• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 790
  • จำนวนผู้ชม : 627145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันเสาร์ ที่ 19 มีนาคม 2559
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 1731 , 22:49:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คลื่นมหาชนและยอดบริจาคสูงลิ่วแสดงนัยยะอะไรทางการเมืองเรื่องกระบวนการสันติภาพ

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์  (อับดุลสุโก ดินอะ) 

กรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้, ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา Shukur2003@yahoo.co.uk, http://www.oknation.net/blog/shukur

            สถาบันข่าวอิศรารายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.58 ศาลแพ่งได้มีคำพิพากษาคดีหมายเลขแดง ฟ.26/2556 ให้ที่ดินอันเป็นที่ตั้งของโรงเรียนญิฮาดวิทยา หรือปอเนาะญิฮาด เลขที่ 699 หมู่ 4 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เนื้อที่ 14 ไร่ 1 งาน 42 ตารางวา ตกเป็นของแผ่นดิน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่สนับสนุนการก่อการร้าย เพราะใช้เป็นสถานที่ฝึกของนักรบในขบวนการแบ่งแยกดินแดน โดยที่ นายดูนเลาะ แวมะนอ อดีตครูใหญ่ของโรงเรียน ถูกทางการฟ้องร้องกล่าวหาในคดีก่อการร้ายและกบฏแบ่งแยกดินแดน

          ผลของคำพิพากษาได้สร้างความไม่เข้าใจให้กับฝ่ายครอบครัวแวมะนอ นำโดย นางยาวาฮี ภรรยาของนายดูนเลาะ และ นายบัลยาน ลูกชาย รวมทั้งศิษย์เก่าของโรงเรียน และประชาชนในพื้นที่ เพราะเห็นว่าที่ดินอันเป็นที่ตั้งของปอเนาะญิฮาดซึ่งมีเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 นั้น เป็นมรดกที่ตกทอดถึงยาวาฮีและพี่น้องรวม 5 คน ไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของนายดูนเลาะซึ่งเป็นเขยเข้ามาแต่งงานกับนางยาวาฮี และนางยาวาฮีกับพี่น้องคนอื่นๆ ที่มีชื่ออยู่ในเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก็ไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีก่อการร้ายด้วย

          กระทั่ง 14 ก.พ.59 ซึ่งเป็นวันครบกำหนดขยายเวลายื่นอุทธรณ์คดี ทางครอบครัวแวมะนอตัดสินใจไม่ยื่นอุทธรณ์ และเก็บข้าวของออกจากปอเนาะไปอาศัยอยู่ที่มัสยิดบ้านท่าด่านซึ่งอยู่ห่างจากปอเนาะราวๆ 1 กิโลเมตรเป็นการชั่วคราว ทั้งๆ ที่ตลอดมาหน่วยงานรัฐในพื้นที่พยายามประสานขอให้ครอบครัวสู้คดีให้ถึงที่สุดก่อน จากนั้นหากแพ้ โดนยึดที่ดินจริงๆ ก็จะพัฒนาปอเนาะญิฮาดให้เป็นสถานศึกษาของชุมชน และให้ครอบครัวได้อาศัยอยู่ต่อไป

          ทว่าครอบครัวแวมะนอไม่ยินยอม...

          ตลอดช่วงเวลาเดือนเศษที่ทางครอบครัวย้ายไปอาศัยที่มัสยิดบ้านท่าด่าน มีประชาชนในพื้นที่เดินทางไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก กระทั่งมีการจัดกิจกรรมกินข้าวยำ หรือ "มาแกนาซิกราบู" สมทบทุนให้ได้ 4 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดิน สร้างปอเนาะญิฮาดใหม่ พร้อมสร้างที่อยู่ให้กับครอบครัวแวมะนอ และซ่อมแซมมัสยิดบ้านท่าด่าน

          งานเลี้ยงจัดขึ้นที่สนามกีฬาประจำหมู่บ้านท่าด่าน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี มีประชาชน ตัวแทนองค์กรภาคประชาชน องค์กรพัฒนาเอกชน หรือเอ็นจีโอ และหน่วยงานรัฐ เข้าร่วมหลายพันคน รถราติดเป็นแถวยาว

          งานนี้มีคลื่นมหาชนทุกภาคส่วนบอกปากต่อปาก ใกล้จบงาน(เวลา21.00 น.ได้ยอดบริจาค กว่า สามล้านบาท)

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10154668655729097&set=p.10154668655729097&type=3&theater

มันย่อมแสดงนัยยะทางการเมืองเรื่องกระบวนการสันติภาพหลายเรื่องมากเช่น

  1. ความรู้สึกว่ากระบวนการยุติธรรมภายใต้รัฐไทยยึดตัวบทมากกว่ารัฐศาสตร์ทำให้ชุมชนทุกภาคส่วนมองว่ายังไม่ได้รับความเป็นยิ่งต่อสู้ก็ยิ่งไม่มีความหวัง  ดังนั้นชุมชนทุกภาคส่วนร่วมใจใช้กระบวนการสันติวิธีต้านอำนาจรัฐด้วยการยืนด้วยลำแข้งของชุมชนถึงแม้รัฐจะพยายามใช้รัฐศาสตร์เข้าแก้ภายหลัง
  2. การต่อสู้ทางสันติวิธีอย่างนี้รัฐจะต้องปรับกระบวนการทำงานด้านมวลชนอีกมากถึงแม้จะทุ่มงบประมาณหลายแสนล้านตลอด 12 ปี
  3. การใช้ผู้นำศาสนาออกแถลงการณ์ในพื้นที่ทหารที่ผ่านมาล้มเหลวทางการเมือง

ข้อเสนอแนะต่อการร่วมบริจาคครั้งนี้

            หวังว่าเงินสาธารณกุศลจะทำให้ถูกต้องตามหลักกฎหมายอิสลามและมีนิติกรรมเพื่อชุมชนยอมรับเพราะมิฉะนั้นคนที่ถูกอธรรมท้ายที่สุดคือประชาชนที่มีจิตใจบริสุทธิเพื่อสาธารณะประโยชน์ครั้งนี้  และอยากให้ศึกษาวิจัยการบริหารทรัพย์สินสาธารณะประโยชน์จากประเทศมุสลิมที่ประสบความสำเร็จและหวังว่าการร่วมแรงร่วมใจเพื่อสานต่อเจตนารมณ์ปอเนาะญีฮาดจะเป็นโมเดลแบบอย่างต่อที่อื่นโดยเฉพาะแผ่นดินปตานี/ชายแดนใต้

หมายเหตุอ่านเพิ่มเติมเรื่องทรัพย์สาธารณประโยชน์ตามหลักการอิสลามในhttp://www.deepsouthwatch.org/dsj/8196

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
solomon วันที่ : 20/03/2016 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/solomonmind

การต่อสู้ด้วยวิธีอารยะขัดขืน ซึ่งมหตามะ คานธีเคยนำมาใช้ต่อสู้กับอังกฤษ ควรนำมาเป็นแบบอย่างในการต่อสู้ของปชช. 3 จังวหวัดใต้ เพราะ ชาวมาลายูเป็นคนส่วนใหญ่เกิน 80 % หากไม่่่่่่่่่่่่ยอมให้ความร่วมมือกับรัฐในสิ่งที่ไม่ชอบธรรมแล้วรัฐจะไม่สามารถปกครองเขาเหล่านั้นได้ การแสดงพลังปชช.เพื่อปอเนาะญิฮาด เป็นตวอย่างหนึ่งที่ทำให้รัฐพรั่นพรึง มากกว่าการใช้อาวุธโจมตีฐานทหารใน รพ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]