• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 439690
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
SG Alumni
When the Saints go Marchin' In
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sgalumni
วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2551
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 3196 , 11:59:27 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นอกจาก College Day ซึ่งเปรียบเสมือนวันชาติเซนต์ฯที่เป็นวันสรุปผลการแข่งขันกีฬาภายในทุกประเภทในแต่ละปีแล้ว การแข่งขันฟุตบอลประเพณีระหว่าง เซนต์ฯ และ โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ที่เราเรียกติดปากกันว่า บอลเซนต์ฯ – บวรฯ นั้น ถือเป็นอีกวันหนึ่งที่มีประวัติการแข่งขันอันยาวนานควบคู่มากับทั้งสองโรงเรียน โดยครั้งแรกที่จัดแข่งกันนั้น ต้องย้อนไปถึงวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2506 นั่นเลย


ปกสูจิบัตรการแข่งขันครั้งที่ 25 ในปี 2531

 
การแข่งขันในครั้งนั้นจัดกันที่ สนามกีฬาศูนย์เยาวชนฯ โดยมีกรรมการสมาคมฯตามรูป


ภาพอุปนายกท่านหนึ่งในครั้งนั้น ใครจำภาพนี้ของพี่ตุ่ม สันติ ภิรมย์ภักดีได้บ้าง

ผมยังไม่สามารถค้นหาข้อมูลที่ชัดเจนถึงจุดกำเนิดความเป็นมา ตลอดจนผู้ริเริ่มให้เกิดการแข่งขันฟุตบอลประเพณีรายการนี้ได้ แม้จะพยายามค้นเอกสารเก่าทั้งที่สมาคมฯ และวารสารแดนอโศกเล่มเก่าๆ แต่ด้วยความน่าสนใจของเรื่องราว จึงอยากนำมาลงบล็อก เผื่อว่าจะมีผู้รู้ที่มีข้อมูลมาช่วยลงรายละเอียดเพิ่มเติมได้บ้าง ก็น่าจะดีไม่ใช่น้อย

อย่างไรก็ตาม ผมพบว่าบางปี มีการจัดทำหนังสือเพื่อใช้เป็นสูจิบัตรที่ระลึกในการแข่งขันครั้งนั้นด้วย และโชคดีที่ยังมีหนังสือบางเล่มหลงเหลืออยู่ในห้องเก็บเอกสารของสมาคมศิษย์เก่าฯ ผมจึงได้โอกาสนำเอามาเป็นข้อมูลประกอบเรื่องราวของบล็อกใน Entry นี้

 
รายชื่อนักฟุตบอลของทั้งสองทีม

 
รายชื่อนักฟุตบอลอาวุโส (สมัยนั้นเรียกกันตรงๆว่า ทีมสูงอายุ)

จากความทรงจำของผมนั้น บอลประเพณีรายการนี้ ทำให้เรามีโอกาสเลิกเรียนเร็วกว่าปกติในวันที่มีการแข่งขัน เพราะครูประจำชั้นจะต้องกวาดต้อนนักเรียนไปประจำที่นั่งบนอัฒจรรย์เชียร์ทุกด้าย ยกเว้นอัฒจรรย์ใหญ่ด้านวัดราชาฯ (เพราะเว้นไว้ให้กองเชียร์บวรฯ) ตั้งแต่บ่ายแก่ๆ ซึ่งพวกเราก็จะดีใจที่จะได้ดูบอลสนุกๆ แต่ก็ดูจะน้อยกว่าที่จะได้เลิกเรียนเร็วในช่วงบ่ายแก่ๆที่แสนจะน่าเบื่อ

สีสันของการแข่งขันบอลรายการนี้ สำหรับเด็กเซนต์ฯชาตินิยมก็จะอยู่ที่ปีนี้ เราจะชนะหรือไม่ และจะมีเรื่องกัน (อีกละเปล่าฟะ) เพราะการแข่งขันที่มีศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน ประมาณว่าใครชนะก็คุยโวทับอีกฝ่ายไปได้อีกปีหนึ่งเช่นเดียวกับเกมส์ดาร์บี้แมทช์ของเมืองต่างๆเช่นนี้นั้น ย่อมจะทำให้เลือดลมของนักฟุตบอล และกองเชียร์สูบฉีดได้ดีกว่าเกมส์การแข่งขันธรรมดา

และนั่นก็อาจจะมีผลกับเกมส์การแข่งขันที่ผู้เล่นบางคนอาจจะติดดาบลงไปลุย ในยามที่รูปเกมส์ไม่เป็นไปดังใจ ซึ่งก็จะมีผลต่อเนื่องมาถึงกอเชียร์เลือดร้อนบางคนด้วย

โชคดีที่เด็กเซนต์ฯส่วนใหญ่รักสงบ ไม่ค่อยอยากมีเรื่อง (ในโรงเรียน) เท่าไร  และบวรฯเองก็มีอาจารย์หลายท่านมาคุมเกมส์อยู่ ทั้งสองโรงเรียนเลยมักจะไม่มีเรื่องราวเลยเถิดตามเกมส์มาเท่าไร

แต่การแข่งขันในสนามในบางปีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง มีการเล่นแรงกันบ้างประสากีฬาที่ไม่ใช่หมากเก็บ อย่างไรก็ตาม รายชื่อผู้เล่นและผลการแข่งขันที่ออกมาในแต่ละปีนั่นต่างหากที่เป็นที่จดจำของเด็กเซนต์ฯร่วมสมัย


สถิติของการแข่งขันในครั้งที่ผ่านๆมา

เช่นเดียวกับในปี 2531 ที่ผมนำเอารายชื่อนักบอลในแต่ละทีมมาลงให้ดูนี่ นักบอลทีมเซนต์ฯหมายเลข 16 คือ นาย ศรราม เทพพิทักษ์ ในขณะที่หมายเลข 12 ของทีมบอลสูงอายุคือ นาย สมัคร สุนทรเวช

ในขณะที่ หนุ่ม ศรราม ยังคงวาดลวดลายบนสนามหญ้าอยู่บ้าง แต่อีกรายนั้น คงมัวแต่สาละวนกับลีลาบนสนามการเมือง และบนโต๊ะอาหาร ตามประสา "ชิมไปบ่นไป" แต่สำหรับเด็กเซนต์ฯร่วมสมัยในยุคนั้น

ยังจำลีลาบนสนามบอลของทั้งสองคนนี้กันได้มั้ยครับ  ^^
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เราเองล่ะ วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 10.19 น.

เราอยากทีมฟุตบอลอาวุโสด้วย เล่นเพื่อสุขภาพ เพื่อการออกกำลังกายและมิตรภาพ ปัจจุบัน เราอายุ 48 ปี แต่ก้ยังเล่นฟุตบอลอยู่เป็นประจำ เราทำงานแถวรามอินทรา กม.5 พักแถว รังสิต
เบอร์ติดต่อ 02-5099000 ต่อ 2130
...............087-9110324

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Noppajorn91 วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CA09
...อย่าเห็นเป็นความดีเล็กน้อย แล้วจึงไม่ทำ .....อย่าเห็นเป็นความชั่วเล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

ลีลาฟุตบอลอ่ะ จำไม่ได้
จำได้แต่ลีลาอื่นที่ไม่ค่อยปลื้มอ่ะ
พอไหวป่าวค้า?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
arekoy วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SG March

SG March

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจากอะไรมากที่สุด
College Day
2 คน
เพื่อนๆ ญาติๆ แฟนๆ เคยเรียน
49 คน
ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง
9 คน
ข่าวเกี่ยวกับผลงานนักเรียนทางด้านต่างๆ
1 คน
เป็นศิษย์เก่าเซนต์ฯ
291 คน
ตอนนี้เป็นเด็กเซนต์ฯอยู่
112 คน

  โหวต 464 คน