• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 395796
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
SG Alumni
When the Saints go Marchin' In
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sgalumni
วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 5361 , 23:43:07 น.  
หมวด : การ์ตูน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับคอการ์ตูน ที่มีอายุนำหน้าด้วยเลข 3 ปลายๆไปถึงเลข 4 ต้นๆ น่าจะเคยได้ผ่านตาการ์ตูนนำเข้าจากฮ่องกงเรื่อง 老夫子 "เหล่าฟู่จื่อ" ซึ่งชื่อภาษาไทยสมัยนั้นถูกตั้งถูๆไถๆออกมาเป็น ลุงเชย บ้าง สามเกลอหัวแข็ง บ้าง ในขณะที่ชื่อภาษาฝรั่งที่รู้จักกันไปทั่ว คือ Old Master Q


การ์ตูน Old MAster Q ในยุคแรกๆ

Old Master Q ถือเป็นการ์ตูนฮ่องกงที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนาน นับจากที่ Alfonso Wong ได้สร้างสามเกลอ Old Master Q, Big Potato และ Mr. Chin ให้มาโลดแล่นอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ในฮ่องกง ตั้งแต่ราวปี 1962 หรือเทียบเท่ากับปี พ.ศ. 2505 ของบ้านเรา (ข้อมูลจากวิกิฯ)

ไม่น่าเชื่อว่าจนถึงปัจจุบันนี้ Old Master Q ยังอยู่ยงคงกระพันในฮ่องกง แถมยังแพร่หลายไปในอีกหลายประเทศ และที่สำคัญ สามเกลอที่ว่านี่ ยังสามารถปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยได้อย่างไม่ขัดเขิน แถมภาพลักษณ์เชยๆแบบต้นฉบับดั้งเดิมก็กลายเป็นจุดขายที่สื่อถึงวัฒนธรรมของจีนที่ยังคงติดตาตรึงใจกลุ่มเด็กๆในยุค 30-40 ปีที่แล้ว ซึ่งเติบโตมาพร้อมกับการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆผ่านตัวการ์ตูนทั้งสาม


งานฉลอง (นาจะ) ครบรอบ 45 ปี

 
ของเล่นจากแคแร็คเตอร์ทั้งสามของ Old Master Q

มาวันนี้ สินค้าของเล่น ของใช้ ของที่ระลึกจำนวนไม่น้อย ที่มีภาพตัวการ์ตูนจาก Old Master Q จึงถูกผลิตออกมาทั้งจำหน่าย และพ่วงกับแคมเปญโปรโมชั่นต่างๆ ซึ่งก็ล้วนแต่ประสบความสำเร็จ อาจจะเพราะเด็กๆในสมัยนั้น ล้วนเติบโตมาเป็นกำลังซื้อที่สำคัญในยุคสมัยนี้

ขนาดผมเอง ไปสิงคโปร์ในงานของเล่นปีที่แล้ว ยังพบบูธของ Old Master Q มาขอแบ่งซีนกับแคแร็คเตอร์ดังๆกับเค้าด้วย ไม่ต้องพูดถึงในฮ่องกง ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผมไปงาน Toy Fair มา ก็อดไม่ได้ที่จะซื้อตุ๊กตาลุงเชยที่มีโปรโมชั่นใน 7-11 มาสองตัวสองแบบ

   

เล่ามาแบบนี้ เพราะสำหรับผมแล้ว เมื่อคิดถึงการ์ตูนจีนเรื่องนี้เมื่อไร อดไม่ได้ที่จะคิดถึงการ์ตูนรวมเล่มสำหรับเด็กเล่มแรกของไทยเรา "การ์ตูนตุ๊กตา" นั่นเองครับ

จะว่าไป การ์ตูนตุ๊กตา อาจจะถือได้ว่า เป็นการ์ตูนที่สูญหายตัวจริงเสียงจริงเลยทีเดียว เนื่องจากนับตั้งแต่ราวปี พ.ศ. 2497 ที่คุณอา พิมน กาฬสีห์ ได้เริ่มเขียนการ์ตูนโดยนำเอาลูกสาวสองคนมาเป็นแคแร็คเตอร์ (หนูหน่อย และหนูไก่) และเพิ่มเติมตัวการ์ตูนอีกสองตัวลงไปเพื่อสร้างสีสัน (หนูนิด และหนูแจ๋วจอมฮึ) ก็แทบจะเรียกได้ว่าคุณอา พิมน โซโลเดี่ยวเพียงคนเดียวในการคิดแก็ก วาดภาพ และจัดทำอาร์ตเวิร์ทั้งเล่ม จากเล่มแรกจนถึงยุคหลังๆที่วางจำหน่ายเป็นรายเดือน ทีมงานผู้ช่วยจึงมีน้อยมาก และเท่าที่ทราบ ก็ไม่ใช่ผู้คนในวงการการ์ตูนด้วยกัน

การ์ตูนตุ๊กตา ออกวางจำหน่ายเดือนต่อเดือนมาโดยแทบจะไม่มีการหยุดพักเลยแม้ซักเดือน โดยการสนับสนุนอย่างเหนียวแน่นของห้างแว่นตาภิรมย์เภสัช ซึ่งเจ้าของกิจการเป็นรุ่นพี่ของคุณอา พิมน ที่อัสสัมชัญ บางรัก จนเล่มสุดท้ายที่วางจำหน่ายนั้น วางแผงก่อนคุณอา พิมน จะเสียชีวิตเพียงแค่ 1 เดือน! เรียกว่าทำงานกันแม้กระทั่งยามปวยหนักกันเลยทีเดียว

หลังจากคุณอา พิมน เสียชีวิต (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้เดินทางมาสัมภาษณ์ครอบครัวในครั้งนั้นด้วย) การ์ตูนตุ๊กตาก็หายไปจากแผงหนังสือโดยสิ้นเชิง เหลือทิ้งไว้แต่เพียงความทรงจำที่ดีของนักอ่านในยุคนั้น เพราะหมอบอมบ์ ทายาทผู้ดูแลสิทธิ์ของคุณอา พิมน มีภาระหน้าที่ทั้งราชการ และครอบครัว จนสุดปัญญาจะปลีกตัวมาจัดการอย่างใดได้

แต่เพราะบล็อก Entry ที่ผมได้เขียนถึงการ์ตูนตุ๊กตาใน OK Nation นี่เอง ทำให้หมอบอมบ์ได้ติดต่อมา และเราก็เริ่มมีความหวังร่วมกันว่า การ์ตูนตุ๊กตา ที่เคยสูญหายไป จะได้มีโอกาสกลับมาให้ผู้คนที่คุ้นเคยได้เห็นหน้าเห็นตากัน พอให้หายคิดถึง ไม่ว่าในรูปแบบใดก็ตาม

และทันทีที่หมอบอมบ์ทราบเรื่องการขอความร่วมมือ เพื่อรวมพลังแคแร็คเตอร์ไทย ในงาน Bangkok Toy & Comic Convention ต้นปีหน้า ก็ยินดีส่งหนูนิด หนูหน่อย หนูไก่ และหนูแจ๋ว มาร่วมเป็นตัวแทนในการแสดงพลังแคแร็คเตอร์ไทยครั้งสำคัญนี้ด้วย โอย ดีใจ

เพราะเท่าที่ได้พูดคุยกับพี่ ศักดา เอียว หรือพี่ เซีย ไทยรัฐ อุปนายกสมาคมการ์ตูนไทย การ์ตูนตุ๊กตา นี่แหละครับ ที่ตามหาต้นตอยากที่สุดในระดับต้นๆ ค่าที่คุณอา พิมน แทบจะไม่ได้สุงสิงกับผู้คนในวงการการ์ตูนท่านอื่นๆมากนัก การที่ การ์ตูนตุ๊กตา เข้ามาร่วมแสดงพลังครั้งนี้ ถือว่า เราเริ่มจากงานยากที่สุด และสำเร็จแล้วด้วย

และจากนี้ไป ผมเชื่อว่า ด้วยความร่วมมือของพีๆ เพื่อนๆ ในแวดวงการ์ตูน และแคแร็คเตอร์ไทย ไม่ว่าจะจากสถาบันการ์ตูนไทย สมาคมการ์ตูนไทย สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย และนักการ์ตูน ตลอดจนนักออกแบบแคแร็คเตอร์อิสระทั่วฟ้าเมืองไทย คงจะทำให้งาน BTCC ต้นปีหน้า เป็นงานแสดงพลังของแคแร็คเตอร์ไทย อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยทีเดียว

ลองหลับตาเห็นใน Key Visual ของงาน ที่มีการ์ตูนไทยที่เราคุ้นเคยผ่านช่วงเวลาต่างๆ มารวมกันในที่เดียว โอย แค่คิดก็ขนลุกแล้วครับ

Note : เจ้าของแคแร็คเตอร์ไทยท่านใด ที่สนใจจะให้แคแร็คเตอร์ของท่านมาร่วมแสดงพลังในครั้งนี้ ติดต่อ monkeymagg@hotmail.com ด่วนๆครับ

ข้อมูลประกอบ  wiki  และ Old Master Q Official Site
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Hi-shine วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 22.55 น.

ตุ๊กตา, เบบี้, หนูจ๋า, ชัยพฤกษ์, เด็กก้าวหน้า,

พล นิกร กิมหงวน ...........

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หนูแจ๋ว วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/primj

ดีใจค่ะ่.. ถ้าการ์ตูนตุ๊กตากลับมามีชีวิตอีกครั้ง ที่ชื่อหนูแจ๋วก็เพราะพี่ชายเป็นแฟนการ์ตูนตุ๊กตา เลยตั้งชื่อหนูุแจ๋วตามหนูแจ๋วในการ์ตูนตุ๊กตา พี่ชายบอกว่าเกิดพร้อมกัน ไม่อยากให้เดาเลยว่า..หนูแจ๋วอายุเท่าไหร่ ? และหนูแจ๋วเองก็เป็นแฟนการ์ตูนตุ๊กตาด้วยค๊า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ร้อยโฉบ วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meechai


การ์ตูน 老夫子 พูดน้อย ตลกมาก
อ่านได้ไม่เบื่อ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

เก๋าจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
iheartia วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...

ผมจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่า

เคยสร้างเป็นละครอยู่ครั้งหนึ่ง (ไม่แน่ใจ ว่าใช่หรือไม่นะครับ)

หนูนิด หนูไก่ หนูหน่อย หนูแจ๋ว

น่าจะมี พีท ทองเจือ / หมิว ลลิตา / ขวัญฤดี กลมกล่อม เล่นตอนเด็กๆ

ผมไม่แน่ใจว่าเรื่องเดียวกันหรือเปล่านะครับเนี่ย

ส่วนการ์ตูนฮ่องกง ก็มีหนังมาทำเป็น 3D ดูแล้วก็สนุกพอประมาณ ไม่ถึงกับสนุกมากแบบในการ์ตูนครับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
apooh วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

โอว ที่บ้านอ่าน เหล่าฟูจื่อ เหมือนกันค่ะ ส่วนตัวก็ได้แต่ดูรูป เพราะอ่านหนังสือจีนไม่ได้ ฮาดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Lyrics วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ต้องเสียคนมีฝีมือไปอีกหนึ่งคน

มาร่วมไว้อาลัยคร่าถ้าเล่นไฮ5 ก้อทำความรู้จักกันได้นะคร่า

http://goffyja.hi5.com

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Wallaya วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

อยากให้การ์ตูนตุ๊กตากลับมาเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kruhnoi วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


ตุ๊กตา เบบี้ ชัยพฤกษ์ แคนดี้..สว.ๆๆๆๆ..สูงวัยๆๆๆ55++

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ถ้ามีตุ๊กตา ก็ต้องมี "เบบี้" ด้วยเนอะ
อ้อ สมัยนั้น ก็ต้องมี "ชัยพฤกษ์" ด้วยซี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SG March

SG March

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจากอะไรมากที่สุด
College Day
2 คน
เพื่อนๆ ญาติๆ แฟนๆ เคยเรียน
49 คน
ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง
9 คน
ข่าวเกี่ยวกับผลงานนักเรียนทางด้านต่างๆ
1 คน
เป็นศิษย์เก่าเซนต์ฯ
291 คน
ตอนนี้เป็นเด็กเซนต์ฯอยู่
112 คน

  โหวต 464 คน