• เสต็ปเทพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mpongsawat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 84
  • จำนวนผู้ชม : 250277
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
เสต็ปเทพ
Sharing ideas and exchange attitudes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sheva
วันพุธ ที่ 2 พฤศจิกายน 2554
Posted by , ผู้อ่าน : 2897 , 15:06:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ขอขอบคุณภาพถ่าย : จาก nation


 เมื่อวันนี้เอง (2 ..54) มีข่าวว่าน้ำดื่มที่ทางรัฐบาลนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ได้ส่งไปถึงประเทศไทยแล้ว และมีวางจำหน่ายแล้วตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

  ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมของประเทศไทย ในขณะนี้ ผมเข้าใจดีว่าสินค้าอุปโภคและบริโภคกำลังขาดตลาด เหตุมีการกักตุนที่เกินปริมาณอย่างเกินตัว

 แต่สถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ จากการรายงานของ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่ามีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 23 จังหวัด ได้แก่ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ปทุมธานี นนทบุรี อุบลราชธานี ขอนแก่น ศรีสะเกษ สุรินทร์ ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี และ เชียงใหม่

 โดยประเทศมีทั้งหมด 77 จังหวัด ฉะนั้น ยังมีส่วนจังหวัดที่ไม่ได้เกิดปัญหาอุทกภัย ซึ่งสาระที่ผมจะกล่าวถึง คือ จังหวัดต่างๆ เหล่านี้ ยังคงมีศักยภาพในการผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภค โดยเฉพาะการผลิตน้ำดื่ม ซึ่งผมอยากจะขอกล่าวถึงว่า เพราะเหตุใดทางรัฐบาลถึงเมินเฉยต่อผู้ประกอบการน้ำดื่มในจังหวัดที่ไม่ได้รับผลกระทบจากมหาอุทกภัยในครั้งนี้

 รัฐบาล มีความต้องการที่จะสั่งนำเข้าน้ำดื่มจากต่างประเทศ โดยไม่สนใจที่จะแสดงการประสานงานติดต่อไปยังผู้ประกอบการที่อยู่ในจังหวัดในพื้นที่ไม่เกิดอุทกภัย มีข้อมูลระบุโดย นายวิฑูรย์ กมลนฤเมธ ปธ. สภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ให้ข้อมูลว่าในขณะนี้ ผู้ประกอบการน้ำดื่มในประเทศไทย มีจำนวน 10,000 กว่าราย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่มีโรงงานผลิตอยู่ในพื้นที่ประสบภัยประมาณ 3,000 กว่าราย และยังมีผู้ประกอบการน้ำดื่มที่ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมประมาณ 7,000 ราย และมีศักยภาพพร้อมในการผลิตน้ำดื่มอยู่ 

 ส่วนเรื่องการคมนาคมขนส่ง โดยผู้ผลิตน้ำดื่มในจังหวัดขอนแก่นจำนวน 20 กว่าราย ระบุว่าสามารถจัดส่งน้ำดื่มบรรจุขวดเข้าไปในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้จำนวน -300,000 กว่าขวด หรือจำนวน 41,000 แพ็ค เพื่อบรรเทาการขาดแคลนน้ำดื่มได้ทันที พร้อมทั้งจะรับผิดชอบค่าขนส่ง และเป็นเจ้าภาพรับซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากผู้ประกอบการรายอื่นๆ ไม่อั้น และคาดว่าจะดำเนินการได้ภายใน 1 สัปดาห์นี้ โดยใช้รถบรรทุก 10 ล้อประมาณ 30 คัน สำหรับขนส่งจากจังหวัดขอนแก่นไปยังกรุงเทพฯ

 ส่วนเรื่องราคา ระบุว่า สภาวะวิกฤติราคาจะอยู่ที่

ขนาด 1,500 ซีซี ราคาแพ็คละ 50 บาท

ขนาด 750 ซีซี ราคาแพ็คละ 60 บาท

ขนาด 600 ซีซี ราคา แพ็คละ 45 บาท

แบบบรรจุขวดขาวขุ่น ขนาด 800 ซีซี ราคา แพ็คละ 37 บาท

 ค่อนข้างชัดเจนในส่วนรายละเอียด ถึงความเหมาะสมในการอุดหนุนน้ำดื่มจากผู้ประกอบการในไทย มากกว่าที่จะมุ่งเน้นแต่การนำเข้า จากต่างประเทศเป็นหลัก

 ทั้งนี้ มีข้อมูลยังระบุอีกว่าผู้ประกอบการน้ำดื่มรายใหญ่ในประเทศไทย มี 2 จังหวัด คือ 1) จังหวัดนครราชสีมา มีผู้ผลิตน้ำดื่ม 300 กว่าราย

 2) จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ผลิตน้ำดื่ม 400 กว่าราย

 ผมว่าเราไม่มีความจำเป็นนำเข้าสินค้าที่ผู้ประกอบการของไทย ยังสามารถผลิตได้ เราน่าที่จะละเอียดต่อการสั่งนำเข้าสินค้ากับสินค้าที่มีความจำเป็นจริงๆ ที่ต้องนำเข้า ไม่ใช่เลือกนำเข้าเพราะ “ผลประโยชน์” ของกลุ่มผู้ได้ผลประโยชน์โดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสม เหตุผลที่ผมอธิบายมา น่าที่เป็นการยืนยันความล้มเหลวของรัฐบาลในการบริหารจัดการอีกครั้ง ก็ว่าได้ ทำไมถึงยืนกรานนำเข้าทั้ง ๆ ที่มันไม่ได้มีความจำเป็นอย่างนั้น ทางผู้ประกอบการในจังหวัดที่ไม่ได้รับผลกระทบก็ยืนยันว่ามีศักยภาพในการผลิต

  แล้วเพราะเหตุใดทางรัฐบาล ถึงไม่สนใจและรับฟัง?

 คำถามข้อนี้ ขอฝากไปยังรัฐบาล โดยผู้รับผิดชอบในการนำเข้าสินค้าโดยตรง  .พาณิชย์ กรุณาชี้แจงให้กระจ่าง เพราะเหตุใดต้องนำเข้าน้ำดื่มจากต่างประเทศ ?

ท้ายสุด ผมไม่แน่ใจว่า น้ำดื่มที่สั่งนำเข้าจากมาเลเซียนี้ จำหน่ายด้วยราคาเท่าไร และจำกัดปริมาณต่อครอบครัวอย่างไรบ้าง ?

 ได้แต่หวังว่าไม่ใช่อ้างนำเข้าและจำหน่ายในราคาที่สูง สุดท้ายก็กลายเป็นประชาชนที่เดือดร้อนอีกตามเคย !!!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Simple_man วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 15.36 น.

ถามว่าทำไมถึงต้องนำเข้าน้ำดื่มจากมาเลย์หรอคร๊า... ขออ่านโพยเดี๋ยวนะ...
อ่อคือว่า น้ำดื่มมาเลย์ มันดื่มง่าย คล่องคอดีคร่า....

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Hiriotappa วันที่ : 04/11/2011 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


จากมาเลเซีย เทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆแล้ว ไกลกว่าเยอะเลยนะครับกว่าจะถึงกรุงเทพหรือ ภาคกลาง ตราวก่อนก็น้ำมัน อะไรกันนักหนากับ มาเลเซีย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสต็ปเทพ วันที่ : 02/11/2011 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sheva

ตอบความคิดเห็นที่ 1 - 6 เห็นด้วยทุกประการ ครับ เเต่ก็ไม่รู้จะพูดยังไงเเล้วกับ รัฐบาลชุดนี้ ไม่สนใจฟังเลย ! สงสัยประชาชนต้องช่วยเหลือกันเองครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฉันท์ชนก วันที่ : 02/11/2011 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juab77
oe!l

คุณถามผู้ผลิตน้ำดื่มภายในประเทศบ้างรึยัง

คุณถามตัวแทนจำหน่ายเอกชนยัง

คุณคุยกับใครบ้าง ก่อนจะนำเข้า อายโคตร รัฐบาลห่วย
ทุเรศ

กระจอก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ธรรมชอบธรรมชาติ วันที่ : 02/11/2011 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kachenchit

ก็ใช้น้ำกรองของจังหวัดข้างเคียงได้ หากมีปัญหาเรื่องการขนส่งก็ต้องแก้ที่ระบบขนส่งไม่ใช่นำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงสิ่งของอุปโภคบริโภคอื่นด้วยต้องแก้ไขให้ถูกทางครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาเรน วันที่ : 02/11/2011 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

รัดถะบานเบอะ..นี้..เรื่องดี ๆ โคตรโง..
เรื่องชั่ว ๆ เลว ๆ โคตรฉลาดโกงกิน...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rantang วันที่ : 02/11/2011 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

สั่งซื้อน้ำจากมาเลย์ ทะแม่งความรู้สึก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/11/2011 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คิดแบบ(มัก)ง่ายครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิศวศิลป์ วันที่ : 02/11/2011 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarapansanmalao

เราไม่ได้เงินนอกประเทศยังไม่พอ พยายามเอาเงินในประเทศที่มีน้อยอยู่แล้วให้ออกไปนอกประเทศอีกต่างหาก ช่างรักชาติจนน้ำหลายไหลไปสามหยดเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน