• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 793
  • จำนวนผู้ชม : 630871
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 267 , 20:41:27 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

บทเรียนหลังโศกนาฏกรรมที่โคราช
ที่ต้องถอดเพื่อแก้ปัญหาในอนาคต
โดย อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
กรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้
 
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
 
             โศกนาฏกรรมครั้งนี้ยังความโศกเศร้าให้คนไทยและทั่วโลก จนมีการติดแฮชแท็กซ์ #PrayForKoratหรือ # Save Korat เป็น การขอพรให้พระเจ้าคุ้มครองชาวโคราช 
“ ทุกคน ทุกดวงใจคงมี ความรู้สึกเหมือนกันมันเป็นความรู้สึกหดหู่ มันมีความรู้สึกที่ปวดร้าว ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการสูญเสียชีวิตผู้บริสุทธิ์และครอบครัวตลอดจนญาติมิตรของพวกเขาทุกคนในเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดในสังคมไม่ว่าที่ไหน อันเป็นที่รักของพวกเรา” 
          ในลีกดังยุโรป ไม่ว่าอังกฤษ เยอรมัน สเปนมีการให้กำลังใจคนโคราช คนไทยในเหตุการณ์ครั้งนี้ 
             ที่ชายแดนภาคใต้บ้านผมไม่ว่าพุทธ มุสลิมต่างขอพรให้เหตุร้ายครั้งนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี แม้มีบางส่วนในโลกโซเซียลดราม่าเปรียบเทียบการตายครั้งนี้ไม่เท่ากับการฆ่าผู้คนที่ชายแดนใต้เกือบหมื่นชีวิต หรือตั้งคำถามเชิงเย้ยหยันว่า “ทหารผู้นี้น่าจะส่งไปรบที่ชายแดนภาคใต้ซึ่งเกือบทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ร้าย ข้าราชการไม่ดีจะมีเสนอให้ส่งไปปฏิบัติราชการที่ชายแดนภาคใต้”
           
          อย่างไรก็แล้วแต่มุสลิมเองก็พยายามเตือนสติด้วยกันว่า “ขอให้ทุกคนอย่าตกเป็นเหยื่อของความเกลียดชัง อาวุธของเราคือความอดทน อดกลั้น และดุอาอฺ(ขอพร)
เพราะมันคืออาวุธที่ทรงพลังของผู้มีจรรยางาม ขอสรรเสริญผู้ส่วนร่วมการแก้ปัญหาครั้งนี้ทุกคนแม้จะถูกใจทันใจบ้างหรือไม่อย่างไร “
      แม้เหตุการณ์ครั้งนี้จะจบคนร้ายถูกวิสามัญ
การถอดบทเรียน การแก้ปัญหาหลังจากนี้มีความสำคัญยิ่งนักโดยเฉพาะการแก้ที่รากเหง้าอันเป็นฐานภูเขาน้ำแข็งเพื่อแก้ปัญหาหรือป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ทำนองเกิดขึ้นอีก
      สิ่งที่เราต้องคิดหลังจากเหตุการณ์การวิสามัญคนร้าย ว่ามีต้นสายปลายเหตุอย่างไร และเหตุการณ์ครั้งนี้แม้จะครั้งแรกในไทย แต่มันก็หลายครั้งในโลกตะวันตกก่อนหน้านี้
โศกนาฏกรรมที่โคราชครั้งนี้อดไม่ได้ที่นึกถึงบทเรียนที่นิวซีแลนด์(หมายเหตุโปรดดู
บทความผู้เขียนใน
Shukur Dina
 
   

Shukur Dina

โศกนาฏกรรมที่โคร าชเมื่อคืนนึกถึง บทเรียนที่นิวซีแลนด์ #ขอแสดงความเสียใ จ

 
 
ดร.วินัย ดะห์ลัน ให้ทัศนะผ่านเฟสบุ๊ค เหมือนกับนักวิชาการอื่นๆให้สังคมไทย 
“ความรุนแรงที่โคราชนั้นต้องหันกลับไปดูปัญหารากเหง้า มันถูกสร้างขึ้นมาในสังคมไทยได้อย่างไร ต้องช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ไข”
 ท่านใช้คำว่า “การเพิกเฉย” (Ignorance) ของสังคมที่ทำให้การละเมิดกฎหมายจราจรเล็กๆน้อยๆกลายเป็นเรื่องปกติ ปัญหาเล็กอย่างนี้ต่อไปจะบ่อนเซาะทำลายสังคมใหญ่โดยที่เราไม่ทันคิด ถึงเวลาก็ช้าเกินการณ์ไปแล้วเช่นการขับขี่มอเตอร์ไซด์ย้อนศรบนถนนและการฝ่าไฟแดงของมอเตอร์ไซด์โดยเจ้าหน้าที่ไม่ตักเตือนหรือลงโทษ คนทั่วไปวางเฉย เรื่องเล็กน้อยเช่นนี้จะเป็นคล้ายยอมรับว่าความไม่ปกติคือความปกติ สังคมจะไม่สามารถสอนคนรุ่นใหม่ให้เคารพกฎหมายได้ ผลที่ตามมาคือการระบาดของคอร์รัปชั่น การข่มเหงรังแก (Bullying) กระทั่งถึงความล้มเหลวของระบบการเมือง การศึกษา วันเวลาผ่านมากับประสบการณ์ที่มีมากขึ้น เห็นโลกกว้างขึ้น ...
ข่าวความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นที่โคราชเวลานี้ ทำให้ผมนึกถึงปัญหาการข่มเหงรังแกหรือบุลลี่ที่กำลังกลายเป็นมะเร็งร้ายในสังคมของเรา คนที่ถืออำนาจรังแกคนขาดอำนาจไล่เรียงกันเป็นขนมชั้นจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง สุดท้ายผู้ที่ต้องรองรับอำนาจที่ไร้การควบคุมคือประชาชนที่ขาดอำนาจ ภาพความรุนแรงที่โคราชแสดงออกมาให้เห็นอย่างนั้น เราเลือกที่จะแก้ปัญหาที่ตัวผู้ก่อปัญหาโดยอ้างว่าเป็นเรื่องส่วนตัวแล้วจบแบบไฟไหม้ฟาง หรือเลือกจะค้นหาว่าอะไรในสังคมของเราที่หล่อหลอมให้เกิดคนลักษณะนี้ขึ้น ดูที่ต้นตอแล้วแก้ปัญหาเชิงระบบ เชิงโครงสร้าง เราต้องตัดสินใจเลือกกันเอง”
อันเนื่องมาจากคนร้ายเป็นผู้อำนาจเป็นทหารสามารถมีอาวุธประจำกายได้ ดังนั้นต้องมาทบทวนมาตการต่างๆดูว่ามีจุดบกพร่องหรือไม่อย่างไร สอดคล้องกับมาตรฐานสากลหรือไม่อย่างไร มีใครต้องรับผิดชอบ
นวลน้อย ธรรมเสถียรอดีตนักข่าวบีบีซีภาคภาษาไทยผู้มากประสบการณ์ได้เขียนเฟสบุ๊คว่า
 
สำหรับเรา คนมีอาวุธในมือคือคนมีอำนาจ มีอำนาจที่จะทำอะไรอีกหลายอย่างกับชีวิตคนอื่น  เมื่อลุแก่โทสะและมีอำนาจ ทั้งยังพร้อมใช้อำนาจในมือเพื่อระบายโทสะแบบไม่มีขอบเขต นั่นคือหายนะจริงๆ ความยับยั้งชั่งใจ มันคือจิตสำนึกที่คนทั่วไปอยากเห็น  
 
อาการประมาณนี้เราท่านก็เคยเห็นมาแล้ว ต่างกรรมต่างวาระ บทเรียนอันแรกของปัจเจกบุคคลคือคุณจะยับยั้งโมหะจริตนี้ได้อย่างไร  หลายคนเชื่อว่าคนเราต้องขัดเกลาจิตใจตัวเองเสมอ แต่ในขณะเดียวกัน ความผิดที่คนคนหนึ่งทำไม่ได้ให้ความชอบธรรมกับคนที่กระทำกับเขาก่อนหน้านี้ ดังนั้นการที่นายกรัฐมนตรีออกมาบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องคนเสียสติและยกให้เป็นเรื่องของแพทย์ด้านจิตจึงน่าจะใช่แค่ครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งคือเหตุผลที่บีบให้คนเข้าสู่สภาพอันคับแค้น เรื่องนี้ต้องแยกแยะและต้องรู้ว่าแต่ละคนมีส่วน และใครจะรู้ว่ามีอาการประมาณนี้มากน้อยแค่ไหนในระหว่างทหารด้วยกัน ระหว่างผู้บังคับบัญชาของทหารคนนี้กับตัวเขา และระหว่างทหารคนนี้กับชาวบ้านที่เขายิงตาย เรื่องมันคือความเป็นเหยื่อสองชั้น  มันคือเรื่องของคนที่มีอำนาจกระทำต่อคนที่อำนาจน้อยกว่า รวมทั้งกระทำถึงขั้นทำให้โอกาสในการแสวงหาความเป็นธรรมมันถูกปิด มันทำให้คนจนตรอกและคลุ้มคลั่งได้ เราไม่อาจเรียกหาจิตสำนึกส่วนบุคคลของปัจเจกชนได้อย่างเดียว ในทางระบบมันต้องมีการเฝ้าระวังโดยเฉพาะกับคนถือปืน กับคนมีอำนาจ”
ดังนี้จึงไม่แปลกที่โลกโซเชี่ยลถามหาภาวะผู้นำชายชาติทหารไทย ซึ่งต่างจากผู้นำสตรีนิวซีแลนด์ที่ทั่วโลกสรรเสริญหลังโศกเช่นกัน
(โปรดดู
จาซินดา อาร์เดิร์น ผู้ใช้ความรักยัดเยียดความล้มเหลวให้ผู้ก่อการร้าย คู่มือต้านอิสลามโมโฟเบียที่ผู้นำโลกต้องเรียนรู้ – THE STANDARD
 
   
 

จาซินดา อาร์เดิร์น ผู้ใช้ความรักยัด เยียดความล้มเหลว ให้ผู้ก่อการร้าย  คู่มือต้านอิสลาม โมโฟเบียที่ผู้นำ โลกต้องเรียนรู้ – THE STANDARD

อาจกล่าวได้ว่าโศ กนาฏกรรมที่ไครสต ์เชิร์ช เมื่อวันที่ 15 มีนาคมนั้นเปรียบ เสมือนเหตุการณ์ 9/11 ของนิวซีแลนด์ โดยมือสังหารผู้น ิยมเหยียดผิวชาวอ อสเตรเลียวัย 28

 
 
ดังนั้นจึงไม่แปลกโลกโซเชี่ยลเริ่มถามหาคนรับผิดชอบ ยิ่งกองทัพออกมาตอบสังคมแบบปัดรับความผิดชอบซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการล่ารายชื่อผ่านเว็ปไซด์ปลด Big แดง
สำหรับ
ข่าวในสื่อที่รายงานว่า เหตุจูงใจที่คนร้ายตัดสินใจสังหาร เจ้านายครั้งนี้ อันเนื่องมาจากการเบี้ยวค่านายนายหน้า ดังนั้น เรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันผู้มีอำนาจทั้งเงินและอาวุธ มีดำเนินการธุรกิจ ที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่อย่างไรและธุรกิจเหล่านี้มีการทำเป็นขบวนการหรือไม่อย่างไร มีทำเฉพาะที่โคราชหรือทั่วประเทศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ อาจส่งผลกระทบที่อาจเป็นโดมิโนก็เป็นไปได(โปรดดู
ซื้อถูกแต่ขายแพงให้ลูกน้อง! เครือข่ายต้านทุจริตฯ โคราช จี้กองทัพสอบปมนายหน้าบ้านจัดสรรทหาร
 
   
 

ซื้อถูกแต่ขายแพง ให้ลูกน้อง! เครือข่ายต้านทุจ ริตฯ โคราช จี้กองทัพสอบปมนา ยหน้าบ้านจัดสรรท หาร

โดย isranews

กลุ่มธรรมาภิบาลโ คราช จี้ กองทัพ ตั้งกก.สอบสางปมน ายหน้าซื้อขายที่ ดิน-บ้านจัดสรรทห าร ชนวนเหตุ ‘จ.ส.อ.’ กราดยิง 'พ.อ.-ปชช.' เสียชีวิต 30 ศพ ชี้เป็นเรื่องผลป ย.ทับซ้อนทำกันมา นาน 20ปี สร้างความร่ำรวยใ ห้คนจับเสือมือเป ล่าซื้อถูกแต่ขาย แพงให้ลูกน้อง สะท้อนการป

 
 
 
คำถามใหญ่ที่สังคมถามมากหลังจากนี้คือความยุติธรรม กระบวนการยุติธรรมที่มีทุกวงการโดยเฉพาะจากคนตัวเล็กตัวน้อยมักไม่ได้รับและพวกเขาหมดทางสู้ มันจะถูกระบายที่คำสุภาษิตไทยเรียกว่า “หมาจนตรอก “ จากวิกฤติทางสังคมจนสู่วิกฤติทางการเมือง เมื่อมันเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างและเชิงวัฒนธรรม ที่นักวิชาการเรียก วิกฤติการเมืองในสังคมไทยก็จะเกิดถ้ามันเกินลิมิต ถ้าพวกกู กลุ่มกู ทำอะไรก็ไม่ผิด มีนักกฎหมายระดับประเทศคอยเถและชี้ช่องให้ตลอด ส่วนพวกมึงทำอะไรนิดอะไรหน่อยก็ผิด 
ปัญหาชายแดนแดนในวันนี้กว่า15ปีสะท้อนได้ดีว่าปัจจัยหลักคือกระบวนการยุติธรรม ความรู้สึกไม่ยุติธรรม(เรื่องนี้ต้องพูดกันยาว)แต่ที่แน่สังคมโลกออนไลน์ที่ชายแดนใต้เริ่มเปรียบเทียบแล้วปล้นปืนในค่ายทหารที่โคราชง่ายแสนง่ายนี้สะท้อนอะไรของการปล้นปืนเมื่อกว่า15ปีไฟใต้ที่ค่ายปิเล็งจังหวัดนราธิวาส หรือ ทหารถือปืนยิงชาวบ้าน3ศพที่เขาตะเวแต่ยังจับไม่ได้ทั้งๆที่เป็นข่าวดัง ใช้เวลาของกระบวนการยุติธรรมนานแสนนาน เพราะอย่าลืมว่า ความล่าช้าของกระบวนการยุติธรรมคือความอยุติธรรม เมื่อความยุติธรรมไม่เกิดสันติภาพก็จะเกิดขึ้นยาก (นี่คือสัจธรรม)
อีกเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ในโลกโซเชี่ยลยุคดิจิตอลที่ทุกคนสามารถทราบนาทีต่อนาทีและแสดงความเห็นได้ทันท่วงทีคือบทบาทสื่อ
ในรายงานวิจัยที่พบจากเหตุการณ์การกราดยิงหลายครั้งที่สหรัฐอเมริกาพบว่าสื่อคือต้นตอสำคัญเรื่องการเรียนแบบ(โปรดดู
เราควรเรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์กราดยิง ถอดบทเรียนสหรัฐฯ-นิวซีแลนด์ | ThaiPublica
 
   
 

เราควรเรียนรู้อะ ไรจากเหตุการณ์กร าดยิง ถอดบทเรียนสหรัฐฯ -นิวซีแลนด์ | ThaiPublica

งานวิจัยพบว่าแนว ทางที่สื่อรายงาน ข่าวการกราดยิงใน ที่สาธารณะนั้นสา มารถนำไปสู่การพฤ ติกรรมการเลียนแบ บได้ การรายงานข่าวอย่ างมีความรับผิดชอ บสามารถลดความเสี ่ยงนี้ได้

 
 
 
สื่อ
 
ที่ต้องทำมากกว่าการรายงานความรุนแรงซึ่งไม่แปลกที่สื่อจะถูกวิจารณ์ถึงความเหมาะสม ความเป็นมาตรฐานสากลอันมีผลถึงความเป็นความตาย ความรู้สึกของผู้คนโดยเฉพาะญาติของทุกฝ่ายให้ลองถอดบเรียนบทบาทสื่อต่อเหตุการณ์แบบนี้โดยเฉพาะ
หลังจากนี้ก็เช่นกันทั้งสื่อและทุกภาคส่วนที่ต้องร่วมด้วยช่วยกันในการรายงานการถอดบทเรียนครั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่นยืน
(โปรดดูข้อเสนอแนะบทบาทสื่อต่อเรื่องนี้
#กราดยิงโคราช : บทบาทหน้าที่ของสื่อที่ควรมีมากกว่าการรายงานกระตุ้นอารมณ์
 
   
 

#กราดยิงโคราช : บทบาทหน้าที่ของส ื่อที่ควรมีมากกว ่าการรายงานกระตุ ้นอารมณ์

กฤษฎา แสงเจริญทรัพย์ อาจารย์ประจำสาขา วิชานิติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์แล ะสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏเพชรบุรี  ให้ความเห็นต่อเห ตุการณ์กราดยิงที ่จังหวัดนครราชสี มา

 
คือส่วนหนึ่งของบทเรียนที่เราต้องช่วยกันถอดเพื่อป้องปรามหรืออย่างน้อยที่ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดปัญหา หรือลดภาวะเสี่ยงของการสูญเสีย
นี่แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]