• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 402229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
SG Alumni
When the Saints go Marchin' In
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sgalumni
วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน 2551
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 3047 , 23:07:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่ แจ็ค (74/2537) ส่งข่าวบอกผมมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า บราเดอร์ มาร์ติน หรือ ภราดา ประทีป ม. โกมลมาศ กรุณาจัดเวลาให้ทีมงานเว็บไซต์ www.sgalumni.com เข้าพบ เพื่อทำการสัมภาษณ์ ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หัวหมาก ผมก็ล็อคเวลาช่วงเช้าวันนี้ไว้สำหรับงานนี้โดยเฉพาะ

แต่ความที่กว่าจะจัดการเจ้าตัวเล็กเสร็จ ก็ออกจากบ้านช้ากว่าที่ตั้งใจไปนิดนึง แต่ก็ยังใจชื้นว่าออกเร็วกว่าปกติตั้งชั่วโมง ที่ไหนได้ จราจรจราจลทำให้กว่าที่ผมจะฝ่าไปถึงจุดทีนัดเจ้าต้นไว้ก็ปาไปเฉียดๆ 9 โมง เลยต้องรีบเหยียบไปให้ทันนัดที่เก้าโมงครึ่ง ซึ่งก็พอดิบพอดี เก้าโมงครึ่ง รถผมก็มาจอดที่ข้างรั้วเอแบคจนได้

 

หลังจากที่เข้าไปรวมกับแจ็ค ซึ่งนั่งรออยู่ในห้อง VIP ก่อนแล้วซักพัก บราเดอร์มาร์ตินก็เข้ามาพบพวกเราในห้อง

หลังจากที่แจ็คเล่าเรื่องราวความเป็นมาของ www.sgalumni.com พร้อมทั้งขอให้บราเดอร์เล่าเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับเซนต์ฯในความทรงจำ เรื่องราวต่างๆ ทั้งที่เราเคยรู้ และไม่เคยรู้ก็ถูกถ่ายทอดออกมาจากบราเดอร์ ซึ่งตลอดเวลา บราเดอร์เล่าไปพร้อมด้วยสายตาเปี่ยมสุข หลังจากบราเดอร์ออกตัวแต่แรกว่า นึกถึงเซนต์ฯครั้งใด บราเดอร์ก็มีความสุขเมื่อนั้น

 

บทสัมภาษณ์โดยละเอียด คงจะถูกถ่ายทอดออกมาจากกัปตันทีมอย่างแจ็ค (ที่เห็นในภาพ) ในอีกไม่นาน ส่วนผมคงทำหน้าที่เก็บเกี่ยวบรรยากาศ และเรื่องราวเล็กๆน้อยๆในแง่มุมที่น่าสนใจมาฝากกัน เห็นจะสมควรกว่าครับ

เรื่องแรก ที่ผมประทับใจ (อยู่ก่อนแล้ว) มากๆ โดยเฉพาะเมื่อได้ฟังจากบราเดอร์เอง ก็คือ บราเดอร์รักความเป็นเซนต์คาเบรียลอย่างเต็มหัวใจจริงๆ โดยถ้ามีเรื่องใดที่เป็นประโยชน์กับเซนต์ฯ ทั้งในส่วนของโรงเรียน และเด็กนักเรียนแล้ว บราเดอร์แทบจะไม่รีรอเลยที่จะลงมือ

เรื่องที่สองคือ ท่านเป็นนักพัฒนาที่มองเห็นการณ์ไกลอย่างยิ่ง ทั้ง College Day วันวิชาการ และวารสารแดนอโศก (ซึ่งในระยะแรก เรียกว่า SG Bullintin) ก็คือตัวอย่างที่มาจากความคิดริเริ่มของท่านทั้งนั้น โดยกุศโลบายที่แนบมากับแต่ละโครงการนั้น มีแนวความคิดแยบยลที่ก่อให้เกิดผลดีต่อเด็กเซนต์ฯร่วมสมัยอย่างปฏิเสธไมได้เลยแม้แต่น้อย

เรื่องที่สาม คือท่านเป็นนักบริหารที่ช่างสังเกตและเป็นผู้ที่นำเอาเรื่องราวที่ท่านได้พบเห็นมาปรับใช้เป้นแนวปฏิบัติที่เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ในเรื่องนี้ ท่านยกตัวอย่างของการ Learning By Doing มาจากเพื่อนร่วมห้องคนหนึ่ง ซึงชวนไปประดิษฐ์ไดนาโม จากบทความในวารสาร Popular Mechanics ซึ่งท่านและเพื่อนๆร่วมห้องสามารถจะสร้างไดนาโมด้วยมือตนเองได้จากต้นแบบ และคำอธิบายอย่างเป็นขั้นตอนในวารสารนั้นนั่นเอง

เรื่องนี้ บราเดอร์ได้ขยายความ ต่อยอดขั้นมาในช่วงที่ท่านเข้ามาเป็นอธิการในเซนต์ฯ โดยท่านได้ตั้งทีมมาสเตอร์ขึ้นมา เพื่อจัดทำหนังสือเรียน "การสร้างอุปกรณ์การสอนวิทยาศาสตร์จากของเหลือใช้" ขึ้นมา โดยหนึ่งในทีมงานก็คือ มาสเตอร์ อยุทธิ์ ดอกอังกาบ ที่เคยสอนผมนี่เอง

นอกจากนั้น บราเดอร์ยังเป็นนักสะสม ที่ไม่ทิ้งเรื่องราวอะไรไปโดยไร้ค่า เพราะไม่นานมานี้ ท่านยังเพิ่งงัดเอาหนังสือเล่มที่ว่านี้ (ซึ่งอายุของมันไม่น่าจะต่ำกว่า 30 ปี) มาแนะนำคณะครูโรงเรียนในเครือคาธอลิคอยู่เลย

พูดไม่พูดเปล่า บราเดอร์พาพวกเราไปที่ห้อง และหยิบหนังสือเล่มดังกล่าวมาให้พวกเราชม อย่างที่เห็นนี่ละครับ

 

เล่า Entry เดียว เห็นจะไม่พอเสียแล้ว ขอต่อยกสองคราวหน้าละกันครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Jackieman วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Jackieman

สวัสดีครับ บทสัมภาษณ์จะไปลงที่เว็บSGAlumniครับ
ตอนนี้กำลังทยอยแกะและเรียบเรียงเทปอยู่
พยายามจะไม่ไปบิดเบี้ยวคำพูดของบราเดอร์เลย
แต่เนื้อหาไฮไลท์ตามของพี่นัทที่นี่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
MAFIA วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 17.43 น.

ผมเข้าเรียน ป.1 สมัยบราเดอร์เป็นอธิการปีสุดท้าย และต่อด้วยบราเดอร์อำนวย และบราเดอร์มีศักดิ์ จนสุดท้ายก่อนจบม.6 ก็ได้มีโอกาสเรียนกับบราเดอร์บัญชา
ในฐานะที่ท่านเป็นอธิการ มาถึงวันนี้ก็กว่า 20 ปีแล้วที่จบจากเซนต์ฯ ขอบคุณที่มี Web นี้ ที่ทำให้ผมมีโอกาสได้หวนคิดถึงเรื่องต่างๆ มากมาย กว่า 90% เป็นความสุขที่น่าจดจำจริงๆ หากเลือกได้ขอกลับไปอยู่ในช่วงนั้นอีกครั้งก็จะดีมิใช่น้อย.... ตอนนี้ผมหวนคิดถึงคำสอนของท่านบราเดอร์มาร์ติน ณ วัน College Day วันหนึ่ง หลังจากที่ผมจบจาก Saint ได้ว่า "การเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์" ประโยคนี้ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายคนในยุคนั้นยังจำได้ดี (หากจำไม่ผิดเป็น College Day ปี 1987 ปีแห่งการเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลง ปีที่เริ่มมีอัฒจันทน์ศิษย์เก่าเป็นสีขาว ซึ่งแต่เดิมศิษย์เก่าจะมานั่งกันที่สีแสด St. Mary) ครับอย่างไรเสีย บราเดอร์ท่านก็กล่าวไว้ได้อย่างถูกต้อง และได้ใจจริงๆ เพราะนับจากวันนั้นมาถึงวันนี้ การเปลี่ยนแปลงยังมีให้เห็นอยู่อย่างต่อเนื่อง และเป็นไปแบบเหนือความคาดหมายตลอดเวลา อย่างเช่นเรื่องของราคาน้ำมัน... อีกครั้งครับ "การเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Noppajorn91 วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CA09
...อย่าเห็นเป็นความดีเล็กน้อย แล้วจึงไม่ทำ .....อย่าเห็นเป็นความชั่วเล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

ไม่ได้เจอBro.ตั้งเกือบ10ปีได้มั้ง
เมื่อก่อนรู้สึกว่าBro.ตัวสูงจัง ตอนนี้ดูในรูปเหมือนจะผอมลง ตัวนิดเดียว... บทสัมภาษณ์จะลงที่ไหนอ้ะ???
(ที่เว็บเซ็นต์ฯละป่าว)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
G_eorge82 วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Lonelywolf

ดีจัง รออ่านต่ออยู่นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SG March

SG March

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจากอะไรมากที่สุด
College Day
2 คน
เพื่อนๆ ญาติๆ แฟนๆ เคยเรียน
49 คน
ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง
9 คน
ข่าวเกี่ยวกับผลงานนักเรียนทางด้านต่างๆ
1 คน
เป็นศิษย์เก่าเซนต์ฯ
291 คน
ตอนนี้เป็นเด็กเซนต์ฯอยู่
112 คน

  โหวต 464 คน