• เสต็ปเทพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mpongsawat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 84
  • จำนวนผู้ชม : 250340
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
เสต็ปเทพ
Sharing ideas and exchange attitudes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sheva
วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2556
Posted by เสต็ปเทพ , ผู้อ่าน : 1693 , 16:19:48 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เหล่าซือสุวรรณา , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ขอขอบคุณภาพถ่ายจาก www.enn.co.th

 

     ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เตรียมทำหนังสือเวียนไปยังโรงเรียนในสังกัด ประกาศยกเลิกทรงผมนักเรียนชาย-หญิง จากเดิมที่ตัดเกรียนและสั้นเสมอหู มาเป็นตัดรองทรงและให้เลือกผมสั่นหรือผมยาวได้ ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 2 ปี พ.ศ.2518 นั้น

    เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายกำลังให้ความสนใจและได้พูดถึงกันอย่างเอิกเกริก โดยทางนักเรียนได้ให้ความเห็นถึงเรื่องดังกล่าว ว่า

   เป็นการให้อิสรเสรีภาพจากพันธนาการ

   คนละประเด็นระหว่างผมสั้นกับการยกระดับผลสัมฤทธิ์การเรียนหรือความประพฤติของนักเรียนให้ดีขึ้นได้

   กำลังจะเปิดประชาคมอาเซียน แต่ระเบียบทางการศึกษาไทยยังจมปลักกับระเบียบที่ล้าสมัย

    หลากหลายทรรศนะและการแสดงออก

    แต่ผมกับมีความคิดที่แตกกับเรื่องดังกล่าวว่า การให้อิสระกับทุกๆ เรื่องจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคตหรือไม่ ?

    ผมกล่าวเช่นนี้ เพราะผมกำลังครุ่นคิดถึงปัญหาที่จะตามมาหลังการให้อิสระทางการไว้ผม ว่าจะเป็นปัญหามั้ย ? ถ้าลูกคนรวยใช้เงินไปกับการตกแต่งทรงผมเก๋ๆ การทำสีผมแบบเท่ห์ๆ และสำหรับลูกคนที่ยังไม่รวย อาจจะขอเงินผู้ปกครองสำหรับการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายแบบไม่จำเป็น

   คำถามต่อไปสำหรับกฎที่จะให้ไว้ผมยาวนั้น ให้ยาวได้ขนาดไหน ให้ไว้ผมทรงใดได้บ้าง ตรงนี้น่าที่จะต้องมีกฎไว้ดูแลอีกหรือไม่ ถ้าหากไม่มีกฎตรงนี้ เด็กนักเรียนอยากจะไว้ผมยาวแล้ว เกิดปัญหาในเรื่องสุขภาพอนามัย เช่น มีเหา ส่งกลิ่นเหม็น และสร้างความน่ารังเกียจให้กับนักเรียนคนอื่นๆ ทางโรงเรียนจะมีมาตรการอย่างไรต่อเรื่องต่อไปนี้

    ผมว่าบางทีการประชาธิปไตยแบบเกินงาม มันก็ไม่ช่วยให้เราได้อะไรที่สร้างความสุขได้แบบทั้งหมดหรอกนะ ส่วนตัวของผม ผมเองก็ถูกจำกัดด้วยกฎระเบียบเรื่องการไว้ผมเหมือนหลายๆ ท่าน แต่ผมคิดว่ามันเป็นกฎระเบียบของสังคม การอ้างประชาธิปไตยและจ้องจะแก้กฎอยู่ตลอดเวลา มันก็จะทำให้คนเราไม่รู้จักกฎไม่เคารพกติกา กฎอะไรที่ไม่ถูกใจก็แก้ไขหรือยกเลิกให้หมด กลายเป็นเราพยายามแสวงหาความสบาย จนบางทีลืมตัวไปทำลายระเบียบสังคมที่ดีงาม ทำลายวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่น

   ผมเชื่อว่าคงจะมีอีกหลายความคิดต่างไม่เห็นด้วยกับผม หรือบางทีอาจจะด่าทอ ว่าไม่เข้าใจความต้องการของเด็กนักเรียน หรือบางทีอาจต่อว่าผม ว่าการตัดผมไม่เกี่ยวอะไรกับเกรดเฉลี่ย หรือความสำเร็จในชีวิตเลย

   ผมว่าชีวิตหลังจากคุณเรียนจบ หางานทำ พวกบุคคลเหล่านั้น สุดท้ายก็ต้องปฏิบัติตามกฎของที่ทำงาน เช่น เข้างานกี่โมง พักเที่ยงกี่โมง กลับบ้านกี่โมง ลาหยุดได้กี่วัน โดยสิ่งเหล่านี้ คือกฎ และทุกคนต้องปฏิบัติตาม

   ผมยังคิดๆ อยู่ว่า เสรีภาพแบบเกินขอบเขตจะดีไปมั้ย ? และบางทีการมีกฎไว้ในการปกครอง เพื่อไม่ให้คนทำเรื่องเสียๆ หายๆ ถ้าไม่มีกฎเลย เราคงจะได้เห็นการกระทำของมนุษย์ที่ปราศจากศีลธรรม จริยธรรม และบ้านเมืองคงจะปกครองกันลำบาก

   เขียนถึงเพราะเป็นห่วงนักเรียนและเยาวชน เมื่อต้องเจอกับกฎระเบียบในชีวิตหลังจากเรียนจบและเริ่มหางานทำ ห่วงจริงๆ ครับ ♥♥♥♥♥
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 12/01/2013 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

แล้วแต่คนจะคิดครับ ใครหรือกลุ่มใดที่ชอบตัดผมสั้นก็ตัดสั้นได้นี่ครับ ส่วนการจะไว้ทรงอะไรก็มีกรอบและขอบเขตพอสมควร และแน่นอนครับ กฎระเบียบทุกอย่างมันย่อมเป็นไปตามยุคสมัยซึ่งเปลี่ยนแปลงได้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 3 kae_31 , ครูเอ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
โคมทอง วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

วาระแห่งชาติ ไม่รู้ว่าลูกชายลูกสาวของรัฐบาลนี้มีใครไม่ชอบใจทรงเกรียนเหรอ ถึงเป็นการกำหนดวาระแห่งชาติอย่างรวดเร็วและปัญญาอ่อนที่สุด

ทรงเกรียนของเก็กชายน่ารักและสะอาดสอ้านถูกสุขอนามัย เหมาะสมกับวัยและสภาพอากาศ เด็กชายรักษาาง่าย เด็กหญิงมักจะมีเหาตามรังขวานเลยต้องตัดทรงกะลาครอบ มีวัดติงหูความสั้นเหมือนกัน ไม่ได้โหดร้ายถึงกับทำร้ายจิตใจแต่อย่างได ส่วนคนที่รักษาความสะอาดดี จะไว้ผมยาวรวบรัดให้ดูสะอาดสะอ้านก็ไม่มีโรงเรียนไหนว่าสักหน่อย


ข้าพเจ้าต้องตัดผมยาวตอนป ๑ เพราะติดเหาจากโรงเรียน และกลับมาไว้ผมยาวอีกทีก็ตอนเป็นสาว

น่าสงสารครู อาจารณ์ทุกวัน ที่ต้องมีเรื่องปวดหัวเพิ่ม

เรื่องผมทรงเกรียนและติงหูคิดว่ามันไร้สาระ รอให้ปัญหาเรื่องผมตามมามันเกิดเยอะๆ ค่อยด่าทีเดียว แต่หากแตะเรื่องยูนิฟอร์มเมื่อไหร่คงต้องคัดค้านทันทีเพราะข้อเสียมากมาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมเห็นว่าเรื่อง(บังคับให้)ตัดผมเกรียน..มันไม่ได้แปลว่า"ลิดรอนสิทธิ์"
เพราะนี่คือ"ระเบียบ" ที่ต้องมี"กฎ"ให้ปฏิบัติ
ผมชอบบทสรุปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมฟังรายการนี้อยู่เหมือนกันเมื่อเย็นวาน
อดตั้งคำถามกลับไม่ได้ว่าเสรีภาพมากเกินไป จะส่งผลในด้านลบบ้าง

ได้แต่หวังว่า ปรากฎการณ์นี้จะไม่เป็นเพียงแค่ "อิสรภาพของเส้นผม" เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน