• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 833
  • จำนวนผู้ชม : 694086
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน 2563
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 445 , 10:22:08 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

จากวันเฉลิมถึงการคุกคามสตรีเพศที่ชายแดนภาคใต้
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) กรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้ Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

ข่าวการอุ้มหาย “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ “ผู้ลี้ภัยทางการเมืองไทย อายุ 37 ปี จากหน้าคอนโดมิเนียมที่พักในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ช่วงเย็นวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา จุดประเด็นใหญ่ในสังคมขึ้นมาอีกครั้ง ท่ามกลางคำถามเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ หลังจากรัฐมนตรีทั้งต่างประเทศและกระทรวงยุติธรรมตอบกระทู้สดที่รัฐสภา “ฟังแล้วดูเสมือนไม่เห็นค่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และรีบบอกปัดรับความรับผิดชอบ” ไม่ทันที่ข่าวนี้จางหายที่ชายแดนภาคใต้ข่าวลือหลุดวงสื่อโซเชี่ยล ว่ามีการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เหยียดทางเพศ ของสตรี 3 ท่าน ที่ศูนย์กักตัวโควิด-19ของรัฐหลังสตรีทั้งสามกลับจากมาเลเซีย
ปัญหาการอุ้มหาย
ความเป็นจริงการอุ้มหายของบุคคลที่ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง อันส่งผลเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่เกิดรัฐประหารปี 2557 เป็นต้นมา มีคนไทยลี้ภัยในต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 100 คนหรือถ้าดูคดีดังการอุ้มหายในไทยเช่น หะยีสุหลง โต๊ะมีนา ทนายสมชาย นีละไพจิตร พอละจี รักจงเจริญ (บิลลี่) หรือดูจากรายงานของคณะทำงานด้านการบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจขององค์การสหประชาชาติ ระหว่างปี 2523-2561 ระบุว่า ประเทศไทยมีบุคคลถูกบังคับให้สูญหายเท่าที่ได้รับรายงานจำนวน 86 คน

หากเรานิ่งเฉยต่อการอุ้มหาย แม้เขาจะเห็นต่างการเมือง :วังวนการละเมิดศักดิ์ความเป็นมนุษย์ในไทยหรือที่ไหนในโลกจะเกิดขึ้นตลอด
วาริช หนูช่วยกล่าวว่า “เราก็ควรสำนึกและไม่ละเลยว่าว่าครั้งหนึ่งบ้านเราเองก็มีโศกนาฏกรรมแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้น และมันจะดีมากหากเราไม่นิ่งเฉยต่อความอยุติธรรมทั้งปวงไม่ว่าจะเป็นเคสที่ตากใบหรือเคสไหนๆ “
โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใ้ต้ที่มีวิกฤติไฟใต้และความขัดแย้งกันอภิมหาโปรเจกต์จะนะเมืองอุตสาหกรรม...
การเรียกร้องการละเมิดสิทธิทั้งส่วนกลางและชายแดนภาคใต้ความหวังอยู่ที่ภาคประชาสังคม
ทางออกอย่างยั่งยืนคือการสร้างค่านิยมการเห็นคุณค่าในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทั้งใน /นอกระบบสถานศึกษาและโหมโรงในสื่อโซเชี่ยล อีกประการหนึ่งคือกฎหมายโดยเฉพาะกฎหมายว่าด้วยการทรมานและการอุ้มหายดังที่ผศ.ดร. ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทวีตในแอ็กเคานต์ส่วนตัวถึงเรื่องนี้ว่า “ปัจจุบันเรายังไม่มีกฎหมายว่าด้วยการทรมานและการอุ้มหาย