• Titania
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mths.g.ems@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-04-17
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 31963
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
สาระดนตรี โดนๆ ที่คุณต้องรู้
Blog สาระความรู้เกี่ยวกับดนตรี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/shabumusic
วันอังคาร ที่ 22 กันยายน 2563
Posted by Titania , ผู้อ่าน : 299 , 15:55:37 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อูคูเลเล่ ในปัจจุบันนั้นก็ถือว่าเป็นเครื่องดนตรีที่ยังมีความน่าสนใจอยู่พอตัวเลย ถึงแม้กระแสจะลดลงมากกว่าแต่ก่อน อย่างแรก คือ เราสามารถหัดเล่นได้ในระยะเวลาสั้นๆ เพราะคอร์ดเริ่มต้นของอูคูเลเล่ ใช้เพียง 1 นิ้วในการกดสาย นอกจากนี้ อูคูเลเล่สามารถในมาเล่นได้หลากหลายสไตล์การเล่นอีกด้วย ไม่จำเป็นว่าจะต้องนำมาตีคอร์ดร้องเพลงอย่างเดียวเสมอไป และอีก 1 เรื่องคือ เลทราคา ในที่นี้หลายๆ คนอาจจะมองว่า อูคูเลเล่นั้นต้องราคาถูกและไม่แพงมาก ซึ่งก็ไม่เสมอไป แต่ให้เราไปโฟกัสจุดประสงค์ของเราก่อนครับ ว่าเราต้องการซื้อมาเพื่อใช้งานในฝึกจริงๆ หรือไม่?

 

เครดิตรูปภาพ pixabay

 

วิธีเลือกซื้ออูคูเลเล่

การทำความเข้าใจและหาความรู้พื้นฐานก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า ผมเชื่อว่าในยุคนี้ทุกคนใครๆ ก็ทำกันครับ เพราะเป็นสิ่งที่เราจะสามารถคัดกรองสินค้า และเข้าถึงสินค้าได้ดีในระดับนึงเลยทีเดียว วันนี้เราเลยจะมาขอพูดถึง การเลือกซื้ออูคูเลเล่ แบบง่ายๆ ให้เพื่อน ได้อ่านกันครับว่า มีวิธีการอย่างไรและเราต้องรู้อะไรบ้าง

 

1. ขนาด และไซส์ของอูคูเลเล่

โดยทั่วๆไปแล้ว จะมีด้วยกัน 4 ไซส์ แต่ไซส์และขนาดยอดฮิตที่นิยมใช้กันนั้นน จะมีด้วยกัน 3 แบบหลักๆ คือ

1. Soprano

2. Concert

3. Tenor

ขนาดและไซส์ก็จะมีความใหญ่ของลำตัวที่แตกต่างกันไล่ไปตั้งแต่ 21 23 และ 26 และมีลักษณะการนำไปใช้งานที่ต่างกันพอสมควร โดยสำหรับสายเน้นบรรเลง มักจะเลือกใช้ Concert ขึ้นไป - Tenor สำหรับไซส์ Soprano นั้นจะเป็นขนาดที่เล็กที่สุด ที่เหมาะกับการนำมาตีคอร์ดน่ารักๆ เป็นส่วนใหญ่

ตอบ > แนะนำเลือกไซส์กลางๆ อย่าง Concert ไว้ เพราะสามารถเล่นได้กว้างและครอบคลุม และเหมาะกับคนทุกวัย

 

2. ชนิดของไม้ที่ใช้ทำอูคูเลเล่

ส่วนมากแล้วไม้ที่ใช้ทำอูคูเลเล่นั้น จะใช้กันหลักๆ อยู่ไม่กี่ประเภท และจะเป็นไม้ชนิดนั้นทั้งตัว เช่น ไม้ด้านหน้า ไม้ด้านข้าง ไม้ด้านหลัง ที่ใช้เป็นไม้ประเภทชนิดเดียวกันทั้งตัว ซึ่งแตกต่างกับกีต้าร์ที่จะใช้ไม้ด้านหน้าเป็นคนละประเภทกับไม้ด้านข้างและหลัง

โดยส่วนใหญ่อูคูเลเล่ นั้นมักจะใช้ไม้ Mahogany, Koa, Acacia, ในการผลิตเป็นหลัก และถือว่าเเป็นนส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้เราจะเจออูคูเลเล่ที่ใช่ไม้เหล่านี้ในการทำตัวบอดี้ของอูคูเลเล่

ไม้เหมือนกัน แต่ราคาก็แตกต่างกันด้วยเช่นกัน ในกรณีนี้ต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนว่า ถึงจะเป็นไม้ชนิดเดียวกัน แต่เกรดไม้นั้นต่างกัน อีกทั้งยังมีในเรื่องของ ไม้แท้ Solid และ laminate อีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นจุดแบ่งในเรื่องของราคาอูคูเลเล่ อีกด้วย

ตอบ > แนะนำเลือกไม้เป็น Mahogany Koa หรือ Acacia

 

3. รูปทรงของอูคูเลเล่

ในนเรื่องของรูปทรงของอูคูเลเล่นั้น ก็มีหลายทรงเช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็น ทรงสัปปะรด, bell , Cutaway, ทรงเลข8, ทรง vita ซึ่งโดยส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันนั้น เรามักจะคุ้นเคยกันกับรูปทรง เลข 8 กันอยู่แล้ว เพราะมีลักษณะคล้ายกีต้าร์นั่นเอง อีกทรงหนึ่งที่มีคนให้ความสนใจคือทรงสัปปะรด

ตอบ > แนะนำทรงเลข 8

 

4.  สายของอูคูเลเล่

ส่วนมากถึงมากที่สุดของอูคูเลเล่ เลทเริ่มต้นมักจะใส่สาย nylgut ติดมากับตัวอูคูเลเล่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมักจะเป็นสายของ Aquila ทั้งนี้เเพราะสายประเภทนี้เป็นสายที่มีอายุการใช้งานยาวและทนทานได้ดี เสียงที่ได้ก็จะดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งคาแรคเตอร์ของสายแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันอีกด้วย

ตอบ > แนะนำให้เล่นไปสักพักก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนนสาย อาจจะเปลี่ยนเป็นแบบ nylon เพราะนิยมใช้กัน

 

5. ราคาของอูคูเลเล่

ความเข้าใจของมือใหม่และผู้เริ่มต้น ส่วนมากแล้วมักมองว่าอูคูเลเล่ที่ผู้เริ่มต้นเล่นต้องมีราคาถูกและอยู่ในเลท 1,000 บาท ซึ่งก็มีผิดเพราะเลทราคานี้ก็สามารถนำมาใช้ฝึกใช้ซ้อมเล่นได้เช่นกัน แต่เลทที่แนะนำควรจะเป็นช่วงระหว่าง 2,000-3,000 จะเป็นจุดที่เรามีอูคูเลเล่ที่มีตัวเลือกออปชั่นเสริมต่างให้เราดีขึ้นน เช่น วัสดุของไม้ที่นำมาใช้ผลิตตัวอูคูเลเล่ และ รูปทรง งานประกอบต่างๆๆ รวมถึงทัชชิ่งหรือที่ทุกคนเข้าใจว่า กดง่ายไม่เจ็บมี ก็ทำได้ดีกว่าอูคูเลเล่ในเลทที่ต่ำกว่า 1,000

ตอบ > เลท 2,000 - 3,000 จะอยู่ใน Range ที่กำลังดีสำหรับมือใหม่ที่เริ่มฝึกเล่น

ที่มาของข้อมูล: 

https://www.shabumusic.com/5-วิธีเลือกซื้ออูคูเลเล่/

https://www.aiguitars.com/

https://thaitopinstrument.com/
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]