลยร้องวนๆไปหลายเที่ยว..เกือบล่มก็ตั้งหลายครั้ง..มีไอ้ใหม่เล่นดีคนเดียว..แถมยังไอ้พวกรุ่นพี่ที่นั่งแซวข้างล่าง..นำโดยไอ้สาม จำได้เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SG March

SG March

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจากอะไรมากที่สุด
College Day
2 คน
เพื่อนๆ ญาติๆ แฟนๆ เคยเรียน
49 คน
ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง
9 คน
ข่าวเกี่ยวกับผลงานนักเรียนทางด้านต่างๆ
1 คน
เป็นศิษย์เก่าเซนต์ฯ
291 คน
ตอนนี้เป็นเด็กเซนต์ฯอยู่
112 คน

  โหวต 464 คน