• Titania
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : mths.g.ems@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2018-04-17
 • จำนวนเรื่อง : 16
 • จำนวนผู้ชม : 36605
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
สาระดนตรี โดนๆ ที่คุณต้องรู้
Blog สาระความรู้เกี่ยวกับดนตรี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/shabumusic
วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2563
Posted by Titania , ผู้อ่าน : 656 , 22:46:46 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องเบสิคๆ ที่กลายเป็นคำถามคาใจของผู้เล่นหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีชิ้นนไหนก็ตาม เรามักจะสงสัยกันอยู่รู้ใช้ไหมครับว่า เครื่องดนตรีที่เรากำลังจะเล่นนั้น เล่นยากไหม เพราะถ้าเล่นยากหลายๆคนก็คงจะล้มเลิกความตั้งใจก่อนลองเล่นแน่นอน

วันนี้เราเลยเอาทริคดีๆว่า อูคูเลเล่ เล่นยากไหม มาฝากกันครับว่า เราจะปรับความคิดเบื้องต้นของเราก่อนที่จะเล่นเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นอย่างไรดี ให้ไม่คิดว่าเครื่องดนตรีชิ้นนั้นยาก หรือน่าจะลองพยายามหรือทดลองเล่นจริงดูก่อนค่อยตัดสินใจอีกที

รู้และทำความเข้าใจเครื่องดนตรีที่จะเล่น

ดังนั้น! การที่เราทำความเข้าใจ ศึกษาเรื่องพื้นฐานๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเล่นก็สามารถที่จะรู้ได้ว่าเครื่องดนตรีชิ้นนี้นั้นเล่นอย่างไร และมีลักษณะเป็นอย่างไร เช่น เป็นเครื่องสายหรือ เครื่องเคาะ มีกี่สาย ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ซึ่งสิ่งเรานี้เป็นเรื่องที่เราต้องทำความเข้าใจก่อนเล่นสักเล็กน้อยกันก่อนน และหลายๆคนก็มักจะไม่ให้ความสำคัญสักเท่าไหร่

เครื่องดนตรีที่เราจะเล่นนั้นเล่นนอย่างไร

เราแค่หาข้อมูลให้พอรู้เฉยๆ ว่าเครื่องดนตรีชิ้นนั้นๆ เล่นนอย่างไร อาจจะถามจากร้านขายเครื่องดนตรี หรือจะถามประสบการณ์ของคนใกล้ชิดที่เคยเล่นที่เรารู้จักก็ได้ หรืออาจจะดูจากคนที่เล่นเครื่องดนตรีชิ้นนั้นๆ โชว์ในยูทูปก็ยังได้ ให้พอรู้ก่อนจะเริ่มเล่นเพื่อเตรียมใจหรือเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่ต้องเจอระหว่างฝึกด้วย

สรุป อูคูเลเล่เล่นยากไหม และต้องเล่นอย่างไร

สิ่งที่จะช่วยทำให้เราเข้าใจวิธีการเล่นจากการหาข้อมูลเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้เราพอที่จะรู้ได้เเล้วล่ะครับว่า อูคูเลเล่เป็นเครื่องดตรีประเภทเครื่องสายที่ต้องใช้นิ้วในการกดและดีด ซึ่งเมื่อไหร่ที่เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายให้เราเตรียมใจไว้เลยว่า เราจะต้องฝึกความเคยชินของการกดสาย และแน่นอนครับต้องเจ็บนิ้วและใช้เวลาสักระยะถึงจะปรับตัวให้ชินไปกับการกดสายได้

แต่เมื่อไหร่ ก็ตามที่เราสามารถกดได้โดยมีอาการเจ็บเล็กน้อยแล้ว หรืออาจจะไม่เจ็บแล้วในการกดสาย เมื่อนั้นเพื่อนๆ จะสามารถฝึกเล่นได้อย่างสบายๆ และไปอย่างรวดเร็วเลยล่ะครับ ขอให้ผ่านจุดนี้กันไปให้ได้นะครับ ซึ่งไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน เพราะอะไรเรามาดู list เหล่านี้กันครับ

 1. อูคูเลเล่จะเกิดเสียงด้วยการดีดสายเพียง ขึ้นหรือลง เพื่อสร้างเสียงคอร์ด หรืออาจจะดีดทีละสายเพื่อสร้างเป็นเสียงเมโลดี้
 2. ใช้นิ้วในการกดสายหรือกดคอร์ดเพียงแค่ 1-3 นิ้วเท่านั้น ง่ายและสะดวกมากๆ
 3. รู้คอร์ดเพียง 3-4 คอร์ดก็เพียงพอที่จะสามารถเล่นเพลงได้หลากหลายแล้ว
 4. ด้วยขนาดของอูคูเลเล่ เป็นเครื่องดนตรีขนาดเล็กที่ไม่ใหญ่มาก ทำให้จับถือ หรือโอบเล่นสะดวกสบาย
 5. เข้าถึงคนได้หลากหลายวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก ไปจนถึงผู้ใหญ่ก็สามารถเล่นได้ เล่นสนุกไปกับเครื่องดนตรีขิ้นนี้ได้

อย่างไรก็ตามเครื่องดนตรี ทุกประเภททุกชนิด ต้องอาศัยการหมั่นฝึกซ้อมในการเล่น เพื่อที่จะสามารถเล่นได้คล่องและเก่งขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวินัยและความตั้งใจของการฝึกในแต่ละคนอีกที แต่ถ้าเราเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เราอยากเล่นน หรือมีคนคอยแนะนำ และฝึกได้อย่างถูกวิธีก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้เราไปได้เร็วด้วยเช่นกันครับ

แหล่งที่มาที่เกี่ยวข้อง :

https://www.shabumusic.com

https://www.thaitopinstrument.com/

https://www.facebook.com/EZY.Ukulele/
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]