• Titania
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mths.g.ems@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-04-17
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 40587
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
สาระดนตรี โดนๆ ที่คุณต้องรู้
Blog สาระความรู้เกี่ยวกับดนตรี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/shabumusic
วันจันทร์ ที่ 25 ตุลาคม 2564
Posted by Titania , ผู้อ่าน : 278 , 23:40:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อย่างที่เราทราบกันดีครับว่าอูคูเลเล่ ในปลายปี 2021 เทรนด์และกระแสนั้นอาจจะไม่ได้เท่ากับช่วงแรกๆ ของยุคเริ่มต้นในปีแรกๆ ที่เข้ามา แต่ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักข้อดีในแต่ละข้อว่าอูคูเลเล่นั้น ยังน่าเล่นอยู่ในไหม และเหมาะกับใครบ้าง สำหรับผู้ปกครอง หรือผู้ที่มีความสนใจในเครื่องดนตรีชิ้นนี้ อยากจะใช้เป็นเครื่องดนตรีเเริ่มต้นชิ้นแรกดีไหม?

ทำความรู้จักกับอูคูเลเล่ เบื้องต้น

อูคูเลเล่ คือ เครื่องดนตรีขนาดเล็ก ที่รูปร่างและลักษณะคล้ายกีต้าร์แต่จะมีแค่ 4 สายเท่านั้น ซึ่งกีต้าร์จะมี 6 สาย รวมถึงขนาดของอูคูเลเล่ก็จะมีความเล็กกว่ากีต้าร์หลายเท่า นอกจากนี้ยังมีโทนเสียงออกไปทางเสียงกลาง ไม่มีโทนเสียงเบสเหมือนกีต้าร์ นั่นทำให้อูคูเลเล่มีเอกลักษณ์ของเสียงที่น่ารักและน่าหลงไหล ที่สำคัญอูคูเลเล่ยังสามารถใช้เป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรกได้ดีและเล่นได้ง่ายกว่ากีต้าร์มาก และยังช่วยฝึกสมาธิและสร้างความผ่อนคลายจากเสียงอูคูเลเล่ในขณะเล่นได้ดีด้วย

เลือกซื้ออูคูเลเล่ อย่างไรดี

ในข้อนี้หลายมือใหม่หลายคน มักจะพลาดกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งคำว่าพลาดในที่นี้คือการเลือกซื้ออูคูเลเล่ที่ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ มาใช้ฝึกเล่นในช่วงเริ่มต้นนั่นเอง มีเกณฑ์อะไรบ้างที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้ออูคูเลเล่ที่จะเหมาะกับการนำไปใช้งานสำหรับผู้เริ่มต้น สามารถสั่งออนไลน์หรือต้องไปซื้อที่ร้านเครื่องดนตรีไหม

1. เลือกอูคูเลเล่ที่มีขนาดเหมาะกับตัวเอง เช่น ถ้าในเด็กเล็กควรเริ่มเล่นตอนอายุ 6 ปีขึ้นไปถึงจะดี และให้เลือกทรง Soprano - Concert, ไม้ Acacia หรือ Mahogany เป็นต้น

2. ในปัจจุบันเครื่องดนตรีสามารถซื้อจากร้านค้าออนไลน์ เนื่องจากมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น โดยให้ตัดสินใจจากองค์ประกอบสินค้าตามข้อมูลข้างต้น และดูรีวิวร้านค้าที่ขายว่ามีผู้ซื้อไปใช้งานจริงหรือไม่

3. รูปทรงของอูคูเลเล่ ให้เลือกเป็นทรงมาตรฐานหรือทรงที่ลักษณะคล้ายกับกีต้าร์นั่นเอง ซึ่งมือใหม่ๆหลายคนมักติดกับเรื่องรูปทรงสวยงามแปลกตาอย่างทรงสับปะรด ทำให้เวลานำมาใช้งานไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร

4. สีของอูคูเลเล่ ถ้าจะให้ดีควรซื้อเป็นสีไม้ปกติ ไม่ต้องมีสีสันมากนักอย่างเช่น สีแดง สีเขียว เป็นต้น เพราะนั่นจะให้มีโอกาสที่อูคูเลเล่ตัวนั้นจะเป็นไม้อัดคุณภาพต่ำ และทำให้เสียงทึบที่ดีดออกมาทึบและไม่ใสเท่าสีไม้ปกติของอูคูเลเล่

อูคูเลเล่ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะ

ในปัจจุบันมีร้านขายอูคูเลเล่  ในช่องทางออนไลน์และร้านเครื่องดนตรีมากขึ้น แต่ก็ด้วยเรื่องของราคาของอูคูเลเล่นั้นมีตั้งแต่หลักร้อย-หลักพัน ทำให้มือใหม่หลายคนมักจะเลือกซื้ออูคูเลเล่ที่มีราคาหลักร้อยเป็นส่วนมาก ด้วยความแตกต่างทางราคานั่นทำให้เราอาจจะได้อูคูเลเล่ที่ไม่เหมาะสมกับการฝึกสำหรับผู้เริ่มต้นเท่าที่ควร ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกให้ได้ประสิทธิภาพและผ่านช่วงการฝึกเริ่มต้นไปให้ได้ แนะนำให้ซื้ออูคูเลเล่ในช่วงราคา 2000 บาท จะกำลังเหมาะสมที่สุด

รุ่นแนะนำ : Kalane UK-23 Ukulele (ร้าน Ezyukulele ), Aria AU-1, Lanikai LU-21 เป็นต้น

ในรุ่นข้างต้นนี้เป็นอูคูเลเล่เพียงบางรุ่นที่เราหยิบมาแนะนำเท่านั้น ซึ่งจะเป็นรุ่นยอดนิยมที่หาซื้อได้ในช่องทางออนไลน์ใน Shopee หากใครที่กำลังกังวลใจเรื่องการสั่งเครื่องดนตรีทางช่องทางออนไลน์ในยุคนี้หมดปัญหาไปได้เลยเพราะทั้งสะดวกและมีการรับประกันสินค้าให้

อูคูเลเล่เหมาะกับใครบ้าง ใช้เป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรกดีไหม

ในช่วงนี้จะเป็นการสรุปทั้งหมดเกี่ยวกับอูคูเลเล่ปิดท้ายไปในตัวด้วย สำหรับอูคูเลเล่นั้นถือว่าใช้เป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรกได้ดี สำหรับผู้ที่ต้องการฝึกเล่นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย ต้องใช้นิ้วในการกดและดีด ทั้งนี้อูคูเลเล่ที่มีมาตรฐานและปรับแต่งมาดีพอจะช่วยให้ผู้เล่นลดเรื่องการเจ็บนิ้วในการกดสายไปได้เยอะพอสมควร อีกทั้งยังใช้นิ้้วในการกดสายน้อยกว่ากีต้าร์อีกด้วย

ต่อไปในเรื่องของราคาก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมราคาไม่แพง สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก และซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ฝึกเล่นได้ในระยะยาว อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปเล่นกีต้าร์โปร่งต่อได้

ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดว่าจะเริ่มเล่นอูคูเลเล่นี้ปีนี้จะยังเป็นเครื่องดนตรีที่น่าสนใจอยู่ไหม ต้องบอกเลยว่าเครื่องดนตรีชิ้นนี้สามารถใช้เป็นเครื่องเปิดเริ่มต้นสำหรับการเล่นดนตรีได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยก็ว่าได้ เพียงแต่กระแสของความนิยมอาจจะไม่เท่าเมื่อก่อน แต่ถ้าลองได้เล่นเป็นแล้วละก็สนุกอย่าบอกใครเลย อีกทั้งยังเป็นพื้นฐานที่ทำให้ไปต่อยอดเครื่องดนตรีชิ้นอื่นๆ ได้ด้วย
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]