• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 415422
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
SG Alumni
When the Saints go Marchin' In
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sgalumni
วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 3188 , 11:42:48 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากที่บริษัทฯของผมมีส่วนร่วมในการจัดงาน Bangkok Toy & Comic Convention 2010 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 มกราคม 2010 ที่สยามพารากอน โดยการจัดงานครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรที่เกี่ยวข้องอย่างแทบจะเรียกได้ว่า ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยทีเดียว

ไล่เรียงมาจาก หน่วยงานภายใต้กระทรวงพาณิชย์ อย่าง กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ กรมส่งเสริมการส่งออก หรือ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) ซึ่งถือเป็นหน่วยงานภาครัฐองค์กรแรกๆที่ให้การสนับสนุนงานนี้ และคาดว่าคงจะมีอีกหลายองค์กร ที่จะร่วมให้การสนับสนุนเพิ่มเติม

โดยส่วนตัว ผมยินดีมากทุกครั้งที่ได้รับการตอบรับที่ดี หลังจากได้พรีเซนต์โครงการทั้งหมด เพราะเท่ากับว่า แนวความคิดและแผนงานที่เตรียมไว้เบื้องต้นก่อนกำหนดเวลาการจัดงานถึงเกือบ 2 ปีนั้นไม่ได้เสียเวลาเปล่า

เพราะเราไมได้คิดเพียงแค่การจัดงานขึ้นมาซักงานหนึ่ง เพื่อหารายได้จากการจัดงาน เช่นที่ Organiser ทั่วๆไปนิยมทำกันครับ เราหวังมากกว่านั้น หวังไปถึงที่ผลกระทบที่จะต่อเนื่องมาจากการจัดงานนั้น จะก่อให้เกิดประโยชน์ ต่อบุคคลากรที่เกี่ยวข้อง ทั้งในแง่ของพัฒนาการของงานในรูปแบบต่างๆ การให้ความสำคัญกับผลงาน และลิขสิทธิ์ ตลอดจนภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคการศึกษาบ้านเรา เห็นความสำคัญของการ์ตูน แคแร็คเตอร์ และผลงานสร้างสรรค์อื่นๆของคนไทยมากขึ้น

งานของผมในช่วงแรกๆ ตั้งแต่เมื่อกลางปี ถึงปลายปีที่ผ่านมา จึงเป็นการติดต่อองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการต่างๆของการ์ตูน แคแร็คเตอร์ แอนิเมชั่น เกมส์ และอื่นๆที่สามารถเชื่อมโยงกันได้ ไม่ว่าจะในแนวทางของการสร้างสรรค์ การทำธุรกิจ การจัดการของภาครัฐ หรือแม้แต่การเรียนการสอนในภาควิชาที่เกี่ยวเนื่อง

ผมพบว่า ภาคการศึกษาในสาขาวิชาที่เกี่ยวเนื่องกับงานสร้างสรรค์ลักษณะนี้นั้น ส่วนใหญ่ยังเน้นสอนการปฏิบัติการ (How to) มากกว่าที่จะสอนในเรื่องการจัดการ โดยเฉพาะการจัดการเพื่อเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ (IP) และการทำงานร่วมกับฝ่ายการตลาด เพื่อยกระดับผลงานตัวเอง จากผู้รับจ้างผลิตเป็นเจ้าของสิทธิ์ ซึ่งแน่นอนว่ามูลค่าแตกต่างกันมหาศาล

นอกจากนั้น ผมยังพบว่า มีองค์กรที่เกี่ยวข้องกับงานการ์ตูน แคแร็คเตอร์ อีกหลายแห่ง ที่ร่วมส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินการของบุคลากร และภาคธุรกิจนี้ ทั้งในแง่ของงานสร้างสรรค์ เช่นสมาคมการ์ตูนไทย สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย และองค์กรธุรกิจที่นำผลิตผลจากนักการ์ตูน นักออกแบบมาต่อยอดกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทย สมาคมของขวัญ ของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน สมาคมการค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนไทย สมาคมเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงานไทย และ สมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

ทว่า องค์กรทั้งสองฝั่งยังมีการประสานแนวทางทำประโยชน์จากตัวการ์ตูน แคแร็คเตอร์ หรืองานออกแบบอื่นๆที่เกิดจากงานสร้างสรรค์ของคนไทยไม่มากนัก


น้อง Top มาสค็อตของงาน BTCC และเจ้ากระต่าย Bloody Bunny จากบริษัท 2Spot

ซึงจากที่องค์กรต่างๆเหล่านี้รวมถึงผู้ร่วมสนับสนุนการจัดงาน BTCC อย่างเป็นทางการมีหลายองค์กรนี่เอง ทำให้ระหว่างทาง หลังจากงานแถลงข่าวภาคธุรกิจที่ผ่านไปเมื่อเดือนที่แล้ว ไปจนถึงกำหนดการจัดงานต้นปีหน้า จะมีโครงการต่างๆเกิดขึ้นเป็นระยะ

และในวันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2552 ทีจะถึงนี้ ที่หอประชุมพุทธคยา ชั้น 22 อาคารอัมรินทร์พลาซ่า เวลา 10.00 เป็นต้นไป ก็จะมีงานที่ทั้งน่าสนใจ และเป็นประโยชน์กับบุคคลากร และภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยเริ่มจากการแถลงข่าวเปิดตัว "เครือข่ายการ์ตูนไทย สร้างสรรค์สังคม" ซึ่งประกอบด้วย 6 องค์กร คือ มูลนิธิฟื้นฟูเมือง สมาคมการ์ตูนไทย สถาบันการ์ตูนไทยมูลนิธิเด็ก สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย สมาคมเยาวชนกรุงเทพมหานคร และโครงการจัดตั้งสมาคมทางด้านสื่อ ซึ่งมีที่มาจากกลุ่มเยาวชนสร้างสื่อ สื่อสร้างเยาวชน

หลังจากนั้น ก็จะเป็นการสัมมนา "โอกาสทางธุรกิจของแคแร็คเตอร์ไทย" ในหัวข้อ "อุตสาหกรรมแคแร็คเตอร์ไทย จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ" โดยท่านวิทยากรที่มีประสบการณ์ในด้านการจัดการลิขสิทธิ์ อย่าง คุณ รณพงศ์ คำนวณทิพย์ MD ของบริษัท Universal Music และอดีต MD ของบริษัทดูแลลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์อันดับต้นๆของโลก อย่าง PPW, คุณ สมบุญ เกรียงอารีกุล แฟนพันธุ์แท้ไอ้มดแดง นักวาดการ์ตูนมืออาชีพ อดีตครีเอทีฟบริษัทโฆษณาและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ญี่ปุ่นหลายเรื่อง และคุณ ศักดา เอียว พี่เซีย ไทยรัฐ อุปนายกสมาคมการ์ตูนไทย

ต่อจากนั้น ไฮไลท์รายการสุดท้ายในช่วงเช้า จะเป็นการแถลงข่าวโครงการ Thai MID for MTV ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ MTV Thailand นำเอาผลงาน Short Moton แคแร็คเตอร์ดีไซน์จากนักออกแบบแคแร็คเตอร์ 7 คน จาก 7 สาขาอาชีพมาเผยแพร่ทาง MTV Thailand เน้นๆคนละเดือนและหลังจากนั้น ก็จะมีโอกาสที่ Short Motion เหล่านี้ จะถูกเลือกนำไปเผยแพร่ทาง MTV ในประเทศอื่นๆทั่วโลก

ถือเป็นโอกาสดีที่งานแคแร็คเตอร์ดีไซน์ของคนไทยจะได้ไปโลดแล่นในจอโทรทัศน์ต่างประเทศอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

กระซิบซักนิดว่าหลายคนใน 7 นักออกแบบแคแร็คเตอร์นั้น งานของหลายคนเคยผ่านตาคนไทยมาแล้ว เพียงแต่อาจจะไม่ได้อยู่ในรูปของแคแร็คเตอร์ดีไซน์ชัดเจนนัก

หนึ่งในนั้นคืองานของ คุณ ยุทธเลิศ สิปปภาค เจ้าของ บุปผาราตรี ที่โด่งดังนั่นเอง

หลังจากนั้นในภาคบ่าย ก็จะเป็นการสัมมนาเพื่อองค์กรภาคธุรกิจในหัวข้อ "การใช้แคแร็คเตอร์สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้า โอกาสทางธุรกิจที่ไม่ควรมองข้าม" โดยคุณ สมบุญ เกรียงอารีกุล

งานนี้เลยอยากขอเชิญชวน นักการ์ตูน นักออกแบบ เจ้าของแคแร็คเตอร์ และเจ้าของลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องต่างๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจ เข้าร่วมงานแถลงข่าว และฟังสัมมนาในช่วงเช้า และขอเชิญท่านเจ้าของกิจการในสาขาต่างๆและผู้ที่สนใจ เข้าร่วมฟังสัมมนาในช่วงบ่าย ตามเวลาและสถานที่ข้างต้นด้วย

ผมเชื่อว่างานนี้ น่าจะเป็นประโยชน์ และก่อให้เกิดความร่วมมือจากองค์กรที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมขึ้นในอนาคต เพื่อให้ต่อไป งานของคนไทยจะได้มีโอกาสก้าวขึ้นไปเทียบเคียงกับงานของชาติอื่นๆมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่รับจ้งผลิตเช่นที่ผ่านมา

Note: ใครไปไม่ถูก ดูแผนที่ด้านล่างครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Noppajorn91 วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CA09
...อย่าเห็นเป็นความดีเล็กน้อย แล้วจึงไม่ทำ .....อย่าเห็นเป็นความชั่วเล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

แล้วท่านจะกรุณาอ้อนวอนเชิญให้ข้าพเจ้าไปเมื่อไหร่เจ้าคะ? เดือนนี้ หรือปีหน้า?

อิอิ แต่วันที่23นี้ข้าพเจ้าไปต่างจังหวัดอ่ะ
เจอกันปีหน้าละกันนะท่าน (ไปกินบุฟเฟ่ท์ก่อนละกัน )

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ไปแปลงกายเป็น แคแรคเตอร์ หมีปิศาจ มาแล้ว
ทีนี้วกกลับเข้าเรื่องการ์ตูนได้

น้องชายผม(ลูกพี่ลูกน้อง) อุตส่าห์ไปเรียนสร้าง ตัวการ์ตูน อนิเมชั่น ถึงญี่ปุ่น
กลับมายังไม่มีงานทำด้านนี้ เห็นบอกจะไปสมัครเป็นพวกล่ามญี่ปุ่น
ผมล่ะเสียดายแทนที่ไปเรียนมาเลย พี่นัท มีใครพอจะแนะนำให้ไปทำด้วยไหม?

หรือควรจะให้ไปร่วมงานสัมมนาวันที่ 23 มิ.ย. นี้ดูก่อนครับ?

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
OKUNITED วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okunited

พี่นัทครับ ขอนอกเรื่องการ์ตูนนิดหนึ่ง
ตกลงพี่นัท นัดทีมให้ โอเค ยูไนเต็ด ได้หรือยังครับ?

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
MissPeacH วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MissPeacH
ไมีมีอำมาตย์...ไม่มีไพร่...มีแต่...ปวงชนชาวไทย  ของในหลวง ❤

อยากไป อยากไป แต่ต้นปีหน้าแหนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เดี๋ยวนี้ตามห้างมีงาน event ให้ตามดูกันไม่หวาดไม่ไหวเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายหยุมหยิม วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitevodka


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Yamalee วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MusicAndMovie
S-S-Say Say Say Say what you wanna say ^^   

น่าไปจังค่ะ

ชอบกระต่าย Bloody Bunny
มันน่ารัก แบบแอบๆโหด ^^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สำหรับเยาวชน ทุกวัย
และท่านที่ยังแจ่มชัดในวัยเด็ก
ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง
สังเกตุ ไหมครับ เด็กที่ชอบ อ่าน,เขียน,วาด และเล่นการ์ตูน ส่วนใหญ่โตแล้วไม่เคยลำบากสักคน

มาเติมจินตนาการให้สนุกสนานได้ในงานนี้ครับ
เต็งพ้ง เชียร์สุดๆเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SG March

SG March

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจากอะไรมากที่สุด
College Day
2 คน
เพื่อนๆ ญาติๆ แฟนๆ เคยเรียน
49 คน
ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง
9 คน
ข่าวเกี่ยวกับผลงานนักเรียนทางด้านต่างๆ
1 คน
เป็นศิษย์เก่าเซนต์ฯ
291 คน
ตอนนี้เป็นเด็กเซนต์ฯอยู่
112 คน

  โหวต 464 คน