• เสต็ปเทพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mpongsawat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 84
  • จำนวนผู้ชม : 250277
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
เสต็ปเทพ
Sharing ideas and exchange attitudes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sheva
วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2555
Posted by เสต็ปเทพ , ผู้อ่าน : 1300 , 11:39:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ปวิภา , ชบาตานี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

    ในอดีตพสกนิกรในต่างจังหวัดและพื้นที่กันดาร ต่างเผชิญกับปัญหาขาดแคลนน้ำ เพื่ออุปโภคบริโภค และการเกษตรกรรม อันเป็นผลมาจากภาวะแห้งแล้ง จากความผันแปร และคลาดเคลื่อนของฤดูกาลตามธรรมชาติ (ฤดูฝนเริ่มต้น หรือมาเร็ว กว่าปกติ) รวมไปถึงการกับเก็บน้ำที่ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ทั้งหมดเป็นปัญหาของชาวนา ชาวไร่ และเกษตรกร ซึ่งได้รับผลจากการขาดแคลนน้ำทั้งสิ้น

     ความทุกข์ยากของพสกนิกร เมื่อในหลวงฯ ในฐานะพ่อของชาติและปราชญ์ของแผ่นดิน ได้ทรงทราบถึงปัญหาของพสกนิกร พระองค์ทรงศึกษาค้นคว้า และวิจัยทางเอกสาร ทั้งด้านวิชาการอุตุนิยมวิทยา และการดัดแปรสภาพอากาศ และได้พระราชทานแนวคิดจากการศึกษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติต่อการสร้างฝนหลวง แก่ ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล ผู้เชี่ยวชาญในการวิจัยประดิษฐ์ทางด้านเกษตรวิศวกรรม ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในขณะนั้น และการทดลองวิจัยปฏิบัติการในท้องฟ้า

    การทดลองในท้องฟ้าเป็นครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อ 1-2 ก.ค. พ.ศ. 2512 เมื่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดตั้งหน่วยบิน ปราบศัตรูพืชกรมการข้าว เพื่อทำการทดลองปฏิบัติการจริงในท้องฟ้า โดย ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล เป็นผู้อำนวยการโครงการ และหัวหน้าคณะปฏิบัติการทดลอง

    การปฏิบัติการได้ทำการทดลองหยอดก้อนน้ำแข็งแห้ง (dry ice หรือ solid carbondioxide) ขนาดไม่เกิน 1 ลูกบาศก์นิ้ว เข้าไปในยอดเมฆสูงไม่เกิน 10,000 ฟุต บนพื้นอากาศ ทำให้เกิดผลจาการทดลองคือ ก้อนน้ำแข็งแห้ง ไปทำปฏิกิริยาต่อกลุ่มเมฆ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางฟิสิกส์ของเมฆอย่างเห็นได้ชัดเจน เกิดการกลั่นรวมตัวกันหนาแน่น และก่อยอดสูงขึ้นเป็นเมฆฝนขนาดใหญ่ ในระยะเวลาอันสั้น และทำให้เกิดฝนตกลงสู่พื้นที่ทดลอง ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จของคนทั้งประเทศ

    นับแต่นั้นมา โครงการจากพระราชดำริดังกล่าว จึงกลายเป็นโครงการอันเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างท่วมท้นต่อพสกนิกรชาวสยาม และเพื่อแสดงความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้ที่มีต่อปวงชนชาวไทย  คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะที่ทรงเป็น "พระบิดาแห่งฝนหลวง" และกำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็น "วันพระบิดาแห่งฝนหลวง" เพื่อเป็นการรำลึกคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงคิดโครงการอันเป็นประโยชน์ต่อพสกนิกร อย่างหาสุดมิได้

   ในปีนี้ 14 พ.ย. 2555 กำลังจะเวียนครบ "วันพระบิดาแห่งฝนหลวง" ในโอกาสครบ 57 ปี ของโครงการฝนหลวง สำหรับปีนี้ มีการแจ้งกำหนดงาน ซึ่งจะจัดกิจกรรมขึ้นที่ศูนย์ฝนหลวงหัวหิน ท่าอากาศยานหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยจะมีพิธีวางพานพุ่มและถวายราชสดุดี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 14 พฤศจิกายน และการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ระหว่างวันที่ 14 – 18 พฤศจิกายนนี้

   ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจ แต่มิอาจไปร่วมกิจกรรมดังกล่าวได้ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดพิธีวางพานพุ่ม และถวายราชสดุดีฯ พร้อมการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 08.30-09.30 น. 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปวิภา วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Bunjerds วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นวันที่ประชาชนขาวไทยควรสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 12/11/2012 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

อีก 2 วันก็ถึงแล้วแต่คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้ชมกิจกรรมแน่เลย แต่ไม่เป็นไรวันนี้ได้รับทราบที่มาของฝนหลวงก็ ok...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน