• กู่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shadowy26@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 216
  • จำนวนผู้ชม : 386351
  • ส่ง msg :
  • โหวต 293 คน
บล็อกของกู่
เรื่องราวการเดินทางของคนๆหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ที่มา แต่มองหาที่ไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by กู่ , ผู้อ่าน : 3136 , 17:21:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชุมชนประมงขนาดเล็กในเมืองนราฯ

.

สะพานแขวนในป่าบาลา ฮาลา

.

สายน้ำก่อนสายฝนกระหน่ำ

.

ไม้ป่าริมทางเท้า

.

หอดูนก

.

บ้านพัก น่ารัก

.

ห้องนอน น่านอน

.

แมว น่าสนใจ ร้องเสียงดังแง้วๆๆ เดินตาม

.

ชงโค หมายเลข 1

.

ชงโค หมายเลข 2

.

บ้านพักเจ้าหน้าที่ ทุกหลังซ่อนอยู่หลังแนวไม้
.

ปาล์ม บังสูรย์

.

สายน้ำสีทอง

.

ใต้ร่มเงาไม้ ใต้ชายคาใบจาก

.

แผนกก่อกองไฟ ติดเตาถ่าน ปิ้งย่าง
ภูพานลานดาว, หนุมานชาญสมร

.

พระจันทร์รำพึง  ปราณชลี...รำพัน ปั่นต้นฉบับ

.

สิงห์มือซ้าย ถ่ายภาพ พระจันทร์รำพึง

.

หัวใจเดียวกัน ในวันฝนฉ่ำฟ้า ที่ป่าบาลา ฮาลา

.

ยามเช้า ในม่านฝน บนเส้นทางกลับเมือง

ม่านฝน ฟ้ามืด ดินมัว

.

สแกนเข้ม รถทุกคันที่เข้าไปในเขตสนามบิน

 ...............

ม่านฝนหนาหนักพร่างพรูลงอาบผืนป่า เงาทะมึนรอบกายกลายเป็นม่านสีเทาหม่น  เสียงป่าไพรรำพันขาดหาย  กลายเป็นเสียงกองทัพเม็ดฝนกรีฑาทัพเข้าครอบงำยึดครองผืนป่าจนยอมพ่าย จำนนต่อสายน้ำหลากไหลซอกซอนไปตามคันเขื่อนของรากไม้ใหญ่เหนือผิวดิน ก่อนจะกระโจนเร็วรี่ลงสู่ร่องธารเก่าที่ก้อนหินน้อยใหญ่นอนตากแดดตากลมมาเนิ่นนาน เมื่อสายน้ำผ่านมาถึง บ้างพลิกก้อนเคลื่อนไหวไหลตามไปกับสายน้ำเชี่ยวอย่างยากจะต้านแรง   

ป่าบาลาฮาลาที่เลื่องลือเรื่องนกเงือกและสัตว์ใหญ่หายาก อีกทั้งความเป็นไปของป่าไพรที่ค่อนข้างเงียบงัน ในขณะที่ข่าวร้ายกระจายไปทั่วพื้นที่ เสียงสายลมกระซิบว่า ราคาของต้นไม้ใหญ่กำลังเป็นพิษภัยต่อต้นของมันเอง แม้เสียงกระซิบจากยอดภูเขาสูง ไม่อาจกลบเสียงเลื่อยยนต์และเสียงแมลงปอเหล็กที่ขนถ่ายแผ่นไม้ออกมาจากป่านั้นได้  แต่ไม่เคยมีอำนาจใดมายับยั้งการขนย้ายไม้ที่ลอยข้ามหัวคนพื้นถิ่นไปไกล นั้นได้  ฉันจึงมองเห็นอาณาเขตของสนามรบที่จะต้องขยายออกไปเรื่อยๆ ไม่ละเว้นแม้แต่ในไพรกว้างที่ควรจะสงบสุขแห่งนี้

ไม่นานนัก ความเคลื่อนไหวที่รวดเร็วรุนแรงของสายฝนและสายน้ำ ค่อยๆถูกห่มคลุมด้วยม่านสีดำบางๆ กระทั่งหนาทึบ  เพลงฝนยิ่งรัวเร็วกดข่มผู้มาเยือน อย่างยากที่จะคาดเดาได้ว่า พรุ่งนี้ท้องฟ้า จะเป็นสีใด

ฉันเผลอไผลกับความเป็นไปของป่า กระทั่งมาสำเหนียกถึงอารมณ์ที่ปั่นป่วนราวริ้วคลื่นหมุนวนหนุนเนื่องเป็นระลอกอยู่ในอก  ก่อนจะสะท้อนเป็นก้อนแน่นเสียดจุกที่คอหอย จึงรู้ว่ามันคือก้อนอารมณ์แห่งความผูกพันมั่นหมายที่มีต่อมนต์ขลังแห่งป่าไพรและหัวใจดวงเดิมที่เคยชิน

นานนักหนาแล้วที่ฉันไม่ได้พบมัน นานจนหลงเข้าใจว่า ไม่มีเหลืออยู่อีก บัดนี้ สำนึกนั้นได้ปรากฏอีกครั้งหนึ่ง เรื่องราวในอดีตที่ความแตกต่างทางอุดมการณ์เป็นเสมือนกำแพงสูงขวางกั้นความเข้าใจระหว่างฉันกับใครบางคนให้ตรึงติดอยู่คนละฟากฝั่ง สะท้อนย้อนคืนมาใหม่ ให้ฉันได้เคี้ยวกลืนมันอีกหน อย่างช้าๆ

“หยุดสงครามให้ได้สิ บางทีเราอาจจะรักกันได้”

 คำนี้ผุดวาบมากับอารมณ์นั้น คล้ายๆกำลังนิ่งฟังเสียงพูดคุยของตัวเอง อีกครั้ง

“ฉันรบเพราะถูกบีบบังคับให้ต้องรบ  ฉันไม่รู้หรอกว่าคนอื่นเขาคิดอย่างไรกับคำว่าสงคราม แต่สำหรับฉัน การทำสงครามคือการรักษาชีวิตตัวเอง เพราะถ้าฉันไม่สู้ฉันก็ต้องตาย การทำให้คนอื่นตาย เพื่อรักษาชีวิตตัวเอง ฉันคิดว่ามันเป็นความยุติธรรมแล้ว”

“ในขณะที่ฉันต้องเอาตัวให้รอดจากการถูกล่า และพยายามพลิกเกมมาเป็นผู้ล่า เพื่อให้ได้เปรียบ จึงไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก  เพราะเมื่อเราตกเป็นฝ่ายถูกล่า เราย่อมหวาดหวั่น แต่ในยามที่เราคิดว่า เรากำลังเป็นฝ่ายล่า เราย่อมฮึกเหิม แต่ทว่า ในบางสถานการณ์  เราต่างคิดว่าตนเองคือผู้ล่า....นี่ล่ะที่ฉันคิดว่าคือความยุติธรรมอีกอย่างหนึ่ง”

“แต่บางครั้งคุณก็ฆ่าคนที่บริสุทธิ์” เขาคนนั้นท้วงติง

“บริสุทธิ์คืออะไร คือคนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรด้วยเลย หรือว่าคนที่ต่อสู้ด้วยหัวใจที่บริสุทธ์ ดังนั้นคำว่า “ผู้บริสุทธิ์”  ในนิยามของการทำสงครามด้วยอาวุธ ควรจะหมายถึงคนที่ยอมเสียสละชีวิตด้วย ซึ่งคุณเองก็คิดแบบนี้เช่นกันไม่ใช่หรือ  เราต่างก็ใช้คำว่าเสียสละมาปลุกเร้าให้คนของตัวเองต่อสู้ทุกวิถีทาง โดยเฉพาะคำว่าเพื่อผู้อื่น คนที่ยอมเสียสละเราควรจะเรียกเขาว่าคนบริสุทธิ์ด้วยหรือเปล่า หรือเฉพาะคนที่ไม่เกี่ยวในกระบวนการนี้เลยอย่างแท้จริง”

“แต่คุณทำให้ที่อยู่ที่ควรสงบกลายเป็นสนามรบ” เขาจ้องลึกกลับมา

“เบื้องหลังของการฆ่าและการถูกฆ่า ซับซ้อนกว่าที่สามัญสำนึกของคนๆหนึ่งจะเข้าใจ หรือยับยั้งตัวเองในการลงมือฆ่าเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะคนที่มีอาวุธและอุดมการณ์ครอบงำ ย่อมทำอะไรก็ได้เพื่อให้ตัวเองเป็นฝ่ายชนะ และคำว่าชนะ ไม่ได้หมายถึงการเอาตัวรอด  คำว่าชนะ คือการได้ครอบครองในบางสิ่งบางอย่างด้วย”

ฉันว่า

“คำว่าชนะของคนที่เกิดมาเพื่อจะเป็นนักรบ อาจหมายถึงความตายของตนเอง ที่ส่งผลต่อการสู้รบต่อไปของคนอื่นๆที่เกิดมาเพื่อจะเป็นนักรบเช่นเดียวกัน แต่การเลือกที่จะเป็นนักรบแบบคุณ เมื่อคุณตายไป อาจมีคนเสียใจ แต่จะมีคนที่แค้นใจและรบแทนคุณเหมือนที่คุณเป็นสักกี่คน” ฉันหยั่งในความคิดของเขา

“ถ้าการยุติการรบ เป็นเหมือนการให้อิสระภาพแก่ตัวเอง เลิกคำนึงถึงคำว่าชนะ ขอเพียงแค่โอกาสที่จะมีชีวิตอยู่ คุณคิดว่าการหยุดรบจะเริ่มต้นได้อย่างไร  มันไม่สายเกินไปแล้วหรือ ในเมื่ออิสระภาพที่ว่ากลายเป็นความเห็นแก่ตัวในสายตาของคนอื่น คุณตอบฉันได้ไหม ถ้าเป็นคุณ คุณจะยุติมันอย่างไร”

“สำหรับผมคำว่าชนะมีหลายระดับ ในระดับสูงสุดที่ควรจะเป็นคือชนะอย่างสันติ ผมจึงยังมีความหวังต่อการทำสงครามที่ไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธ” เขาว่า

ฉันไม่รู้หรอกว่าคนอื่นๆ ที่แบ่งเป็นสองฝ่ายและต้องเผชิญหน้ากันนั้น จะสามารถพูดคุยกันเช่นนี้ได้หรือไม่ เพราะนี่คือความรู้สึกที่เปรียบเทียบการรบด้วยอุดมการณ์ ไม่ใช่การเข่นฆ่ากันจริงๆ แต่สำหรับมือที่เปื้อนเลือดเพื่อผลประโยชน์อะไรก็ตาม เขาก็ยังคงอ้างว่าเพื่อสันติภาพ จึงต้องรบ

ฉันอยากถามหัวใจของคนที่กำลังคิดจะฆ่า หากคุณบอกว่าคุณจำเป็นที่จะต้องรบเพื่อปกป้องตัวเอง จากฝ่ายตรงข้าม ระหว่างชนะกับเอาตัวรอด คุณจะให้ความสำคัญต่อกับคำไหน 

การเอาตัวรอดหมายถึงไม่มีใครตาย ทั้งคุณทั้งเขา แต่อาจต้องมีแพ้ชนะอีกครั้งในอนาคต กับคู่ต่อสู้เดิม  

ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภายใต้คำถามที่ว่าเขาฆ่ากันทำไม ไม่เคยมีคำตอบแบบตรงไปตรงมา ฉันว่านั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะการเดินทางเข้ามาในป่าใหญ่  เพื่อสำเหนียกเสียงพงไพรที่ถูกสายฝนกลืนเสียงจนเลือนหาย คล้ายโลกทั้งโลกมีแต่สายฝนเท่านั้นที่ยึดครอง จะต่างอะไรกับเสียงระเบิดเสียงปืนที่ดังกังวานกัดกรีดวิญญาณคนบริสุทธิ์เป็นระยะ

สายน้ำที่หลากล้นท่วมผืนนา รวงข้าวจมน้ำเสียหาย วัวพื้นบ้านสีน้ำตาลแดงตัวเล็กๆ สี่ห้าตัวเล็มหญ้าริมถนนตากฝนอย่างอดทน ธรรมชาติไม่ได้ลำเอียงที่จะแจกจ่ายบทเรียนทรหดให้แก่มนุษย์  คนที่แกร่งต่อบททดสอบของฟ้าดิน ควรหรือที่จะรังแกชีวิตอื่นที่อ่อนแอกว่า

ข่าวคราวการฆ่ามีอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ช่างน่าเศร้าเมื่อได้ยิน จนกระทั่งบางวันแทบไม่อยากได้ยิน แต่มันคือความจริงที่มีอยู่ เช่นเดียวกับความงาม ความขรึมขลังของป่าบาลา ฮาลา แห่งนี้ ที่ยังคงอยู่

เมื่อแยกเรื่องสงครามออกจากความงามไม่ได้ จึงต้องมองผ่านภาพนั้นไปพร้อมๆกัน ขณะย่ำป่าตากสายฝนกลางสนามรบ 

แล้วครุ่นคิดเรื่อง จะชนะ หรือจะเอาตัวรอด

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
hunnnoi วันที่ : 28/07/2010 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hunnnoi


ขนาดผมเป็นคนนราธิวาส แท้ๆ ยังไม่มีโอกาสขึ้นไปป่าฮาลาบาลาเลยครับ ว่าแต่ถ้าอยากขึ้นไปพักมั้ง ต้องติดต่อหน่วยงานไหนหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ปรัตยา วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอความคิดเห็นที่ 55 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...


ตามมาท่องเที่ยวด้วยครับ...ไม่ได้เข้ามาบ้านนี้นานแล้ว..คงสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

เมื่อมีคนกรุงมองเรื่องชายแดนใต้ สิ่งแรกคือชอบมองเรื่องนี้อย่างที่มันง่ายๆ แต่ไม่เคยมองว่า ปัญหาบางอย่างมันไม่ใช่สิ่งที่เห็น อย่างเช่น ถ้าผัวหรือเมียของใครคนหนึ่งมีชู้ แล้วเดินมาบอกคู่ครองของตัวเองว่า "ฉันขอโทษ" คนๆนั้นจะทำให้ชีวิตหลังจากนี้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้หรือไม่ คนกรุงส่วนใหญ่ ชอบมองปัญหาชายแดนใต้ เหมือนกับ หนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสอง ไม่อยากอยู่ก็แบ่งแยกดินแดนไป อะไรเช่นนั้น แต่คนเหล่านั้น บางคนไม่เคยลงใต้ไปไกลกว่า ชุมพร เลยด้วยซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
lim วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

แวะมาเยี่ยมบ้าน และหวังไว้ว่าสักวันหนึ่งจะได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองนราฯค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
พลัม วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plumplum
ความรู้สึกของคนที่เราแคร์ สำคัญเสมอ...

แวะมาเยี่ยมเยียน ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


**********************************************************
ฮาโหล..กู่.. นิสเปิดคอม แค่ก็เปิดดูทีวีไปด้วย..เพราะโทรทัศน์ที่บ้านรับช่อง 11 ช่อง NBT ที่ถ่ายซีเกมส์จากลาวอะ ดูไม่ได้เลยต้องเปิดมานั่งดูเอาทางคอม..

แล้วก็แวบเปิดเข้าบ้านบล็อกโอเคเนชั่นเราด้วย..อิอิ ช่วงนี้จะเข้าแต่บ้านการเมืองอะแหละ เข้าบ้านโน้นออกบ้านนี้.. (การเมืองไทย นิยายน้ำเน่า)..เนาะ

ระยองช่วงนี้..เหตุจากอุตสาหกรรม เกิดบ่อยมาก 26 ธันวาคม ทางพี่น้องบ้านตุลาไทย..พี่ชนมิตร จะจัดขบวน มาให้กำลังใจชาวมาบตาพุดใน"งานรวมใจรักษ์พิทักษ์มาบตาพุด"

มาบ้านกู่ที่ไร ก็ได้เห็นธรรมชาติที่ธรรมชาติ เหมือนชีวิตคนบ้านๆแทบทับมาระยองบ้านนิสอะแหละจ้า แต่บ้านตะแพน ทางบ้านกู่ดีกว่า ระยองบ้านนิส..ระยองเกษตรสวนยางมีมากกว่าสวนผลไม้ แต่ก็ใช่ว่าจะชุ่มช่ำสดชื่น..ระยองสิ่งแวดล้อมย่ำแย่..ด้วยอุตสาหกรรมทำพิษ..

เมื่อ 8 ธ.ค. นิสไปหาหมอที่ รพ.ราชวิถี กทม.มา..เอาผล LAB ที่หมอราชวิถีให้ตรวจจากระยอง เลือด ไต ปัสสาวะ ปอด หัวใจ นิสเข้าตรวจ 30 พ.ย. แล้วนำผลขึ้นไปส่งให้หมอ ราชวิถี 8 ธ.ค. คุณหมอรับผลแล้วก็นัดนิสขึ้นผ่าตัดตาวันที่ 26 มกราคม 2553 จ้ากู่.. ดีใจอีกเดือนกว่าๆเนาะ ตาก็หายดีกลับมาปรกติเหมือนเดิมแล้วจ้า..

ช่วงนี้..สุขภาพร่างกาย จิตใจ นิสโอเคน่ะจ้ะกู่ แข็งแรงดี ไม่มีโรคอะไรแทรกซ้อน.. สมองความคิดความจำปรกติ 19 - 20 ธ.ค.นี้ ร่วมกิจกรรมพี่น้องเราที่โอเคเนชั่นได้น่ะจ้ะ..กู่มาอีกน่ะ..แล้วเจอกัน..
************************************************************
นิสเปิดประตูเข้าไปที่บ้าน >>(ตะแพนบ้านป่า ทว่าศิวิไลซ์ (2) ) ฝากข้อความไว้เต็มเลย..

บาลาฮาลา..เป็นธรรมชาติที่สวย และสงบเนาะ..ได้เห็นได้มองภาพก็ทำให้ใจสงบได้..

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

ดีใจจังเจ๊กู่ไปเยี่ยมที่บล็อก คุณล่ะเคยไปรึยัง?

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ฆ่ากันไป ก็ฆ่ากันมา
เพื่อประโยชน์อะไรแน่ ก็ไม่มีใครรู้
กว่าที่จะฆ่ากันได้ ก็ต้องยุยงปลุกปั้นกันอยู่นาน
นั่นก็แสดงให้เห็นแล้วว่า มันไม่ใช่การฆ่าเพราะความจำเป็น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

จนถึงเช้าวันนี้...

ยังมีระเบิด เลือด และคนตาย

นาทีนี้ต้องคิดเอาตัวรอด และนาทีต่อไปต้องชนะ
มิเช่นนั้น ประชาชนคือผู้สูญเสีย(ตลอดกาล)

ขออภัยที่ไม่ได้ให้ความเห็นเรื่องป่า
แต่อยากแซวรูปห้องนอน น่านอน
จะน่านอนจริงๆ ต้องรีทัชรูปครูเจี๊ยบออกก่อน ไม่งั้นมันหลอน 55555

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ชะเอง วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawala
chawala

เข้ามาอีกรอบครับ มาตั้งใจอ่าน คุณใช้ชีวิตที่เมืองนี้เหรอครับ หรือว่ามาทัศนาจร ภาพสวยครับ เนื้อความก็ยังเป็นปัญหาที่มนุษย์ยังก้าวไปไม่พ้น หรือไม่มีวันจะพ้น....

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
coolwater วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

ป่านนี้ก็ยังสงสัยไม่หาย
เราจะเข่นฆ่ากันไปเพื่ออะไร
เพราะถึงอย่างไรวันหนึ่งเราก็ต้องตายอยู่ดี
มันซับซ้อนเกิดความเข้าใจจริง ๆ ค่ะคุณกู่

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ชะเอง วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawala
chawala

http://www.oknation.net/blog/chawala/2009/11/25/entry-1 ไปฟังเพลงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ปราณชลี วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

"เมื่อแยกเรื่องสงครามออกจากความงามไม่ได้
จึงต้องมองผ่านภาพนั้นไปพร้อมๆ กัน
ขณะย่ำป่าตากสายฝนกลางสนามรบ"
...........................
หมู่เฮาคงต้องย่ำกันไปอีกหลายครั้งหลายครา พร้อม 'มิตรภาพ' ที่ยิ่งเบ่งบาน

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
sunsmile วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
ผมชอบเรือและเงาเรือในรูปแรกจังเลย

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Giftyourlife วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/giftyourlife

กู่้...สบายดีนะ ขอโทษด้วยที่ไม่ค่อยได้เข้ามาเยี่ยม วันนี้เราไปอ่านนิทานมาเรื่องหนึ่ง ถ้ามีเวลาลองไปอ่านดูนะ http://blogazine.prachatai.com/user/spaceandtime/post/2787#21183

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
market วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

บ้านนี้เนื้อหาเข้มข้น ต้องอ่านตอนมีสมาธิค่ะ
ทำแวบเข้าแวบออกแบบบ้านอื่น
เดี๋ยวไม่ได้อรรถรสค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ยามค่ำคืน วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksongkhla
Noel

บาลา-ฮาลา

รวม hati เป็น satu (หัวใจเดียวกัน)

ภาพสวยงามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

บางครั้งยังคิดว่า มันต้องมีผลประโยชน์อะไรบางอย่างที่ได้จากการไม่สงบแน่นอน ..

อย่างที่พี่ได้ยินเสียงเลื่อยไม้ แล้วอย่างอื่นอีกล่ะ ..

แล้วแบบนี้เมื่อไหร่พวกดูนก ถึงจะได้ลงไปยลโฉมเจ้านกเงือกแห่งป่าฮาลา บาลาซักทีล่ะ เฮ่อ!

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Chaoying วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณกู ยินดีที่ได้รู้จัก ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านเจ้าหญิงนะคะ
บาลา ฮาลา น่าไปเที่ยวจัง ขอให้เป็นป่าๆๆๆ ที่เป็นป่าดงดิบ เจ้าหญิงยิ่งชอบ ขอไปเที่ยวด้วยคน แต่ เคยคิดจะมานราธิวาส ยะลา ปัตตานี คิดช้าไปปีเดียว รุ่งขึ้นก็ยิงกันไม่หยุดจนบัดนี้...
มีป่าที่ไหน ที่เป็นป่าจริงๆ นะ เคยถามถึงกรุงชิง ลานสะกาแห่งนคร ก็มิใช่ป่าจริงๆ เสียแล้ว เศร้าจัง ป่าปลูกสร้างนี่น่าเบื่อนะ เที่ยวไม่สนุก ไม่ได้บรรยากาศป่าเท่าที่ควร...
แล้วจะมาเยี่ยมอีกนะคะ
เจ้าหญิงนกตบยุง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ลงใต้ทีไรก็ไปทำงานเรื่องสุขภาพ พอเห็นรูปแล้ว อยากจะมีโอกาสแวะเวียนทอดหุ่ยกับเขาบ้าง ...อิจฉาตาร้อน

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
กู่ วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ยินดีต้อนรับน้องชัย
จะมาจะไปได้ทุกเวลา

คุณหนอนคะ ขอบคุณมากค่ะที่เข้าใจและรู้สึกคล้ายกัน
หยุดคิด หยุดรบ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
driftworm วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คนอยู่กับป่า แต่หัวใจแปลกแยกจากป่า เมื่อเวลาสู้รบ ป่าก็คล้ายสังเวียนหนึ่ง

คนไกลป่า แต่หัวใจกลับโหยหาถิ่นพำนักของสัญชาตญาณแต่ปางบรรพ์
คล้ายดังว่ามันคือมรรคาย้อนกลับสู่ครรภ์มารดา
แม้ว่าจวบจนชั่วชีวิต .. มันก็เป็นดั่งเขาวงกตที่หนึ่ง กระนั้นก็ยินดีดำเนินในนั้น
.......................................
บทสนทนาจำลองนั่น หากเป็นบันทึกเรื่องจริง
คนบันทึกก็มีความทรงจำแยกแยะที่ดีเยี่ยม
หากเป็นบทสนทนากับตัวเอง ..
ยิ่งต้องใช้ความจำ ลำดับ แยกแยะอย่างพิสดาร(ละเอียด)
..คงเป็นความสามารถในการเขียนนิยายหนักๆชนิดหนึ่ง..

หากแต่มันจำลองให้เห็นภาพหนึ่ง
คนเราดำรงตนด้วย "คิด" ปกป้องตัวตนด้วย"คิด"
สู้รบกันเพราะความคิด

อะไรเล่าหนอจะทำให้คนหยุดคิด และยุติการสู้รบ
....................................................
ข้างบนนั้นมิใช่มาแสดงภูมิ แต่คุณฉายภาพให้รู้สึกอย่างนั้น
(จากประสบการณ์ตกผลึก)
ให้ได้ความรู้อย่างนั้น .. นั่นจึงต้องขอบคุณ และผ่านจากมา
ด้วยโศกเศร้าและครุ่นคิด
.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ChaiManU วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เจ้าของบ้านคงจะหลับแล้ว มาแอบอ่านตอนดึกๆดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
กู่ วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ศิลา ราตรี ทริปนี้กร่อยไปนิ๊ดดด เพราะไม่มีเธอ

เฮ้อ เช็ดน้ำลายซะ
อ๊อฟเค้าแซงหน้าไปแล้วนะ


คุณเสือจ่น ที่จริงก็อยากให้คำรำพันนั้น
เปลี่ยนมาเป็นอย่างนี้เช่นกัน

ความเกลียดชังโดยที่ไม่เคยรู้จักกันเลยสักนิด
น่ากลัวกว่าความรักที่เสแสร้งเยอะเลย ว่าป่ะ

อ้าว เรื่องเดียวกันไหมเนี่ย


คุณปลัด งานนี้ขาดคุณปลัด เหมือนดื่มน้ำอะไรๆ ที่ไม่มีน้ำแข็ง...เอ๊ะ เปรียบเทียบเสียหายไปหน่อยมั้ง

ป่าฝั่งโน้น พี่กู่ยังไม่ได้ลุยเลยอ่ะ

ยุ้ยจ๋า หายหน้าไปไหนนาน
เอาหน้าตาสวยๆมาเยี่ยมกันหน่อยนะคะ
คิดถึงเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กู่ วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

พี่มะอึกคะ หัวใจฝังไว้ ไม่ใช่ของกู่แน่นอน
ของพรเขาโน่น ทำหล่นไว้ คนแถวนั้นเลยฝังกลบเรียบร้อย

สวัสดีค่ะแสน อ่านเสร็จแล้วไม่เม้นท์มากมายใช่ป่ะล่ะ
ยินดีค่ะ คิดถึงเสมอ

คุณพี่เสื้อพเนจร ชีวิตหนึ่งของคนรักป่า ต้องไปบาลาฮาลาค่ะ ยิ่งใหญ่จริงๆ

คุณชาลี มาแรงแฮะ ใช่ค่ะ เพื่อนร่วมทุกข์กันทั้งนั้น กลับมาสร้างทุกข์ให้แก่กันอีก ไม่น่าเลย...

คงมีสักวันที่เราร่วมเดินทางไปค้นป่าด้วยกัน
นัดเลยละกัน ป่าบาลาฮาลานี่ล่ะ
ทริปหน้า เดือนกุมภาพันธ์ ไปไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
กู่ วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

น้องเต่าวิ่ง

พี่ยังพูดไม่ครบทุกสิ่งที่อยากพูดเลยนะนั่น
แหะๆๆๆ จะฟังอีกไหมล่ะ

แต่ถ้าไม่มีฝน อาจพูดได้ไม่เหมือนเดิม

สาวอีสานอินเตอร์ ขอบคุณค่ะ

ชัย แมนยู ดึกแล้วจริงด้วยน้องชายชัย นอนซะนะ
หึ หึ พี่กู่มาตอบตอนหัวค่ำนี่นา

จ่าจินต์ก็อีกคน มาง่วงเหมือนกันเลย ตามบายค่ะ ดาบ

ว้ายยย สลิปน็อต เราไม่เจอกันนานมาก คิดถึงนิ

พี่ณุ (พี่คนช่างเล่า) ประกาศต่อให้แล้วนะคะ
โปรดหยุดยิง มีคนอยากจะไปเที่ยว

ไปเหอะพี่ เขาไม่ยิงพี่หรอก กู่เขายังไม่ทำอะไรเลย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กู่ วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

คุณซันตะวันยิ้ม

สักวันคุณและครอบครัว คงได้ไปพักผ่อนที่นั่นกับเรา
เรา...หัวใจเดียวกัน หวังเช่นนั้น

คุณพี่สุภาวัลย์ ขอบคุณค่ะ ทีทักทายกัน
ขอให้สายลมบอกทาง ไม่ต้องตอบก็ได้ค่ะ
เราทั้งหลายน่าจะเดินได้ถูกทาง
ตามทางแห่งความรัก ความเข้าใจในฟากฝั่งอื่นของความคิดและอุดมการณ์ และการฆ่า


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
กู่ วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

คุณปรัตยา...มาอื้อหือ
แล้วให้สายลมบอกทาง....เฮ้ออ ขอต่ออารมณ์ละกัน


SweetyWana โก-ลก ไม่ไกลเลยจริงๆ ใกล้แค่เอื้อม
ไปเที่ยวแล้วจะหลงรัก รับรอง

ภูพานลานดาว
อาจจะไม่เข้าใจ แต่ทำด้วยหัวใจ....อืมม

เบียร์ ขอบคุณค่ะ
เช่นกัน หนาวแล้ว ไม่ต้องทนร้อน

พร..สิงห์มือซ้าย
ทำหัวใจหล่นหายที่ชายป่า
โห...วาทะนะเนี่ย
แน่นอนค่ะ น้ำใจไมตรีทั้งหลายที่ต้องขอบคุณกันยาวนาน
ต่อครอบครัวนรารัตน์วงศ์

คุณเต็งพ้ง เราจะต้องกลับไปถกเถียงกันอีก ณ ป่าแห่งนั้น
อย่างแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พราวนภา วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
สวัสดีงามๆค่ะพี่กู่

ภาพสวย บรรยากาศอบอวล

อ่านเนื้อหาได้แต่คิดว่า "ทำไม"

..

คิดถึงเสมอค่ะพี่..


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ศณีรา วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เห็นภาพแล้ว สุขใจครับ ที่ป่าบาลา-ฮาลา ป่าผู้น้องของฝั่งโน้น ของป่าฮาลา-บาลาฝั่งนี้ ยังคงยืนหยัดความสมบูรณ์ได้อย่างสง่างามสมศักดิ์ศรี เห็นภาพมวลหมู่มิตร "หัวใจเดียวกัน"แล้ว ต้องยกนิ้วให้ กับหัวจิตหัวใจ ทั้งสถานการณ์และความยากลำบากในการเดินทาง ถ้าไม่เคยร่วมทริป คงยากที่จะเข้าใจ สุดยอดครับ!

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

“หยุดสงครามให้ได้สิ บางทีเราอาจจะรักกันได้”

บางที เราควรเริ่มต้นที่จะรักกันให้ได้ก่อน แม้ว่าจะอยู่ในภาวะสงคราม ก็ควรมีจิตเมตตาให้แก่กัน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEOเด๋วกลับมาอ่านครับพี่กู่ ตอนนี้ขอนั่งเช็ดน้ำตาก่อน


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมื่อต่างเกิดมาตามธรรมชาติ มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย เหตุไฉนจึงต่างยุติปัญหาด้วยความรุนแรง

สวัสดีครับคุณกู่ สักวันหนึ่งคงได้มีโอกาสรอนแรมกลางไพรด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สวัสดีครับ พี่กู่ ..
งานเขียนเยี่ยมเหมือนเดิม
ป่าฮาลา อยากไปมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา


สวัสดีครับพี่กู่
..
อ่านแล้วผมขอเก็บความรู้สึกไว้กับตัวเองนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มะอึก วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ในแนวป่าบาลาฮาลา ทริปนี้
ฝังหัวใจบางดวงไว้แน่น...สนิท....
.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พวกเราหัวใจเดียวกัน น่าท่องเทียวนะ นราที่รัก หยุดยิงซะทีเถอาะ จะไปเทียวมั่ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
slipknot วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

อ่านของกุ่แล้ว
มีความสุขครับ..
ภาพสวย..
แล้วจะมาอ่านอีกรอบ.
ง่วงแล้วครับผม.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ดึกแล้วล่ะ ขอดูรูปอย่างเดียวก่อนนะพี่ พรุ่งนี้ค่อยกลับมาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
turtlerun วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

"คนที่แกร่งต่อบททดสอบของฟ้าดิน ควรหรือที่จะรังแกชีวิตอื่นที่อ่อนแอกว่า"...
สวัสดีครับพี่กู่ มิตรภาพท่ามกลางสายฝนยังงดงา
มเสมอครับ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Supawan วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ทิ้งคำถามที่อาจจะยากที่จะได้คำตอบ ...

ชอบใจบางท่านที่บอกว่า ... The answer myfriend ... is blowing in the wind !!

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

แรกเห็นแต่รูปกับคำบรรยายสั้น ๆ
นึกว่าจะไม่ได้อ่านบทความที่หลงใหลเสียแล้ว
แต่เมื่อจบรูป เรื่องราวก็เรียงร้อยให้ได้รับรู้ สิ่งที่กู่
ได้เห็น คิด เขียนมาบอกเล่า

ขอบคุณครับ
จากคนที่คงไม่มีโอกาสได้ไป ในที่เช่นนี้นัก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อ่านจบและ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tengpong วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

การถกเถียงด้วยสำเนียงของมิตรภาพ
ย่อมเกิดมรรคผลมากกว่า
การถกเถียงเยงเพื่อเอาชนะ
.
.
ฝนตกตั้งแต่ 5 โมงเย็น ถึง 10 โมงเช้าดดยไม่หยุด

ป่าฮาลา ยังไงต้องมีการเดินทางซ้ำอีกแน่นอน

เราต้องไปกันอีกครั้งนะครับพี่กู่

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

กลับมาถึงห้องเมื่อตอนสิบเอ็ดโมง
เหมือนทำหัวใจหล่นหายไว้ที่ชายแดนใต้
มึนๆงงๆ ทำอะไรไม่ถูกเมื่อกลับมาถึงบ้าน
ชอบน้ำใจไมตรีของมิตร ณ ชายแดนจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
theeratatt วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ชอบบรรยากาศของป่า โดยเฉพาะสะพานไม้แขวนครับ

เรื่องราวน่าอ่าน บรรยากาศงดงามเลยนะครับสำหรับทริปนี้


มีความสุขกับฤดูหนาวที่มาเยือนนะครับพี่กู่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

....................................
เราเพียรเรียนรู้ หาหนทางแห่งสันติ
เราเพียรค้นหาคำตอบ ของคำถาม
เราเพียรปล่อยว่าง มิปล่อยวาง
เราเพียรทำความเข้าใจ มิยอมจำนน

ไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกต่อสิ่งที่อ่านอย่างไรค่ะ
เราเชื่อและศรัทธาหนทางแห่งสันติที่ก่อเกิดจากภายใน
อาจไม่เข้าใจแต่ทำด้วยหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
SweetyWana วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sweetywana
ไม่มีทางตันสำหรับเรื่องไหนๆ ฝันให้ไกลไปให้สุดอย่าหยุดแม้เกือบจะถึง 

บ้านอยู่แค่ โก-ลก ยังไม่เคยไปเลยคะ
บรรยากาศดีจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปรัตยา วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

"อื้อหือ....."
สงสัยจะต้องเมนต์ด้วยคำตอบเดียวกับทีตอบคุณ Kati

The answer my friend is blow in the wind, the answer is blowing in the wind .....ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กู่ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวัสดีค่ะ

เกริกบุระ...อบอุ่น อิ่มหนำกันจริงๆด้วยค่ะ
เบื้องหลังการเดินทางที่มีสหายผู้อารีย์คอยดูแลมากมาย
ต้องขอบคุณกันยาวนาน

พรานบุญ..ดีนะ ตอบทั้งที่ไม่ต้องถาม
บางเรื่อง น่าจะเป็นคำตอบเดียว ว่าไหม

ท่านกวีพันธกานต์ บ้านท่านน้ำท่วมหรือเปล่า
นึกว่าอยู่แถวนั้น ถามหาเหมือนกัน แต่สหายปราณชลีบอกว่าอยู่ไกล

พี่สุนทร ขอบคุณเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
soonthorn วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
อ่านจุใจ
ภาพสวยงาม
มิตรภาพเต็มหัวใจครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

สลามัตดาตัง บาลาฮาลา
ใต้ร่มฟ้าพร่างฝน และ ฅนหัวใจเดียวกัน

ครับท่านกู่,

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

พี่กู่
มีหลายคำตอบที่ผมถาม
และได้จากเอนทรีนี้
ขอบคุณที่ขยายความ
คำถามที่ยังไำม่ได้ถาม
สบายดีนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

บรรยากาศแห่งมิตรภาพนั้น
ช่างอบอวลและอบอุ่นครับ กู่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Dewa Che

เพลงที่ 8

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าคุณมาจากต่างถิ่น (นอกวงโคจรดาวโอเค) ส่งเสียงด้วย
ใช่ค่ะ/ครับ
77 คน

  โหวต 77 คน