• กู่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shadowy26@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 216
  • จำนวนผู้ชม : 383124
  • ส่ง msg :
  • โหวต 293 คน
บล็อกของกู่
เรื่องราวการเดินทางของคนๆหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ที่มา แต่มองหาที่ไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by กู่ , ผู้อ่าน : 2697 , 22:06:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.

.

.

.

ฉันคิดถึงภาพยนต์เรื่องทาร์ซาน ทาร์ซานหรือมนุษย์วานร ชายหนุ่มที่เติบโตอยู่ในป่า จากการเลี้ยงดูของลิงใหญ่ เขาใช้ชีวิตเยี่ยงสัตว์ป่า มีพละกำลังเกินมนุษย์ธรรมดาทั่วไป แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็มาเจอกับหญิงสาวสวยที่มาจากโลกข้างนอกป่า กลายเป็นความรักเกิดขึ้นในใจ และนั่นคือปมปัญหาอันยุ่งยาก ที่ทำให้เรื่องร้ายๆทั้งหลายเกิดขึ้นมา

ในโลกของความจริง มีใครบ้างที่มีชีวิตคล้ายทาร์ซาน

ฉันเคยลองถามตัวเองว่า ถ้าจะต้องอยู่ในป่า จะมีวิธีการอยู่ให้รอดได้อย่างไร จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ฉันยังไม่สามารถตอบตัวเองได้เลย อาจเป็นเพราะคำถามบางคำถาม ไม่เคยมีคำตอบสำเร็จรูป ต้องลงมือทำเท่านั้นจึงจะได้คำตอบ

และอาจเป็นคำตอบที่ใช้ได้เฉพาะตน เฉพาะกาล

แต่สำหรับบางกลุ่มคน พวกเขาแทบไม่มีเวลาตั้งคำถามไร้สาระเหล่านั้น เพราะชีวิตจะต้องดำเนินต่อไปตามที่ควรจะเป็น และที่ควรจะเป็นนั้น เขาได้พยายามจะเลือกด้วยตัวเอง แต่ทว่า เส้นทางที่เลือกกลับกลายเป็นว่าได้ไปขัดขวางเส้นทางเดินของคนอื่นๆ ที่คิดว่าตนเองมีสทธิที่จะใช้เส้นทางนี้มากกว่า เพราะมีกฏกติกามีกฏหมายรองรับ


บ้านทุ่งซำเสี้ยว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

พื้นที่ทุ่งนา ที่ไม่ใช่ป่าดงพงไพร แต่คนปลูกสร้างมันมาย่อมรักและผูกพันประหนึ่งชีวิต ยิ่งยามนี้ ยุคสมัยนี้ที่แผ่นดินมีราคาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสิ่งสำคัญอื่นๆ การหมายปองในที่ดิน ที่แฝงไว้ด้วยผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ย่อมสร้างความขัดแย้งยากที่จะเจรจา


ฝ่ายหนึ่งอ้างกฏหมาย อ้างอำนาจหน้าที่ ไม่ว่าอำนาจนั้นจะส่งต่อเปลี่ยนมือไปกี่คนต่อกี่คนแล้วก็ตาม ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งร้องบอกอ้างสิทธิดั้งเดิมที่เคยทำกิน ด้วยน้ำเสียงที่แหบแห้งอ่อนล้า เพราะร้องตะโกนกันมานานแสนนาน หวังให้รัฐบาลที่พลัดเปลี่ยนหมุนเวียนครองอำนาจ หันมาฟังบ้าง ก็ยังยากที่จะได้ยิน

พวกเขาจึงรวมตัวกันเป็นกลุ่มเครือข่ายปฏิรูปที่ดิน หาทางออกด้วยการจัดการที่ดิน แบบ “โฉนดชุมชน” เพื่อปกป้องดูแลป้องกันการซื้อขายเปลี่ยนมือให้กับคนนอกชุมชน คล้ายๆเป็นปณิธานร่วมกันว่าจะรักษาแผ่นดินนี้เอาไว้ในฐานะของเกษตรกรที่จะทำกินอย่างทนุถนอมผืนดินให้ยั่งยืน

(อันที่จริง เขาไม่ต้องลำบากตั้งปณิธานแบบนี้ก็ได้ ถ้ากฏหมายและคนรักษากฏหมายมีความยุติพอ เพียงยอมรับและยอมจำนนต่อหลักฐานที่เขามี ว่าเขาคือเจ้าของแผ่นดินที่แท้จริงอย่างแน่นอนอยู่แล้ว)

ในโลกนี้จึงมีอะไรที่น่าหัวเราะเยาะอยู่หลายอย่าง

คนปลูกสร้างอาหารไว้เลี้ยงโลก กำลังถูกไล่ที่จากที่ดินทำกินของตัวเอง

คนที่รักแผ่นดินอย่างแท้จริง ถูกกล่าวหาว่าขัดขวางความเจริญของส่วนรวม

คนที่อยากจะปลูกต้นไม้ อยากจะดูแลโลก อันเป็นรูปธรรมที่เด่นชัดที่สุด กำลังจะติดคุกเพราะการปลูกต้นไม้ ในที่ดินของตนเอง

และยิ่งไปกว่านั้น ไม่มีอะไรที่น่าอนาถใจเท่ากับ คนโง่ ที่ไม่รู้ว่าตนเองโง่ เพราะ...

คนโง่ คือคนที่ไม่ยอมใช้หัวใจในการทำงานร่วมกับเพื่อนมนุษย์ คิดแต่จะใช่กฏกติกาเพียงอย่างเดียว

กระนั้น ยังมีคนโง่กว่าอีกประเภทหนึ่ง คือ รู้จักใช้หัวใจทำงาน แต่ทว่าเป็นการทำงานตามหัวใจตน ภายใต้คำอ้างที่ว่า “เป็นอำนาจหน้าที่” ที่ต้องทำ

ฉันอ่านแฟ้มข้อมูลที่ชาวบ้านทำการต่อสู้เรียกร้องกับทางราชการตามขั้นตอน ตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน ไปจนถึงระดับนายกรัฐมนตรี มานานนับยี่สิบปี จนบัดนี้ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาลผู้มีอำนาจสูงสุดที่จะเปิดทางให้พวกเขา

ที่สาธารณะประโยชน์ทุ่งซำสี้ยว ตั้งอยู่ที่ตำบลสระโพนทอง  อำเภอเกษตรสมบูรณ์  จังหวัดชัยภูมิ ได้ประกาศหวงห้ามเป็นที่สาธารณประโยชน์เมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๕โดยขุนภูมิ พิชัย นายอำเภอในขณะนั้น มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ ๘๗๕ ไร่  

นายหมา งอนภูเขียว ทำมาหากินในพื้นที่ใกล้ๆห้วยซำเสี้ยว อันเป็นมรดกตกทอดมาจากพ่อแม่ (ก่อนปี พ.ศ. ๒๔๗๐) กระทั่งปี พ.ศ. ๒๔๙๕ เขาได้ยื่นเรื่องขอสร้างฝายชลประทานส่วนบุคคลต่อนายอำเภอเกษตรสมบูรณ์ และได้รับอนุญาตให้สร้างได้โดยนายเลื่อน กระตุฤกษ์ ปลัดอำเภอ รักษาราชการแทนนายอำเภอเกษตรสมบูรณ์ในขณะนั้น

.. ๒๔๙๘ นายหมา งอนภูเขียว กับพวกอีก ๓ รายได้ยื่นคำร้องขอเอกสารสิทธิ์ ต่อทางอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ซึ่งมี เมื่อนายหมา งอนภูเขียว ได้เสียชีวิต นายหนู เขาภูเขียว บุตรเขยของนายหมา งอนภูเขียว พร้อมกับญาติพี่น้องได้รับมรดกและทำกินสืบต่อกันมา โดยมีเอกสารทางราชการแสดงสิทธิครอบครอง ส..  เอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ บางปี เช่นพ.. ๒๕๑๓,๒๕๒๘,๒๘๒๙,๒๕๓๐,๒๕๓๒ (ในปัจจุบัน สค. ๑ ได้รับใบแจ้งให้ไปรับ น..๓ จากสำนักงานที่ดินจังหวัดชัยภูมิสาขาอำเภอเกษตรสมบูรณ์)

เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๔ นายนู ฤาชา กำนันตำบลสระโพนทอง ได้ทำการรังวัดผนวกเอาพื้นที่ทำกินของชาวบ้านส่วนนี้เข้าไปไว้ในที่สาธารณะ จำนวน ๔๐๑ ไร่ จากจำนวนรวมของที่ดินสาธารณะ ๘๓๐ ไร่ (ในการสำรวจรังวัดล่าสุด ปี ๒๕๒๘ โดยกรมที่ดิน)

การรังวัดครั้งนี้ รูปร่างแปลนที่ดินได้เปลี่ยนแปลงไปด้วย มีการขยับเข้าไปกินที่ของชาวบ้านเพิ่มขึ้น และบางส่วนที่เป็นที่สาธารณะได้กลายเป็นที่ทำกินอย่างถูกต้องตามกฏหมายของคนบางคนอีกด้วย

เมื่อถูกรังแกก็ต้องลุกขึ้นสู้ แต่การสู้ของชาวบ้านก็ทำไปตามสิทธิ์ของตนเอง มีการเรียกร้องสิทธิ์ตามระบบกฏหมายของบ้านเมืองมาโดยตลอด แต่บ่อยครั้งที่ถูกข่มขู่คุกคาม ถูกจับกุม ถูกฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาล บางคนยังมีคดีติดค้างมาจนถึงทุกวันนี้

บางครั้งเกิดเรื่องร้ายแรง จนคาดไม่ถึงว่านี่คือเมืองไทย นี่คือสิ่งที่คนไทยด้วยกันกระทำต่อกันได้

เมื่อวันหนึ่ง มีทหารถืออาวุธครบมือนับร้อยนาย มาล้อมชุมชนเล็กๆขนาด ๒๔ หลังคาเรือน แล้วรื้อถอนที่พักพร้อมทั้งเผาทิ้ง ไปต่อหน้าต่อตาเจ้าของบ้าน

ย้อนมาที่โลกของทาร์ซาน

ทาร์ซานกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เป็นทารก แม่ลิงเอามาเลี้ยงไว้ ในขณะที่พ่อลิงจ่าฝูงไม่เต็มใจนัก แต่ทาร์ซานก็เติบโตแข็งแรงฉลาดสมใจแม่ลิงทีเดียว โลกของทาร์ซานวัยเด็ก จึงมีแต่ความสุขความร่าเริง ไร้มายา เขาเป็นคนป่าที่มีความรัก ความจริงใจ ความซื่อตรง เป็นพื้นฐาน

ฉันจึงเปรียบเทียบชีวิตของคนในยุคก่อนปีพ.ศ.๒๕๐๔ ว่ามีวิถีชีวิต มีวิธีคิดแบบทาร์ซาน เพราะก่อนนั้นตามพื้นที่ชนบท ยังไม่มีผู้ใหญ่ลีมาตีกลองประชุม เพื่อเรียกให้ชาวบ้านมาชุมนุม แล้วบอกให้เลี้ยงสุกร ที่แปลว่าหมาน้อยธรรมดา

(หรืออีกนัยหนึ่ง ก่อนที่อำนาจรัฐจะเข้ามาจัดการกับวิถีทำมาหากินธรรมดาๆให้ดัดจริตผิดเพี้ยนไปขนานใหญ่ จนผิดพลาดล่วงเลยมาถึงบัดนี้ ที่ทำให้การชุมนุมประท้วงขอประกันราคาผลผลิตการเกษตรเกิดขึ้นทุกที่ทุกฤดูกาล กลายเป็นเรื่องชินตาชินใจของใครหลายคนในสังคม)

ในเมื่อทาร์ซานอยู่ป่า กระทั่งวันหนึ่ง มีท่านศาตราจารย์พอเตอร์ พร้อมลูกสาวชื่อเจน และพรานป่าเคลย์ตันได้เดินทางเข้ามาในป่าและตั้งแคมป์เพื่อศึกษาชีวิตของลิงป่า โดยหารู้ไม่ว่าแท้ที่จริงแล้วเคลย์ตัน แฝงตัวเป็นพรานป่าเพื่อเข้ามา ลักลอบนำลิงใหญ่ไปขายให้กับคนในเมืองเพราะราคาค่าหัวที่มีมูลค่าสูง

เรื่องนี้ไม่ต่างอะไรกับวิถีชีวิตชาวทุ่งซำเสี้ยว เมื่อทางราชการเข้ามารุกที่ทำกินของตน ประกาศให้เป็นที่สาธรณะประโยชน์ นั่นหมายถึงความตั้งใจที่จะเอาประโยชน์ไปจากชาวบ้านซึ่งๆหน้า แบบอ้างว่านี่คือความชอบธรรม ดูสิ...ร้ายกว่านายพรานเคลตันย์ที่อยากได้ลิงป่าไปขายนั่นเสียอีก เพราะกฏหมายฉบับนี้ คือเป็นเครื่องมือที่รัฐใช้หว่านตักเอาผลประโยชน์ไปเป็นของรัฐโดยไม่ฟังเสียงคัดค้านใดๆ จากเจ้าของ แถมยังจับกุม ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ยังข่มขู่ขับไล่กันหลายรูปแบบ หลายครั้ง

ไม่ฟังแม้กระทั่งมติของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่ลงมติเห็นชอบตามความเห็นของคณะอนุกรรมการสิทธิในการจัดการที่ดินและป่า ตามรายงานการประชุม ครั้งที่ ๒๙/๒๕๕๐  เมื่อวันที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๐ โดยมีมติว่า การออกหนังสือสำคัญ “ทำเลเลี้ยงสัตว์ทุ่งซำเสี้ยว” มีความผิดพลาดคลาดเคลื่อนจนทับที่ดินทำกินราษฎรจริง คณะอนุกรรมการมีมติให้แก้ไขก็ยังเพิกเฉย ไม่ดำเนินการใดๆทั้งสิ้น จนทุกวันนี้

ฉันเห็นความเป็นเจน อิงแอบอยู่ในกระบวนการยุติธรรมที่ยังมีอยู่ โดยเฉพาะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่ร่วมเป็นคณะกรรมการพิจารณากรณีขัดแย้ง และตัดสินให้ชาวบ้านครอบครองผืนดินต่อไปอย่างถูกต้องชอบธรรม แต่เพราะเจนเป็นหญิงสาวที่ไร้พละกำลังจะปกป้องทาร์ซานได้(ใช่แล้ว ในสังคมไทย ความถูกต้องยุติธรรมกำลังป่วยไข้อาการสาหัส)  อย่างไรก็ตามเรื่องความดีงาม ความถูกต้อง ที่ยังมีอยู่บ้าง ดีกว่าไม่มีเอาเสียเลย

ท่านศาสตราจารย์นั้นเล่า แรกเริ่มเดิมที เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อจะศึกษาชีวิตลิงใหญ่ มองเห็นมันเป็นเพียงสิ่งที่น่าศึกษาเรียนรู้เพื่อประกอบความเป็นศาสตราจารย์ของตัวเอง ไม่ได้คิดว่าจะเข้ามาอาศัยมาคลุกคลีเป็นสมาชิกลิงอะไรด้วยเลย แต่ในตอนสุดท้าย ด้วยความอดสูอับอายในความคิดของตัวเองหรือเปล่าไม่รู้ได้ ที่คิดอะไรๆแบบคนที่เชื่อมั่นว่าตัวเองฉลาดกว่า ดีกว่า ลิงและคนป่าย่อมจะโง่กว่า เมื่อมาพบกับความยิ่งใหญ่ของหัวใจแบบป่าๆ จึงยอมทิ้งทุกอย่างมาอยู่ป่า ตามลูกสาว ที่ได้เลือกแล้วจากหัวใจ

หมายความว่า ในที่สุด ศาสตราจารย์ได้ทิ้งความเป็นผู้ที่คิดว่ารู้ลงไปแล้ว และเริ่มเรียนรู้ใหม่อย่างแท้จริง

ฉันจะเปรียบบทบาทนี้เป็นอื่นไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่....สาธารณะชน ฉันต้องขอบอกกับศาสตราจารย์ หรือสาธารณะชนว่า อย่าให้เคลตันย์หลอกลวงคุณ อย่า ให้เขามีอำนาจมากนัก เพราะเคลตันย์อาจฆ่าคุณได้ (ฮา ไหมล่ะ) ถ้าปล่อยให้เขาสมคบกับพ่อค้าหน้าเลือด (ฮาไม่ออก)

เคลตันย์ คือคู่อริของทาร์ซาน ที่มีความโลภเป็นอาภรณ์ ในที่สุดก็แพ้ภัยตัวเอง เสียทีทาร์ซานในที่สุด เพราะระหว่างคนล่า กับคนที่ถูกล่า แค่เปรียบเทียบด้วยขนาดของหัวใจนักสู้ ก็ต่างกันแล้ว ไหนจะด้านพละกำลังที่มีมหาศาลของทาร์ซาน

เช่นกัน แม้กลุ่มหมู่บ้านนอกกฏหมาย จะมีขนาด ๒๔ หลังคาเรือน  แต่เขาไม่ได้ต่อสู้อย่างโดดเดี่ยวอีกต่อไปแล้ว บัดนี้เครือข่ายผู้ที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินได้ขยายตัวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วประเทศ เพราะการออกกฏหมายบางบท ได้รังแกชาวบ้านเข้าให้แล้วในหลายพื้นที่ และเขาเหล่านั้นต่างแสวงหามิตรร่วมรบเช่นเดียวกัน(เพียงแต่แนวรบกระจัดกระจาย กว้างไกลไปหน่อย)

ในชีวิตของคนเรา โดยเฉพาะคนดี คนซื่อ มีวิสัยที่ยอมทำตามกฏระเบียบอยู่แล้ว แต่เมื่ออีกฝ่ายเอากฏระเบียบมารังแก ไหนเลยจะทนนิ่งเฉยอยู่ได้ เมื่อถูกบุกมาจับกุมคนแล้วคนเล่า ปีแล้วปีเล่า มีบางครั้งที่ต้องลุกขึ้นสู้ ต้องสำแดงพลังด้วยการไปประท้วงที่จังหวัด ไปประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาล ส่งหนังสือร้องเรียนไปตามหน่วยงานต่างๆเพื่อขอความยุติธรรม ภาพที่สาธารณะมองเห็นจึงบิดเบี้ยวไป กลายเป็นกลุ่มคนที่ถูกมองว่าเป็นตัวปัญหาของพื้นที่


หัวใจที่รักความถูกยุติธรรม กลายเป็นสร้างความขุ่นเคืองให้กับคนทั่วๆไป ว่าสร้างปัญหาให้กับส่วนรวม

กลายเป็นเหยื่อของผู้นำส่วนท้องถิ่นในการหาเสียงเพื่อการเลือกตั้งว่า

“ถ้าเลือกพรรคกระผม ผมจะเอาพวกที่บุกรุกที่ดินสาธรณะมาคืนแก่ชุมชนส่วนรวมโดยเร็ว” 

นับวันทาร์ซาน ในนามของชาวบ้านนอกกฏหมาย จะถูกมองว่าเป็นคนผิดมากขึ้นทุกวัน ที่ทำให้ชุมชนไม่ปกติสุข

สำหรับทาร์ซาน ด้วยภาวะที่ไร้ทางเลือก มีหนทางไหนอีกเล่าที่จะทำได้ นอกจากฆ่าเคลตันย์ หยุดความชั่วร้ายอันเป็นที่ยอมรับในนามนายพราน เพื่อตอบสนองประโยชน์แก่พ่อค้า

แต่ความเป็นจริงชาวบ้านยังถูกกระทำ เคลตันย์ที่นี่ยังมีอำนาจ เต็มเปี่ยม สิ่งที่ยืนหยัดต่อสู้ คือความรักที่ทาร์ซานมีต่อฝูง มีต่อเจน เป็นรักมาจากความกล้าหาญอันเป็นวิสัยของบุรุษ หาใช่ความรักเพียงผิวเผิน เหตุนี้เองที่ทำให้เจนรักเขา และยอมปรับชีวิตมาเป็นอย่างทาร์ซาน

ผืนแผ่นดินที่อุดม ย่อมโอบอุ้มเลี้ยงดูชีวิต ผู้ที่ดูแลแผ่นดิน

หากเปรียบว่า..ความรักสามัคคีของชาวบ้านทุ่งซำเสี้ยว เริ่มต้นที่การดูแลกัน พยายามสร้างชุมชน ที่อยู่เย็นเป็นสุข ด้วยการจัดตั้ง “กองทุนที่ดิน” โดยเริ่มจากการจัดเก็บภาษีก้าวหน้าในที่ดินทำกิน ไร่ละ ๒๐ บาทต่อปี และที่ดินที่ไม่มีการทำกิน ไร่ละ ๔๐ บาท ต่อปี รวมทั้ง จัดทำแปลงเกษตรรวม เพื่อขายผลผลิตเอาเงินมาสมทบทุนเป็นกองกลางสำหรับสวัสดิการของสมาชิก ในกรณีที่เจ็บป่วย ให้กู้ยืมระยะเวลา ๖ เดือน โดยปราศจากดอกเบี้ย และมีเงินช่วยเหลือครอบครัวกรณีสมาชิกเสียชีวิต

ประเด็นที่สำคัญที่สุด ในเรื่องการดูแลกันก็คือ เมื่อกองทุนเติบโตขึ้น จะนำไปลงทุนซื้อที่ดินเป็นที่ดินส่วนกลาง เพื่อให้สมาชิกที่มีที่ทำกินไม่พอเพียง ได้เช่าในราคาถูก  และหากสมาชิกมีความเดือดร้อนต้องการกู้ยืมเงินได้ ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ

ที่สุด ท่านศาสตราจารย์เองก็ตัดสินใจทิ้งทุกอย่างมาอยู่ด้วยกัน เพราะเข้าใจว่าชีวิตไม่ได้มีแค่โลกของการศึกษาในระบบ ไม่ได้มีแค่สังคมนุษย์ที่เรียกตัวเองว่า สัตว์ประเสริฐ แต่ยังประกอบด้วยอะไรอีกหลายอย่างที่ไม่เคยได้รู้ และการจะรู้ได้ต้องแลกด้วยบางอย่างเช่นกัน

เฉกเช่นสังคมส่วนรวม ที่รับรู้คำว่า “ชาวบ้าน” คำว่า “ที่สาธารณะ” คำว่า “ผู้บุกรุกที่สาธารณะ” คำว่า “อำนาจหน้าที่อันถูกต้องชอบธรรมของรัฐ” ในหน้าตาที่แตกต่างกัน

แต่สิ่งที่ควรจะถือปฎิบัติเหมือนๆกัน ตามสัญชาตญาณอันประเสริฐของมนุษย์ คือการยอมรับว่า"ทุกชีวิต มีสิทธิที่จะอยู่ในโลกนี้อย่างมีความสุข ภายใต้กฏระเบียบ ที่ถูกต้องชอบธรรมเป็นบรรทัดฐาน" 

ทาร์ซาน นิยายชวนฝัน ที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริงบนโลกใบนี้เรื่องนี้  ฉันเพียงหยิบยกมาเปรียบเทียบว่า หัวใจที่คล้ายๆกันในตัวละครมีอยู่จริงๆ บุคลิกภาพของตัวละครมีอยู่ในตัวเราทุกคน เราอาจกำลังเล่นเป็นตัวไหนก็ได้ แม้แต่เคลตันย์ผู้โลภมาก ที่เห็นชีวิตเป็นสินค้า เห็นธรรมชาติมีราคาจนไม่อาจปล่อยวาง

รู้ไหม ทำไมองค์การบริหารส่วนตำบลสระโพนทอง จึงได้พยายามยึดพื้นที่ด้วยกลวิธีต่างๆนานา ทั้งนุ่มนวลและหยาบคาย บอกไปแล้วก็ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ดูจะเป็นสิ่งที่ควรอ้างได้ในยุคนี้

“เอาไปทำที่ทิ้งขยะรวมของจังหวัดชัยภูมิ”

คิดแบบเคลตันย์เลยนะนั่น คิดเอาแต่ได้ ไม่เคยมองว่าการครอบครองแบบนั้นจะส่งผลร้ายถึงใครบ้าง

เรื่องนี้ ถ้ามีคนคิดแบบศาสตราจารย์พอเตอร์มากขึ้น กลับตัวกลับใจค่อยแก้ไขวิถีชีวิตตัวเองให้สอดคล้องกับคนอื่น อยู่ร่วมกันได้ อย่างชาญฉลาดขึ้น โดยไม่ติดกับดักของชื่อเสียง เงินทองและอำนาจ โลกก็จะน่าอยู่ตามที่คาดหวังกัน

ต้องขอบคุณคนที่เป็นแบบศาสตราจารย์พอเตอร์ ที่มีหัวใจไวต่อความรักของทาร์ซานและฝูงลิง จนยอมทิ้งความสะดวกสบาย ทิ้งตัวตนคนเก่งคนฉลาดไว้ในเมือง

ขณะนี้คู่กรณี ระหว่างรัฐกับชาวบ้านทุ่งซำเสี้ยว ยังคงพิพาทกันอยู่ในกระบวนการยุติธรรม (โดยที่ชาวบ้านถูกกระทำแต่เพียงฝ่ายเดียว) เพราะขั้นตอนการตั้งคณะกรรมการเจรจา ไม่เป็นที่ยอมรับและปฏิบัติตามของหน่วยงานราชการ

รักแผ่นดินเกิด หวงแหนแผ่นดินทำกิน มันผิดจริยธรรม คุณธรรมข้อไหน ไม่ทราบ   !!!

ขอบคุณ เอ็ดการ์ ไรซ์ เบอโรส์  ผู้เขียนนวนิยายเรื่อง โลกของทาร์ซาน นักเขียนอเมริกัน เกิดเมื่อ ปี ค.ศ. 1875 จากโลกนี้ไปเมื่อปี ค.ศ. 1950

  (((((ขออภัยท่านผู้อ่าน เรื่องนี้ยาวไปหน่อย))))
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ปุณณดา วันที่ : 27/07/2009 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

เยี่ยมเลยค่ะพี่กู่ +1
เอ..เราว่าเราเห็นเงาๆ ศาสตราจารย์พอเตอร์ นะ อิอิ

มาอ่านเอนทรีนี้หลัง คิดว่าโฉนดที่ดินชุมชน หรือกองทุนที่ดินชุมชน น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้นะ ถ้าร่วมมือ ลงมือกันอย่างขันแข็งทั้งชาวบ้าน อบต. รัฐ น่าจะช่วยป้องกันปัญหาหลายๆ อย่างที่วิตกกังวลว่าจะเกิด
ดีจังค่ะที่มีการทำอะไรแบบนี้

เป็นกำลังให้ชาวบ้านด้วยคน


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 17/07/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ความรักสามัคคีของชาวบ้านทุ่งซำเสี้ยว เป็นการสร้างความสุขอย่างยั่งยืนให้ชุมชนของตนเอง

เป็นกำลังใจให้ชาวบ้านทุ่งซำเสี้ยว และขอบคุณเจ้าของบ้านที่ทุกเรื่องล้วนจูงใจให้โหวตแทนคำขอบคุณ (แต่ได้แค่ชั่วโมงละครั้ง )

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
mookie วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ถ้าโฟกัสเฉพาะเรื่องที่พี่กู่เขียนในเอนทรี่นี้ ก็นับว่าชาวบ้านเป็นผู้ที่น่าสงสารมาก...

"อำนาจ" "ผลประโยชน์" คนเราก็ฆ่ากันได้ง่ายๆ เลยอ่ะฮะ คนดีดีมีคุณธรรม มีคุณค่า ถูกเค๊าฆ่าตายง่ายๆ เหมือนปลิดใบไม้ร่วงจากกิ่ง...

คนชั่วช้า อายุยืนยาวขึ้นทุกที... มันก็เลยมีคนพันธุ์นี้มารุกรานเอาเปรียบคนที่ด้อยกว่าอยู่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
mookie วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

มาซาเหน๋อหน้าก่อง...

เรื่องของพี่กู่ ต้องมีสมาธิเวลาอ่าน เด๋วเราเสร็จงาน จะกลับมาอีกที...

คิดเถิงน้าคร๊าบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เห็นด้วย "ในโลกนี้จึงมีอะไรที่น่าหัวเราะเยาะอยู่หลายอย่าง...." เพราะมันเป็นทางโลก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
auguzzy วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

คนไทยดีๆ ถึงเลิกดีเนอะคับพี่

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ผมตั้งใจว่าจะไปอยู่ป่าบ้างเช่นกัน แต่ก็รับรู้ว่าปัญหามันมีเพียบเลย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐนี่แหละ ..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แสงพูไชย วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sengphouxayi
เฮาฮักกันได้บ่อ??? คิดฮอดหลาย คนสิตายคือข้อย หัวใจลอยจนเป็นล่อย คอยแต่นางนาดน้อง พี่หมองเศร้าป่วยปีแท้แล้ว

กู่
มาเยี่ยมนะ
เรื่องอย่างนี้ไม่จบแน่...จบลงได้เมื่อโลคใบนี้พังทลายเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เห็นใจครับ

จากคนไทย ที่ไม่มีที่ดินเป็นของตนเองสักกระแบะมือ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

อุปถัมภ์ กับคอร์รัปชั่น ใช่เรื่องเดียวกันจริงๆหรือคะ...
............
ระบอบอุปถัมภ์ ไม่ใชเรื่องที่เลวร้าย...หากใช้อย่างมีคุณธรรม จริยธรรม...อย่างเช่นการใช้คนที่เราวางใจ ให้ทำงานสำคัญ...
แต่ระบอบอุปถัมภ์...เป็นปัจจัยเร่ง หรือ เป็นหัวเชื้อ..ให้เกิดปฏิกิริยา คอรัปชั่น ได้เร็ว และง่ายดายขึ้น...
ผมเขียนเรื่องนี้เพราะ ไม่อยากให้เรา มีพฤติกรรม ที่ทำให้เกิดคอรัปชั่น ได้ง่ายๆ..ประเภทอยากบอกว่า...ไม่อยากซื้อของ ก็ไม่ควรไปเดินตลาด...
ไม่อยากให้เกิดเรื่องคอรัปชั่น...ก็อย่าไปขอความช่วยเหลือ จากคนอื่นๆ บ่อยๆ...เดี๋ยว มันจะเกิดเหตุการณ์ ไม่สามารถปฏิเสธได้...ขึ้น
....
ขอบคุณสำหรับการแลกเปลี่ยน ที่สร้างสรรค์...เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นใน ชุมชนแห่งนี้ OK nation

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

ครับ...ความไม่เป็นธรรม ในสังคมนี้..มีอีกมากมายนัก..และการที่จะสะท้อน ปัญหาเหล่านี้ให้ผู้อื่นรับรู้ เหมือนที่คุณทำอยู่...ก็ทำได้ยากนัก...แต่คุณก็กำลังทำ...ขอให้กำลังใจในการทำงานเพื่อคนทุกข์ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ครูสบเมย วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusobmei
ทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ ทดแทนคุณมาตุภูมิ....

สบเมย ก็ยังคงสภาพเดิม ๆ ครับ..มีเพียงสังคมของครูที่ค่อย ๆ ห่างกันออกไปบ้าง..เพราะเป็น สำนักงานเขตพื้นที่ฯ แต่ในส่วนของเส้นแม่สวด " สายน้ำเงา" ยังแน่นปึ๊กครับ...วันหน้าเชิญกลับมารำลึกเส้นทางสายน้ำแห่งชีวิต สายน้ำเงาอีกนะครับ..ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับ..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
speakout วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speakout

สวัสดีวันพระค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 07/07/2009 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กู่ วันที่ : 07/07/2009 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ความคิดเห็นที่ 13
driftworm วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 22.29 น.
http://www.oknation.net/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้วววคห.๑๒ คุณกู่ ... ... ครับ ขอบคุณในคำทักนั้น และยังทำให้ผมคิดต่อไปได้อีก อาศัยเนื้อหาเรื่องตัวตนในกระทู้ผมข้างบนนั้น
ผมคิดถึงเนื้อหาในกระทู้ของคุณกู่เรื่องโลกของทาร์ซานน่ะครับ
นั่นคือ ชาวบ้านทุ่งซำเสี้ยวก็กำลังพบปัญหาที่ยืนในสังคม + ปัญหาการยืนยันในตัวตน
ปัญหาเรื่องที่ยืนในสังคม - จากปัญหาความขัดแย้งนั้น ถ้ามองจากมุมที่ว่าเราเคยชินกับการรับรองตัวตนโดยเอกสารราชการจำพวกทะเบียนราษฎร์ บัตรปชช. โฉนดที่ดิน หนังสือรับรองการใช้ประโยชน์ที่ดิน เมื่อมองที่ความขัดแย้งนี้ เท่ากับว่า ราชการไม่ยอมรับตัวตนไม่ยอมรับความมีอยู่จริงของชาวบ้านทุ่งซำเสี้ยวที่ทำกินอยู่เดิมบนที่ดินของตัวเอง แล้วถูกบิดเบือนไป แต่กลับไปยอมรับความมีตัวตน-ความมีอยู่ของนายทุนที่บิดเบือนหลักฐานและเอกสาร แน่นอน น่าจะมีคนในราชการร่วมมือ
และราชการหน่วยเหนือในส่วนกลางก็จะไม่มีวันรับรู้ + ยอมรับความมีอยู่ของชาวบ้านทุ่งซำเสี้ยวกลุ่มนี้
ข้าราชการเล็กๆที่ร่วมมือ และนายทุน ทำอย่างนี้ได้ด้วยการปิดตาปิดหูสาธารณชน และส่วนกลางไม่ให้รับรู้
ก็ต้องแก้ด้วยการเปิดหูเปิดตาสาธารณชนให้รับรู้ความเป็นมาเป็นไปและสภาพปัจจุบัน ผ่านสื่อ ให้สาธารณชนสนองตอบ =คือการสะท้อนรับความมีตัวตนอยู่จริงของชาวทุ่งซำเสี้ยวที่ถูกปล้นไป ให้มันกระเทือนขึ้นไปถึงหน่วยงานรับผิดชอบในส่วนกลาง ให้ได้รับรู้ว่าที่บ้านทุ่งซำเสี้ยวมีคน คน คน คน คน คน คน ไทย ไทย ไทย ไทย ไทย ไทย ... ที่กำลังถูกเกียดกันที่ยืนอยู่ เหมือนไม่ใช่ คนไทย ราวกับว่าไม่มีพวกเขาอยู่ที่นั่น

ที่คุณกู่ขึ้นกระทู้ในบล๊อกนี้ก็คือการเคลื่อนไหว ให้สาธารณชนรับรู้ เป็นสื่ออย่างหนึ่ง แต่ไม่พอหรอก ต้องให้กระเทือนมากกว่านี้ จนมีการกระเทือนสะท้อนรับขึ้นมา


" "


ตามไปเอาข้อความสะท้องสังคม มาจากบล๊อกคุณแล้วค่ะ
ขอบคุณแทนพี่น้องชาวซำเสี้ยวด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
driftworm วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ประทานโทษครับ ถ้าไม่รังเกียจว่าผมยุ่งเกินไป ผมเขียนตอบคุณกู่ที่บล๊อกผม โยงเนื้อหาจากกระทู้ผม(เรื่องตัวตน) กับเนื้อหากระทู้นี้ของคุณกู่ (เรื่องชาวบ้านทุ่งซำเสี้ยวถูกเบียดบังกรรมสิทธิ์)

...... เอาใจช่วยชาวทุ่งซำเสี้ยวครับ ...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
driftworm วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เคยผ่านตาจากข่าว นสพ. สั้นๆ
มาอ่านกระทู้นี้จึงรู้ตัวว่าโง่ไปถนัด

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
speakout วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speakout

อำนาจการต่อรอง คงอยู่ที่ใครมีเงินเยอะกว่ากัน ????

ใช้เงินคุยกัน ไม่ได้ใช้ใจ ก็เป็นจังซั่นหล่ะค่ะ ...

เฮ้อออ เศร้าใจค่ะ ประเทศไทย ....

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

พื้นที่ทุ่งนา ที่ไม่ใช่ป่าดงพงไพร แต่คนปลูกสร้างมันมาย่อมรักและผูกพันประหนึ่งชีวิต ยิ่งยามนี้ ยุคสมัยนี้ที่แผ่นดินมีราคาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสิ่งสำคัญอื่นๆ การหมายปองในที่ดิน ที่แฝงไว้ด้วยผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ย่อมสร้างความขัดแย้งยากที่จะเจรจาฝ่ายหนึ่งอ้างกฏหมาย อ้างอำนาจหน้าที่ ไม่ว่าอำนาจนั้นจะส่งต่อเปลี่ยนมือไปกี่คนต่อกี่คนแล้วก็ตาม ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งร้องบอกอ้างสิทธิดั้งเดิมที่เคยทำกิน ด้วยน้ำเสียงที่แหบแห้งอ่อนล้า เพราะร้องตะโกนกันมานานแสนนาน หวังให้รัฐบาลที่พลัดเปลี่ยนหมุนเวียนครองอำนาจ หันมาฟังบ้าง ก็ยังยากที่จะได้ยิน
ความคิดเห็นที่ 21 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


อบต. = อมทุกบาททุกสตางค์ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อบต. ... หมายถึง......เอาเบิดบ่เหลือแม้แต่ตอ.......

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

น่าเศร้าใจ พอๆกับน่าตกใจค่ะ
เรื่องราวในโลก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 05.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

ความจำเป็น มักไม่มี กฏหมาย แต่ ความไม่จำเป็น มักมี กฏหมาย และกฏหมาย จากความไม่จำเป็น มักถูกใช้ด้วยคนจำพวกที่คิดว่า "หน้าที่ไม่ใช่ น้ำใจไม่มี"

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
leetahiti วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

"แผงโซล่าเซล ราคาราวๆ 200,000 บาท สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดในบ้าน รวมทั้งปั๊มน้ำบาดาลระดับลึก แบบสูบขึ้นมาอัตโนมัติได้เลยค่ะ (แบบว่าทำน้ำพุได้"

ตามมาจากบ้านค่ะ....

คุณกู่ ขา มีข้อมูลมากกว่านี้มั๊ยคะ กะว่าจะกลับเมืองไทย ใน ตค นี้ จะไปหาข้อมูลด้านนี้ค่ะ เผื่อต้องตัดสินใจเลย

แต่เท่าที่ อ่านๆ ดู เห็นบอกว่า เกือบล้าน นะคะ

ป้าสำลี ตาฮิติ

..... วันนี้ ลุย ต่อเรื่อง แม่ชีน้อยค่ะ.. วานนี้ ร้องไห้ไปหนึ่งยก...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กู่ วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

คุณนางราตรี พูดถึงต้นกำเนิดของอบต.ได้ชัดแจ๋วแหววจริงๆ รากร้ายที่หยั่งลึก

คุณเปียแก้ว บังเอิญกู่เห็นละครฉากนั้นด้วย น่าเวทนาคนสร้างละครบ้านเราจริงๆ

พี่นุ ได้บุญมาอักโขเลยใช่ไหมคะ
กู่ว่า..คนที่มืดบอด นำทางคนอื่นย่อมพากันลงเหว ถ้าไม่ร้องเตือนกันบ้าง

ผิดทางแล้วท่านนนน จะฟังไหมน่ะ หัวขบวน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สวัสดียามมืดค่ำ ไปสุพรรณบุรีมา กลับถึงบ้านเมื่อตะกี้นี้

ไปงานบวชลูกน้องมาครับ

ปัญหาโลกแตกจริงๆ เจ้าหน้าที่รัฐ มันมีอำนาจล้นฟ้า ปัญหาการปกครองจึงตามมามากมาย

สามจังหวัดภาคใต้ มันเป็นฉะนี้เองครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กู่ วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

คุณพิทักษ์ เผลอลงนามง่ายดาย เพื่อประโยชน์คนยากไร้
ก็น่าสรรเสริญหรอกนะคะ

ขนาดสองพันบาท ยังไม่รู้ว่าจะแจกมาถึงมือคนจนจริงๆได้ยังไง หมดปัญญาที่จะแจก เพราะว่าคนจนจริงๆฝังตัวอยู่ในดินที่เป็นของตัวเอง จนมิดชิด

ฮา ไม่ฮ่า ไม่รู้แล้วเรื่องนี้

คุณวัลยา ขอโทษค่ะ ไม่ได้ตั้งใจให้หดหู่เลยค่ะ
อยากให้ช่วยกันฮึกเหิม ในนามลูกทาร์ซาน

เบียร์ พี่กู่สบายดีสุดเลยค่ะ

คุณdogstar มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ ยุคมารครองเมือง


อาจารย์แผน หนึ่งมุมมองที่สยองอารมณ์ป่ะค่ะ

คุณครูสบเมย บอกพ่อกับแม่นะว่า ท่านจะไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ป้าอักษ์ขา ต้องบอกกับกู่ว่า ใจ...โปรดโปร่ง
มันขุ่นๆเอาการน่ะคะ

ป้าสำลี อิ อิ โหวต ขอบคุณ ชอบโหวต

ท่านเกริก เรื่องยาวๆ เพราะเรื่องมันยาวหลายปี ขออภัยที่ทำให้วันหยุดตึงเครียด

นั่นน่ะสิคะปลาย...

คุณพราย มาได้จังหวะเชียว คิดฮอดเด้

เป็นอย่างที่คุณพรายว่าล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

สวัสดีค่ะ...อากู่
ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมคนป่วยทางใจ...ตอนนี้หายแล้วค่ะ
ขอบคุณที่ชมลูกสาว....(มีลูกสาวคนเดียวค่ะ...บ้าเห่อมากกก)
...เรื่องนี้ยาวก็จริงแต่ให้ข้อคิดดี...และเข้าใจเปรียบเทียบ
บ้านเมืองเราก็เป็นอย่างนี้แหละ...ได้แค่นี้จริงๆ
ทุกเรื่องเลยค่ะ....
...เรื่องการศึกษา ก้เป็นอย่างที่เห็น
...เรื่องละครบ้านเรา...ก้เป็นอย่างที่เห็น การพล็อตเรื่อง การแต่งหน้าแต่งตา จะนอนแล้วยังทาแก้มทาปากอยูเลย
...ทำไมเวลาเราดูละครเกาหลี มันถึงได้ความรู้สึกมาก
...ลองสังเกตละครช่องหนึ่งสิคะ...ตอนเย็นๆก่อนข่าว ที่มีครู 3 คนถูกจ้างให้ไปสอน ..นางเอก ซึ่งเป็นลูกเศรษฐี
ตอนที่ออกอากาศเมื่อวาน...คุณเอ๊ย...อยากจะทุบทีวีทิ้ง หรือไม่ก็อยากจะโทรไปด่า....เขียนบทยังไงให้ครู(ลูกจ้าง)นั่งคุกเข่ากับพื้น...นางเอก(ลูกศิษย์)..นั่งบนโซฟา เถียงครูปาวๆ...ทุเรศสุดๆ....
...จะเอาปัญญาจะไปพัฒนาอย่างอื่นได้อ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นางราตรี วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

อ่านแล้วก็นึกถึงที่แถวบ้าน
แต่ที่นั่นเขาอนุญาตให้เป็นบ้านเล็กในป่าใหญ่
จัดทำป่าชุมชนขึ้นมา ให้ชาวบ้านอยู่กับป่า
เบื้องหลังจริงๆ ไม่ใช่ชาวบ้านหรอก
ชาวบ้านก็อยู่กับป่ากันเหมือนเดิม
แต่ปัญหาคือนายทุนให้เงินชาวบ้านทำไร่เลื่อนลอย
เพราะอะไรหรือ เพราะเขาหวังจะเข้าครอบครองที่ดินหลังจากถูกถาง

เจ้าหน้าที่ของรัฐทำหน้าที่ตามกฏหมายที่เจ้านายสั่ง
(นางราตรีเองก็เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบางครั้งก็ทำแบบนั้น)
ระบบราชการไทยมันต้องโล๊ะทิ้งแล้วจัดตั้งใหม่เลย
ไม่เช่นนั้นพวกที่มีอำนาจ เป็นกาฝากมานาน
ก็จะฆ่าต้นไม้ใหญ่น้อยที่กำลังจะเติบโต
ต่อให้ผู้น้อยพยายามช่วยกันแค่ไหน แต่อำนาจก็ทำให้พลังใจเปลี่ยนแปลง

เมื่อสัปดาห์ก่อนนางราตรีไปอบรมกลับมา นางราตรีชอบประโยคหนึ่งของวิทยากร ท่านบอกว่า
"รัฐบาลและองค์กรเอกชนที่พยายามผลักดันให้ประเทศไทยมีหน่วยงานท้องถิ่นเดิมทีมีเป้าหมายอยากให้ชุมชนจัดการชุมชน หวังให้ประเทศพัฒนา แต่องค์ปกปกครองส่วนท้องถิ่นก็ถูกเร่งจัดตั้งตามกฏหมายที่บังคับใช้ จนเหมือนการเร่งคลอดทำให้เด็กพิกลพิการไม่ค่อยสมบูรณ์ แค่นั้นยังไม่พอ ยังซ้ำเติมโดยให้เอากำนันมาเป็นพ่อเลี้ยงในสมัยเริ่มแรกอีก นั่นคือความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง ที่เอาคนที่เคยหากินกับภาครัฐมาเป็นคนบริหารท้องถิ่น"

คิดดูละกันค่ะว่า ประชาชนจะไปสู้กับพวกมอด หนอนที่ชอนไชสังคมได้เช่นไร ในเมื่อพ่อบุญธรรมของหน่วยงานที่เลี้ยงดูประชาชน ก็เป็นมอดเป็นหนอน เฮ้อ ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น หัวหน้าหน่วยงานเป็นเช่นไร ในองค์กรมันก็เป็นเช่นนั้น นี่คือเรื่องจริง การเมืองระดับประเทศเองก็เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พราย วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praay

นับวันคนอย่างเคลย์ตันจะพูดเสียงดังขึ้นทุกที
โอ..ความจริงต้องบอกว่า ทุกๆแห่งหนช่างเต็มไปด้วยคนอย่างเคลย์ตัน

ศาสตราจารย์พอเตอร์ครับ ท่าน(ทั้งหลาย) คงต้องใช้ความรู้ความเข้าใจเท่านั้น-ไม่อาจใช้ความรู้สึกเพียงถ่ายเดียว

จะให้ดี-เห็นทีต้องเกณฑ์ศาตราจารย์พอเตอร์ไปอยู่กับทาร์ซานคนละหลายๆวัน..นะครับท่านกู่

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพลงฝน วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

ผิดตรงที่เกิดมาเป็นคนธรรมดาและยังเป็นคนจนน่ะสิคะพี่กู่

นี่ล่ะค่ะประเทศนี้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

แวะมาอ่านเรื่องราว
ยาวๆในวันหยุดจ้า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
leetahiti วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

"คนโง่ คือคนที่ไม่ยอมใช้หัวใจในการทำงานร่วมกับเพื่อนมนุษย์ คิดแต่จะใช่กฏกติกาเพียงอย่างเดียว"

ชอบประโยคนี้จังเลยค่ะ... โดนใจ...

โหวตค่ะ

ป้าสำลี ตาฮิติ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

ใจปลอดโปร่งนะคะคุณกู่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

ก็เป็นเรื่องปกติ..ตั้งแต่สมัยโบราณกาลมาแล้วครับ...
..ชาวบ้าน..ตาสี ตาสา ....(พ่อ แม่ผมด้วย ) คงสู้อำนาจรัฐไม่ได้หรอก...( เพราะคนใช้อำนาจ..มันลืมตีน ) เขาลืมบุญคุณชาวไร่ชาวนา...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


โอ้ละหนอ...ประเทศไทย ไม่ทราบจะกล่าวอย่างไรดีครับ

ขอบคุณในมุมมองที่นำเสนอครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Dogstar วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

น่าสงสารคนไทย พี่น้องเกษตรกรที่เจอแบบนี้จริงๆค่ะ
ตอนนี้ที่เชียงใหม่เรื่องผังเมืองพลิกผัน ทำมาถึงขั้น ๗ แล้ว
มีการล็อบบี้ของอดีตข้าราชการการเมืองในท้องที่
ร่วมกับข้าราชการบางคนไปพูดกล่อมพวกอบต อบจ
ให้ต่อต้าน จะให้เริ่มนับขั้นที่๑ใหม่และต้องใช้ระยเวลา๕-๖ปี
ช่วงนี้จะเป็นสุญญากาศไม่มีกฏหมายรองรับ
ใครจะทำอะใร ก่อสร้างแบบใหนได้ทั้งสิ้นได้ในทุกเขต อ่อนใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
theeratatt วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

สบายดีนะครับพี่กู่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Wallaya วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

อ่านแล้ว หดหู่ใจนะคะ

"ในโลกนี้จึงมีอะไรที่น่าหัวเราะเยาะอยู่หลายอย่าง


คนปลูกสร้างอาหารไว้เลี้ยงโลก กำลังถูกไล่ที่จากที่ดินทำกินของตัวเอง


คนที่รักแผ่นดินอย่างแท้จริง ถูกกล่าวหาว่าขัดขวางความเจริญของส่วนรวม

คนที่อยากจะปลูกต้นไม้ อยากจะดูแลโลก อันเป็นรูปธรรมที่เด่นชัดที่สุด กำลังจะติดคุกเพราะการปลูกต้นไม้ ในที่ดินของตนเอง

และยิ่งไปกว่านั้น ไม่มีอะไรที่น่าอนาถใจเท่ากับ คนโง่ ที่ไม่รู้ว่าตนเองโง่ "อยากเห็นเมืองไทยเปลี่ยนแปลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
phithak-P วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

บางครั้งชีวิตก็ยิ่งใหญ่กว่าจะหาถ้อยคำใดๆมาเป็นคำตอบได้
อืมม บางครั้งเราก็ถามตัวเองเพราะว่าหวั่นวิตก แต่บางครั้งเราก็ถามตัวเองไปงั้นๆ ฮา ฮา(โดยเฉพาะผม)

เมื่อวานเผลอไปร่วมงานลงนามร่วมกันของรมต.แรงงานฯกับรมต.เกษตรฯ...
โหยที่ดินในปท.ยังเหลืออีกเยอะและเพียงพอจะ"ยกให้"ผู้ไม่มีงานทำอันเนื่องมาจากวิกฤติเศรษฐกิจได้ทำประโยชน์
แต่ทั้งนี้ไม่ได้พูดถึงการแก้ไขปัญหาอื่นๆแต่อย่างใด เรียกว่าแก้แต่ปัญหาเฉพาะหน้าว่างั้นเถอะ

คุณพี่สบายดีนะครับ
ผลไปล่ะ ปรู๊น ปรู๊น นนนนนน....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Dewa Che

เพลงที่ 8

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าคุณมาจากต่างถิ่น (นอกวงโคจรดาวโอเค) ส่งเสียงด้วย
ใช่ค่ะ/ครับ
77 คน

  โหวต 77 คน