• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 855
  • จำนวนผู้ชม : 716684
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2563
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 485 , 16:40:29 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ถึงการอุ้มหาย วันเฉลิม :

 

วังวนการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) กรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้ Shukur2003@yahoo.co.uk

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

 

"I can't breathe" (ฉันหายใจไม่ออก) คือประโยคที่ จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ร้องขอความช่วยเหลือ ภายหลังโดนตำรวจผิวขาวชาวอเมริกัน การจับกุม ใส่กุญแจมือไพล่หลังและกดให้นอนลงบนพื้นถนน แล้วใช้เข่ากดคออยู่นาน จนเขาถึงแก่ความตายในที่สุด และนั่นกลายเป็นชนวนที่ปลุกกระแส  #BlackLivesMatter ไม่เพียงแต่ในอเมริกาแต่ยังมีภาพคล้ายๆนี้ที่มีการกดขี่ทั่วโลกเช่นทีดินแดนปาเลสไตน์ หรือแม้กระทั่งตากใบชายแดนภาคใต้เรื่องนี้ไม่ทันจางหายในสื่อไทยกลับมีข่าวการอุ้มหาย

“วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ “ผู้ลี้ภัยทางการเมืองไทย อายุ 37 ปี จากหน้าคอนโดมิเนียมที่พักในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ช่วงเย็นวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา จุดประเด็นใหญ่ในสังคมขึ้นมาอีกครั้ง ท่ามกลางคำถามเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ การดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ที่ทำให้เกิดกรณีผู้ลี้ภัยทางการเมือง โดยตั้งแต่เกิดรัฐประหารปี 2557 เป็นต้นมา มีคนไทยลี้ภัยในต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 100 คน

หรือถ้าดูคดีดังการอุ้มหายในไทยเช่น หะยีสุหลง โต๊ะมีนา ทนายสมชาย นีละไพจิตร พอละจี รักจงเจริญ (บิลลี่) หรือดูจากรายงานของคณะทำงานด้านการบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจขององค์การสหประชาชาติ ระหว่างปี 2523-2561 ระบุว่า ประเทศไทยมีบุคคลถูกบังคับให้สูญหายเท่าที่ได้รับรายงานจำนวน 86 คน

(ประชาไท June 2020

 
 

ประชาไท June 2020

 

 
 

หากเราไม่ออกมาเป็นส่วนหนึ่งของ #BlackLivesMatter  หรือการนิ่งเฉยต่อการอุ้มหาย แม้เขาจะเห็นต่างการเมือง :วังวนการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในไทยหรือที่ไหนในโลกจะเกิดขึ้นตลอด

วาริช หนูช่วยกล่าวว่า  “เราก็ควรสำนึกและไม่ละเลยว่าว่าครั้งหนึ่งบ้านเราเองก็มีโศกนาฏกรรมแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้น และมันจะดีมากหากเราไม่นิ่งเฉยต่อความอยุติธรรมทั้งปวงไม่ว่าจะเป็นเคสที่ตากใบหรือเคสไหนๆ “

โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใ้ต้ที่มีวิกฤติไฟใต้และความขัดแย้งกันอภิมหาโปรเจกต์จะนะเมือบอุตสาหกรรม...

อะไรคือทางออกอย่างยั่งยืน?

 

ทางออกอย่างยั่งยืนคือการสร้างค่านิยมการเห็นคุณค่าในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทั้งใน /นอกระบบสถานศึกษาและโหมโรงในสื่อโซเชี่ยล อีกประการหนึ่งคือกฎหมายโดยเฉพาะกฎหมายว่าด้วยการทรมานและการอุ้มหายดังที่ผศ.ดร. ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทวีตในแอ็กเคานต์ส่วนตัวถึงเรื่องนี้ว่า “ปัจจุบันเรายังไม่มีกฎหมายว่าด้วยการทรมานและการอุ้มหาย ถึงเวลาแล้วที่ต้องผลักดันให้มีกฎหมายฉบับนี้: “ตอนนี้ไม่มีกฎหมายข้อใดเอาผิดได้ โดยเฉพาะคดีอุ้มหายที่เจ้าหน้าที่ทำได้อย่างแนบเนียนมาก ศพไม่มีร่องรอย ถ้าจะดำเนินคดีตั้งข้อหาได้ต้องพบศพเพียงเท่านั้น”

ILaw ได้ยกตัวอย่าง “คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการต่อหกผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรม 'บิลลี่' พอละจี รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงแก่งกระจานที่หายตัวไปตั้งแต่ปี 2557 ที่ต่อมาถูกพบเป็นศพ ท่ามกลางความเห็นที่แตกต่างของกรมสอบสวนคดีพิเศษเกี่ยวกับพยานหลักฐาน ทำให้ปัญหาช่องโหว่ในกระบวนการยุติธรรมเกี่ยวกับการบังคับให้บุคคลสูญหาย หรือ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า 'การอุ้มหาย' ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้งซึ่งปัญหาสำคัญของคดีอุ้มหายที่สำคัญ คือ กระบวนการยุติธรรมที่ขาดความสม่ำเสมอและมีหลายมาตรฐาน รวมถึงขาดกลไกและผู้รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกันกับคดีซ้อมทรมานผู้ต้องหาที่ขาดกฎหมายที่สามารถบังคับใช้ได้เป็นการเฉพาะ เช่น ไม่มีบทลงโทษสำหรับการกระทำความผิดฐานการทรมาน และการไม่มีกลตรวจสอบควบคุมการกระทำความผิดหรือกลไกพิเศษในการรับมือกับความซับซ้อนของคดี

ดังนั้นประเทศไทยต้องมีพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ขึ้นมา ตามที่ภาคประชาชนเรียกร้องเพื่อปรับปรุงกฎหมายของไทยให้สอดคล้องกับอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมหรือที่ย่ำยีศักดิศรี (CAT) และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการบังคับให้หายสาบสูญ (CED)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]