• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 402206
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
SG Alumni
When the Saints go Marchin' In
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sgalumni
วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2551
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 1771 , 12:02:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่ผมมีโอกาสได้รับรู้เรื่องราว ความเป็นมาเป็นไปต่างๆในเซนต์ฯมากขึ้น ก็ได้รู้ว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในโรงเรียนของพวกเราหลายอย่าง ซึ่งมีส่วนเป็นอย่างมากที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่ และรุ่นน้อง ห่างหายไป และนับวัน ก็ยิ่งจะทำให้รุ่นพี่ และรุ่นน้อง ห่างจากกันมากขึ้นทุกที

จนเมื่อผมมีโอกาสได้เข้าไปพบ บราเดอร์มาร์ติน เพื่อร่วมสัมภาษณ์นำมาลงในเว็บฯเมื่อเร็วๆนี้ และได้ฟังแนวความคิดที่ท่านนำมาริเริ่มใช้ปฏิบัติ และจัดทำขึ้นในเซนต์ฯ เมื่อยุค เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วหลายๆเรื่อง ก็ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึก "เสียดาย" แนวทางหลายๆอย่างที่ท่านได้ปูทางไว้ เพื่อความสัมพันธ์อันดีนี้ ผมขอยกตัวอย่าง เช่น

1. จัดการแข่งขันกีฬา และตั้งชื่อ College Day เพื่อให้นักเรียนมีโอกาสแสดงความสามารถ มีน้ำใจเป้นนักกีฬา และให้นักเรียนใต่ละห้องของทุกชั้นปี สังกัดสายกีฬาแต่ละสายตามสี เรียงกันไปตามห้อง จาก A,B,C,D (ต่อมามี E และ F) โดยให้นักเรียนชั้นมัธยมปลายตอนต้น (ม.ศ.3 ในยุคแรก) เป็นชั้นหัวหน้าสาย เพื่อฝึกฝนความเป็นผู้นำ

2. จัดให้นักเรียนมัธยมปลายที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาเป็นสายเดียวกัน คือสายแสด เพื่อให้ทุกห้องได้มีโอกาสทำงานร่วมกันก่อนที่จะจบการศึกษา

3. จัดงาน วันวิชาการ เพื่อให้นักเรียน มีโอกาสแสดงความสามารถในเชิงวิชาการ ทางด้านต่างๆ

4. จัดทำวารสาร S.G. Bullintin หรือที่ต่อมาเรารู้จักกันดีในชื่อ แดนอโศก เพื่อเป็นการเผยแพร่กิจกรรมของโรงเรียน และนักเรียนในด้านต่างๆ

ความคิดหลายๆอย่างของท่านที่ได้นำมาปฏิบัตินั้น เด็กเซนต์ฯที่ทันได้สัมผัสกับมัน อย่างผม ยอมรับอย่างเต็มหัวใจเลยครับ ว่าเป็นประโยชน์ต่อตัวเราในหลายๆด้าน ทั้งในเรื่องความคุ้นเคยกับการทำงาน ความสัมพันธ์กับพี่ๆน้องๆ ผู้ร่วมงาน และอีกหลายเรื่อง

ในขณะเดียวกัน ปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างในเซนต์ฯ เช่น

1. นักเรียนในแต่ละห้อง กระจายการสังกัดสายกีฬากันไป และยกเลิกการจัดสายแสดให้เป็นของเด็กมัธยมปลาย

2. ลดระยะเวลาในการจัดเตรียมงาน College Day ตลอดจนเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดงานที่เป็นเอกลักษณ์ของเด็กเซนต์ฯหลายอย่าง เช่น รูปแบบการเชียร์ ลีดเดอร์

3. ยกเลิกการจัดงานวันวิชาการ

ซึ่งไม่เป็นเรื่องน่าแปลกใจเลย ที่หลังๆ จะมีโอกาสที่ศิษย์เก่าได้กลับเข้าไปร่วมกิจกรรมใดๆกับน้องๆ และโรงเรียนน้อยมาก ในขณะที่โรงเรียนอื่น (อย่างสวนกุหลาบ ที่ผมโคตรอิจฉา) มีการจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของเด็กในโรงเรียน และระหว่างพี่ๆน้องๆ ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน เป็นระยะ

ที่เด็ดมาก คือ ขณะนี้ สวนกุหลาบ มีการจัดวิชา "สวนกุหลาบศึกษา" เป็นวิชาเรียนในชั้นมัธยม 2 และ 3 เพื่อปลูกฝังให้เด็กนักเรียนมีความภาคภูมิใจในโรงเรียน ตลอดจนสร้างสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง โดยให้จัดทำรายงานเป็นระยะ ทั้งด้านประวัติโรงเรียน ประวัติรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จ

ที่จัดให้เป็นวิชาเรียนของมัธยม 2 และ 3 นั้น ก็เพื่อที่จะไม่ให้เป็นภาระของเด็กมัธยมปลายที่ต้องเตรียมการสอบเข้าเรียนต่อ ในขณะเดียวกัน ผมมองว่า เป้นการปูพื้นให้เกิด Royalty ในเด็กที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งน่าจะได้ผลกว่าเด็กมัธยมปลาย

โอย ผมอิจฉาเด็กสวนกุหลาบมากๆครับ (เพื่อนๆ และพี่ๆ สวนฯเข้ามาเจอ ภูมิใจได้เลยนะครับ ผมคิดแบบนี้มานานแล้ว)

แต่ตอนนี้ พวกเราสามารถรวมตัวในนี้ได้ไม่น้อยแล้ว ซึ่งก็ถือเป็นการเริ่มต้น และประมาณปลายเดือนนี้ ระบบต่างๆในเว็บฯคงจะลงตัวขึ้น (ปิ่น รับปากว่า สิ้นเดือนนี้ ระบบคงจะโอเคครับ) ผมเลยคิดว่า น่าจะเป็นโอกาสดีที่เราจะมีการประชุมใหญ่ของตัวแทนรุ่นต่างๆ หลังจากที่เลื่อนมานานซะที และก็คงจะมีการหารือในเรื่องต่างๆ เพื่อช่วยให้เรื่องที่พวกเราร่วมกันทำ เป็นประโยชน์มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง ที่มาสเตอร์ประจวบเคยออกปากให้เราเข้าไปคุยกับอธิการ ซึ่งผมคิดว่าพวกเราคงจะต้องเข้าไปแน่ครับ หลังจากที่พวกเราพร้อม

เลยจะขอนัดคร่าวๆกับพี่ๆน้องๆตัวแทนรุ่น และทุกคนที่อยากจะเข้าร่วมประชุมไว้คร่าวๆนะครับ ประมาณปลายเดือนนี้ เราจะประชุมกัน ติดตามอัพเดทกันที่เว็บฯ www.sgalumni.com และบล็อกนี้ละครับ ขอบคุณมากครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MAFIA วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 09.07 น.

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ขอเรียกตัวเองว่าเด็กเซนต์ฯพันธุ์แท้ เพราะเรียนตั้งแต่ ป.1 - ม.6 ผ่านอธิการมาหลายท่านตั้งแต่บราเดอร์มาร์ติน จนมาจบลงที่บราเดอร์บัญชา ภูมิใจทุกครั้งที่ได้พูดถึงโรงเรียน และได้บอกกับทุกคนว่าผมจบจากเซนต์ฯ แต่สิ่งที่ต้องยอมรับคือความเป็น Unity ของเราค่อนข้างน้อยไปสักนิดหากเทียบกับโรงเรียนหลายๆ แห่ง และยิ่งในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงแนวคิดของโลกปัจจุบันแบบนี้แล้ว ก็น่ากลัวว่า ความเป็นพี่น้องเซนต์ฯ จะไม่สามารถสานต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เอาใจช่วยครับ หากจะมีสิ่งใดที่ทำให้สัมพันธภาพระหว่างน้อง-พี่ชาวเซนต์ฯ พัฒนาได้ดีขึ้น แต่คงต้องยอมรับกันว่า "การเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์"...คำกล่าวของท่านบราเดอร์มาร์ติน ณ วัน College Day ปี พ.ศ. 2530 หน้าอัฒจันทร์ศิษย์เก่าฯ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SG March

SG March

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจากอะไรมากที่สุด
College Day
2 คน
เพื่อนๆ ญาติๆ แฟนๆ เคยเรียน
49 คน
ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง
9 คน
ข่าวเกี่ยวกับผลงานนักเรียนทางด้านต่างๆ
1 คน
เป็นศิษย์เก่าเซนต์ฯ
291 คน
ตอนนี้เป็นเด็กเซนต์ฯอยู่
112 คน

  โหวต 464 คน