• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 439692
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
SG Alumni
When the Saints go Marchin' In
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sgalumni
วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม 2551
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 5986 , 22:12:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คิดว่าหลายคนคงเคยผ่านตาพวกกระทู้ดักคนแก่ เอ๊ย กระทู้วัดอายุ ที่มีในเว็บบอร์ดหลายๆแห่ง ซึ่งเนื้อหาในแต่ละข้อ ชวนให้ย้อนนึกไปถึงสมัยอดีตกาล ทำนอง "วันชื่นคืนสุข" ซึ่งที่เห็นๆส่วนใหญ่ก็จะเล่นๆกันอยู่ในยุค 80' หรือในช่วงปี 2523 - 2533 ช่วงวัยรุ่นคาบเกี่ยวระหว่างชีวิตเด็กมัธยม กับเด็กมหาวิทยาลัยของผมนั่นเอง

หลายเรื่องที่ผ่านตาแล้วต้องคิดย้อนวันเวลา พร้อมทั้งอมยิ้มตามไปด้วย เพราะทุกเรื่องที่ยังติดค้างอยู่ในห้วงความทรงจำของผมนั้น มันมี "Side Story" ที่เกี่ยวเนื่องกับหัวข้อต่าๆเหล่านี้อยู่พอแรง

ผมเลยอยากจะเอาหนึ่งในกระทู้วัดอายุนี่มาแกะกันทีละข้อ เผื่อใครผ่านไปผ่านมา จะได้มาร่วมกันบันทึกต่อให้มันยาวๆไปซะ น่าจะสนุกดีครับ เอาเลยละกัน

อันนี้เอามาจาก bangkokclassiccar ครับ จั่วหัวว่า สำหรับคนเกิดปี 2510

1.   คุณเป็นรุ่นสุดท้ายที่ได้เล่น มอญซ่อนผ้า กระโดดยาง รีรีข้าวสาร เป่ากบฯลฯ โดยไม่ต้องไปหาดูตามงานวัด หรือ งานแสดงศิลปะ วัฒนธรรม 

สำหรับเด็กเซนต์ฯรุ่นผม นอกจากเป่ากบ เป่าแผ่นรูปใต้ฝาซันเครส พับกบกระดาษมาโดดแข่งกันแล้ว การละเล่นกลางแจ้งยอดนิยมของเรา จะเป็นดังนี้เลย

- กระต่ายขาเดียว อันนี้ต้องแบ่งเป็นสองฝั่ง ให้หัวหน้าทีมเป่ายิ้งฉุบเลือกลูกทีมทีละคนจนครบ ฝ่ายนึงต้องเขย่งขาเดียววิ่งไปแปะตัวอีกฝั่งให้ได้ก่อนจะหมดแรง ต้องเอาขาลง และให้คนต่อไปรับหน้าที่ต่อ ถ้าครบ ก็เปลี่ยนข้างกัน

- โปลิศจับขโมย ทำนองเดียวกับเล่นซ่อนหา แต่กินพื้นที่กว้างกว่ามาก เรียกว่าเล่นกันตั้งแต่ตึกแดงไปจนตึกแม่พระ ตึกวิทย์ ตึกประถมนู่นเลย

- แปะแข็ง (วิ่งไล่แปะตัวเพื่อนๆ ใครโดนแปะจะต้องทำท่าตัวแข็ง ถ้ามียุกยิก หรือยิ้มเห็นฟัน จะต้องถูกจับมาเป็นตัวแปะต่อ)

- บอลลูน (นิยมเล่นแถวๆลานหน้าตึกเดอฯ แบ่งข้างเล่นสองฝั่ง ฝั่งละเท่าๆกัน ฝั่งบุกจะต้องพยายามเอาเถิดเอาล่อ วิ่งฝ่าด่านแนวรับที่กั้นอยู่เป็นชั้นๆ ไปจนย้อนกลับมาที่จุดเริ่มต้น เป็นอันชนะ)

- โบราณเรียกชื่อ และอัดมั่ว (เล่นได้ทั่วไป อุปกรณ์มีเพียงลูกปิงปองลูกเดียว ไอ่โบราณเรียกชื่อออกจะมีพิธีรีตองหน่อย เพราะจะต้องเรียกชื่อเพื่อนๆให้ออกมารับลูกปิงปองที่เราโยนให้ได้ก่อนมันจะเด้งสามครั้ง ถ้ารับไม่ได้จะต้องปาลูกปิงปองนั่นให้โดนใครซักคน ถ้าปาไม่โดนครบสามครั้ง จะถูก "ขึ้นแท่น" ยืนหันหน้าเข้ากำแพงให้เพื่อนๆร่วมวง ปาอัดลูกปิงปองใส่ขาคนละที ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นช่วง ไฮไลท์ เลยทีเดียว เพราะจะมีกติกาสากล "ลอดห้าคาสิบ" คือถ้าใครปาไปลอดขา จะได้ปาต่ออีกห้าครั้ง คนขาโก่งก็ซวยหน่อย แต่ถ้าปาไปคาแป๊ะอยู่ระหว่างช่องขาทั้งสองข้างพอดี จะเกิดการคืนกำไรให้คนมือดีอีกสิบครั้ง เรียกว่าวันไหนมีซวยกันขึ้นมา ไอ่คนขึ้นแท่นจะมีดวงๆขึ้นที่น่องสองข้างนับจำนวนไม่ถ้วนเชียว แต่ต่อมา ผมคิดว่าการเล่นเรียกชื่อ อาจจะดูช้าเกินกว่าที่จะรออัดใครได้ซักคน เพราะเวลาในช่วงพักเที่ยงมันมีจำกัด พวกเราจึงเปลี่ยนมันเป็นเกมส์ "อัดมั่ว" ซึ่งก็ตรงตัวครับ ใครจับลูกปิงปองได้ มีสิทธิอัดเพื่อนๆฟรีได้ทุกรูปแบบ

- พอเข้ามัธยม การละเล่นทำนองนี้จะพัฒนา (ในทางโหดร้าย ทารุณ และสะใจคอซาดิสท์) มากขึ้น อย่างเช่นเอาถุงพลาสติกบรรจุน้ำมาอัดใส่กัน จับแขนขาเพื่อนๆที่ดวงซวยแบบขึงอ้อมต้นปาล์มขวดมุมสนามบอลแล้วดึงๆสีๆ หรือรวมตัวหมาหมู่ จับเพื่อนๆแก้กางเกงดูชั้นใน ว่าวันนี้มันใส่ ลุฟท์ แอ็ปเปิ้ล หรือห่านคู่กันแน่

 2.  คุณเกิดมาร้องเพลง  ขอมอบดอกไม้ในสวนได้ทัน ในยุคที่พี่แจ้ นกแล นิธิทัศน์ยังดังและเมื่อโตขึ้น คุณก็ยังไม่แก่เกินไปที่จะฟังดีทูบี

ข้อนี้ พวกเราเด็กเซนต์ฯมักจะมีคอนเสิร์ทดีๆมาเล่นให้ฟังกันบ่อยๆ ทั้งในโรงเรียน และคอนเสิร์ทตอนเช้าวันหยุดในโรงหนัง  แถมร้านหัวมุมปากซอยมิตรคามยังเป็นร้านขายเทปที่มีเทปอัพเดทมาให้เราซื้อหากัน ไม่แค่นั้น พวกเรายังลงขัน หุ้นกันเปิดร้านขายเทปในวันคริสต์มาสอีก เรื่องเพลงของพวกเราเลยจะถือว่า ฟังกันเร็วหน่อย เพราะจากความจำของผม เพื่อนๆหลายคนฟังเพลงไทยกันตั้งแต่ยุคที่พี่ สุนทร สุจริตฉันท์ แห่ง รอยัล สไปร์ท ร้องนำในอัลบั้มชุด เจ็งกิสข่าน และ มาหาพี่ ที่เอาเพลงฝรั่งมาแปลงเนื้อกันดื้อๆทั้งชุด หรือพี่ ดอน สอนระเบียบ กับ PM5 เอาเพลงจีนบู้ลิ้มมา "คัพเวอร์" ซึ่งก็คงจะเป็นช่วงก่อนหน้าที่ แกรนเอ็กซ์ จะทำ ลูกทุ่งดิสโก้1 และ 2 ออกมาซะอีกมั้ง
 
 3. คุณได้เห็นคาราบาวยุคก่อนประวัติศ่าสตร์ เฟื่องฟู และเสื่อมถอย

ผมซื้อเทปอโซน่ารวมฮิต ที่มีเพลงของ คาราบาว โฮป และ เทียรี่ เมฆวัฒนา (ในยุคแต่งตัวเนี๊ยบเรียบร้อย) รวมอยู่ด้วยจากร้านปากซอยมิตรคาม และต่อมาก็พยายามย้อนไปเก็บแผ่นเสียงตั้งแต่ยุคแรกที่ พีค็อก ทำออกมา มาเลิกเก็บเอาในช่วงที่พี่แอ็ดแกไปเอ็นจอยกับเหตุบ้านการเมืองมากไปหน่อย ซึ่งก็คงจะใกล้ๆกับยุคที่ภาพแกในฝั่ง นักธุรกิจ ชัดเจนขึ้นเป็นลำดับ
 
4.  คุณได้เห็น ก็อต จักรพันธ์ (คนเดียวกับเจ้าชายลูกทุ่ง)ยังร้องเพลงสตริง วัยรุ่น และคณะวงดนตรีชื่อดังอย่าง แอ๊ด เทวดา

อุ๊ย ก๊อต จักรพันธ์ ออกอัลบั้มแรก "ก๊อต ช๊อต" กับแกรมมี่ จนถึงตอนนี้ผมว่ามีไม่กี่คนที่ร้องเพลงในชุดนี้ได้ละน่า ก็มัน "ช๊อต" ออกปานนั้น ส่วนคุณ แอ็ด เทวดา นี่ แกทำหนังกลางแปลงจอยักษ์ไม่ใช่เหรอ


 
5.  คุณเกิดมาทันพอดีในยุค  ที่รองเท้าและถุงเท้านักเรียน แลกซื้อของเล่น (หลอกเด็ก) และหลังจากหมดยุคคุณ  มันก็ไม่ทำมาหลอกเด็กอีกเลย

ที่นิยมสุด เห็นจะเป็น ถุงเท้านักเรียนคาร์สัน ที่ชอบจะมีไม้บรรทัด อะไรๆเทือกนี้มาแถม

6.  คุณโชคดีที่เกิดมาทันในยุคที่เมืองไทย มีดาราเด็กชื่อดังอย่างน้องตูมตาม เพราะสามารถนำมาเปรียบเทียบกับความน่ารักของน้องพลับตอนนี้ได้

ก่อนตูมตามจะเป็นที่รู้จัก พวกเราจะเห็น เดชดวง และ โดมดวง อนุศาสน์นันท์ สองดาราเด็กที่เล่นละครทีวี โดยเฉพาะพวกจักรๆวงศ์ๆในยุคนั้น วิ่งเล่นอยู่แถวตึกยิมฯ และก็ไอ่ พีท ทองเจือ ที่เป็น "ลูกค้ารายใหญ่" แงะตังจากกระปุกไปฝากแบงค์ในโฆษณาฮิตอันนึง

7.  คุณโตมาพร้อมกับโงกุน ดราก้อนบอล  มันออกฉายทีวีครั้งแรกปี2529-2538 หนังสือ การ์ตูนอัพเดท ทุกสัปดาห์มีพิมพ์ทุกสำนักไม่มีการดองเพราะ ยังไม่มีลิขสิทธ์ อ่านแล้วไปดูช่อง9อีก ยังมันส์  ถามเด็กผู้ชายยุคนั้นไม่มีใคร  ไม่รู้จักพลังคลื่น ใช้เวลา10กว่าปีถึงจะจบ (แต่เด็กรุ่นใหม่ใช้เวลาอ่านแค่วันเดียว)

บอกกันอย่างไม่อาย ว่าผมไม่ได้ดูดรากอนบอลอะ ตลกมั้ย เพราะแม้จะซื้อการ์ตูนอ่านหลายหัว ทั้งการ์ตูนญี่ปุ่นอย่าง พิริยะสาสน์ ทีวีคอมมิค ทีวีไลน์ หรืออื่นๆ อย่าง กีฬาการ์ตูน ชัยพฤกษ์ ตุ๊กตา หนูจ๋า เบบี้ อะไรๆเทือกนี้ แต่ผมมาหยุดซื้อการ์ตูนไปโดยสิ้นเชิงเอาในราวมัธยม 3 การ์ตูนญี่ปุ่นยุคที่เป็นเล่มพ็อคเก็ตบุคผมจึงมีแค่สองเล่ม คือ ศึกยอดมนุษย์ และ ไมโครแมน เพราะเมื่อก่อนมันทำเป็นเล่มใหญ่ๆหมด ดรากอนบอล ซึ่งเป็นเล่มพ็อคเก็ตบุคแล้วผมจึงไม่มี พอไม่ได้อ่าน ก็เลยไม่ได้ใส่ใจดูไปด้วย

8.  สุดยอดแห่งการ์ตูนก็มีในยุคนี้ เช่น เซ็นต์เซย่า เจ็ทแมน จีบัน เกียบัน ชาลีบัน ซึบาสะ นายมดแดง อุลตร้าแมน เซเลอร์มูน รันม่า1/2 ฯลฯ มันก็เข้ามาฉายตอนเราอยู่อนุบาล -ประถมแล้วพอขึ้นชั้นมัธยมมันก็ค่อยๆหายไป

ต่อเนื่องจากข้อ 7 ผมทันดูไม่กี่เรื่อง ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้น จัมโบ้เอ (ยังฉายช่อง 4 ขาวดำอยู่เลยมั้ง) อูลตร้าแมน มดแดง เจ้าหุ่นจอมยุ่ง หุ่นบนต์ Z เกรทมาชินก้า พวกนี้ชอบมาก

9.  คุณเกิดมาทันพอดี กับช่วงเกมกด วีดีโอเกม คอนตร้า มาริโอ พอโตขึ้นก็ยังไม่แก่เกินไปที่จะเล่น play station และ ทามาก๊อดจิ ขึ้นๆลงๆซ้ายขวาเอบีซีเลค สตารท์ สูตรสามสิบตัวเลย คอนทร้า มาริโอ่ก็เก็บเห็ดอย่างเดี่ยว ส่วนPlay Station ก็วินนิ่งเลย

เกมส์กดอันแรกที่เห็น เพื่อนรุ่นผม ชาญชัย ปัญทรัพย์ มันเอามาเล่นที่โรงเรียน เป็นเกมส์คนโดดตึกหนีไฟไหม้ จำได้ว่า ชั่วโมงพละ พวกเราผลัดกันเล่นอยู่บนอัฒจรรย์หน้าตึกวิทย์ฯจนหมดชั่วโมง และต่อมาผมไปซื้อเกมส์ Atari มาจากหาดใหญ่ ตอนไปแข่งกีฬามหาวิทยาลัยที่ มอ. ปัตตานี แล้วก็ไม่ได้เล่นเกมส์อีกเลย

10.    ในช่วงเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น   คุณก็โตมาพร้อมกับอาร์เอส ยุคที่นักร้องอายุไล่เลี่ยกับคุณ ออกเทปกันให้ควั่ก    และคุณยังได้เห็นตำนานร็อค หรั่งหินเหล็กไฟ เสือ อิทธิ ไฮร็อค ล่มสลายไปต่อหน้าต่อตา หลังการเข้ามาของเต๋า ทัช บอยเก๊าท์ แก๊งใจง่าย หลังจากนั้นก็เป็นยุคทองของอาร์เอสโดยแท้จริง แต่นั่นมันอดีต ยุคนี้เขาห้ามเอาของเกี่ยวกับอาร์เอสเข้าบ้าน

งั้นคงก่อนอีก เพราะพวกเพื่อนๆผม ไอ่ปอนด์ ธนา ลวสุต และอีกหลายคน รวมทั้งไอ่โจ้ เฉลิมศักดิ์ อังศุพันธ์ มันออกเทปชุดแรก (และชุดเดียว) ของวง ฟีดแบค กับ นิธิทัศน์ ตอนนั้น อาร์เอส ยังเป็นวุ้นอยู่เลยมั้ง ตอนนี้ ไอ่โจ้ เป็น ผจก อาร์เอสไปซะละ
 
11,   หนั งไทยก็ทำมาตามวัยของคุณ แล้วมันก็มีเยอะจริงๆ อนึ่งคิดถึงฯ น้ำเต้าหู้กับ ครูระเบียบ   ปีหนึ่งเพื่อนกัน    กระโปรงบานขาสั้น   โลกทั้งใบ เด็กเสเพล พอคุณโตเข้าหน่อยก็มีหนังอย่าง โอเนกาทีฟ จักรยานสีแดง แล้วที่ทำมาโดนใจคนยุคนี้จริงๆ อย่างหนังระลึกชาติ แฟนฉัน

นั่งต่อแถวยาวเหยียดกันในเอเธนส์ เพื่อจะดู วันวานยังหวานอยู่ พร้อมๆกัน

12.   คุณได้ซึมซับอารมณ์และบรรยากาศของการเข้าฉายครั้งแรกของสุดยอดหนังตื่นตา ตื่นใจในยุคนั้นอย่าง terminater2 Jurassic park speed-เร็วกว่านรก (ภาคหลังอย่าได้พูด)

ผมยังจำความตื่นเต้นกับการได้ดู Star Wars ลงโรงครั้งแรกในยุคนั้นได้ จนต่อมาไม่นาน ก็ต้องไปดู สตาร์แคช หนังเลียนแบบ ซึ่งห่วยมาก เพราะนึกว่ามันคือหนังต่อกัน
 
13.   รองเท้าแตะในตำนานอย่าง Scholl (สกอลล์) ก็มาฮิตที่สุดในยุคคุณนี่แหละ ใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง ( ร้อยละ 70 ของเด็กวัยรุ่นในยุคนั้นโดนขโมยแต๊บมาแล้ว) 

สมัยนั้น นอกจาก สกอลล์ ก็จะมี รองเท้าแตะเสื่อที่สายคีบเป็นผ้าหุ้มฟองน้ำนุ่มๆ แตะยางลายทางขาวน้ำเงินของ อดิดาส แต่ก็ต้องยอมรับว่า แตะหนังสกอลล์ ที่พวกเรานิยมไปซื้อที่ราชดำริอาเขต จะถูกนำมาตอกเกือกม้า เดินแล้วส้นกระทบพื้นดังเป๊ะๆๆ เท่มากๆ

ความฮิตของมัน ทำให้เกิดการ "ตบ" รองเท้าในยุคนั้น ผมจำได้ว่าไอ่เพ้ง วีรยุทธ สายมาลา มันเดินเท้าเปล่ามาเรียนพิเศษวันนึง เพราะดันนั่งเบาะหลังตรงติดบันไดขึ้นลงรถเมลล์สาย 64 จากสนามหลวงมา และก็ให้บังเอิญมีเด็กนักเรียนช่างกลที่หนึ่งเกิดอยากได้ พร้อมทั้งขอถอดออกจากเท้ามันไปดื้อๆ ก่อนจะลงรถจากไปพร้อมรอยยิ้ม

14   คุณเกิดมาทัน ได้ดูลิเวอร์พูลยุคล่าอาณานิคมยุค'80   และตกเป็นเมืองขึ้นยุค'90 จนถึงปัจจุบัน

เควิน ดีแกน, อลัน แฮนเซ่น, ฟีล นีล, ฟีล ทอมป์สัน , สตีฟ ไฮเวย์, เอมลีน ฮิวช์, เรย์ คลีเมนซ์ และพลพรรคหงษ์แดงแรงฤทธิ์ในยุคของเครื่องจักรสีแดง Red Machine ที่กวาดแชมป์เป็นว่าเล่น ทั้งดิวิชั่น 1 เอฟ เอ และยูโรเปี้ยนคัพ อย่างไรก็ตาม ทีมบอลรวยถ้วยในเวลานั้นกลับไม่สามารถชนะใจผมได้ เพราะชอบสไตล์การเล่นเอาใจแฟน (ไม่สนผลแพ้ชนะ) ของทีมคู่แข่งอย่างผีแดงมากกว่า แม้จะไม่ค่อยได้แชมป์อะไรติดไม้ติดมือมั่งก็เหอะ

แมนฯยูฯในเห้วงวลาที่ผมเริ่มรู้จักฟุตบอลนั้น ประกอบด้วยผู้เล่นอย่าง เรย์ วิลกิ้น, สตีฟ คอปเปลล์, ลู มาคาริ, กอร์ดอน แม็คควีน, โจ จอร์แดน (คาบช่วงกันบ้างต้องขออภัย เพราะเนิ่นนานเหลือกำลัง) ตอนนั้นไม่มีการถ่ายทอดสดให้ดูกันตาแฉะแบบสมัยนี้ จะมีให้ดูกันก็ต้องนัดชิงเอฟเอคัพนั่นละครับ ช่วงนั้นผมอาศัยข้อมูลจากหนังสือสตาร์ซอคเกอร์ ที่ต้องนั่งรถเมลล์ไปลงแถวโรงภาพยนตร์เพชรรามา แล้วก็เดินเข้าไปหาซื้อเล่มเก่าๆที่ ห้องแถวซึ่งเป็นที่ทำการของ สนพ.สยามสปอร์ตฯในยุคแรก ทำให้ชอบกีฬาประเภทอื่นๆไปด้วย เพราะก่อนที่จะมีซอคเกอร์นั้น สยามสปอร์ตทำหนังสือ กีฬาสยามมาก่อน

เล่าไปเล่ามา นอกเรื่องไปซะฉิบ ความที่ผมชอบแมนฯยูฯมาตั้งแต่ปลายยุค 70 ละมั้ง พอมายุค 80 ที่เริ่มจะมี ไบรอัน ร็อบสัน, ไบรอัน แมคแคร์, มาร์ค ฮิวช์, แฟรงค์ สเตเปิลตัน, นอร์แมน ไวท์ไซด์ แมฯยูฯก็เริ่มลืมตาอ้าปากขึ้นมาบ้าง ก่อนที่จะมาถึงยุครุ่งเรืองในช่วงหลังๆมานี่เอง

ช่วงมัธยม 1-2 มีเพื่อนในห้องผมคนนึงคือไอ่เฮง ทวีศักดิ์ แซ่ลี้ มันชอบเอาภาพทีมบอลซึ่ง หนังสือ สตาร์ซอคเกอร์ ชอบเอามาลงหน้ากลางมาขายผม (ตอนนั้นชอบเอาภาพทีมบอลมาแปะสะสมลงบนสมุดวาดเขียนเล่มใหญ่) ราคาปกติมันจะขายผมใบละ 2-3 บาท แต่ถ้าเป็นลิเวอร์พูล มันกดราคาใบละ 5 บาท ไม่มีลด ผมเลยหมั่นไส้มัน ไม่ซื้อรูปทีมลิเวอร์พูลมันเลยแม้แต่ใบเดียว ซึ่งนี่ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมเกลียดทีมนี้ไปเลยก็ได้ละมั้ง
   
ภาพจาก www.manunitedpies.tv และ www.sporting-heroes.net
15.  ตอนมัธยมสิ่งที่ทำให้คุณบ้าบาสเกตบอลเพราะชิคาโก้บูล  ร็อตแมน  โอนีล พิพเพน จอร์แดน และการ์ตูนแสลมดังค์ไม่ได้บ้า  เพราะอยากโชว์สาว

ไม่ใช่แค่บาสเก็ตบอล ซึ่งตอนนั้นต้องบอสตัน เซลติก (รุ่นผมเอาเสื้อทีมนี้มาเป็นเสื้อบาสสายเลย เพราะสีเขียวเหมือนกัน) แอลเล เลกเกอร์ แต่ยังมีอเมริกันฟุตบอลที่เข้ามาใหม่ๆ โดยการพากษ์ของพี่ ศุภพร มาพึ่งพงศ์ ที่เสียชีวิตไปไม่นานมานี้ ผมและเพื่อนๆเลยได้ลองเล่นอเมริกันฟุตบอล โดยใช้บอลพลาสติกมาตัดและยัดกระดาษเข้าไปก่อนที่จะเอาสก๊อตเทปแปะให้เป็นรูปลูกรีๆ ในสนามบอลกัน

ทีมอเมริกันฟุตบอลสมัยนั้น ก็ต้อง พิทซ์เบริก สตีลเลอร์, ฮุสตัน ออยเลอร์ (ต่อมาทีมนี้ย้ายไปอยู่เทนเนสซี่ และเปลี่ยนชื่อเป็น เทนเนสซี่ ไททาน), ดัลลาส คาวบอย และไมอามี่ ดอลฟิน
 
16.  มีหมากฝรั่งบุหรี่ด้วย อิอิ กินแล้วโดนดุประจำ

แมวดำ ก็กินมั่งตามสมัยแหละ แต่ไม่ได้นิยมนัก

17.  เรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์

ไม่รู้อะ เคยเรียนแต่วันเสาร์ หยุดวันพฤหัสแทน

18.   ดูดาวพระศุกร์ .. สายโลหิต เวอร์ชั่น ศรราม สุวนันท์ 

เด็ดไปกว่านั้น  ในยุคก่อนที่ศรรามยังไม่ทันได้วิ่งเล่นเตะบอลพลาสติกอยู่แถวตึกฟาติมา หรือตึกแม่พระ ดาวพระศุกร์ยุคผมนี่ พระเอกคือคุณ พล พลาพร ส่วนนางเอกนั่งเรียนอยู่แค่ช่วงข้ามรั้วหลังตึกวิทยาศาสตร์ ไปฝั่งเซนต์ฟรังค์ คุณตุ๋ย มลฤดี ยมาภัย นั่นเองภาพจาก thaifilm.com

19. 10ปีที่แล้วเจ้าขุนทองเป็นยังไง 10ปีให้หลังเจ้าขุนทองก็ยังอยู่ มันไม่แก่ขึ้นเลย

เจ้าขุนทองนี่ผมยีงไม่อินเท่าไร แต่ถ้าเป็นเจ้าต๋องจอมยุ่ง ที่คนไทยแปลงมาจากหนังยุ่น "บุสก้า" นี่จำได้ มันชอบกินไข่ ^^

ภาพจาก kamoman.com
 20.  คุณได้เห็นยุคที่นักฟุตบอลไทยยังเป็น Dream Team จนปัจจุบันกลายเป็นฝันค้าง

ความที่ครูพละเซนต์ฯมีนักบอลหลายคน เรื่องบอลทีมชาติจึงดูใกล้ตัวเรา มาสเตอร์ สุทิน ไชยกิตติ ทุกวันนี้ก็ยังสนิทกัน ยังจำแมทช์ที่ไทยชนะญี่ปุ่น 5:2 ตอนคัดโอลิมปิคไม่ลืม
 
 21.   3 หนุ่ม 3 มุม --กบ แท่ง มอส

 22.    packlink, 1145 ใช้ส่งข้อความ เป็นไรที่ วัยรุ่น hit hot มากค่ะ
 
 23.   ยุคเฟื่องฟูสุดขีด ของ วง Micro อารมณ์ "ขอมือ ขวา หน่อยคร๊าบ"
 
24     มุข นายก ชวน ยัง เล่นได้เสมอ "เอ่อ ผมคิดว่า.... ในกรณีนี้ เรายังไม่ควรรีบ     ด่วน......ตัดสินใจ ควรจา... ยืดวาระ ในการ พิณาาาาา........ ออกไป ซัก 10ชาติก่อน "
 
25    แผ่นซีดี ยังราคา 250 บาท... ทั้ง Grammy และ RS
 
26.    เจ้าพ่อ เซี่ยงไฮ้.... ฉายแล้วฉายอีก.. ไม่รู้ ทำไม เจ้าพ่อ มันออกลูกดก เหลือเกิน   ดนตรีเปิดตัว มาพร้อมกับ ท่า เดินอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อม ชุด สูท สวมหมวก...เท่จริงๆ
 
27.   หนังจีน... เล่นไพ่ โคตรสารพัด เทคนิค ในการโกง... คนตัดคน ภาค 1 2 3 ต้องโง่ก่อน แล้วมาเก่งสุดๆ... ได้อาจารย์ ที่เก่งกว่า ตัวโกง.. แต่ถูกโกงแล้ว  มาถ่ายทอดฝีมือ โคตรเซียน ให้ลูก ศิษย์
 
28.    หนังจีนทุกเรื่อง มีประโยคฮิต "ใครฆ่าท่านพ่อ ..ท่านแม่..อาจารย์" "แก้แค้น 10 ปีไม่สาย" "บุญคุณต้องทดแทนความแค้นต้องชำระ" -ข้าน้อยมีตา หามีแววไม่.. -ข้าน้อย สมควรตาย.. ก่อนตาย เพื่อนพระเอก พระเอก หรือนางเอก จะต้อง... โอ้ว.. (หายใจไม่ออก) ใกล้ตายเต็มทน แต่ยัง ยืดเยื้อไปได้     อีกหลายซีน... -ยุคนั้น... บูมมาก สำหรับ "ดาบมังกรหยก" "ศรราม เล่นเรื่อง เหินฟ้า" ตะวันชิงพลบ , เบิร์ด ยัง โฆษณา ฟิล์ม โกดัก โหว่ โว โวเย๊......ท่อนหลัง เข้าใจว่า เป็น ภาษา อารบิก ฟังไม่รู้เรื่อง)
 
 29.   ทำบัตรประชาชน มีออกใบเหลือง อีกสามเดือน มารับ.... รูปที่ได้ มาติดบัตร... แมร่ง..ใช่กูเหรอวะ
 
30.  ไม่มีรายการ "ถึงลูก ถึงคน" เจอแต่ "มาตามนัด" "ฝันที่เป็นจริง"ตาวิเศษ เห็นนะ ฯลฯ
 
31.  เขาทราย ดิ..... เก่งที่สุด..ดูต่อยมวยทีไร ชนะทุกที...

32.  เราได้ดูมังกรหยกทุกภาคทุกเวอร์ชั่นทั้งจอแก้วและจอเงิน

18 ยอดมนุษย์ทองคำ เป็นหนังจีนชุดทางทีวีที่ดูเรื่องแรก จากนั้นก็ไหลมาเทมา ทั้ง มังกรหยก, จอมโจรจอมใจ, และอีกมาก แต่ที่จำแม่นที่สุดเห็นจะเป็น ฤทธิ์ดาบวงพระจันทร์  ที่มีการทำดาบโค้งออกมาขาย เวลาจะใช้ ต้องสลัดมันให้งอกออกมาโค้งสองด้าน เท่มาก และ ฤทธิ์มีดสั้น ที่พวกผมแห่ไปซื้อไม่บัลซ่าจากร้าน ศรีกัญญา มาผ่ากลาง เอาใบมีดคัตเตอร์ใส่ลงไปก่อนที่จะเอาเส้นไหมญี่ปุ่นมาทากาวหุ้ม ทำพู่ห้อยท้าย สวยดีเหมือนกัน
 
 33. เราได้กินไอติมแท่งตราจรวดแถวบ้าน   นอกจากนั้นยังได้กินไอติมถั่วดำเผือก  ตราหมีแฟนด้าด้วย
 
 34.  เราได้เรียนรู้พร้อมกับมานี มานะ ปิติ วีระ เพชร ชูใจ จันทรฯลฯเจ้าแก่ สีเทา ด้วย

 35.  เราได้ดูอิคคิวซังตั้งแต่เด็กยันโต ทำไรต้องนั่งมาทิ ใช้หมองก่อนปิ๊ง
 
 36.   เราทันอ่านศรีธนนท์ชัยกับความเจ้าเล่ห์แกมโกงของเขา

 37.   เราได้ดูหนังจักรๆวงศ์ๆทั้งช่อง ๓ จ. ถึงศ. และช่อง 7 ส./อ. ขวานฟ้าหน้าดำ หอย   สังข์ แก้วหน้าม้า สุดยอด
 
 38.   เราได้ดูขวัญ เรียม บ้านทรายทอง แหวนทองเหลือง มนต์รักอสุร ผยอง ฯลฯ    ที่ทำซ้ำไปซ้ำมา
 
 39.   เราเล่นgame boysตั้งแต่เวอร์ชั่นแรก จนปัจจุบันอันเล็กจิ๋ว

 40. ปากกา Rotring ยอดฮิต

 41. เสื้อผ้าแฟชั่น

 42. ดิสโกเธค

ขอบคุณ Bangkok Classic Car ที่เป็นแรงบันดาลใจกับ Entry นี้ครับ

(Entry นี้ผมจะค่อยๆกลับมาโพสท์เพิ่มทีละข้อๆ สนุกดี ใครอินยังไงก็มาคอมเมนท์กันครับ ^^)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ดำมะโดงโด่งโด้ง วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/matheed
http://www.englishhours.com เรียนโรงเรียนวัด --  เอ็นติดราม --- สะเออะจะเรียนภาษา

ขอบคุณมากครับอ่านแล้วมีความสุข มาก ๆ เลยครับ ผมมีความคิดเช่นเดียว กับ คุณความเห็นที่ 1 และคุณความเห็นที่ 3 ครับ

ผมยังจำเพลงฤทธิ์ดาบวงพระจันทร์ ฤทธิ์มีดสั้น กระบี่ไร้เทียมทาน ยัีงนึกหน้า ไปเปียว ที่เล่นเป็น ก๋วยเจ๋งได้

จำหนังการ์ตูนหน้ากากเสือ จำลิเก คณะสมศักดิ์ภักดี ย่าผมชอบดู มันจะชน กับ หนังเรื่อง กังฟูที่ฉายช่อง 3 ที่เดวิท คาร์ดีนเล่น ( คนที่มาตายในเมืองไทยเมื่อ เร็ว ๆ นี้

แล้วยังจำเพลง เก่า ๆ เช่นเพลง อินโนเซ้นท์ -- มนต์เพลงไทรโยก ส่วนเพลงเพื่อชีวิต ชอบฟังเพลง คำรณ สมบูรณ์นานนท์ ( เขียนถูกหรือเปล่าไม่รู้ ฟังตามพ่อ )

หนัง mission impossible ยังเป็นหนัง series ที่ช่อง 3
หนัง เรือง มนุษย์ ตัวเขียว ก็ยังเป็น series ที่ช่อง 3 เหมือนกัน

ส่วน batman ก็เป็น series เช่นกัน

แล้วใครจำหนังจีน เรื่อง ขบวนการไป่เปียว , การตูนชุดผึ้งน้อยมายา ที่ผึ้งมันตามหาแม่ แล้ว เพลงของ
แอ๊คเนชาน nobody child............ ขอโทษครับลืมตัวไปหน่อย

ย้ำอีกที กระทู้นี้ทำให้ผมมีความสุขมากครับ


เขาบอกว่า ชอบของขม ชมความสาว เล่าความหลัง
ผมเข้า 3 อย่างเลย แต่ผม ว่าผมไม่แก่นะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
jidee วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitwadee38
-ความดี... ย่อมชนะทุกสิ่ง-

อ่านแล้วก็คิดถึงอดีต

วัยเด็กนี่ เป็นวัยที่ไม่ต้องคิดมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Triston วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 18.15 น.

ช่ายเลย...สุดยอดต้องเตะบอลพลาสติกลูกละ 5 บาท
ที่สนามหน้าตึกแม่พระ โกล์ฝั่งนึงคือตึกแดง อีกฝั่งคือหน้าห้องดูหนัง และที่มันคือเล่นกันหลายชั้นเรียน และชั้นละหลายห้อง มันมั่วๆกันในสนามบาสฯนั่นแหละ
ใครเป็นโกลฯบางทียืนคุยกันกับเพื่อนห้องอื่นเพลินไปหน่อย..มารู้อีกทีก็ตอนอีกฝั่งเลี้ยงลูกมาจ่อยิงแล้ว..มั่วสุดๆ

ทั้งนี้ก็เพราะเขาไม่ให้เตะบอลหนังในสนาม..ถ้าอยากเล่นต้องคัดตัวให้ติดตัวของสายถึงจะได้ลง..นี่ผมว่าเป็นส่วนนึงที่ทำให้เราเล่นบอลสนามใหญ่กันไม่ค่อยเป็น..เก่งแต่บอลปลาสติก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
งู วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 11.20 น.

ยังจำได้สมัยเป็นเด็กประถม ได้เล่นลูกหิน ลูกเหล็ก ลูกแก้ว ลูกหินอ่อน โตมาหน่อยก็มาเล่นทอยตุ๊กตาพลาสติก แล้วก็เอามาดีดกันบนโต๊ะ โตมาอีกหน่อยก็ซื้อรถMatchbox แล้วเอามาไถชนกันในรางชอล์ก สมัยโตหน่อยมาเรียนที่ตึกแดง ก็มีการเล่นกันแผลงๆตามแบบเด็กผู้ชายหน่อย เพราะห้องเรียนบนตึกแดงพอปิดประตูแล้วเนี่ยมันจะมองอะไรไม่เห็น เหมือนเป็นห้องมืดเลย ห้องผมก็ปิดประตูซะแล้วก็อยู่กัน 7-8 คนยึดกันคนละมุม แล้วก็ไปไล่เตะกันในห้องมืดๆบนโน๊ะในห้องเรียน ไหนจะต้องคอยระวังจะโดนเพื่อนเตะก็ต้องคอยระวังร่วงลงมาจากโต๊ะอีก โอยหนุกจริงๆ ประตูจะเปิดก็ต่อเมื่อมีเพื่อนร้องโอดโอยแบบจะตายแล้วเท่านั้น ส่วนผมหลบอยู่ใต้โต๊ะตลอด พอได้ยินเสียงดังปั๊บจากตรงไหนก็จะค่อยย่องไปแจมกับเค้า แต่ผมก็เห็นด้วยกับพี่เริงรบว่าไอ้บอลพลาสติกนี่มันมันที่สุดแล้ว ไม่รู้เล่นเข้าไปได้ไง พื้นที่นิดเดียวเด็กตั้ง 40-50 คน กับฟุตบอลอีกหลายลูก มันยังส่งได้ถูกอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 04/08/2008 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.


งั้นผมก็คงรุ่นไล่ๆ กะจขบ.แล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 04/08/2008 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เหล้าไก่แดง ที่มีศิริขวัญ แต่งบิกินี่โบกรถกลางถนนนั้นเป็นสมัยที่พวกเรายังไม่เข้าวัยรุ่นนะน้องนัท

โมราเรียกชื่อ พวกเราเรียกว่าโบราณเรียกชื่อจริง ๆ นั่นแหละ

บอลปาสติคเป็นกีฬาที่เล่นมันที่สุดในจำนวนนี้ ลูกบอลต้องลายแทงโก้ ถือว่าเท่กว่าลายอดิดาส

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 04/08/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

พี่ณัฐ เป็นเพื่อนกับพี่ปอนด์ ด้วย เท่ห์จริงๆ เลย
ส่วนพี่โจ้ เฉลิมศักดิ์ นี่ก็ชื่อคุ้นๆ นะครับ
มีช่วงหนึ่งพี่โจ้เป็นดีเจด้วยใช่ไหมครับ?

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 04/08/2008 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

....42 ข้อ ที่ว่านี่ มันตอนผมหนุ่มๆทั้งนั้น...

....เอ๊ะ !!! หรือว่าผมแก่แล้ว....

....ยังหรอกนา...พี่มะอึกยังไม่แก่เลย...!!!

....ผมจะแก่ได้ยังไง....!!!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 04/08/2008 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn


Rubik's Cube ตอนนี้กับมานิยมเล่นกันใหม่แล้วนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 04/08/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

แปลกจังทันทุกเรื่องเลยอ่ะตั้งแต่ข้อแรกยันข้อสุดท้าย

แต่ยังไม่ยอมแก่หรอกค่ะ...555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 04/08/2008 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โห ได้ 42 -ข้อ

ของข้าพเจ้าไม่รู้จะได้ ถึง42 หรือไม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
arekoy วันที่ : 03/08/2008 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

ยังไม่แก่หรอกนะ...
แต่...ทันทุกเรื่องเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SG March

SG March

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจากอะไรมากที่สุด
College Day
2 คน
เพื่อนๆ ญาติๆ แฟนๆ เคยเรียน
49 คน
ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง
9 คน
ข่าวเกี่ยวกับผลงานนักเรียนทางด้านต่างๆ
1 คน
เป็นศิษย์เก่าเซนต์ฯ
291 คน
ตอนนี้เป็นเด็กเซนต์ฯอยู่
112 คน

  โหวต 464 คน